Hôm nay,  

Đối Lập Hồng Kông Tới Mỹ; Bắc Kinh Phản Kháng Dữ Dội

03/03/200400:00:00(Xem: 6310)
HONGKONG - Hôm thứ ba Trung Quốc cảnh cáo Hoa Kỳ chớ xen vào việc nội bộ của họ sau khi hay tin Thượng Viện Hoa Kỳ mới 1 chính khach đối lập Hongkong thuyết trình về cuộc đấu tranh dân chủ tại đặc khu Hongkong.
Trả lời câu hội về chuyến đi Hoa Kỳ của nhà hoạt động kỳ cựu Martin Lee, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Liu Jianchao tuyên bố "Vấn đề Hongkong là việc nội bộ của Trung Quốc - chúng tôi kịch liệt chống lại sự can thiệp của bất cứ ngoại bang nào".
Bắc Kinh đang mở chiến dich dập tắt cac đòi hỏi mở rộng quyền bầu cử ở Hongkong - họ lo rằng những đòi hỏi ấy sẽ lan qua lục địa và làm lơi lỏng quyền kiểm soát của trung ương ở Hongkong.

Trong quá khứ, ông Lee và cac chính khach tranh đấu dân chủ bị lên án không yêu nước khi ra ngoại quốc nói về khát vọng dân chủ của dân Hongkong.
Cùng ngày Thứ 3, ông Lee tuyên bố "Tham vọng lớn nhất của tôi không phải là đi Mỹ hay Aâu Châu mà là Bắc Kinh - nếu được mời, tôi sẽ đi bắc Kinh trước" - ông Lee bị Bắc Kinh từ chối cấp sổ thông hành từ nhiều năm. Ông Lee lên đường đi Washington trong ngày.
Ông Lau Siu-kai, cố vấn của trưởng quan Đổng Kiến Hoa, nói "điều không tránh được là chuyến đi ấy sẽ làm xấu thêm cuộc xung đột giữa Bắc Kinh và phe vận động dân chủ tại Hongkong".
Ông Lee sẽ nói chuyện tại Thượng Viện Hoa Kỳ ngày 4-3. Ông tuyên bố "con đường dân chủ hóa không bao giờ dễ dàng - gần đây chúng tôi bị rất nhiều áp lực, nhưng không vì thế mà không tiến tới".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
RABAT - Vua Mohammed Đệ Lục loan báo hôm 30/07 sẽ thành lập trước cuối năm 1 ủy ban hoạch định mô hình phát triển mới để giải quyết bất bình đẳng xã hội.
NEW DEHLI - Dân xuống đường biểu tình, gây áp lực buộc đảng cầm quyền khai trừ 1 dân biểu bị tố cáo cưỡng hiếp phụ nữ trẻ.
HONG KONG - Cảnh sát đặc khu Hong kong loan báo hôm 30/07: hàng chục người biểu tình sẽ bị truy tố về tội bạo động, án phạt tối đa có thể là 10 năm tù.
BEIJING - Đại doanh nghiệp Huawei thấy doanh thu tăng trong 6 tháng đầu năm, nhưng khó khăn đang chờ đợi.
BEIJING - Đa số người thiểu số Uighur, là dân tỉnh Xinjiang (Tân Cương), bị đưa vào trại tập trung, đã trở về xã hội, theo loan báo của viên chức cao cấp địa phương hôm 30/07.
Khoảng cuối tháng 07/2019, Bộ trưởng Ngân khố Úc cho rằng Google và Facebok cần có trách nhiệm và các hoạt động của họ cần minh bạch hơn. Không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra một chế độ pháp lý và lập pháp phù hợp hơn để bảo vệ quyền riêng tư của công chúng.
HAVANA - AFP đưa tin hôm 29/07: mọi gia đình Cuba có thể mua dịch vụ internet, trong khi chính quyền hậu Castro cho mở rộng tiếp cận internet, nhưng cùng lúc kiểm soát “chủ thuyết sự thật”, và bảo vệ tính hợp thức của chế độ.
TEHRAN - Vương quốc Anh hô hào EU thành lập 1 hải đội tuần tiễu để bảo vệ tàu bè qua lại Eo Hormuz. Iran nhanh chóng phản ứng, lên án đề nghị của UK là khiêu khích.
KHARTOUM - 1 ngày trước khi phe quân nhân cầm quyền và các đại diện của phong trào quần chúng họp để giải quyết những vấn đề còn lại của tiến trình chuyển tiếp chính trị, 5 người biểu tình bị bắn chết ngày Thứ Hai 29-7.
KABUL - Vào ngày Chủ Nhật 28/07, văn phòng ứng viên phó tổng thống tại thủ đô Afghanistan bị tấn công, khiến ít 20 người chết và khoảng 50 người bị thương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.