Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

06/03/200400:00:00(Xem: 6269)
NGHỆ SĨ PHẾ TẬT HOA LỤC LƯU DIỄN
Các nghệ sĩ trong Đoàn Nghệ Sĩ Tàn Phế Trung Quốc tập dợt trước khi trình diễn ở Seoul hôm 5-3. Đoàn nghệ sĩ này gồm các nghệ sĩ điếc, mù và phế tật sẽ lưu diễn ở Nam Hàn từ thứ sáu.

THÁI LAN: LỄ HỘI PHẬT GIÁO
Các sư Thái Lan cầm đèn cầy và hoa đi kính lễ vòng quanh Chùa Kim Cương trong Ngày Lễ Hội Phật Giáo Makha Pucha Day tại Bnagkok hôm 5-3-2004. Ngày này rơi vào ngày trăng tròn trong tháng 3 âm lịch và Thái Lan làm lễ hội này toàn quốc. Ngày này ghi dấu khi Đức Phật mở một pháp hội đặc biệt ở Trúc Lâm (Veluvana).

MCDONALD THƯƠNG VỤ TĂNG 13.9%
Công ty McDonald’s Corp. loan báo thương vụ toàn cầu ở các tiệm thức ăn nhanh của hãng mở lâu hơn 1 năm đã tăng 13.9% trong tháng 2, nhờ cải thiện ở thị trường Hoa Kỳ khi có các thực đơn như món Chicken McNuggetts và các đợt quảng cáo mới giúp tăng thương vụ.

NHẬT: SẼ LÀM XE CHẠY ĐIỆN CHO CAO NIÊN
Một hãng xe Nhật Bản đang suy tính sản xuất xe chạy điện có thể giúp những người lái cao niên bằng cách thắng và lái qua sự dò đoán phản ứng chậm và thiếu chú ý của người lái.

TÂY BAN NHA: CÔNG NHÂN BIỂU TÌNH
Công nhân trong xưởng đóng tàu Tây Ban Nha quốc doanh Izar đã biểu tình ở Madrid để phản đối về hợp đồng lao động và tình hình thiếu việc hôm 5-3-2004. Công nhân xưởng Izar đã nhiều lần xô xát với cảnh sát trong các tháng vừa qua vì thương lượng với công ty cứ trở ngại.

ẤN XÁ QUỐC TẾ BÊNH VỰC PHỤ NỮ


Cựu chiến binh thiếu nhi của nước Uganda, bây giờ là nhà hoạt động nhân quyền China Keitetsi đã tham dự chiến dịch của Ân Xá Quốc Tế ngăn cản bạo lực chôáng phụ nữ được tung ra từ London hôm thứ sáu.

HỒNG KÔNG: BIỂU TÌNH VÌ DÂN CHỦ
Các nhà hoạt động dân chủ cầm biểu ngữ có hình các nhà ly khai bị tù biểu tình bên ngoài trụ sở liên lạc Trung Quốc ở Hồng Kông hôm 5-3-2004. Họ tưởng niệm cuộc đàn áp đẫm máu ngày 4-6-1989 tại Thiên An Môn, Bắc Kinh. Nhóm biểu tình đòi Bắc Kinh phải trả tự do cho các nhà hoạtd 9ộngd ân chủ, và đòi phải có đa đảng.

NAM HÀN: TUYẾT KỶ LỤC, NHIỀU TAI NẠN XE
Các xe bị ngập tuyết nằm kẹt xe nơi phố chính Daejon. Tuyết rơi dày kỷ lục đã buộc hàng trăm ngôi trường đóng cửa và làm đủ thứ tai nạn xe, kẹt xe khắp Nam Hàn.

ĐÀI LOAN: BIỂU TÌNH KHẤT THỰC
Những người biểu tình đã đặt các chén trên lối lái xe trước dinh tổng thống ở Đài Bắc hôm 5-3-2004 để chống đối tình hình kinh tế khó khăn. Mục đích biểu tình còn gây ý thức cho cử tri trong khi bầu tổng thống sắp tới về tình hình kinh tế và ổn định Đài Loan.

TƯỢNG ĐẤT SÉT TRUNG HOA SANG ĐỨC
Các tượng đất sét cao như người thật có hình dạng chiến binh và ngựa chiến nguyên canh gác ngôi mộ Tần Thủy Hoàng ở Tây An đang sửa soạn để triển lãm ở Berlin hôm 5-3-2004. Khoảng 180 tượng lính và ngựa kích thước đời thật đang triển lãm bên trong Lâu Đài Cộng Hòa Đức, một phần chuyến đi lưu diễn khắp Đức Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.