Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

29/08/200200:00:00(Xem: 6736)
IRAN SẼ CẦN DÂN CHỦ
Tổng Thống Iran Mohammad Khatami đã mở cuộc họp báo tại Tehran hôm thứ tư. Khatami đã trình bày rằng ông sẽ làm cho nước Iran thêm dân chủ, nói là ông phải khẳng định các quyền hiến định để nới lỏng bàn tay cứng rắng của phe bảo thủ trong nước. Khatami nói là có 2 nhóm đang phản bội Iran: Những người muốn hy sinh tôn giáo để đổi lấy tự do, và những người lợi dụng tôn giaó để xiết các quyền tự do.

NIGERIA NỢ NGẬP ĐẦU, DÂN VẪN ĐÓI
ABUJA - Nước Nigeria báo tin năm nay chưa trả 1 phần nào trong số nợ còn lại hơn 22 tỉ , trong tổng số 28 tỉ rưỡi MK vay của Câu Lạc Bộ Paris, và không chắc trả được chút nào trước cuối năm nay. Ông Akin Arikawe, viên chức Sở Quản Lý Nợ, nói với phái viên Reuters rằng Nigeria không dự định đơn phương ngưng trả nợ vì khủng hoảng về nguồn thu ngân sách. Tình trạng khó khăn này Thống Đốc ngân hàng trung ương đã công bố hôm Thứ 2. Ông Arikawe nói rõ : từ đầu năm, chúng tôi chưa hoàn trả Câu Lạc Bộ Paris 1 xu nào, nhưng sẽ cố gắng trả 1 phần, chưa rõ có thể trả trong Tháng 10 hay Tháng 11.

GHẾ AN TOÀN MỚI CHO TRẺ EM
Tiến sĩ Dieter Zetsche, chủ tịch và là tổng giám đốc Chrysler Group, và Tiến Sĩ Jeffrey Runge của Sở An Toàn Xa Lộ đã biểu diễn cách đặt 1 ghế an toàn trẻ em trong xe hơi, trong buổi họp báo hôm thứ tư 28-8 để quảng bá hệ thống ghế an toàn mới có tên là LATCH, loại sẽ bắt buộc dùng cho hầu hết các xe thường và các loại ghế an toàn sản xuất từ ngày 1-9.

SINGAPORE: THUỐC ĐÔNG Y VẪN HÙNG MẠNH
Dân Singapore vẫn ưa chuộng thuốc Đông Y, cho dù là cú xì căng đan về thuốc giảm cân giết 1 phụ nữ và làm 20 phụ nữ ngả bệnh. Thuốc Đông Y đã được Bộ Y Tế Singapore kiểm soát từ 1999 và hiện liệt kê khoảng 9,800 loại thuốc trong danh sách sản phẩm. Dân số Singapore là 4 triệu người, thì các thầy thuốc Tàu đón nhận 1 triệu lượt bệnh nhân tới một năm, trong khi các bệnh viện Tây Y đón 3 triệu lượt bệnh nhân. Năm 2000, thuốc Đông Y nhập cảng từ riêng Trung Quốc đã tới 11.5 triệu đô la, trong khi năm 1999 chỉ nhập có 7.8 triệu đô.

