Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

03/04/200400:00:00(Xem: 9930)
QUỲ LẠY XIN LỖI CÁC CỤ
Ông Chung Dong-young, lãnh tụ của đảng thân chính Uri Party, quỳ lạy xin lỗi quý cụ cao niên ở Seoul hôm 2-4. Chủ tịch đảng này hôm thứ sáu lỡ lời, nói là các cụ già nên ở nhà và hãy để cử tri trẻ bỏ phiếu quyết định tương lai của đất nước.
Ông này không hiểu rằng, Đảng CSVN có cách đối xử khác, chưa từng xin lỗi bao giờ, cho dù đã xô đẩy bao nhiêu triệu người vào chỗ chết mà rồi đất nước lại tan hoang. Huống gì chỉ lỡ lời làm buồn các cụ cao niên.

HÃNG NHẬT SẼ VÀO HOA LỤC MỞ TIỆM TẠP HÓA
Hệ thống tiệm tạp hóa Nhật Bản FamilyMart Co. loan báo sẽ mở tiệm đầu tiên ở Trung Hoa, tại Thượng Hải vào giữa năm 2004 theo kế hoạch, mở 300 tiệm ở thành phố này trong 3 năm kế tiếp.

TÒA PHÁN: VỤ ÁN TYCO BẾ TẮC
NEW YORK - Chánh án liên bang tuyên bố tiến trình nghị án về hồ sơ tham nhũng tại công ty Tyco International là bế tắc, lý do là có áp lực từ bên ngoài đối với các bồi thẩm.
Hôm thứ sáu là ngày nghị án thứ 12. Vụ án Tyco đã kéo dài 8 tháng về 600 triệu MK bị chiếm đoạt.

TÌM RA GENE LÚA MÌ
Các nhà nghiên cứu của Đại Học UN Davis loan báo đã nhận dạng gene loại cho lúa mì khả năng sống xuyên qua các khí hậu thời tiết dị biệt, như thế sẽ giúp tăng được sản lượng và rút ngắn thời gian trồng, và có thể sống trong mọi điều kiện khó khăn của thời tiết.

DU KÍCH CS CUỐI CÙNG Ở NAM HÀN CHẾT
Bà cụ Chung Soon-duk, 71 tuổi -- du kích cộng sản cuối cùng bị bắt ở Nam Hàn trong trận vây bắt đẫm máu năm 1963, ghi dấu những trận cuối cùng Nam Hàn càn quét cộng sản -- đã từ trần vì kích tim trong đêm 1-4-2004, trong bệnh viện ở Seoul. Bà hôn mê suôát 2 tuần lễ trước khi chết.

TRÚNG ĐỘC ĐẮC, CHỜ CẢ NĂM MỚI LÃNH
Một người Canada có chiếc vé số trúng độc đắc 23 triệu Mỹ Kim (30 triệu Gia Kim) đã chờ gần 1 năm mới ra lãnh. Raymond Sobeski, 47 tuổi, đã thắng lô độc đắc lớn nhất trong lịchs ử lô-tô Canada với vé Lotto Super 7. Nhưng ông giữ vé số trong một hộp sắt an toàn cho tới thứ năm -- 12 ngày trước khi vé số hết hiệu lực.

TIN HỌC HOA LỤC SẼ TĂNG 15%, TỚI 35 TỈ ĐÔ
Thị trường Tin Học Trung Quốc sẽ tới 35 tỉ đô trong năm 2004, tăng 15%, theo bản dự đoán mới.

THƯƠNG VỤ CHIP TĂNG 31%
Thương vụ toàn cầu của các bộ chip vi xử lý đã tăng kỷ lục 31% trong tháng 2, nhờ tăng vọt thương vụ điện toán, phone di động và giá cũng tăng nhờ cung không kịp cầu. Thương vụ toàn cầu chip tăng tới 15.58 tỉ đô trong tháng 2, tăng 0.2% so với tháng trước.

