Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

29/08/200200:00:00(Xem: 6239)
IRAN SẼ CẦN DÂN CHỦ
Tổng Thống Iran Mohammad Khatami đã mở cuộc họp báo tại Tehran hôm thứ tư. Khatami đã trình bày rằng ông sẽ làm cho nước Iran thêm dân chủ, nói là ông phải khẳng định các quyền hiến định để nới lỏng bàn tay cứng rắng của phe bảo thủ trong nước. Khatami nói là có 2 nhóm đang phản bội Iran: Những người muốn hy sinh tôn giáo để đổi lấy tự do, và những người lợi dụng tôn giaó để xiết các quyền tự do.

NIGERIA NỢ NGẬP ĐẦU, DÂN VẪN ĐÓI
ABUJA - Nước Nigeria báo tin năm nay chưa trả 1 phần nào trong số nợ còn lại hơn 22 tỉ , trong tổng số 28 tỉ rưỡi MK vay của Câu Lạc Bộ Paris, và không chắc trả được chút nào trước cuối năm nay. Ông Akin Arikawe, viên chức Sở Quản Lý Nợ, nói với phái viên Reuters rằng Nigeria không dự định đơn phương ngưng trả nợ vì khủng hoảng về nguồn thu ngân sách. Tình trạng khó khăn này Thống Đốc ngân hàng trung ương đã công bố hôm Thứ 2. Ông Arikawe nói rõ : từ đầu năm, chúng tôi chưa hoàn trả Câu Lạc Bộ Paris 1 xu nào, nhưng sẽ cố gắng trả 1 phần, chưa rõ có thể trả trong Tháng 10 hay Tháng 11.

GHẾ AN TOÀN MỚI CHO TRẺ EM
Tiến sĩ Dieter Zetsche, chủ tịch và là tổng giám đốc Chrysler Group, và Tiến Sĩ Jeffrey Runge của Sở An Toàn Xa Lộ đã biểu diễn cách đặt 1 ghế an toàn trẻ em trong xe hơi, trong buổi họp báo hôm thứ tư 28-8 để quảng bá hệ thống ghế an toàn mới có tên là LATCH, loại sẽ bắt buộc dùng cho hầu hết các xe thường và các loại ghế an toàn sản xuất từ ngày 1-9.

SINGAPORE: THUỐC ĐÔNG Y VẪN HÙNG MẠNH
Dân Singapore vẫn ưa chuộng thuốc Đông Y, cho dù là cú xì căng đan về thuốc giảm cân giết 1 phụ nữ và làm 20 phụ nữ ngả bệnh. Thuốc Đông Y đã được Bộ Y Tế Singapore kiểm soát từ 1999 và hiện liệt kê khoảng 9,800 loại thuốc trong danh sách sản phẩm. Dân số Singapore là 4 triệu người, thì các thầy thuốc Tàu đón nhận 1 triệu lượt bệnh nhân tới một năm, trong khi các bệnh viện Tây Y đón 3 triệu lượt bệnh nhân. Năm 2000, thuốc Đông Y nhập cảng từ riêng Trung Quốc đã tới 11.5 triệu đô la, trong khi năm 1999 chỉ nhập có 7.8 triệu đô.

PAKISTAN: SẼ CÓ BOM NỔ MỪNG 9/11
KARACHI - Cac cơ quan tình báo Pakistan nhận được các báo cáo khả tín theo đó quân khủng bố đang lập kế hoạch tấn công trên lãnh thổ Pakistan, New York và Washington trước hoặc sau kỉ niệm 1 năm biến cố 11-9. Thiếu Tướng Salahuddin Satti cho biết các mục tiêu của quân khủng bố gồm các tổ chức ngoại quốc và nội địa khắp trong nước Pakistan, kể cả các phái bộ ngoại giao, nhà thờ, các cơ sở của quân đội và cảnh sát. Vì lý do an ninh, Tướng Satti không tiết lộ các chi tiết cụ thể - ông chỉ nói "các lực lượng an ninh tình báo đang được đặt trong tình trạng báo động".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
MEXICO CITY - Tiếp theo loan báo sẽ trả đũa chính sách tăng thuế suất nhập cảng của chính quyền Trump cũng bằng thuế, bước kế tiếp cuả Mexico là đưa đơn kiện tại “Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO”, theo xác nhận của viên chức WTO.
BERLIN - Lên tiếng với các nhà lập pháp của đảng cầm quyền, bộ trưởng quốc phòng Đức hô hào tăng quân phí - ngân sách quốc phòng của Đức thời Chiến Tranh Lạng bằng 2.4% GDP nhưng chỉ còn 1.1% GDP sau khi bức tường Berlin bị xô đổ năm 1989.
OSLO - HĐ Tị Nạn Na Uy (tên tắt NRC) xác nhận 6 trong 10 nơi chứng kiến khủng hoảng di tản bị bỏ quên là tại châu Phi – cơ quan từ thiện này lập danh sách đối tượng cứu trợ nhân đạo hàng năm dựa trên thẩm định về sự thiếu vắng ý chí chính trị, tường thuật của truyền thông và ngoại viện.
DUBAI - Nguồn tin thông thạo cho hay: có lẽ OPEC sẽ bác yêu cầu của Iran để thảo luận các trừng phạt của Hoa Kỳ tại hội nghị Tháng 6.
KHARTOUM - Bộ ngoại giao Sudan loan báo: đã cắt đứt mọi quan hệ quốc phòng với Bắc Hàn, gián tiếp công nhận các trao đổi quốc phòng với chính quyền Pyongyang trong lúc Washington vận động loại bỏ các chương trình nguyên tử và phi đạn của chế độ Kim Jong-un.
PYONGYANG - 1 phái đoàn Nam Hàn gồm viên chức và chuyên viên lên đường tới thủ đô Bắc Hàn để thu xếp việc thiết lập Phòng liên lạc tại đây.
BEIJING - Trung Cộng có thể phái chiến đấu cơ hộ tống phi cơ chở lãnh tụ Bắc Hàn đến Singapore hội kiến TT Trump.
WASHINGTON - Các twitter tối Thứ Năm của TT Trump tố cáo Thủ Tướng Trudeau và TT Macron tính thuế cao trong giao thương với Hoa Kỳ, tạo ra các chuớng ngại vật phi tiền tệ - ông cũng báo động thặng dư mậu dịch của Liên Âu là 151 tỉ MK.
VATICAN - Giới tranh đấu hô hào các viên chức của kỹ nghệ xăng dầu dự hội nghị về biến đổi khí hậu do đức Giáo hoàng tổ chức để nghe nhà lãnh đạo toà thánh Vatican báo động về ô nhiễm hâm nóng khí quyển.
STOCKHOLM - Bị cáo lái xe vận tải trên lề đường cán chết 5 người tại trung tâm thành phố Stockholm hồi Tháng 4 năm ngoái đã bị toà án Thụy Điển tuyên án tù chung thân.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.