PAKISTAN: SẼ CÓ BOM NỔ MỪNG 9/11
KARACHI - Cac cơ quan tình báo Pakistan nhận được các báo cáo khả tín theo đó quân khủng bố đang lập kế hoạch tấn công trên lãnh thổ Pakistan, New York và Washington trước hoặc sau kỉ niệm 1 năm biến cố 11-9. Thiếu Tướng Salahuddin Satti cho biết các mục tiêu của quân khủng bố gồm các tổ chức ngoại quốc và nội địa khắp trong nước Pakistan, kể cả các phái bộ ngoại giao, nhà thờ, các cơ sở của quân đội và cảnh sát. Vì lý do an ninh, Tướng Satti không tiết lộ các chi tiết cụ thể - ông chỉ nói "các lực lượng an ninh tình báo đang được đặt trong tình trạng báo động".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại hội nghị thứ 36 của HĐ Nhân Quyền, cao ủy Raid Sa’ad al-Hussein lên án các hoạt động an ninh tại Myanmar là đàn áp dân thiểu số Rohingya theo đạo Hồi, là bạo động đúng nghĩa “thanh lọc chủng tộc” trong sách giáo khoa.
3 tuần lễ trước dự kiến trưng cầu dân ý về độc lập vùng Catalonia, biểu tình đòi ly khai với Tây Ban Nha thu hút hàng trăm ngàn người – gần 400,000 người ký tên tham gia cuộc biểu tình hôm Thứ Hai, như là 1 phần trong cuộc đối đầu leo thang giữa vùng Catalonia giàu có và chính quyền trung ương tại Madrid.
Chủ tịch QH châu Âu hậu thuẫn đề nghị của Đức về hoà nhập phúc lợi tị nạn khắp lãnh thổ Liên Âu - trong 1 cuộc phỏng vấn, bộ trưởng nội vụ Đức Thomas de Maiziere cho hay: nhiều người tị nạn muốn tái định cư tại Đức vì nơi đây thủ tục tiếp nhận là rộng luợng và phúc lợi là cao.
Cao ủy nhân quyền LHQ nhận xét : chiến dịch đàn áp tại Venezuela, là quốc gia xuất cảng dầu đang lún sâu trong khủng hoảng kinh tế và chính trị, đưa tới các lạm dụng ở mức xâm phạm nhân quyền - lên tiếng tại khoá học thứ 36 của HĐ Nhân Quyền LHQ, cao ủy Zeid Ra’ad al- Hussein hô hào mở điều tra quốc tế.
Cựu chủ tịch QH Halimah Yacob 63 tuổi là ứng viên duy nhất tranh cử Tổng Thống Singapore kỳ này khi 2 ứng viên đối đầu bị loại vì không hội đủ điều kiện.
Các hạt nhựa li ti đang chảy ra từ những ống nước trong nhà từ New York tới Delhi, theo nghiên cứu đầu tiên bởi Orb Media, là một phòng tin tức kỹ thuật số bất vụ lợi tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, cho biết.
Các hãng hàng không Trung Quốc sẽ mua hơn 7,000 chiếc máy bay trị giá 1,100 tỉ đô la trong vòng 20 năm tới, khi họ phát triển các đoàn máy bay để đáp ứng với nhu cầu du hành nội địa và quốc tế gia tăng, theo hãng máy bay Boeing Co cho biết trong một tiên đoán được công bố hôm
SEOUL -- Có tới 60% người dân Nam Hàn tán thành sở hữu vũ khí hạt nhân... Bản tin KBS ghi rằng theo Viện Gallup, cơ quan chuyên thăm dò ý kiến dư luận Nam Hàn, hôm thứ Sáu (8/9) công bố kết quả thăm dò ý kiến tiến hành với 1.004 nam, nữ trưởng thành trên toàn quốc từ ngày 5/9 đến ngày 7/9 (độ tin cậy 95%, sai số trong khoảng 3,1%). Trong đó, 60% người dân Nam Hàn trả lời tán thành việc sở hữu vũ khí hạt nhân nhằm đối phó với uy hiếp hạt nhân Bắc Triều Tiên, và 35% phản đối ý kiến này.
LAHORE - Bích chương tranh cử tại tỉnh bang Punjab là bộ mặt tươi cười của Thủ Hiến tại chức Shehbaz Sharif, anh em của Thủ Tướng Nawaz Sharif đã bị cấm tham chính vì can dự tham nhũng
RIYADH - Khối 4 nước đối đầu Qatar do Saudi Arabia dẫn đầu thách thức các tuyên bố của quốc vương Kuwait, theo đó nỗ lực vận động hoà giải của Kuwait đạt tiến bộ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.