Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

29/08/200200:00:00(Xem: 6140)
IRAN SẼ CẦN DÂN CHỦ
Tổng Thống Iran Mohammad Khatami đã mở cuộc họp báo tại Tehran hôm thứ tư. Khatami đã trình bày rằng ông sẽ làm cho nước Iran thêm dân chủ, nói là ông phải khẳng định các quyền hiến định để nới lỏng bàn tay cứng rắng của phe bảo thủ trong nước. Khatami nói là có 2 nhóm đang phản bội Iran: Những người muốn hy sinh tôn giáo để đổi lấy tự do, và những người lợi dụng tôn giaó để xiết các quyền tự do.

NIGERIA NỢ NGẬP ĐẦU, DÂN VẪN ĐÓI
ABUJA - Nước Nigeria báo tin năm nay chưa trả 1 phần nào trong số nợ còn lại hơn 22 tỉ , trong tổng số 28 tỉ rưỡi MK vay của Câu Lạc Bộ Paris, và không chắc trả được chút nào trước cuối năm nay. Ông Akin Arikawe, viên chức Sở Quản Lý Nợ, nói với phái viên Reuters rằng Nigeria không dự định đơn phương ngưng trả nợ vì khủng hoảng về nguồn thu ngân sách. Tình trạng khó khăn này Thống Đốc ngân hàng trung ương đã công bố hôm Thứ 2. Ông Arikawe nói rõ : từ đầu năm, chúng tôi chưa hoàn trả Câu Lạc Bộ Paris 1 xu nào, nhưng sẽ cố gắng trả 1 phần, chưa rõ có thể trả trong Tháng 10 hay Tháng 11.

GHẾ AN TOÀN MỚI CHO TRẺ EM
Tiến sĩ Dieter Zetsche, chủ tịch và là tổng giám đốc Chrysler Group, và Tiến Sĩ Jeffrey Runge của Sở An Toàn Xa Lộ đã biểu diễn cách đặt 1 ghế an toàn trẻ em trong xe hơi, trong buổi họp báo hôm thứ tư 28-8 để quảng bá hệ thống ghế an toàn mới có tên là LATCH, loại sẽ bắt buộc dùng cho hầu hết các xe thường và các loại ghế an toàn sản xuất từ ngày 1-9.

SINGAPORE: THUỐC ĐÔNG Y VẪN HÙNG MẠNH
Dân Singapore vẫn ưa chuộng thuốc Đông Y, cho dù là cú xì căng đan về thuốc giảm cân giết 1 phụ nữ và làm 20 phụ nữ ngả bệnh. Thuốc Đông Y đã được Bộ Y Tế Singapore kiểm soát từ 1999 và hiện liệt kê khoảng 9,800 loại thuốc trong danh sách sản phẩm. Dân số Singapore là 4 triệu người, thì các thầy thuốc Tàu đón nhận 1 triệu lượt bệnh nhân tới một năm, trong khi các bệnh viện Tây Y đón 3 triệu lượt bệnh nhân. Năm 2000, thuốc Đông Y nhập cảng từ riêng Trung Quốc đã tới 11.5 triệu đô la, trong khi năm 1999 chỉ nhập có 7.8 triệu đô.

PAKISTAN: SẼ CÓ BOM NỔ MỪNG 9/11
KARACHI - Cac cơ quan tình báo Pakistan nhận được các báo cáo khả tín theo đó quân khủng bố đang lập kế hoạch tấn công trên lãnh thổ Pakistan, New York và Washington trước hoặc sau kỉ niệm 1 năm biến cố 11-9. Thiếu Tướng Salahuddin Satti cho biết các mục tiêu của quân khủng bố gồm các tổ chức ngoại quốc và nội địa khắp trong nước Pakistan, kể cả các phái bộ ngoại giao, nhà thờ, các cơ sở của quân đội và cảnh sát. Vì lý do an ninh, Tướng Satti không tiết lộ các chi tiết cụ thể - ông chỉ nói "các lực lượng an ninh tình báo đang được đặt trong tình trạng báo động".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BEIJING - Nhiều hãng xưởng tại Hoa Lục phá sản nếu Hoa Kỳ thực hành đợt thuế trừng phạt kế tiếp, theo 1 thẩm định của hệ thống tài phán phổ biến bằng cơ quan ngôn luận gọi là People’s Court Daily (PCD).
WASHINGTON - Bộ trưởng giao thương quốc tế của vương quốc Anh Liam Fox cho biết: UK đã có kế hoạch thương luợng thỏa ước tự do mậu dịch với Hoa Kỳ ngay khi ly thân với EU - nhưng, trong lúc biện hộ mậu dịch tự do tại “tổ chức mậu dịch thế giới, ông Fox tỏ ý muốn thấy Washington xuống thang về thuế trừng phạt các đối tác với lý lẽ là giao thương không công bằng - WTO”.
OTTAWA - “Nhà nước Hồi Giáo – ISIS” nhận trách nhiệm vụ nổ súng tại Toronto hôm Chủ Nhật gây thiệt mạng 2 người, 13 người bị thương, theo tin từ thông tấn Hồi Giáo AMAQ.
BRUSSELS - Khi chủ tịch ủy hội Liên Âu gặp TT Trump tại Bạch Ốc, kế hoạch trả đũa Hoa Kỳ bằng thuế nhập cảng trị giá 20 tỉ MK đã sẵn sàng.
BRUSSELS - 3 năm sau thảm kịch phi công cố tình phóng phản lực cơ chở khách của Germanwings vào sườn núi, ủy hội Liên Âu (EC) đã chấp thuận các định chuẩn mới về sức khoẻ tâm thần của phi công.
LONDON - 1 trong 2 nạn nhân sống sót trong vụ trúng độc novichok tại Amesbury xác nhận với truyền thông: thuốc độc đựng trong lọ nước hoa đắt tiền – nhưng ông Charlie Rowley không nhớ đã tìm thấy nó ở đâu.
DAMASCUS - Trên 100 người chết (gồm lính, dân quân và thường dân) trong các vụ bạo động quy trách nhiệm “nhà nước Hồi Giáo - ISIS” tại miền nam Syria, gồm 3 vụ đánh bom thí mạng.
ISLAMABAD - Ít nhất 31 người thiệt mạng và hơn 35 người bị thương vì bom tự sát tại 1 trung tâm bầu cử hôm Thứ Tư trong lúc cử tri Pakistan tham gia cuộc tổng tuyển cử ngang ngửa khó tiên đoán phe thắng.
Bốn người đã bị truy tố sau một cuộc điều tra kéo dài bởi cảnh sách Edmonton liên quan đến việc buôn bán ma túy.
WASHINGTON - Kinh tế Venezuela tiếp tục lụn bại, tỉ lệ lạm phát năm 2018 có thể vượt ngưỡng 1,000,000%, theo ước luợng của viên chức Quỹ tiền tệ quốc tế IMF.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.