Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

21/11/200200:00:00(Xem: 5436)
10,000 THỢ BA LAN BIỂU TÌNH
Khoảng 10,000 thợ mỏ, thợ các xưởng thép và y tá đã thắp đuốc diễn hành xuyên thị trấn Katowice ở Ba Lan hôm thứ ba 19-11-2002, phản đối các kế hoạch nhà nước tính đóng cửa các mỏ than thua lỗ và đòi cấp thêm tiền cho chăm sóc y tế.

HỒNG KÔNG: BIỂU TÌNH CHỐNG CẮT GIẢM
Công nhân hãng điện thoại Hồng Kông PCCW Ltd đã xuống đường, biểu tình chống việc sa thải nhân viên bên ngoài bản doanh công ty hôm 20-11-2002. Hãng PCCW loan báo hôm thứ tư rằng hãng sẽ cắt giảm 529 nhân viên trong kế hoạch tái cấu trúc để tăng hiệu năng và mức thu. Đây là lần tái cấu trúc nhân lực lần thứ nhì trong tuần này của PCCW. Hãng đang bị cạnh tranh gay gắt vì các khó khăn toàn cầu của ngành viễn thông, vì điều kiện kinh tế yếu hơn của Hồng Kông và cạnh tranh dữ dội hơn từ lúc tự do hóa ngành này.

CHIẾC ÁO MÀN HÌNH ĐIỆN TOÁN
Cô Aya Imai, nhân viên hãng France Telecom Japan, mặc chiếc áo khoác đặc biệt của hãng viễn thông quốc doanh Pháp này, mặt trước áo là màn hình đang hiện chữ Hán “Môn” (cổng, gate) trong khi kỹ sư Emmanuel Deflin chuyển các dữ kiện lên màn hình trên áo trong cuộc biểu diễn kỹ thuật mới ở Tokyo hôm 20-11-2002. Các loại áo khoác, áo T-shirt, áo dạ vũ và trang phục khác có gắn kỹ thuật này đã bán ở Pháp từ tháng 5, trên đó cac1 dữ kiện sẽ hiện ra y hệt màn hình điện toán.

TRAO GIẢI NHÂN QUYỀN R.F. KENNEDY 2002
Bà Loine Viaud đã nhận Giải Thưởng Nhân Quyền Robert F. Kennedy nhờ công trình của bà cung cấp chăm sóc y tế miễn phí cho người nghèo ở Haiti hôm 20-11-2002 tại tòa nhà Quốc Hội ở Washington DC. Thượng Nghị Sĩ Mỹ Edward Kennedy đã trao bà giải thưởng nhân danh Trung Tâm Tưởng Niệm Robert F. Kennedy Vì Nhân Quyền cho Viaud về các việc từ thiện bà làm ở bệnh viện Zanmi Lasante tại Cange, Haiti.

A PHÚ HÃN HẬU CHIẾN: TRẺ MỒ CÔI TRÀN NGẬP
Trẻ em A Phú Hãn xem trình diễn văn nghệ nhân ngaỳ lễ Ngày Trẻ Em Thế Giới tại một trại mồ côi ở Kabul, thủ đô A Phú Hãn hôm thứ tư 20-11-2002. Trại mồ côi này có dung lượng chỉ cho 450 em, nhưng bây giờ phải chứa 900 em, trong lúc mỗi ngày đều có các em mồ côi vào liên tục, trong đó nhiều em là trẻ lang thang bụi đời, làm việc ngoài vỉa hè. Trong thời Taliban, chỉ trẻ em sắc tộc Pashtoon (sắc dân chính) mới được nhận, nhưng bây giờ tất cả mọi sắc tộc đều vào được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cơ chế lập pháp hàng đầu của Trung Quốc đã công bố các kế hoạch bảo đảm “những nhà yêu nước” có thể điều hành Hong Kong, khi Bắc Kinh siết chặt thành phố với những thay đổi đối với hệ thống bầu cử, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 năm 2021.
Theo The Insider (Anh Quốc) vào ngày 18/1/2021, tại The Tampak Siring Temple ở Bali, Nam Dương, người ta cột con dao vào chân con gà trong trận đá gà truyền thống của người Balines Ấn Độ. Đây là một bộ phận của nghi lễ tôn giáo để thanh tẩy và trừ tà bằng máu của các con vật qua cuộc đá gà. Đá gà không phải lễ nghi tôn giáo được coi là cờ bạc tại Nam Dương.
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.