Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

29/08/200200:00:00(Xem: 8455)
IRAN SẼ CẦN DÂN CHỦ
Tổng Thống Iran Mohammad Khatami đã mở cuộc họp báo tại Tehran hôm thứ tư. Khatami đã trình bày rằng ông sẽ làm cho nước Iran thêm dân chủ, nói là ông phải khẳng định các quyền hiến định để nới lỏng bàn tay cứng rắng của phe bảo thủ trong nước. Khatami nói là có 2 nhóm đang phản bội Iran: Những người muốn hy sinh tôn giáo để đổi lấy tự do, và những người lợi dụng tôn giaó để xiết các quyền tự do.

NIGERIA NỢ NGẬP ĐẦU, DÂN VẪN ĐÓI
ABUJA - Nước Nigeria báo tin năm nay chưa trả 1 phần nào trong số nợ còn lại hơn 22 tỉ , trong tổng số 28 tỉ rưỡi MK vay của Câu Lạc Bộ Paris, và không chắc trả được chút nào trước cuối năm nay. Ông Akin Arikawe, viên chức Sở Quản Lý Nợ, nói với phái viên Reuters rằng Nigeria không dự định đơn phương ngưng trả nợ vì khủng hoảng về nguồn thu ngân sách. Tình trạng khó khăn này Thống Đốc ngân hàng trung ương đã công bố hôm Thứ 2. Ông Arikawe nói rõ : từ đầu năm, chúng tôi chưa hoàn trả Câu Lạc Bộ Paris 1 xu nào, nhưng sẽ cố gắng trả 1 phần, chưa rõ có thể trả trong Tháng 10 hay Tháng 11.

GHẾ AN TOÀN MỚI CHO TRẺ EM
Tiến sĩ Dieter Zetsche, chủ tịch và là tổng giám đốc Chrysler Group, và Tiến Sĩ Jeffrey Runge của Sở An Toàn Xa Lộ đã biểu diễn cách đặt 1 ghế an toàn trẻ em trong xe hơi, trong buổi họp báo hôm thứ tư 28-8 để quảng bá hệ thống ghế an toàn mới có tên là LATCH, loại sẽ bắt buộc dùng cho hầu hết các xe thường và các loại ghế an toàn sản xuất từ ngày 1-9.

SINGAPORE: THUỐC ĐÔNG Y VẪN HÙNG MẠNH
Dân Singapore vẫn ưa chuộng thuốc Đông Y, cho dù là cú xì căng đan về thuốc giảm cân giết 1 phụ nữ và làm 20 phụ nữ ngả bệnh. Thuốc Đông Y đã được Bộ Y Tế Singapore kiểm soát từ 1999 và hiện liệt kê khoảng 9,800 loại thuốc trong danh sách sản phẩm. Dân số Singapore là 4 triệu người, thì các thầy thuốc Tàu đón nhận 1 triệu lượt bệnh nhân tới một năm, trong khi các bệnh viện Tây Y đón 3 triệu lượt bệnh nhân. Năm 2000, thuốc Đông Y nhập cảng từ riêng Trung Quốc đã tới 11.5 triệu đô la, trong khi năm 1999 chỉ nhập có 7.8 triệu đô.

PAKISTAN: SẼ CÓ BOM NỔ MỪNG 9/11
KARACHI - Cac cơ quan tình báo Pakistan nhận được các báo cáo khả tín theo đó quân khủng bố đang lập kế hoạch tấn công trên lãnh thổ Pakistan, New York và Washington trước hoặc sau kỉ niệm 1 năm biến cố 11-9. Thiếu Tướng Salahuddin Satti cho biết các mục tiêu của quân khủng bố gồm các tổ chức ngoại quốc và nội địa khắp trong nước Pakistan, kể cả các phái bộ ngoại giao, nhà thờ, các cơ sở của quân đội và cảnh sát. Vì lý do an ninh, Tướng Satti không tiết lộ các chi tiết cụ thể - ông chỉ nói "các lực lượng an ninh tình báo đang được đặt trong tình trạng báo động".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
GENEVA - Cơ quan bảo trợ nhi đồng (UNICEF) loan báo: thành phần vị thành niên trong làn sóng di dân từ bờ nam Địa Trung Hải tràn ngập châu Âu tăng hơn gấp đôi so với năm 2015.
BRUSSELS - TTK-NATO Jens Stoltenberg cho hay các viên chức của liên minh sẽ chính thức chấp thuận kế hoạch phối trí 4 tiểu đoàn tác chiến tại Đông Âu trước nguy cơ xâm lấn từ Nga.
LONDON - Tiếp theo vụ tấn công khủng bố nhắm 1 câu lạc bộ đồng tính ở Florida của 1 kẻ quá khích Hồi Giáo, cảnh sát của thủ đô Anh và thủ đô Đức làm việc chặt chẽ với các cộng đồng LGBT
LONDON - Tiếp theo vụ tấn công khủng bố nhắm 1 câu lạc bộ đồng tính ở Florida của 1 kẻ quá khích Hồi Giáo, cảnh sát của thủ đô Anh và thủ đô Đức làm việc chặt chẽ với các cộng đồng LGBT
PARIS - TT Hollande loan báo: vụ 1 hung thủ tuyên bố trung thành với “nhà nước Hồi Giáo - ISIS” giêt 1 đôi vợ chồng cảnh sát ở Magnanville (cách trung tâm Paris 55 kilomét) là hành động khủng bố không nghi ngờ.
PARIS - Cảnh sát Pháp đụng độ đoàn biểu tình gồm sinh viên và công nhân chống cải tổ luật lao động tại thủ đô, bắt 1 số người.
WASHINGTON - Viên chức Bộ ngoại giao loan báo ngoại trưởng John Kerry định gặp ngoại trưởng Venezuela hôm Thứ Ba tại hội nghị cấp ngoại trưởng của phương tây.
Đức Giáo Hoàng từ chối nhận hiến tặng bạc triệu chỉ vì con số tiền có số 666 -- mà Thánh Kinh gọi là “số của Kẻ Thù của Chúa” -- xuấn hiện trong tổng số tiền, theo báo Guardian tường trình.
Trung Quốc đang nới lỏng kiểm soát vốn để mở rộng sự tham gia của ngoại quốc tại thị trường yuan nội địa cùng lúc khuyến khích xử dụng tiền yuan tại nước ngoài.
BEIRUT - Bom nổ tại khu tây của thủ đô Lebanon hôm chủ nhật, gây thiệt hại vật chất và 1 số người bị thương nhẹ – Bộ nội vụ xác nhận mục tiêu đánh bom là Blom Bank, 1 trong các ngân hàng lớn nhất nước.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.