Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

29/08/200200:00:00(Xem: 6541)
IRAN SẼ CẦN DÂN CHỦ
Tổng Thống Iran Mohammad Khatami đã mở cuộc họp báo tại Tehran hôm thứ tư. Khatami đã trình bày rằng ông sẽ làm cho nước Iran thêm dân chủ, nói là ông phải khẳng định các quyền hiến định để nới lỏng bàn tay cứng rắng của phe bảo thủ trong nước. Khatami nói là có 2 nhóm đang phản bội Iran: Những người muốn hy sinh tôn giáo để đổi lấy tự do, và những người lợi dụng tôn giaó để xiết các quyền tự do.

NIGERIA NỢ NGẬP ĐẦU, DÂN VẪN ĐÓI
ABUJA - Nước Nigeria báo tin năm nay chưa trả 1 phần nào trong số nợ còn lại hơn 22 tỉ , trong tổng số 28 tỉ rưỡi MK vay của Câu Lạc Bộ Paris, và không chắc trả được chút nào trước cuối năm nay. Ông Akin Arikawe, viên chức Sở Quản Lý Nợ, nói với phái viên Reuters rằng Nigeria không dự định đơn phương ngưng trả nợ vì khủng hoảng về nguồn thu ngân sách. Tình trạng khó khăn này Thống Đốc ngân hàng trung ương đã công bố hôm Thứ 2. Ông Arikawe nói rõ : từ đầu năm, chúng tôi chưa hoàn trả Câu Lạc Bộ Paris 1 xu nào, nhưng sẽ cố gắng trả 1 phần, chưa rõ có thể trả trong Tháng 10 hay Tháng 11.

GHẾ AN TOÀN MỚI CHO TRẺ EM
Tiến sĩ Dieter Zetsche, chủ tịch và là tổng giám đốc Chrysler Group, và Tiến Sĩ Jeffrey Runge của Sở An Toàn Xa Lộ đã biểu diễn cách đặt 1 ghế an toàn trẻ em trong xe hơi, trong buổi họp báo hôm thứ tư 28-8 để quảng bá hệ thống ghế an toàn mới có tên là LATCH, loại sẽ bắt buộc dùng cho hầu hết các xe thường và các loại ghế an toàn sản xuất từ ngày 1-9.

SINGAPORE: THUỐC ĐÔNG Y VẪN HÙNG MẠNH
Dân Singapore vẫn ưa chuộng thuốc Đông Y, cho dù là cú xì căng đan về thuốc giảm cân giết 1 phụ nữ và làm 20 phụ nữ ngả bệnh. Thuốc Đông Y đã được Bộ Y Tế Singapore kiểm soát từ 1999 và hiện liệt kê khoảng 9,800 loại thuốc trong danh sách sản phẩm. Dân số Singapore là 4 triệu người, thì các thầy thuốc Tàu đón nhận 1 triệu lượt bệnh nhân tới một năm, trong khi các bệnh viện Tây Y đón 3 triệu lượt bệnh nhân. Năm 2000, thuốc Đông Y nhập cảng từ riêng Trung Quốc đã tới 11.5 triệu đô la, trong khi năm 1999 chỉ nhập có 7.8 triệu đô.

PAKISTAN: SẼ CÓ BOM NỔ MỪNG 9/11
KARACHI - Cac cơ quan tình báo Pakistan nhận được các báo cáo khả tín theo đó quân khủng bố đang lập kế hoạch tấn công trên lãnh thổ Pakistan, New York và Washington trước hoặc sau kỉ niệm 1 năm biến cố 11-9. Thiếu Tướng Salahuddin Satti cho biết các mục tiêu của quân khủng bố gồm các tổ chức ngoại quốc và nội địa khắp trong nước Pakistan, kể cả các phái bộ ngoại giao, nhà thờ, các cơ sở của quân đội và cảnh sát. Vì lý do an ninh, Tướng Satti không tiết lộ các chi tiết cụ thể - ông chỉ nói "các lực lượng an ninh tình báo đang được đặt trong tình trạng báo động".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
ANKARA - 1 năm sau vụ nổ súng của 1 sát thủ đơn độc gây thiệt mạng 39 người tại 1 phòng trà giữa thành phố Istanbul, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch củng cố an ninh trước đêm giao thừa dương lịch, bắt 120 người tình nghi có liên lạc với ISIS.
HARARE - Cựu Tướng Constatino Chiwenga là tư lệnh quân đội lật đổ TT Mugabe cầm quyền 37 năm vừa tuyên thệ nhậm chức PTT tại toà nhà chính phủ giữa thủ đô Harare.
SEOUL - TT Moon Jae-in bãi bỏ thỏa thuận về “gái giải khuây” mà chính quyền trước đạt đuợc với Nhật năm 2015, vì dàn xếp này không đáp ứng các đòi hỏi của nạn nhân là phụ nữ bị cưỡng bách làm nô lệ tình dục, phục vụ lính Nhật thời thế chiến.
PHNOM PENH - Viên chức Trung Cộng loan báo sẽ tặng máy điện toán, thùng phiếu và phòng phiếu để Cambodia tổ chức tổng tuyển cử trong năm tới.
GENEVA - Hội Đồng Nhân Quyền trụ sở Gevena báo động: lạm dụng nhân quyền tại miền nam Philippines mở rộng với luật khẩn cấp đuợc TT Duterte gia hạn.
BEIJING - Thanh tra của chính quyền trung ương đuợc tung ra khắp nước, khảo sát các thành phố gây ô nhiễm nhiều nhất trong 1 chiến dịch toàn quốc bảo vệ môi trường thiên nhiên – trên 18,000 viên chức bị quy trách nhiệm không hành động hay thực hành thiếu sót chủ trương hạn chế ô nhiễm.
Galaxy Note8 là một trong những chiếc smartphone cao cấp được đánh giá tốt nhất trong năm 2017. Điều đặc biệt khiến người tiêu dùng tiếp tục tin tưởng Samsung sau trở ngại Note 7 năm 2016 là việc thay đổi và thắt chặt các quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm. Trong đó đặc biệt là pin, để đảm bảo các vụ cháy nổ không xảy ra một lần nữa.
MOSCOW - Ít nhất có khoảng 10 người mua sắm bị thương khi bom nổ hồi chập tối Thứ Tư tại siêu thị, ở thành phố St Petersburg, theo tin truyền thông sở tại – không ai chết, 4 người đuợc đưa đi cấp cứu.
MONROVIA - Cử tri Liberia hy vọng cuộc bầu cử TT tuần này đánh dấu sự chuyển giao quyền lực bằng tiến trình dân chủ lần đầu tiên từ hơn 70 năm, tuy có tin gian lận.
TUNIS - TT Erdogan tuyên bố trong buổi họp báo chung với TT Tunisia hôm Thứ Tư: Assad là khủng bố, và khẳng định không thể nói chuyện hoà bình với thủ lãnh cuờng quyền Syria.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.