Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

29/08/200200:00:00(Xem: 8486)
IRAN SẼ CẦN DÂN CHỦ
Tổng Thống Iran Mohammad Khatami đã mở cuộc họp báo tại Tehran hôm thứ tư. Khatami đã trình bày rằng ông sẽ làm cho nước Iran thêm dân chủ, nói là ông phải khẳng định các quyền hiến định để nới lỏng bàn tay cứng rắng của phe bảo thủ trong nước. Khatami nói là có 2 nhóm đang phản bội Iran: Những người muốn hy sinh tôn giáo để đổi lấy tự do, và những người lợi dụng tôn giaó để xiết các quyền tự do.

NIGERIA NỢ NGẬP ĐẦU, DÂN VẪN ĐÓI
ABUJA - Nước Nigeria báo tin năm nay chưa trả 1 phần nào trong số nợ còn lại hơn 22 tỉ , trong tổng số 28 tỉ rưỡi MK vay của Câu Lạc Bộ Paris, và không chắc trả được chút nào trước cuối năm nay. Ông Akin Arikawe, viên chức Sở Quản Lý Nợ, nói với phái viên Reuters rằng Nigeria không dự định đơn phương ngưng trả nợ vì khủng hoảng về nguồn thu ngân sách. Tình trạng khó khăn này Thống Đốc ngân hàng trung ương đã công bố hôm Thứ 2. Ông Arikawe nói rõ : từ đầu năm, chúng tôi chưa hoàn trả Câu Lạc Bộ Paris 1 xu nào, nhưng sẽ cố gắng trả 1 phần, chưa rõ có thể trả trong Tháng 10 hay Tháng 11.

GHẾ AN TOÀN MỚI CHO TRẺ EM
Tiến sĩ Dieter Zetsche, chủ tịch và là tổng giám đốc Chrysler Group, và Tiến Sĩ Jeffrey Runge của Sở An Toàn Xa Lộ đã biểu diễn cách đặt 1 ghế an toàn trẻ em trong xe hơi, trong buổi họp báo hôm thứ tư 28-8 để quảng bá hệ thống ghế an toàn mới có tên là LATCH, loại sẽ bắt buộc dùng cho hầu hết các xe thường và các loại ghế an toàn sản xuất từ ngày 1-9.

SINGAPORE: THUỐC ĐÔNG Y VẪN HÙNG MẠNH
Dân Singapore vẫn ưa chuộng thuốc Đông Y, cho dù là cú xì căng đan về thuốc giảm cân giết 1 phụ nữ và làm 20 phụ nữ ngả bệnh. Thuốc Đông Y đã được Bộ Y Tế Singapore kiểm soát từ 1999 và hiện liệt kê khoảng 9,800 loại thuốc trong danh sách sản phẩm. Dân số Singapore là 4 triệu người, thì các thầy thuốc Tàu đón nhận 1 triệu lượt bệnh nhân tới một năm, trong khi các bệnh viện Tây Y đón 3 triệu lượt bệnh nhân. Năm 2000, thuốc Đông Y nhập cảng từ riêng Trung Quốc đã tới 11.5 triệu đô la, trong khi năm 1999 chỉ nhập có 7.8 triệu đô.

PAKISTAN: SẼ CÓ BOM NỔ MỪNG 9/11
KARACHI - Cac cơ quan tình báo Pakistan nhận được các báo cáo khả tín theo đó quân khủng bố đang lập kế hoạch tấn công trên lãnh thổ Pakistan, New York và Washington trước hoặc sau kỉ niệm 1 năm biến cố 11-9. Thiếu Tướng Salahuddin Satti cho biết các mục tiêu của quân khủng bố gồm các tổ chức ngoại quốc và nội địa khắp trong nước Pakistan, kể cả các phái bộ ngoại giao, nhà thờ, các cơ sở của quân đội và cảnh sát. Vì lý do an ninh, Tướng Satti không tiết lộ các chi tiết cụ thể - ông chỉ nói "các lực lượng an ninh tình báo đang được đặt trong tình trạng báo động".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
ANKARA - Chủ tịch QH, đồng minh chính trị của TT Erdogan, tuyên bố "Thổ Nhĩ Kỳ cần có 1 hiến pháp Hồi Giáo – chủ nghĩa thế tục không có chỗ đứng tại quốc gia Hồi Giáo này".
CANBERRA - Thủ Tướng Malcolm Turnbull xác nhận: Australia thỏa thuận giao thầu 12 tàu ngầm cho Pháp bằng 1 hợp đồng trị giá 40 tỉ MK, là 1 trong các khế ước quốc phòng cao giá nhất thế giới
Hôm Thứ Ba, 13 người bị tống xuất từ đảo Lesbos của Hy Lạp sang Dikili (Thổ Nhĩ Kỳ) và 5 người bị tống xuất từ đảo Chios tới Cesme, theo xác nhận của nguồn tin cảnh sát.
Người đứng đầu nội các Pháp nói rõ: nỗ lực vận động thương uớc không thành công nếu không bảo đảm các tiêu chuẩn môi trường và sức khoẻ đuợc bảo đảm với công dân Pháp.
LONDON - Giá dầu tăng hôm Thứ Ba, do sức đẩy là kỳ vọng về nhu cầu có thể tăng nhanh đáp ứng nguồn cung, tuy cuộc tranh giành thị phần giữa Iran và Saudi Arabia vẫn là quan ngại tiềm ẩn.
WASHINGTON - Qua trung gian là toà ĐS Thụy Sĩ, Iran phản đối quyết định của Hoa Kỳ giữ lại 2 tỉ MK tài sản bị phong tỏa của Iran.
DAMASCUS - Hồng Thập Tự báo tin: chuyến hàng cứu trợ quan trọng thứ nhì giúp hàng ngàn thường dân bị vây hãm tại miền trung Syria đã bắt đầu
BAGHDAD - Nguồn tin an ninh và bệnh viện cho hay: ít nhất 7 người chết khi 1 quyết tử đánh bom thí mạng tại khu phố Jadida của thủ đô Iraq sáng Thứ Hai
TRIPOLI - Chính quyền mới Libya gọi là "đoàn kết", là nhóm đuợc LHQ bảo trợ đã tiếp nhận quyền kiểm soát bản doanh của Bộ ngoại giao tại Tripoli hôm Thứ Hai
CAIRO - TT al-Sisi báo trước: sẽ cưỡng chế các giới hạn về dân chủ – ông và bộ trưởng nội vụ cho hay lực luợng an ninh sẽ giải tán các cuộc biểu tình chống chính phủ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.