Hôm nay,  

Đối Lập Hồng Kông Tới Mỹ; Bắc Kinh Phản Kháng Dữ Dội

03/03/200400:00:00(Xem: 6760)
HONGKONG - Hôm thứ ba Trung Quốc cảnh cáo Hoa Kỳ chớ xen vào việc nội bộ của họ sau khi hay tin Thượng Viện Hoa Kỳ mới 1 chính khach đối lập Hongkong thuyết trình về cuộc đấu tranh dân chủ tại đặc khu Hongkong.
Trả lời câu hội về chuyến đi Hoa Kỳ của nhà hoạt động kỳ cựu Martin Lee, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Liu Jianchao tuyên bố "Vấn đề Hongkong là việc nội bộ của Trung Quốc - chúng tôi kịch liệt chống lại sự can thiệp của bất cứ ngoại bang nào".
Bắc Kinh đang mở chiến dich dập tắt cac đòi hỏi mở rộng quyền bầu cử ở Hongkong - họ lo rằng những đòi hỏi ấy sẽ lan qua lục địa và làm lơi lỏng quyền kiểm soát của trung ương ở Hongkong.

Trong quá khứ, ông Lee và cac chính khach tranh đấu dân chủ bị lên án không yêu nước khi ra ngoại quốc nói về khát vọng dân chủ của dân Hongkong.
Cùng ngày Thứ 3, ông Lee tuyên bố "Tham vọng lớn nhất của tôi không phải là đi Mỹ hay Aâu Châu mà là Bắc Kinh - nếu được mời, tôi sẽ đi bắc Kinh trước" - ông Lee bị Bắc Kinh từ chối cấp sổ thông hành từ nhiều năm. Ông Lee lên đường đi Washington trong ngày.
Ông Lau Siu-kai, cố vấn của trưởng quan Đổng Kiến Hoa, nói "điều không tránh được là chuyến đi ấy sẽ làm xấu thêm cuộc xung đột giữa Bắc Kinh và phe vận động dân chủ tại Hongkong".
Ông Lee sẽ nói chuyện tại Thượng Viện Hoa Kỳ ngày 4-3. Ông tuyên bố "con đường dân chủ hóa không bao giờ dễ dàng - gần đây chúng tôi bị rất nhiều áp lực, nhưng không vì thế mà không tiến tới".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khoảng đầu tháng 11/2018, Dame Sally Davies, giám đốc Y tế (CMO) và là người giữ vai trò cố vấn cho chính phủ Anh về các vấn đề y tế cộng đồng, đã phải lên tiếng cảnh báo về tỷ lệ tiêm chủng thấp ở Anh. Theo đó, chỉ có 87% trẻ em ở Anh được tiêm phòng đủ 2 mũi vắc-xin MMR (sởi, quai bị và rubella), dưới mục tiêu 95% để tạo được miễn dịch cộng đồng.
Khoảng đầu tháng 11/2018, Grab chính thức nhận thêm khoản đầu tư 250 triệu USD từ Hyundai của Hàn Quốc. Số tiền đầu tư sẽ được đóng góp vào quỹ Series H, nhằm phát triển xe điện EV ở thị trường Đông Nam Á - trực tiếp cạnh tranh với Go-Jek.
BAGHDAD - Lực lượng “nhà nước Hồi Giáo – ISIS” để lại trên 200 mộ tập thể tại các khu vực chiếm đóng của họ trước khi bị đánh tan rã.
WASHINGTON - Nhiều người Saudi Arabi cảm thấy không vui vì tường thuật vụ thảm sát nhà báo Khashoggi của báo Washington Post – phản ứng của họ là hô hào tẩy chay cơ sở truyền thông này.
GENEVA - Phái đoàn Saudi Arabia dự hội nghị “Universal Periodic Review” tại Geneva đứng trước “dòng thác” lên án khi 193 thành viên LHQ họp về nhân quyền mỗi 4 năm.
NEW YORK - Chuyến bay 2036 của British Airways giữa Orlando và London là hoạt động định kỳ nhưng trở thành 77 giờ ác mộng với hành khách vì trục trặc kỹ thuật.
KABUL - Phái bộ viện trợ LHQ tại Afghanistan (hay UNAMA) loan báo: tổn thất nhân mạng trong ngày bẩu cử QH Afghanistan trong tháng qua là cao hơn 4 kỳ bầu cử trước.
MOSCOW - Giới phân tích cho biết: ai muốn sẵn sàng ứng phó với chiến dịch tuyên truyền chống phá của Điện Kremlin nên xem lại báo cũ – trong thời kỳ Chiến Tranh Lạnh, Moscow phao tin người Mỹ tạo ra bệnh AIDS, nhà giàu tại Hoa kỳ nhận con nuôi để lấy tim, gan ghép cho người bệnh.
GENEVA - 2 điểm chính được chú ý trong hồ sơ nhân quyền của Trung Cộng khi Hội Đồng Nhân Quyền LHQ họp “Universal Periodic Review” tuần này, theo lệ mỗi 4 năm, bắt đầu với Trung Cộng.
Có 10,6 triệu người mang thông hành ngoại quốc tại Đức trong năm ngoái.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.