Hôm nay,  

Đối Lập Hồng Kông Tới Mỹ; Bắc Kinh Phản Kháng Dữ Dội

3/3/200400:00:00(View: 6350)
HONGKONG - Hôm thứ ba Trung Quốc cảnh cáo Hoa Kỳ chớ xen vào việc nội bộ của họ sau khi hay tin Thượng Viện Hoa Kỳ mới 1 chính khach đối lập Hongkong thuyết trình về cuộc đấu tranh dân chủ tại đặc khu Hongkong.
Trả lời câu hội về chuyến đi Hoa Kỳ của nhà hoạt động kỳ cựu Martin Lee, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Liu Jianchao tuyên bố "Vấn đề Hongkong là việc nội bộ của Trung Quốc - chúng tôi kịch liệt chống lại sự can thiệp của bất cứ ngoại bang nào".
Bắc Kinh đang mở chiến dich dập tắt cac đòi hỏi mở rộng quyền bầu cử ở Hongkong - họ lo rằng những đòi hỏi ấy sẽ lan qua lục địa và làm lơi lỏng quyền kiểm soát của trung ương ở Hongkong.

Trong quá khứ, ông Lee và cac chính khach tranh đấu dân chủ bị lên án không yêu nước khi ra ngoại quốc nói về khát vọng dân chủ của dân Hongkong.
Cùng ngày Thứ 3, ông Lee tuyên bố "Tham vọng lớn nhất của tôi không phải là đi Mỹ hay Aâu Châu mà là Bắc Kinh - nếu được mời, tôi sẽ đi bắc Kinh trước" - ông Lee bị Bắc Kinh từ chối cấp sổ thông hành từ nhiều năm. Ông Lee lên đường đi Washington trong ngày.
Ông Lau Siu-kai, cố vấn của trưởng quan Đổng Kiến Hoa, nói "điều không tránh được là chuyến đi ấy sẽ làm xấu thêm cuộc xung đột giữa Bắc Kinh và phe vận động dân chủ tại Hongkong".
Ông Lee sẽ nói chuyện tại Thượng Viện Hoa Kỳ ngày 4-3. Ông tuyên bố "con đường dân chủ hóa không bao giờ dễ dàng - gần đây chúng tôi bị rất nhiều áp lực, nhưng không vì thế mà không tiến tới".

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
OTTAWA - 1 bài viết phổ biến trên mạng cho hay: Thủ Tướng Canada mời gọi 1 triệu di dân từ Nigeria, Kenya, Zimbabwe, Ghana, Philippines.
LIÊN HIỆP QUỐC - HĐ Bảo An LHQ được UAE thông báo: chủ mưu vụ phá nổ 4 tàu dầu ngày 12-5 hẳn là “tổ chức nhà nước”, vì các đặc tính tinh vi và có phối hợp.
ALGIERS - Phe cầm quyền luôn trì hoãn - đó là thực tế đang diễn ra từ Venzuela, Sudan đến Algeria.
KHARTOUM - Đặc sứ của TT Nga tuyên bố: mọi âm mưu cưỡng chế giải pháp chính trị tại Sudan không được chấp nhận.
Vào Chủ Nhật 2 tháng 6, Nick Pope - cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Anh – đã nói rằng những bằng chứng có được về UFO là không thể bỏ qua.
PARIS - Cơ quan bảo trợ nhi đồng UNICEF báo tin : tục tảo hôn chưa hết – 115 triệu trẻ em bị gả bán hàng năm, là bị thân nhân tươc đoạt tuổi thơ.
MOSCOW - Trong 1 buổi tiếp xúc với báo giới, nguyên thủ Nga nhận thấy các cuộc trò chuyện với TT Trump đưa tới cảm tưởng lạc quan về hòa bình thế giới.
Hội Thảo Đầu Tư St Peterburg Là Để Phô Diễn Liên Kết Nga-Hoa MOSCOW - Phóng viên Pháp mô tả hội thảo đầu tư St Petersburg mà chủ tịch Xi Jinpong là thượng khách là “trình diễn liên kết kinh tế Nga-Hoa”, trong lúc 2 bên cùng đối đầu Trump.
LONDON - Bà Theresa May đã chính thức từ chức lãnh tụ đảng Bảo Thủ, nhưng bà tiếp tục làm việc Thủ Tướng đến khi có người thay thế.
NEW DEHLI - Ảnh hưởng của đối đầu mậu dịch Mỹ-Hoa có thể là cơ hội với Ấn Độ, theo nhận định của ngoại trưởng Jaishanka. Nhưng Ấn Độ không chọn đứng về phe nào.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.