Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

06/03/200400:00:00(Xem: 6172)
NGHỆ SĨ PHẾ TẬT HOA LỤC LƯU DIỄN
Các nghệ sĩ trong Đoàn Nghệ Sĩ Tàn Phế Trung Quốc tập dợt trước khi trình diễn ở Seoul hôm 5-3. Đoàn nghệ sĩ này gồm các nghệ sĩ điếc, mù và phế tật sẽ lưu diễn ở Nam Hàn từ thứ sáu.

THÁI LAN: LỄ HỘI PHẬT GIÁO
Các sư Thái Lan cầm đèn cầy và hoa đi kính lễ vòng quanh Chùa Kim Cương trong Ngày Lễ Hội Phật Giáo Makha Pucha Day tại Bnagkok hôm 5-3-2004. Ngày này rơi vào ngày trăng tròn trong tháng 3 âm lịch và Thái Lan làm lễ hội này toàn quốc. Ngày này ghi dấu khi Đức Phật mở một pháp hội đặc biệt ở Trúc Lâm (Veluvana).

MCDONALD THƯƠNG VỤ TĂNG 13.9%
Công ty McDonald’s Corp. loan báo thương vụ toàn cầu ở các tiệm thức ăn nhanh của hãng mở lâu hơn 1 năm đã tăng 13.9% trong tháng 2, nhờ cải thiện ở thị trường Hoa Kỳ khi có các thực đơn như món Chicken McNuggetts và các đợt quảng cáo mới giúp tăng thương vụ.

NHẬT: SẼ LÀM XE CHẠY ĐIỆN CHO CAO NIÊN
Một hãng xe Nhật Bản đang suy tính sản xuất xe chạy điện có thể giúp những người lái cao niên bằng cách thắng và lái qua sự dò đoán phản ứng chậm và thiếu chú ý của người lái.

TÂY BAN NHA: CÔNG NHÂN BIỂU TÌNH
Công nhân trong xưởng đóng tàu Tây Ban Nha quốc doanh Izar đã biểu tình ở Madrid để phản đối về hợp đồng lao động và tình hình thiếu việc hôm 5-3-2004. Công nhân xưởng Izar đã nhiều lần xô xát với cảnh sát trong các tháng vừa qua vì thương lượng với công ty cứ trở ngại.

ẤN XÁ QUỐC TẾ BÊNH VỰC PHỤ NỮ


Cựu chiến binh thiếu nhi của nước Uganda, bây giờ là nhà hoạt động nhân quyền China Keitetsi đã tham dự chiến dịch của Ân Xá Quốc Tế ngăn cản bạo lực chôáng phụ nữ được tung ra từ London hôm thứ sáu.

HỒNG KÔNG: BIỂU TÌNH VÌ DÂN CHỦ
Các nhà hoạt động dân chủ cầm biểu ngữ có hình các nhà ly khai bị tù biểu tình bên ngoài trụ sở liên lạc Trung Quốc ở Hồng Kông hôm 5-3-2004. Họ tưởng niệm cuộc đàn áp đẫm máu ngày 4-6-1989 tại Thiên An Môn, Bắc Kinh. Nhóm biểu tình đòi Bắc Kinh phải trả tự do cho các nhà hoạtd 9ộngd ân chủ, và đòi phải có đa đảng.

NAM HÀN: TUYẾT KỶ LỤC, NHIỀU TAI NẠN XE
Các xe bị ngập tuyết nằm kẹt xe nơi phố chính Daejon. Tuyết rơi dày kỷ lục đã buộc hàng trăm ngôi trường đóng cửa và làm đủ thứ tai nạn xe, kẹt xe khắp Nam Hàn.

ĐÀI LOAN: BIỂU TÌNH KHẤT THỰC
Những người biểu tình đã đặt các chén trên lối lái xe trước dinh tổng thống ở Đài Bắc hôm 5-3-2004 để chống đối tình hình kinh tế khó khăn. Mục đích biểu tình còn gây ý thức cho cử tri trong khi bầu tổng thống sắp tới về tình hình kinh tế và ổn định Đài Loan.

