Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

21/11/200200:00:00(Xem: 5844)
10,000 THỢ BA LAN BIỂU TÌNH
Khoảng 10,000 thợ mỏ, thợ các xưởng thép và y tá đã thắp đuốc diễn hành xuyên thị trấn Katowice ở Ba Lan hôm thứ ba 19-11-2002, phản đối các kế hoạch nhà nước tính đóng cửa các mỏ than thua lỗ và đòi cấp thêm tiền cho chăm sóc y tế.

HỒNG KÔNG: BIỂU TÌNH CHỐNG CẮT GIẢM
Công nhân hãng điện thoại Hồng Kông PCCW Ltd đã xuống đường, biểu tình chống việc sa thải nhân viên bên ngoài bản doanh công ty hôm 20-11-2002. Hãng PCCW loan báo hôm thứ tư rằng hãng sẽ cắt giảm 529 nhân viên trong kế hoạch tái cấu trúc để tăng hiệu năng và mức thu. Đây là lần tái cấu trúc nhân lực lần thứ nhì trong tuần này của PCCW. Hãng đang bị cạnh tranh gay gắt vì các khó khăn toàn cầu của ngành viễn thông, vì điều kiện kinh tế yếu hơn của Hồng Kông và cạnh tranh dữ dội hơn từ lúc tự do hóa ngành này.

CHIẾC ÁO MÀN HÌNH ĐIỆN TOÁN
Cô Aya Imai, nhân viên hãng France Telecom Japan, mặc chiếc áo khoác đặc biệt của hãng viễn thông quốc doanh Pháp này, mặt trước áo là màn hình đang hiện chữ Hán “Môn” (cổng, gate) trong khi kỹ sư Emmanuel Deflin chuyển các dữ kiện lên màn hình trên áo trong cuộc biểu diễn kỹ thuật mới ở Tokyo hôm 20-11-2002. Các loại áo khoác, áo T-shirt, áo dạ vũ và trang phục khác có gắn kỹ thuật này đã bán ở Pháp từ tháng 5, trên đó cac1 dữ kiện sẽ hiện ra y hệt màn hình điện toán.

TRAO GIẢI NHÂN QUYỀN R.F. KENNEDY 2002
Bà Loine Viaud đã nhận Giải Thưởng Nhân Quyền Robert F. Kennedy nhờ công trình của bà cung cấp chăm sóc y tế miễn phí cho người nghèo ở Haiti hôm 20-11-2002 tại tòa nhà Quốc Hội ở Washington DC. Thượng Nghị Sĩ Mỹ Edward Kennedy đã trao bà giải thưởng nhân danh Trung Tâm Tưởng Niệm Robert F. Kennedy Vì Nhân Quyền cho Viaud về các việc từ thiện bà làm ở bệnh viện Zanmi Lasante tại Cange, Haiti.

A PHÚ HÃN HẬU CHIẾN: TRẺ MỒ CÔI TRÀN NGẬP
Trẻ em A Phú Hãn xem trình diễn văn nghệ nhân ngaỳ lễ Ngày Trẻ Em Thế Giới tại một trại mồ côi ở Kabul, thủ đô A Phú Hãn hôm thứ tư 20-11-2002. Trại mồ côi này có dung lượng chỉ cho 450 em, nhưng bây giờ phải chứa 900 em, trong lúc mỗi ngày đều có các em mồ côi vào liên tục, trong đó nhiều em là trẻ lang thang bụi đời, làm việc ngoài vỉa hè. Trong thời Taliban, chỉ trẻ em sắc tộc Pashtoon (sắc dân chính) mới được nhận, nhưng bây giờ tất cả mọi sắc tộc đều vào được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HONOLULU - 2 tàu của hạm đội Thái Bình Dương di chuyển qua Eo Đài Loan hôm Thứ Năm, là lần đầu tiên từ đầu năm 2019, theo loan báo từ chính quyền Đài Bắc.
CARACAS - Bộ ngoại giao Hoa Kỳ đã phát lệnh di tản thành phần không cần thiết của phái bộ Hoa Kỳ tại thủ đô Venezuela. Hôm Thứ Tư, cùng ngày TT Trump công nhận TT lâm thời Venezuela là lãnh tụ đối lập và là chủ rịch QH.
Khoảng cuối tháng 01/2019, tập đoàn Hyundai Motor công bố thông tin về một loại túi khí mới giúp bảo vệ hành khách tốt hơn khi có tai nạn.
WASHINGTON -- Một bản phúc trình mới của Quốc hội Hoa Kỳ ghi rằng Trung Quốc, Nga, Bắc Hàn và Iran đang chế tạo các vũ khí nguyên tử mạnh tới nổi tạo ra các làn sóng siêu điện từ (super-electromagnetic pulse -- EMP) có thể phá hủy các thiết bị điện tử trên nhiều vùng đất rộng lớn -- có thể xóa sổ Bắc Mỹ, Châu Âu và Israel.
SEOUL - Truyền thông nhà nước Bắc Hàn đưa tin: lãnh tụ Kim đã nhận được thư riêng từ TT Trump, và cảm thấy “rất mãn nguyện”, theo mô tả của viên chức cao cấp.
SEOUL - Kỹ nghệ buôn bán thú nuôi trong nhà đang nở rộ tại Nam Hàn – dân số truởng thành tới tuổi lập gia đình chọn nuôi chó mèo hơn là sinh con.
WASHINGTON - Sau khi TT Trump tuyên bố công nhận chính khách đối lập Juan Guaido, chủ tịch QH, là TT Venezuela lâm thời, lãnh tụ phái tả Nicolas Maduro dọa cắt đứt bang giao với Hoa Kỳ - ngoại trưởng Mike Mompeo đã đáp trả “Maduro không còn thẩm quyền, chúng tôi sẽ thực hiện các quan hệ với chính quyền của lãnh tụ Guaido”.
WASHINGTON - Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Robert Palladino loan báo: hoan nghênh chứng nhận của tòa bảo hiến của nước Congo dân chủ cộng hòa, là: lãnh tụ đối lập Felix Tshisekedi là tân TT – kết quả kiểm phiếu bị tranh chấp 1 thời gian.
DAVOS - Viên chức Saudi Arabia mượn diễn đàn kinh tế Davos đang hội họp để hô hào hợp tác kinh tế - với những ai không theo dõi đầy đủ thông tin về nghi án Khashoggi, vương triều Riyadh có vẻ là “người tình yêu dấu” của diễn đàn kinh tế thế giới này.
GENEVA - Bà Agnes Callamard, là báo cáo viên về trừng phạt và hành quyết ngoài luật pháp của LHQ, được giao điều tra nghi án Khashoggi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.