Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

03/04/200400:00:00(Xem: 9887)
QUỲ LẠY XIN LỖI CÁC CỤ
Ông Chung Dong-young, lãnh tụ của đảng thân chính Uri Party, quỳ lạy xin lỗi quý cụ cao niên ở Seoul hôm 2-4. Chủ tịch đảng này hôm thứ sáu lỡ lời, nói là các cụ già nên ở nhà và hãy để cử tri trẻ bỏ phiếu quyết định tương lai của đất nước.
Ông này không hiểu rằng, Đảng CSVN có cách đối xử khác, chưa từng xin lỗi bao giờ, cho dù đã xô đẩy bao nhiêu triệu người vào chỗ chết mà rồi đất nước lại tan hoang. Huống gì chỉ lỡ lời làm buồn các cụ cao niên.

HÃNG NHẬT SẼ VÀO HOA LỤC MỞ TIỆM TẠP HÓA
Hệ thống tiệm tạp hóa Nhật Bản FamilyMart Co. loan báo sẽ mở tiệm đầu tiên ở Trung Hoa, tại Thượng Hải vào giữa năm 2004 theo kế hoạch, mở 300 tiệm ở thành phố này trong 3 năm kế tiếp.

TÒA PHÁN: VỤ ÁN TYCO BẾ TẮC
NEW YORK - Chánh án liên bang tuyên bố tiến trình nghị án về hồ sơ tham nhũng tại công ty Tyco International là bế tắc, lý do là có áp lực từ bên ngoài đối với các bồi thẩm.
Hôm thứ sáu là ngày nghị án thứ 12. Vụ án Tyco đã kéo dài 8 tháng về 600 triệu MK bị chiếm đoạt.

TÌM RA GENE LÚA MÌ
Các nhà nghiên cứu của Đại Học UN Davis loan báo đã nhận dạng gene loại cho lúa mì khả năng sống xuyên qua các khí hậu thời tiết dị biệt, như thế sẽ giúp tăng được sản lượng và rút ngắn thời gian trồng, và có thể sống trong mọi điều kiện khó khăn của thời tiết.

DU KÍCH CS CUỐI CÙNG Ở NAM HÀN CHẾT
Bà cụ Chung Soon-duk, 71 tuổi -- du kích cộng sản cuối cùng bị bắt ở Nam Hàn trong trận vây bắt đẫm máu năm 1963, ghi dấu những trận cuối cùng Nam Hàn càn quét cộng sản -- đã từ trần vì kích tim trong đêm 1-4-2004, trong bệnh viện ở Seoul. Bà hôn mê suôát 2 tuần lễ trước khi chết.

TRÚNG ĐỘC ĐẮC, CHỜ CẢ NĂM MỚI LÃNH
Một người Canada có chiếc vé số trúng độc đắc 23 triệu Mỹ Kim (30 triệu Gia Kim) đã chờ gần 1 năm mới ra lãnh. Raymond Sobeski, 47 tuổi, đã thắng lô độc đắc lớn nhất trong lịchs ử lô-tô Canada với vé Lotto Super 7. Nhưng ông giữ vé số trong một hộp sắt an toàn cho tới thứ năm -- 12 ngày trước khi vé số hết hiệu lực.

TIN HỌC HOA LỤC SẼ TĂNG 15%, TỚI 35 TỈ ĐÔ
Thị trường Tin Học Trung Quốc sẽ tới 35 tỉ đô trong năm 2004, tăng 15%, theo bản dự đoán mới.

THƯƠNG VỤ CHIP TĂNG 31%
Thương vụ toàn cầu của các bộ chip vi xử lý đã tăng kỷ lục 31% trong tháng 2, nhờ tăng vọt thương vụ điện toán, phone di động và giá cũng tăng nhờ cung không kịp cầu. Thương vụ toàn cầu chip tăng tới 15.58 tỉ đô trong tháng 2, tăng 0.2% so với tháng trước.

GATEWAY: ĐÓNG CỬ 188 TIỆM, SA THẢI 2,500 NGƯỜI
Hãng điện toán Gateway nói sẽ đóng cửa toàn bộ 188 tiệm bán lẻ vào ngày 9-4, trong khi tìm luồng khác để phân phối máy khắp Hoa Kỳ và thế giới. Gateway sẽ sa thải 2,500 nhân viên.

QUEBEC - Đối đầu do thuế suất nhập cảng thép và nhôm gây ra đe dọa gây căng thẳng hội nghị 7 nền kinh tế mạnh nhất thế giới với truyền thống tìm kiếm đồng thuận như trong 43 năm lịch sử.
MEXICO CITY - Tiếp theo loan báo sẽ trả đũa chính sách tăng thuế suất nhập cảng của chính quyền Trump cũng bằng thuế, bước kế tiếp cuả Mexico là đưa đơn kiện tại “Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO”, theo xác nhận của viên chức WTO.
BERLIN - Lên tiếng với các nhà lập pháp của đảng cầm quyền, bộ trưởng quốc phòng Đức hô hào tăng quân phí - ngân sách quốc phòng của Đức thời Chiến Tranh Lạng bằng 2.4% GDP nhưng chỉ còn 1.1% GDP sau khi bức tường Berlin bị xô đổ năm 1989.
OSLO - HĐ Tị Nạn Na Uy (tên tắt NRC) xác nhận 6 trong 10 nơi chứng kiến khủng hoảng di tản bị bỏ quên là tại châu Phi – cơ quan từ thiện này lập danh sách đối tượng cứu trợ nhân đạo hàng năm dựa trên thẩm định về sự thiếu vắng ý chí chính trị, tường thuật của truyền thông và ngoại viện.
DUBAI - Nguồn tin thông thạo cho hay: có lẽ OPEC sẽ bác yêu cầu của Iran để thảo luận các trừng phạt của Hoa Kỳ tại hội nghị Tháng 6.
KHARTOUM - Bộ ngoại giao Sudan loan báo: đã cắt đứt mọi quan hệ quốc phòng với Bắc Hàn, gián tiếp công nhận các trao đổi quốc phòng với chính quyền Pyongyang trong lúc Washington vận động loại bỏ các chương trình nguyên tử và phi đạn của chế độ Kim Jong-un.
PYONGYANG - 1 phái đoàn Nam Hàn gồm viên chức và chuyên viên lên đường tới thủ đô Bắc Hàn để thu xếp việc thiết lập Phòng liên lạc tại đây.
BEIJING - Trung Cộng có thể phái chiến đấu cơ hộ tống phi cơ chở lãnh tụ Bắc Hàn đến Singapore hội kiến TT Trump.
WASHINGTON - Các twitter tối Thứ Năm của TT Trump tố cáo Thủ Tướng Trudeau và TT Macron tính thuế cao trong giao thương với Hoa Kỳ, tạo ra các chuớng ngại vật phi tiền tệ - ông cũng báo động thặng dư mậu dịch của Liên Âu là 151 tỉ MK.
VATICAN - Giới tranh đấu hô hào các viên chức của kỹ nghệ xăng dầu dự hội nghị về biến đổi khí hậu do đức Giáo hoàng tổ chức để nghe nhà lãnh đạo toà thánh Vatican báo động về ô nhiễm hâm nóng khí quyển.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.