Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

29/08/200200:00:00(Xem: 7720)
IRAN SẼ CẦN DÂN CHỦ
Tổng Thống Iran Mohammad Khatami đã mở cuộc họp báo tại Tehran hôm thứ tư. Khatami đã trình bày rằng ông sẽ làm cho nước Iran thêm dân chủ, nói là ông phải khẳng định các quyền hiến định để nới lỏng bàn tay cứng rắng của phe bảo thủ trong nước. Khatami nói là có 2 nhóm đang phản bội Iran: Những người muốn hy sinh tôn giáo để đổi lấy tự do, và những người lợi dụng tôn giaó để xiết các quyền tự do.

NIGERIA NỢ NGẬP ĐẦU, DÂN VẪN ĐÓI
ABUJA - Nước Nigeria báo tin năm nay chưa trả 1 phần nào trong số nợ còn lại hơn 22 tỉ , trong tổng số 28 tỉ rưỡi MK vay của Câu Lạc Bộ Paris, và không chắc trả được chút nào trước cuối năm nay. Ông Akin Arikawe, viên chức Sở Quản Lý Nợ, nói với phái viên Reuters rằng Nigeria không dự định đơn phương ngưng trả nợ vì khủng hoảng về nguồn thu ngân sách. Tình trạng khó khăn này Thống Đốc ngân hàng trung ương đã công bố hôm Thứ 2. Ông Arikawe nói rõ : từ đầu năm, chúng tôi chưa hoàn trả Câu Lạc Bộ Paris 1 xu nào, nhưng sẽ cố gắng trả 1 phần, chưa rõ có thể trả trong Tháng 10 hay Tháng 11.

GHẾ AN TOÀN MỚI CHO TRẺ EM
Tiến sĩ Dieter Zetsche, chủ tịch và là tổng giám đốc Chrysler Group, và Tiến Sĩ Jeffrey Runge của Sở An Toàn Xa Lộ đã biểu diễn cách đặt 1 ghế an toàn trẻ em trong xe hơi, trong buổi họp báo hôm thứ tư 28-8 để quảng bá hệ thống ghế an toàn mới có tên là LATCH, loại sẽ bắt buộc dùng cho hầu hết các xe thường và các loại ghế an toàn sản xuất từ ngày 1-9.

SINGAPORE: THUỐC ĐÔNG Y VẪN HÙNG MẠNH
Dân Singapore vẫn ưa chuộng thuốc Đông Y, cho dù là cú xì căng đan về thuốc giảm cân giết 1 phụ nữ và làm 20 phụ nữ ngả bệnh. Thuốc Đông Y đã được Bộ Y Tế Singapore kiểm soát từ 1999 và hiện liệt kê khoảng 9,800 loại thuốc trong danh sách sản phẩm. Dân số Singapore là 4 triệu người, thì các thầy thuốc Tàu đón nhận 1 triệu lượt bệnh nhân tới một năm, trong khi các bệnh viện Tây Y đón 3 triệu lượt bệnh nhân. Năm 2000, thuốc Đông Y nhập cảng từ riêng Trung Quốc đã tới 11.5 triệu đô la, trong khi năm 1999 chỉ nhập có 7.8 triệu đô.

PAKISTAN: SẼ CÓ BOM NỔ MỪNG 9/11
KARACHI - Cac cơ quan tình báo Pakistan nhận được các báo cáo khả tín theo đó quân khủng bố đang lập kế hoạch tấn công trên lãnh thổ Pakistan, New York và Washington trước hoặc sau kỉ niệm 1 năm biến cố 11-9. Thiếu Tướng Salahuddin Satti cho biết các mục tiêu của quân khủng bố gồm các tổ chức ngoại quốc và nội địa khắp trong nước Pakistan, kể cả các phái bộ ngoại giao, nhà thờ, các cơ sở của quân đội và cảnh sát. Vì lý do an ninh, Tướng Satti không tiết lộ các chi tiết cụ thể - ông chỉ nói "các lực lượng an ninh tình báo đang được đặt trong tình trạng báo động".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
JAKARTA - Hàng chục ngàn người theo đạo Hồi tuần hành tại thủ đô Indonesia hôm Thứ Sáu để đòi bắt giam đô trưởng Jakarta vì các phát biểu báng bổ kinh Koran
DAMASCUS - Các nhà hoạt động báo tin: tình hình Aleppo trở lại yên tĩnh khi 10 giờ hưu chiến nhân đạo theo loan báo của Bộ quốc phòng Nga bắt đầu có hiệu lực từ 9 giờ sáng.
Đơn vị chống khủng bố thiện chiến của Iraq vào quận al-Karama vài ngày sau khi quân chính quy áp sát vùng ven. Trong vài ngày qua, các nhóm vũ trang Kurd tiến lên ở mặt bắc và mặt đông.
STRASBOURG - Ông Elmar Brok, chủ tịch ủy ban đối ngoại của QH Liên Âu nói chuyện với phóng viên lý do ông cảm thấy ngạc nhiên và lo sợ với cuộc tuyển cử tại Hoa Kỳ
WASHINGTON - Công ty Samsung và thẩm quyền giám sát an toàn sản phẩm Hoa Kỳ cùng loan báo thu hồi 2.8 triệu máy giặt nhãn hiệu Samsung – lý do là nắp trên và khung của máy có thể tự bung ra.
MANILA - Đáp ứng lời kêu gọi của TT Rodrigo Duterte, thủ lãnh loạn quân Hồi Giáo Moro là Nur Misuari rời sào huyệt tại miền nam Philippines để gặp TT Duterte tại Thủ Đô Manila hôm Thứ Ba.
BEIJING - Hoả tiễn Long March 5 mạnh chưa từng thấy với tải trọng 25 tấn (bằng 16 xe hơi) vừa đuợc phóng lên quỹ đạo địa cầu trong lúc Trung Cộng theo đuổi định hướng trở thành cường quốc không gian.
LAHORE - Hàng ngàn người sinh sống tại Lahore phàn nàn về tình trạng khó thở và ngứa mắt trong khói dày đặc gây ô nhiễm không khí dự kiến kéo dài 5, 6 ngày.
MOSUL - Video về Baghdadi đầu tiên trong gần 1 năm cho thấy trong 1 cuộc tập họp thuộc hạ tại Mosul, lãnh tụ của ISIS hô hào tiến đánh Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ
SHANGHAI - Các tập đoàn sản xuất phi cơ của Nga và Trung Cộng vừa công bố 1 số chi tiết trong kế hoạch hợp tác chế tạo phản lực cơ tầm xa thân rộng, thách thức các đối thủ hùng mạnh là Airbus và Boeing.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.