TƯỢNG ĐẤT SÉT TRUNG HOA SANG ĐỨC
Các tượng đất sét cao như người thật có hình dạng chiến binh và ngựa chiến nguyên canh gác ngôi mộ Tần Thủy Hoàng ở Tây An đang sửa soạn để triển lãm ở Berlin hôm 5-3-2004. Khoảng 180 tượng lính và ngựa kích thước đời thật đang triển lãm bên trong Lâu Đài Cộng Hòa Đức, một phần chuyến đi lưu diễn khắp Đức Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Afghanistan sắp rơi vào sự hỗn loạn ngoại trừ cộng đồng quốc tế hành động nhanh chóng, theo các bộ trưởng Thụy Điển và Pakistan cảnh báo hôm Thứ Bảy, qua bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 24 tháng 10 năm 2021. Afghanistan đã rơi vào khủng hoảng sau khi phong trào Taliban Hồi Giáo cứng rắn đánh đuổi chính quyền do Tây Phương hậu thuẫn vào tháng 8 đưa tới việc chấm dứt đột ngột hàng tỉ đô la tài trợ cho nền kinh tế lệ thuộc ngoại viện của nước này.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng những đại sứ này nên rời khỏi đất nước Thổ nếu họ không hiểu Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu Bộ Ngoại Giao nhận lệnh, họ có thể tiến hành mà không cần phải có sự chấp thuận thêm. Bước này có thể dọn đường cho các cuộc trục xuất của họ. Hành động này đến vài ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập các đại sứ của Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Gia Nã Đại, Đan Mạch, Hòa Lan, Phần Lân, Tân Tây Lan, Na Uy, và Thụy Điển về tuyên bố chung của họ kêu gọi trả tự do cho Kavala vào năm thứ 4 ông bị ngồi tù.
NBA chưa có bình luận và Celtics thì không chơi hôm Thứ Năm. Hiện chưa rõ kế hoạch của Tencent không chiếu Celtics sẽ kéo dài bao lâu. Kanter đã mang giày có các chữ “Tây Tạng Tự Do” trong trận đấu vào đêm Thứ Tư. “Hơn 150 người Tây Tạng đã tự thiêu!! – hy vọng rằng hành động như thế sẽ tạo ý thức về Tây Tạng. Tôi đứng lên với những người anh chị em Tây Tạng của tôi, và tôi ủng hộ sự kêu gọi Tự Do của họ,” theo anh đã viết Twitter.
Một băng đảng Haiti khét tiếng với những vụ bắt cóc và giết người trắng trợn đã bị cảnh sát cáo buộc hôm Chủ Nhật, 17 tháng 10 năm 2021 vì đã bắt cóc 17 nhà truyền giáo từ một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. 5 trẻ em được tin nằm trong số những người bị bắt cóc đó. Băng đảng 400 Mawozo đã bắt cóc một nhóm người tại Ganthier, một cộng đồng nằm ở phía đông của thủ đô Port-au-Prince, theo nhà điều tra của cảnh sát Haiti là Frantz Champagne nói với AP.
“Nếu cuộc sống tiếp tục tồi tệ như thế này, tôi sẽ giết các con tôi và tự kết liễu đời mình,” theo Saleha nói với báo Journal. “Tôi không biết là chúng tôi sẽ ăn cái gì bữa tối nay.” “Tôi sẽ cố gắng kiếm tiền để cứu mạng con gái của tôi,” theo người chồng Abdul Wahab phát biểu. Khalid Ahmad, người cho vay, nói với báo Journal là ông phải chấp nhận bé gái 3 tuổi để giải quyết nợ nần. “Tôi cũng không có tiền. Họ đã không trả cho tôi,” theo ông nói. “Vì thế không có chọn lựa ngoài việc nhận đứa con gái.”
Trong nghiên cứu được đăng trong tạp chí Nature Climate Change hôm Thứ Hai, 11 tháng 10 năm 2021, các khoa học gia đã sử dụng máy điện toán để phân tích hơn 100,000 nghiên cứu biến đổi khí hậu. Tổng hợp các kết quả của tất cả những nghiên cứu đó sẽ cho thấy đại đa số thế giới – 80% khu vực đất liền, nơi 85% dân số thế giới sống đang chịu đựng các ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu hiện tại. Đó là phần trăm rất lớn, nhưng các chuyên gia biết con số thực còn cao hơn.
Đức Giáo Hoàng Francis đã công bố điều mà một số người mô tả như là nỗ lực tham vọng nhất để cải cách Công Giáo trong 60 năm, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021. Tiến trình 2 năm để tham khảo mọi giáo xứ Công Giáo trên khắp thế giới về hướng đi tương lai của Giáo Hội đã bắt đầu tại Vatican vào cuối tuần này.
Hoa Kỳ đã đồng ý cung cấp trợ giúp nhân đạo cho Afghanistan nghèo khổ tuyệt vọng trên bờ vực thảm họa kinh tế, trong khi từ chối thừa nhận chính trị đối với những nhà lãnh đạo Taliban mới của đất nước này, theo Taliban cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021 qua Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tuyên bố đến vào cuối các cuộc đối thoại trực tiếp lần đầu giữa các cựu thù kể từ cuộc rút quân hỗn loạn của binh sĩ Hoa Kỳ vào cuối tháng 8.
Một vụ nổ bom tự sát của Nhà Nước Hồi Giáo (IS) tại một nhà thờ Hồi Giáo đông nghẹt những tín đồ Hồi Giáo Shiites tại miền bắc Afghanistan hôm Thứ Sáu, 8 tháng 10 năm 2021, đã giết chết ít nhất 46 người và làm bị thương hàng chục người khác trong một thách thức an ninh mới nhất đối với Taliban khi họ chuyển từ nhóm nổi dậy sang chính quyền, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Một chiếc tàu ngầm nguyên tử của Mỹ đã đụng vào một vật dưới nước ở Biển Đông hôm Thứ Bảy rồi, theo 2 viên chức quốc phòng cho biết qua bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 7 tháng 10 năm 2021. Một số thủy thủ trên tàu USS Connecticut đã bị thương trong sự kiện này, theo các viên chức cho hay. Không ai bị thương lâm nguy đến tánh mạng, theo một tuyên bố từ Hạm Đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết. Điều không rõ là tàu ngầm lớp Seawolf có phải đã đụng phải vật gì đó khi đó lặn xuống hay không.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.