Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

29/08/200200:00:00(Xem: 7686)
IRAN SẼ CẦN DÂN CHỦ
Tổng Thống Iran Mohammad Khatami đã mở cuộc họp báo tại Tehran hôm thứ tư. Khatami đã trình bày rằng ông sẽ làm cho nước Iran thêm dân chủ, nói là ông phải khẳng định các quyền hiến định để nới lỏng bàn tay cứng rắng của phe bảo thủ trong nước. Khatami nói là có 2 nhóm đang phản bội Iran: Những người muốn hy sinh tôn giáo để đổi lấy tự do, và những người lợi dụng tôn giaó để xiết các quyền tự do.

NIGERIA NỢ NGẬP ĐẦU, DÂN VẪN ĐÓI
ABUJA - Nước Nigeria báo tin năm nay chưa trả 1 phần nào trong số nợ còn lại hơn 22 tỉ , trong tổng số 28 tỉ rưỡi MK vay của Câu Lạc Bộ Paris, và không chắc trả được chút nào trước cuối năm nay. Ông Akin Arikawe, viên chức Sở Quản Lý Nợ, nói với phái viên Reuters rằng Nigeria không dự định đơn phương ngưng trả nợ vì khủng hoảng về nguồn thu ngân sách. Tình trạng khó khăn này Thống Đốc ngân hàng trung ương đã công bố hôm Thứ 2. Ông Arikawe nói rõ : từ đầu năm, chúng tôi chưa hoàn trả Câu Lạc Bộ Paris 1 xu nào, nhưng sẽ cố gắng trả 1 phần, chưa rõ có thể trả trong Tháng 10 hay Tháng 11.

GHẾ AN TOÀN MỚI CHO TRẺ EM
Tiến sĩ Dieter Zetsche, chủ tịch và là tổng giám đốc Chrysler Group, và Tiến Sĩ Jeffrey Runge của Sở An Toàn Xa Lộ đã biểu diễn cách đặt 1 ghế an toàn trẻ em trong xe hơi, trong buổi họp báo hôm thứ tư 28-8 để quảng bá hệ thống ghế an toàn mới có tên là LATCH, loại sẽ bắt buộc dùng cho hầu hết các xe thường và các loại ghế an toàn sản xuất từ ngày 1-9.

SINGAPORE: THUỐC ĐÔNG Y VẪN HÙNG MẠNH
Dân Singapore vẫn ưa chuộng thuốc Đông Y, cho dù là cú xì căng đan về thuốc giảm cân giết 1 phụ nữ và làm 20 phụ nữ ngả bệnh. Thuốc Đông Y đã được Bộ Y Tế Singapore kiểm soát từ 1999 và hiện liệt kê khoảng 9,800 loại thuốc trong danh sách sản phẩm. Dân số Singapore là 4 triệu người, thì các thầy thuốc Tàu đón nhận 1 triệu lượt bệnh nhân tới một năm, trong khi các bệnh viện Tây Y đón 3 triệu lượt bệnh nhân. Năm 2000, thuốc Đông Y nhập cảng từ riêng Trung Quốc đã tới 11.5 triệu đô la, trong khi năm 1999 chỉ nhập có 7.8 triệu đô.

PAKISTAN: SẼ CÓ BOM NỔ MỪNG 9/11
KARACHI - Cac cơ quan tình báo Pakistan nhận được các báo cáo khả tín theo đó quân khủng bố đang lập kế hoạch tấn công trên lãnh thổ Pakistan, New York và Washington trước hoặc sau kỉ niệm 1 năm biến cố 11-9. Thiếu Tướng Salahuddin Satti cho biết các mục tiêu của quân khủng bố gồm các tổ chức ngoại quốc và nội địa khắp trong nước Pakistan, kể cả các phái bộ ngoại giao, nhà thờ, các cơ sở của quân đội và cảnh sát. Vì lý do an ninh, Tướng Satti không tiết lộ các chi tiết cụ thể - ông chỉ nói "các lực lượng an ninh tình báo đang được đặt trong tình trạng báo động".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
TOKYO - Động đất sức mạnh 7.4 độ Richter bên ngoài bờ đông bắc quần đảo Nhật đuợc ghi nhận sáng Thứ Ba, đưa tới lệnh báo động sóng thần và hàng ngàn dân di tản.
TEHRAN - Viên chức lãnh đạo cơ sở cựu chiến binh Iran loan báo: hơn 1000 chiến binh đi Syria trợ chiến chế độ Assad thiệt mạng trên chiến trường.
CAIRO - Toà phá án bãi bỏ án tù chung thân chống lại TT bị lật đổ Mohammed Morsi, ra lệnh xử lại tố giác cựu TT 65 tuổi âm mưu hành động khủng bố với tổ chức ngoại quốc.
MONT PELERIN, Thụy Sĩ - Vòng đàm phán mới nhất trong nỗ lực chấm dứt 42 năm chia cắt đảo Cyprus tiếp tục bế tắc sau 2 ngày họp tại Mont Pelerin, ven hồ Geneva của Thụy Sĩ
BERLIN - 1 cuộc nghiên cứu mới ám chỉ: đã có nền tảng mạnh cho các ý kiến về “quyền mới” của thường dân tại Đức – hơn 25% công dân tin rằng họ không thực sự thụ hưởng quyền tự do ngôn luận,
BERLIN - Công tố của toà chống khủng bố liên bang ra lệnh bắt 3 người bị tình nghi hậu thuẫn tổ chức khủng bố – 1 tên bị tố cáo cung cấp hỗ trợ kỹ thuật trị giá hàng ngàn euro cho jihad.
PARIS - Ứng viên tranh cử TT Pháp của phe đảng trung hữu là ông Francois Fillon thắng sơ tuyển là diễn biến bất ngờ với công chúng – trong vòng sơ tuyển đầu tiên,
MOSCOW - Lệnh cấm nhập cảng thực phẩm phương tây của chính quyền Nga đuợc duy trì tới khi có thể, như là phản ứng chống lại các trừng phạt của phương tây trên hồ sơ Ukraine.
NEW YORK - 1 phúc trình của Internatioanl Communication Union (ITU) thuộc LHQ cho hay hơn 50% dân số thế giới, là 3.9 tỉ người, không có tiếp cận internet từ điện thoại nhà hay điện thoại di động.
BAGHDAD - Viên chức Hoa Kỳ loan báo hôm Thứ Ba: lực luợng Hoa Kỳ hậu thuẫn quân chính phủ Iraq giải phóng thành phố Mosul, đang là thủ phủ của ISIS tại Iraq,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.