Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

29/08/200200:00:00(Xem: 6245)
IRAN SẼ CẦN DÂN CHỦ
Tổng Thống Iran Mohammad Khatami đã mở cuộc họp báo tại Tehran hôm thứ tư. Khatami đã trình bày rằng ông sẽ làm cho nước Iran thêm dân chủ, nói là ông phải khẳng định các quyền hiến định để nới lỏng bàn tay cứng rắng của phe bảo thủ trong nước. Khatami nói là có 2 nhóm đang phản bội Iran: Những người muốn hy sinh tôn giáo để đổi lấy tự do, và những người lợi dụng tôn giaó để xiết các quyền tự do.

NIGERIA NỢ NGẬP ĐẦU, DÂN VẪN ĐÓI
ABUJA - Nước Nigeria báo tin năm nay chưa trả 1 phần nào trong số nợ còn lại hơn 22 tỉ , trong tổng số 28 tỉ rưỡi MK vay của Câu Lạc Bộ Paris, và không chắc trả được chút nào trước cuối năm nay. Ông Akin Arikawe, viên chức Sở Quản Lý Nợ, nói với phái viên Reuters rằng Nigeria không dự định đơn phương ngưng trả nợ vì khủng hoảng về nguồn thu ngân sách. Tình trạng khó khăn này Thống Đốc ngân hàng trung ương đã công bố hôm Thứ 2. Ông Arikawe nói rõ : từ đầu năm, chúng tôi chưa hoàn trả Câu Lạc Bộ Paris 1 xu nào, nhưng sẽ cố gắng trả 1 phần, chưa rõ có thể trả trong Tháng 10 hay Tháng 11.

GHẾ AN TOÀN MỚI CHO TRẺ EM
Tiến sĩ Dieter Zetsche, chủ tịch và là tổng giám đốc Chrysler Group, và Tiến Sĩ Jeffrey Runge của Sở An Toàn Xa Lộ đã biểu diễn cách đặt 1 ghế an toàn trẻ em trong xe hơi, trong buổi họp báo hôm thứ tư 28-8 để quảng bá hệ thống ghế an toàn mới có tên là LATCH, loại sẽ bắt buộc dùng cho hầu hết các xe thường và các loại ghế an toàn sản xuất từ ngày 1-9.

SINGAPORE: THUỐC ĐÔNG Y VẪN HÙNG MẠNH
Dân Singapore vẫn ưa chuộng thuốc Đông Y, cho dù là cú xì căng đan về thuốc giảm cân giết 1 phụ nữ và làm 20 phụ nữ ngả bệnh. Thuốc Đông Y đã được Bộ Y Tế Singapore kiểm soát từ 1999 và hiện liệt kê khoảng 9,800 loại thuốc trong danh sách sản phẩm. Dân số Singapore là 4 triệu người, thì các thầy thuốc Tàu đón nhận 1 triệu lượt bệnh nhân tới một năm, trong khi các bệnh viện Tây Y đón 3 triệu lượt bệnh nhân. Năm 2000, thuốc Đông Y nhập cảng từ riêng Trung Quốc đã tới 11.5 triệu đô la, trong khi năm 1999 chỉ nhập có 7.8 triệu đô.

PAKISTAN: SẼ CÓ BOM NỔ MỪNG 9/11
KARACHI - Cac cơ quan tình báo Pakistan nhận được các báo cáo khả tín theo đó quân khủng bố đang lập kế hoạch tấn công trên lãnh thổ Pakistan, New York và Washington trước hoặc sau kỉ niệm 1 năm biến cố 11-9. Thiếu Tướng Salahuddin Satti cho biết các mục tiêu của quân khủng bố gồm các tổ chức ngoại quốc và nội địa khắp trong nước Pakistan, kể cả các phái bộ ngoại giao, nhà thờ, các cơ sở của quân đội và cảnh sát. Vì lý do an ninh, Tướng Satti không tiết lộ các chi tiết cụ thể - ông chỉ nói "các lực lượng an ninh tình báo đang được đặt trong tình trạng báo động".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ mở hội nghị thượng đỉnh Hồi Giáo thứ nhì trong năm để tỏ tình đoàn kết với người Palestine và lên án Israel về phản ứng bạo lực chống người biểu tình Palestine, gây thiệt mạng hàng chục người.
Viên chức loan báo: quân đội Israel đã xây dựng “lưới chống phi đạn” để bảo vệ phi trường mới gần biên giới Jordan.
Phẫn nộ với bạo động giết người, dân thành phố Surabaya tại Indonesia không chấp nhận chôn xác khủng bố trong vùng.
Trong các nước bảo vệ nhân quyền hàng đầu là Đài Loan...
HAVANA - Phi cơ chở khách rơi tại khu vực thủ đô đảo quốc Cuba - CBS News xác nhận tin: phản lực cơ Boeing 737 thực hiện 1 chuyến bay nội địa lâm nạn không lâu sau khi cất cánh, theo lời kể từ 1 công nhân phi trường.
ROME - Sau 3 ngày họp căng thẳng với Giáo hoàng Phanxicô tại Vatican, toàn thể 34 giám mục Chí-Lợi ký đơn từ chức vì tai tiếng lạm dụng tình dục trong giới tu sĩ.
PARIS - 1 âm mưu tấn công khủng bố đã bị cảnh sát Pháp phá vỡ – nghi can là 1 người đàn ông Arap 30 tuổi sinh sống hợp Pháp tại Pháp bị bắt hôm 11-5, không hề bị cảnh sát để ý.
BEIRUT - Nhóm theo dõi nhân quyền Syria (SOHR) báo tin: có tiếng nổ lớn tại căn cứ không quân của chế độ ở miền trung Syria.
VANCOUVER - 1 người đàn ông 56 tuổi được 1 cô gái 15 tuổi làm quen và nhận làm “cha cục đường - sugar daddy” bị bắn hôm Thứ Sáu tuần qua.
GENEVA - Danh sách các sắc thuế trả đũa chính quyền Trump của Liên Âu và Ấn Độ đã đuợc gửi tới tổ chức mậu dịch thế giới (WTO).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.