Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

29/08/200200:00:00(Xem: 6535)
IRAN SẼ CẦN DÂN CHỦ
Tổng Thống Iran Mohammad Khatami đã mở cuộc họp báo tại Tehran hôm thứ tư. Khatami đã trình bày rằng ông sẽ làm cho nước Iran thêm dân chủ, nói là ông phải khẳng định các quyền hiến định để nới lỏng bàn tay cứng rắng của phe bảo thủ trong nước. Khatami nói là có 2 nhóm đang phản bội Iran: Những người muốn hy sinh tôn giáo để đổi lấy tự do, và những người lợi dụng tôn giaó để xiết các quyền tự do.

NIGERIA NỢ NGẬP ĐẦU, DÂN VẪN ĐÓI
ABUJA - Nước Nigeria báo tin năm nay chưa trả 1 phần nào trong số nợ còn lại hơn 22 tỉ , trong tổng số 28 tỉ rưỡi MK vay của Câu Lạc Bộ Paris, và không chắc trả được chút nào trước cuối năm nay. Ông Akin Arikawe, viên chức Sở Quản Lý Nợ, nói với phái viên Reuters rằng Nigeria không dự định đơn phương ngưng trả nợ vì khủng hoảng về nguồn thu ngân sách. Tình trạng khó khăn này Thống Đốc ngân hàng trung ương đã công bố hôm Thứ 2. Ông Arikawe nói rõ : từ đầu năm, chúng tôi chưa hoàn trả Câu Lạc Bộ Paris 1 xu nào, nhưng sẽ cố gắng trả 1 phần, chưa rõ có thể trả trong Tháng 10 hay Tháng 11.

GHẾ AN TOÀN MỚI CHO TRẺ EM
Tiến sĩ Dieter Zetsche, chủ tịch và là tổng giám đốc Chrysler Group, và Tiến Sĩ Jeffrey Runge của Sở An Toàn Xa Lộ đã biểu diễn cách đặt 1 ghế an toàn trẻ em trong xe hơi, trong buổi họp báo hôm thứ tư 28-8 để quảng bá hệ thống ghế an toàn mới có tên là LATCH, loại sẽ bắt buộc dùng cho hầu hết các xe thường và các loại ghế an toàn sản xuất từ ngày 1-9.

SINGAPORE: THUỐC ĐÔNG Y VẪN HÙNG MẠNH
Dân Singapore vẫn ưa chuộng thuốc Đông Y, cho dù là cú xì căng đan về thuốc giảm cân giết 1 phụ nữ và làm 20 phụ nữ ngả bệnh. Thuốc Đông Y đã được Bộ Y Tế Singapore kiểm soát từ 1999 và hiện liệt kê khoảng 9,800 loại thuốc trong danh sách sản phẩm. Dân số Singapore là 4 triệu người, thì các thầy thuốc Tàu đón nhận 1 triệu lượt bệnh nhân tới một năm, trong khi các bệnh viện Tây Y đón 3 triệu lượt bệnh nhân. Năm 2000, thuốc Đông Y nhập cảng từ riêng Trung Quốc đã tới 11.5 triệu đô la, trong khi năm 1999 chỉ nhập có 7.8 triệu đô.

PAKISTAN: SẼ CÓ BOM NỔ MỪNG 9/11
KARACHI - Cac cơ quan tình báo Pakistan nhận được các báo cáo khả tín theo đó quân khủng bố đang lập kế hoạch tấn công trên lãnh thổ Pakistan, New York và Washington trước hoặc sau kỉ niệm 1 năm biến cố 11-9. Thiếu Tướng Salahuddin Satti cho biết các mục tiêu của quân khủng bố gồm các tổ chức ngoại quốc và nội địa khắp trong nước Pakistan, kể cả các phái bộ ngoại giao, nhà thờ, các cơ sở của quân đội và cảnh sát. Vì lý do an ninh, Tướng Satti không tiết lộ các chi tiết cụ thể - ông chỉ nói "các lực lượng an ninh tình báo đang được đặt trong tình trạng báo động".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
PARIS - Công trình khảo sát đối chiếu thực hiện tại 50 nước cho thấy khả năng đọc của trẻ em 9 đến 10 tuổi tại 10 nước tiên tiến, gồm Hoa Kỳ, Canada, Pháp, sa sút.
LAUSANNE, Thụy Sĩ - Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) sắp họp để quyết định về các tố giác đoàn tuyển thủ Nga dùng thuốc tăng lực để gian lận trong các hoạt động tranh tài.
MADRID - Chính quyền Tây Ban Nha đã thu hồi lệnh truy nã quốc tế lãnh tụ ly khai của vùng Catalonia, ông Carles Puigdemont, và 4 cựu bộ trưởng vùng.
RIYADH - Thông tấn chính thức SPA loan báo: vương quốc Saudi Arabia tỏ ý hy vọng cuộc nổi dậy của dân chúng Yemen chống lại dân quân Houthi đuợc Iran hậu thuẫn không là nạn nhân của lạm dụng, bạo hành và khủng bố.
DAMASCUS - Nhóm theo dõi nhân quyền Syria (hay SOHR) đưa tin: phi cơ Israel bắn hoả tiễn xuống 1 cơ sở quân sự tại vùng Jamraya, ven phiá tây Damascus, hồi 11 giờ rưỡi tối Thứ Hai – tổ chức vũ trang Hizbollah trợ chiến quân đội Assad từng là mục tiêu không tập của Israel.
MANILA - TT Duterte tuyên bố hôm Thứ Ba: loạn quân CS tại Philippines là khủng bố. Trong năm qua, TT Duterte ra lệnh trả tự do các thủ lãnh của loạn quân CS để khuyến khích thương luợng. Nhưng, lực luợng an ninh vẫn bị tấn công, hoà đàm đã bị đình chỉ từ mấy tuần qua.
HONG KONG - 1 chuyến bay của hãng Cathay Pacific cất cánh từ San Francisco để đi Hong Kong chưng kiến phi đạn Hwasong của Bắc Hàn rơi xuống địa cầu – các mảnh của phi đạn mạnh nhất trong kho vũ khí của Bắc Hàn rơi xuống biển trong lúc phản lực cơ Airbis của Vathay Pacific bình phi ở độ cao 39,000 feet gần không phận Nhật.
MOSCOW - Điện Kremlin mạnh dạn ra tuyên bố về các tiếp xúc của cựu Tướng Michael Flynn, 1 phụ tá của ứng viên TT Trump và trở thành cố vấn an ninh quốc gia trong 24 ngày – Thứ Sáu tuần qua, cựu Tướng 3 sao đã nhận tội man khai với FBI về các liênb lạc với viên chức Nga trong thời gian tranh cử và thời kỳ chuyển tiếp của ứng viên nguyên tỉ phú New York.
AMMAN - Tại thủ phủ hành chính Ramallah hôm chủ nhật, cố vấn của lãnh tụ Mahmoud Abbas tuyên bố “Nếu Washington công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và dời sứ quán Hoa Kỳ từ Tel Aviv tới Jerusalem, mọi cơ hội thương thuyết hoà bình chấm dứt”.
BERLIN - Cảnh sát Đức tin rằng bom thô sơ khám phá tại chợ giáng sinh của thành phố Potsdam không liên quan với khủng bố, mà là âm mưu tống tiền hàng triệu MK với hãng giao nhận hàng DHL – giám đốc nội vụ của tỉnh bang Brandenburg là Karl-Heinz Schroter tuyên bố hôm Thứ Hai “Tin tốt lành là bom ấy không nhắm đánh chợ giáng sinh của Potsdam”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.