Hôm nay,  

Đối Lập Hồng Kông Tới Mỹ; Bắc Kinh Phản Kháng Dữ Dội

03/03/200400:00:00(Xem: 6337)
HONGKONG - Hôm thứ ba Trung Quốc cảnh cáo Hoa Kỳ chớ xen vào việc nội bộ của họ sau khi hay tin Thượng Viện Hoa Kỳ mới 1 chính khach đối lập Hongkong thuyết trình về cuộc đấu tranh dân chủ tại đặc khu Hongkong.
Trả lời câu hội về chuyến đi Hoa Kỳ của nhà hoạt động kỳ cựu Martin Lee, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Liu Jianchao tuyên bố "Vấn đề Hongkong là việc nội bộ của Trung Quốc - chúng tôi kịch liệt chống lại sự can thiệp của bất cứ ngoại bang nào".
Bắc Kinh đang mở chiến dich dập tắt cac đòi hỏi mở rộng quyền bầu cử ở Hongkong - họ lo rằng những đòi hỏi ấy sẽ lan qua lục địa và làm lơi lỏng quyền kiểm soát của trung ương ở Hongkong.

Trong quá khứ, ông Lee và cac chính khach tranh đấu dân chủ bị lên án không yêu nước khi ra ngoại quốc nói về khát vọng dân chủ của dân Hongkong.
Cùng ngày Thứ 3, ông Lee tuyên bố "Tham vọng lớn nhất của tôi không phải là đi Mỹ hay Aâu Châu mà là Bắc Kinh - nếu được mời, tôi sẽ đi bắc Kinh trước" - ông Lee bị Bắc Kinh từ chối cấp sổ thông hành từ nhiều năm. Ông Lee lên đường đi Washington trong ngày.
Ông Lau Siu-kai, cố vấn của trưởng quan Đổng Kiến Hoa, nói "điều không tránh được là chuyến đi ấy sẽ làm xấu thêm cuộc xung đột giữa Bắc Kinh và phe vận động dân chủ tại Hongkong".
Ông Lee sẽ nói chuyện tại Thượng Viện Hoa Kỳ ngày 4-3. Ông tuyên bố "con đường dân chủ hóa không bao giờ dễ dàng - gần đây chúng tôi bị rất nhiều áp lực, nhưng không vì thế mà không tiến tới".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HONG KONG - Kế hoạch kỷ niệm ngày lãnh địa Hong Kong được trao trả lại cho Trung Cộng được thu nhỏ, trong lúc nhà cầm quyền đặc khu cảm thấy quan ngại về an ninh khi tình hình chưa hết căng thẳng vì luật dẫn độ bị phản đối kịch liệt, đưa hàng triệu người xuống đường.
JAKARTA - Trong ngày Thứ Năm 27/06, Tòa bảo hiến Indonesia đã xác nhận thắng lợi của TT Widodo trong cuộc tổng tuyển cử Tháng 4, bác đơn kiện gian lận của ứng viên đối thủ Subianto.
MOSCOW - 1 phụ tá của Điện Kremlin cho biết: TT Putin và TT Trump sẽ họp trong 1 giờ vào ngày 28-6 bên lề hội nghị G-20, sau gần 1 năm không gặp mặt.
LONDON - 20 triệu việc làm chế xuất khắp thế giới có thể bị robot thay thế vào thời điểm 2030, theo ước lượng của Oxford Economics.
PARIS - Thủ đô nước Pháp đóng cửa trường học trong lúc thời tiết Hè nóng quá độ, vượt mức 40 độ C (bằng 104 độ F).
GENEVA - Cuộc điều tra của nhà cầm quyền Saudi Arabia về nghi án thủ tiêu nhà báo Khashoggi không xét đến hệ thống chỉ huy để biết lệnh hạ thủ là từ đâu, theo nhận xét của báo cáo viên đặc biệt LHQ Agnes Callamard.
Tuần qua, Dehli ban hành thuế trả đũa chống lại thuế phạt của Washington. Trong các hội đàm ngày Thứ Tư 26-6, ngoại trưởng Pompeo hứa chú trọng vào các thảo luận về tăng tiến quan hệ song phương, nhưng
SEOUL - TT Nam Hàn báo tin : đang có các tiếp xúc giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn ở hậu trường để dàn xếp cuộc hội ngộ thứ 3 giữa 2 nguyên thu, 4 tháng sau cuộc hội đàm thứ nhì tại Hà Nội.
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo một số nguồn tin, chính phủ Trung Quốc gần như đã hoàn tất công tác chuẩn bị cần thiết để đưa FedEx vào "danh sách đen". Các nguồn tin cũng nói rằng quyết định cuối cùng sẽ được đưa
Nhật Bản cho rằng chính những chiếc smartphone có thể giúp ích ngăn chặn những tổn thất về người khi động đất
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.