Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

29/08/200200:00:00(Xem: 7396)
IRAN SẼ CẦN DÂN CHỦ
Tổng Thống Iran Mohammad Khatami đã mở cuộc họp báo tại Tehran hôm thứ tư. Khatami đã trình bày rằng ông sẽ làm cho nước Iran thêm dân chủ, nói là ông phải khẳng định các quyền hiến định để nới lỏng bàn tay cứng rắng của phe bảo thủ trong nước. Khatami nói là có 2 nhóm đang phản bội Iran: Những người muốn hy sinh tôn giáo để đổi lấy tự do, và những người lợi dụng tôn giaó để xiết các quyền tự do.

NIGERIA NỢ NGẬP ĐẦU, DÂN VẪN ĐÓI
ABUJA - Nước Nigeria báo tin năm nay chưa trả 1 phần nào trong số nợ còn lại hơn 22 tỉ , trong tổng số 28 tỉ rưỡi MK vay của Câu Lạc Bộ Paris, và không chắc trả được chút nào trước cuối năm nay. Ông Akin Arikawe, viên chức Sở Quản Lý Nợ, nói với phái viên Reuters rằng Nigeria không dự định đơn phương ngưng trả nợ vì khủng hoảng về nguồn thu ngân sách. Tình trạng khó khăn này Thống Đốc ngân hàng trung ương đã công bố hôm Thứ 2. Ông Arikawe nói rõ : từ đầu năm, chúng tôi chưa hoàn trả Câu Lạc Bộ Paris 1 xu nào, nhưng sẽ cố gắng trả 1 phần, chưa rõ có thể trả trong Tháng 10 hay Tháng 11.

GHẾ AN TOÀN MỚI CHO TRẺ EM
Tiến sĩ Dieter Zetsche, chủ tịch và là tổng giám đốc Chrysler Group, và Tiến Sĩ Jeffrey Runge của Sở An Toàn Xa Lộ đã biểu diễn cách đặt 1 ghế an toàn trẻ em trong xe hơi, trong buổi họp báo hôm thứ tư 28-8 để quảng bá hệ thống ghế an toàn mới có tên là LATCH, loại sẽ bắt buộc dùng cho hầu hết các xe thường và các loại ghế an toàn sản xuất từ ngày 1-9.

SINGAPORE: THUỐC ĐÔNG Y VẪN HÙNG MẠNH
Dân Singapore vẫn ưa chuộng thuốc Đông Y, cho dù là cú xì căng đan về thuốc giảm cân giết 1 phụ nữ và làm 20 phụ nữ ngả bệnh. Thuốc Đông Y đã được Bộ Y Tế Singapore kiểm soát từ 1999 và hiện liệt kê khoảng 9,800 loại thuốc trong danh sách sản phẩm. Dân số Singapore là 4 triệu người, thì các thầy thuốc Tàu đón nhận 1 triệu lượt bệnh nhân tới một năm, trong khi các bệnh viện Tây Y đón 3 triệu lượt bệnh nhân. Năm 2000, thuốc Đông Y nhập cảng từ riêng Trung Quốc đã tới 11.5 triệu đô la, trong khi năm 1999 chỉ nhập có 7.8 triệu đô.

PAKISTAN: SẼ CÓ BOM NỔ MỪNG 9/11
KARACHI - Cac cơ quan tình báo Pakistan nhận được các báo cáo khả tín theo đó quân khủng bố đang lập kế hoạch tấn công trên lãnh thổ Pakistan, New York và Washington trước hoặc sau kỉ niệm 1 năm biến cố 11-9. Thiếu Tướng Salahuddin Satti cho biết các mục tiêu của quân khủng bố gồm các tổ chức ngoại quốc và nội địa khắp trong nước Pakistan, kể cả các phái bộ ngoại giao, nhà thờ, các cơ sở của quân đội và cảnh sát. Vì lý do an ninh, Tướng Satti không tiết lộ các chi tiết cụ thể - ông chỉ nói "các lực lượng an ninh tình báo đang được đặt trong tình trạng báo động".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
PERTH - Các viên chức vận tải của Australia, Malaysia và Trung Cộng tập họp tại thủ phủ tiểu bang West Australia để đón tàu dẫn đầu cuộc tìm kiếm chuyến bay mất tích MH-370,
SEOUL - Nhà sản xuất điện thoại di động Samsung vừa công bố kết quả cuộc điều tra sâu rộng về máy Galaxy Note 7 phát hoả
MOSCOW - Bộ quốc phòng Nga loan báo 6 oanh tạc cơ tầm xa Tu-22M3 bay thẳng từ Nga đến Syria để không tập phòng tuyến của ISIS tại tỉnh Deir el-Zor hôm Thứ Hai gồm các trung tâm chỉ huy và kho vũ khí
CAIRO - HĐ Quốc Phòng Ai Cập quyết định tiếp tục dự phần trong hành động can thiệp quân sự tại Yemen do Saudi Arabia dẫn đầu,
JERUSALEM - “Luật chơi thay đổi khi TT đắc cử tuyên thệ nhậm chức” là tuyên bố hôm chủ nhật của thị trưởng Jerusalem khi loan báo chấp thuận kế hoạch xây dựng 566 nhà
ASTANA - Hội nghị quốc tế về Syria do Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran phối hợp vận động, tổ chức đã khai mạc tại thủ đô Kazakhstan, bằng khâu chiến
BERLIN - Tình nghi khủng bố 21 tuổi và 1 vị thành niên Austria bị bắt vì âm mưu tấn công tại Đức, theo loan báo hôm chủ nhật của cảnh sát Đức.
Một hệ thống thẩm định mới sẽ theo dõi tình nghi khủng bố và củng số sự hợp tác giữa các cơ quan an ninh, theo tuyên bố của bộ trưởng nội vụ Thomas de Maziere.
ROME - Vị chủ chiên của Giáo hội Công giáo báo động đề phòng sự nổi dậy của phong trào mị dân (populism) có thể đưa tới thắng lợi trong bầu cử của các lãnh tụ tương tự Adolf Hitler.
Đại Học Kings College London cảnh giác nhân viên và sinh viên hoạt động máy điện toán của họ có thể bị giám sát như một phần của chiến lược chống cực đoan hóa của chính phủ Anh, Prevent.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.