GATEWAY: ĐÓNG CỬ 188 TIỆM, SA THẢI 2,500 NGƯỜI
Hãng điện toán Gateway nói sẽ đóng cửa toàn bộ 188 tiệm bán lẻ vào ngày 9-4, trong khi tìm luồng khác để phân phối máy khắp Hoa Kỳ và thế giới. Gateway sẽ sa thải 2,500 nhân viên.

ROME - Liên minh 2 đảng theo khuynh hướng mị dân chọn Thủ Tướng là 1 nhân vật không có kinh nghiệm chính trị đuợc tin sẽ đưa đất nước Italy vào định hướng va chạm với EU.
PYONGYANG - Phóng viên ngoại quốc đã tới Bắc Hàn để tường thuật việc phá hủy cơ sở nguyên tử tại vùng núi trước cuối tuần này – nhưng, chuyên gia kỹ thuật không đuợc mời, tuy Washington cả quyết đòi đóng chương trình nguyên tử phải là thường trực, có thể kiểm nhận và không thể đảo nguợc.
WASHINGTON - Kết qủa tái cử TT Maduro tại Venezuela bị đối lập thách thức trong lúc kinh tế suy sụp và phong trào đối lập bị đàn áp không ngừng.
WASHINGTON - Ngoại trưởng Mike Pompeo đã công bố hôm Thứ Hai 12 yêu sách buộc Iran cải tổ rộng lớn để ngưng tham vọng nguyên tử, đóng các lò làm giàu nguyên tử, hạn chế chương trình phi đạn, không can thiệp bằng chiến tranh ủy nhiệm như tại Yemen, Syria.
WASHINGTON - 5 người Iran hậu thuẫn phe Houthi tại Yemen là đối tuợng trừng phạt của chính quyền Trump.
Nhiều người dùng iPhone vốn vẫn luôn thất vọng trước việc Google thu thập dữ liệu cá nhân của mình. Đến năm 2018, nhiều người dùng iPhone ở Anh đã quyết định đệ đơn kiện tập thể, yêu cầu Google trả 4.29 tỷ USD bồi thường thiệt hại.
NEW DEHLI - Giới thông thạo kỹ nghệ khai mỏ tại vùng núi Himalaya nhận biết cac hoạt động khai thác khoáng sản quy mô của Trung Cộng trong vùng là không khác tham vọng chế ngự Biển Đông – các nhà địa chất ước luợng nguồn vàng, bạc và quý kim tại vùng tranh chấp biên giới với Ấn Độ là 60 tỉ MK.
WASHINGTON - Ngoại trưởng Hoa Kỳ báo động : Iran sẽ thấy các biện pháp trừng phạt mạnh nhất lịch sử nếu không đáp ứng hàng loạt yêu sách của Hoa Kỳ, gồm từ bỏ tham vọng nguyên tử và giới hạn chương trình phát triển phi đạn, ngưng các hoạt động gây ảnh hưởng, và không là nhà nước đỡ đầu khủng bố quốc tế.
BEIJING - Truởng phái bộ ngoại giao Iran hô hào Trung Cộng giúp duy trì thỏa ước nguyên tử Vienna 2015 đã đạt đuợc với các siêu cường - ĐS Ali Asghar Khaji cho hay : Iran buộc phải chọn phương án khác nếu các quyền lợi của mình bị các trừng phạt của Washington gây thiệt hại.
JERUSALEM - Sứ quán của Paraguay khai trương sáng Thứ Hai tại Jerusalem - quy chế Jerusalem càng trở nên nhậy cảm hơn từ khi TT Trump tuyên bố Jerusalem là thủ đô Israel (ngày 6-12) và cho dời sứ quán tới đây. TT Paraguay và Thủ Tướng Netanyahu cùng dự lễ – TT Cartes tuyên bố “Đây là 1 ngày lịch sử trong các quan hệ song phương”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.