Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

29/08/200200:00:00(Xem: 8160)
IRAN SẼ CẦN DÂN CHỦ
Tổng Thống Iran Mohammad Khatami đã mở cuộc họp báo tại Tehran hôm thứ tư. Khatami đã trình bày rằng ông sẽ làm cho nước Iran thêm dân chủ, nói là ông phải khẳng định các quyền hiến định để nới lỏng bàn tay cứng rắng của phe bảo thủ trong nước. Khatami nói là có 2 nhóm đang phản bội Iran: Những người muốn hy sinh tôn giáo để đổi lấy tự do, và những người lợi dụng tôn giaó để xiết các quyền tự do.

NIGERIA NỢ NGẬP ĐẦU, DÂN VẪN ĐÓI
ABUJA - Nước Nigeria báo tin năm nay chưa trả 1 phần nào trong số nợ còn lại hơn 22 tỉ , trong tổng số 28 tỉ rưỡi MK vay của Câu Lạc Bộ Paris, và không chắc trả được chút nào trước cuối năm nay. Ông Akin Arikawe, viên chức Sở Quản Lý Nợ, nói với phái viên Reuters rằng Nigeria không dự định đơn phương ngưng trả nợ vì khủng hoảng về nguồn thu ngân sách. Tình trạng khó khăn này Thống Đốc ngân hàng trung ương đã công bố hôm Thứ 2. Ông Arikawe nói rõ : từ đầu năm, chúng tôi chưa hoàn trả Câu Lạc Bộ Paris 1 xu nào, nhưng sẽ cố gắng trả 1 phần, chưa rõ có thể trả trong Tháng 10 hay Tháng 11.

GHẾ AN TOÀN MỚI CHO TRẺ EM
Tiến sĩ Dieter Zetsche, chủ tịch và là tổng giám đốc Chrysler Group, và Tiến Sĩ Jeffrey Runge của Sở An Toàn Xa Lộ đã biểu diễn cách đặt 1 ghế an toàn trẻ em trong xe hơi, trong buổi họp báo hôm thứ tư 28-8 để quảng bá hệ thống ghế an toàn mới có tên là LATCH, loại sẽ bắt buộc dùng cho hầu hết các xe thường và các loại ghế an toàn sản xuất từ ngày 1-9.

SINGAPORE: THUỐC ĐÔNG Y VẪN HÙNG MẠNH
Dân Singapore vẫn ưa chuộng thuốc Đông Y, cho dù là cú xì căng đan về thuốc giảm cân giết 1 phụ nữ và làm 20 phụ nữ ngả bệnh. Thuốc Đông Y đã được Bộ Y Tế Singapore kiểm soát từ 1999 và hiện liệt kê khoảng 9,800 loại thuốc trong danh sách sản phẩm. Dân số Singapore là 4 triệu người, thì các thầy thuốc Tàu đón nhận 1 triệu lượt bệnh nhân tới một năm, trong khi các bệnh viện Tây Y đón 3 triệu lượt bệnh nhân. Năm 2000, thuốc Đông Y nhập cảng từ riêng Trung Quốc đã tới 11.5 triệu đô la, trong khi năm 1999 chỉ nhập có 7.8 triệu đô.

PAKISTAN: SẼ CÓ BOM NỔ MỪNG 9/11
KARACHI - Cac cơ quan tình báo Pakistan nhận được các báo cáo khả tín theo đó quân khủng bố đang lập kế hoạch tấn công trên lãnh thổ Pakistan, New York và Washington trước hoặc sau kỉ niệm 1 năm biến cố 11-9. Thiếu Tướng Salahuddin Satti cho biết các mục tiêu của quân khủng bố gồm các tổ chức ngoại quốc và nội địa khắp trong nước Pakistan, kể cả các phái bộ ngoại giao, nhà thờ, các cơ sở của quân đội và cảnh sát. Vì lý do an ninh, Tướng Satti không tiết lộ các chi tiết cụ thể - ông chỉ nói "các lực lượng an ninh tình báo đang được đặt trong tình trạng báo động".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhưng, phát ngôn viên Elizabeth Trudeau nói rõ: quyền ĐS Patrick Chuasoto bị mời tới để thảo luận về phát biểu của TT Duterte – theo lời bà Trudeau,
MOSCOW - An ninh liên bang Nga (hay FSB) báo tin âm mưu tấn công khủng bố bán đảo Crimea bị phá hỏng – 1 tran tấn công vũ trang của quân đội Kiev bị đẩy lui.
Thông tấn chính thức Anadolu cho hay đô đốc Mustafa Zeki Ugurlu là sĩ quan liên lạc của NATO tại Bộ chỉ huy chuyển hoá tại Norfolk (Virginia).
BERLIN - Phát ngôn viên của ngoại trưởng Đức tuyên bố: hàng loạt phát biểu của ứng viên TT của đảng CH tại Hoa Kỳ là mối quan ngại về nguy cơ ông Donald Trump thắng cử.
Theo thông tin phóng lên mạng, ngoại trưởng Fumio Kishida lưu ý ĐS Trình Vĩnh Hoa rằng không thể chấp nhận các hành động đơn phương gây căng thẳng.
MANILA - Hôm Thứ Ba, TT Duterte khuyến cáo thẩm phán cầm đầu toà tối cao không ngăn trở chiến dịch diệt trừ ma túy, nếu không ông buộc phải ban hành quân luật.
1 tờ báo Australia tường thuật: phân tích các dữ liệu của nhà sản xuất phản lực cơ Boeing và của Bộ quốc phòng ám chỉ: chuyến bay không kiểm soát phóng xuống biển với tốc độ cao
Viên chức lập pháp cho hay đa số trong 237 dân biểu họp hôm Thứ Ba bỏ phiếu truất quyền bãi miễn với chủ tịch al-Juburi và 2 dân biểu.
RIYADH - Nhiều nước Đông Âu cung cấp vũ khí trị giá 1.2 tỉ euro (1.333 tỉ MK) cho Trung Đông – đa số chuyển qua trung gian Saudi Arabia, và đích đến sau cùng là chiến trường Syria.
BERLIN - Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier của Đức khẳng định: yêu cầu miễn chiếu khán công dân Thổ Nhĩ Kỳ tại châu Âu không có trong lịch trình thảo luận của Liên Âu (EU) vào lúc này,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.