Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

26/10/200100:00:00(Xem: 7704)
THÁI LAN: KHO ĐẠN NỔ, 2000 DÂN DI TẢN
PAKCHONG - 1 quân xa chở đầy thuốc nổ phát nổ tại 1 nhà kho vũ khí của quân đội Thái Lan, trong tỉnh Nakorn Ratchasima, cách thủ đô Bangkok 260 cây số về hướng đông bắc, 1 người chết, trên 70 người bị thương. Nhà kho này chưá nhiều loại đạn, kể cả đạn trọng pháo và mìn. Dân địa phương nói đạn nổ hơn 2 giờ, một xưởng dệt gần đó trúng đạn bốc cháy. Phát ngôn viên bệnh viện nói trong số người bị thương có 10 quân nhân. Trong vòng đường kính 20 cây số quanh kho đạn, 2000 người di tản.

XÂY CAO ỐC, SẬP GIÀN, 5 THỢ CHẾT
NEW YORK - Mặt tiền 1 cao ốc 20 tầng đang xây ở New York bị sập, trên 10 công nhân văng khỏi giàn, 5 người chết, khoảng 10 người bị thương. Giàn này ở độ cao hơn 12 tầng, nguyên nhân sập bức tường chưa rõ. Nơi xẩy ra tai nạn nằm trên đại lộ Park, phiá bắc công viên Union. Chuyên viên cứu nạn đang làm việc tại Trung Tâm Thương Mại Thế Giới đã được gọi tới.

CÁC BS KABUL XIN MỸ TẠM NGƯNG BOM
KABUL - Giới bác sĩ và y tá tại bệnh viện thủ đô Kabul kêu gọi Hoa Kỳ ngưng không tập Kabul. Họ nói vì điện bị mất, các cuộc giải phẫu diễn ra trong những điều kiện kỹ thuật của thế kỉ 19. Một bác sĩ không rõ tên nói : không có điện thì không sử dụng được đèn và quạt máy. Y tá trưởng tên Aziz Mohammed cho biết : sau ngày Hoa Kỳ bắt đầu chiến dịch không tập, phương tiện quan trọng nhất mà bệnh viện Kabul mất đi là điện. Bệnh viện Kabul cũng sắp cạn dầu chạy máy phát điện. Các bệnh viện vùng Kabul ước lượng thương vong do phi cơ Anh Mỹ gây ra là 25 người chết, hàng chục người bị thương.

SEARS CẮT 4,900 NHÂN VIÊN
Công ty bán lẻ Sears hôm thứ tư loan báo sẽ cắt giảm 4,900 việc làm trong 18 tháng tới, và tung ra chiến dịch tổng tiết kiệm.

THẾ VẬN CÁC NƯỚC THỔ DÂN
Hai phụ nữ từ nước Kaiapo chơi trò kéo dây trong Thế Vận Các Nước Thổ Dân kỳ thứ 4 tại Campo Grande hôm 23-10-2001. Có khoảng 850 thổ dân từ 30 nhóm sắc tộc dự thế vận này, tại nước Mato Grosso do Sul, gần khu đầm lầy thiên nhiên lớn nhất thế giới.

THỤY SĨ: 80 NGƯỜI MẤT TÍCH VÌ TAI NẠN ĐƯỜNG HẦM
GOTTHARD - Khoảng 80 người mất tich vì tai nạn lưu thông gây hoả hoạn trong đường hầm nối liền Thụy Sĩ và Italy, xuyên qua núi Alps.
Hôm thứ năm, thêm 1 đường hầm có tai nạn, lưu thông bị đóng, gây đình đốn các hoạt động vận tải đường bộ ở trung tâm châu Âu : tin cảnh sát nói 1 xe vận tải vừa ra khỏi đường hầm St Bernard tông trúng 1 xe du lịch và 1 xe minivan.
Trong tai nạn tại đường hầm Gotthard, cách đầu phiá nam 1 cây số rưỡi, 10 người chết, gồm 9 nam, 1 nữ, không hi vọng có thêm người sống sót, vì tai nạn hôm thứ tư gây ra hoả hoạn, độ nóng 1000 độ bách phân, và đường hầm ngộp khói, trần của 1 đoạn đường hầm bị nứt, rơi rớt vôi vữa. Không rõ số xe mắc kẹt trong hầm là bao nhiêu.

CHỜ IRA GIẢI GIỚI, ANH HỦY 2 THÁP CANH
SOUTH ARMAGH - Việc phá hủy 2 tháp canh của quân đội Anh tại Bắc Ireland sẽ hoàn tất trong vòng 10 ngày sau khi quân đội IRA giải giới xong. Thiếu Tá công binh Balgarnie cho biết chuồng cu trên đầu tháp canh sẽ được trực thăng câu đem đi, kiến trúc nặng 300 tấn có thể triệt hạ trong vòng 10 ngày. Tháp canh đặt trên núi Sturgan, độ cao 240 mét so với mặt biển, nhìn xuống những cánh đồng và suối từng là chiến địa trước năm 1997.

LÍNH DO THÁI RÚT KHỎI ĐẤT PALESTINE
BETHLEHEM - Hôm thứ năm, hàng ngàn người Palestine tuần hành nhân đám tang 5 người Palestine bị giết trong cuộc xâm nhập làng Beit Reema của lực lượng Israel trong ngày trước. Quân Israel đã rút lui sau cuộc đột kich mệnh danh là diệt khủng bố. Quân đội Israel nói 5 xạ thủ Palestine bị hạ để triệt hạ và bắt những người can dự vào vụ ám sát Bộ Trưởng Zeevi tuần qua. Tin Reuters nói xe tăng và xe bọc sắt Israel đã rời những con đường của trung tâm thành phố Bethlehem.
Ở Hebron, hàng trăm người Palestine biểu tình lên án vụ đột kich Beit Reema. Kể từ ngày bắt đầu cuộc Nổi Dậy (Tháng 9-2000) chống lại sự chiếm đóng của Israel, đã có 669 người Palestine và 177 người Israel thiệt mạng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SEOUL - Nhận định “màu hồng” của Bộ thống nhất Nam Hàn là chế độ Kim Jong-un sẽ nhận đối thoại với Hoa Kỳ trong năm tới, trong khi vẫn xúc tiến việc thành lập 1 đơn vị đặc biệt sẵn sàng ứng phó với mối đe dọa từ phương bắc.
BEIJING - Ủy ban trung ương (CPC) của đảng CS Trung Quốc vừa công bố các quy định về khuyến khích tính trong sáng trong các công việc của đảng.
Khoảng cuối tháng 12/2017, một số nguồn tin cho biết, Hyundai đang hợp tác với SoundHound (Mỹ) để phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo AI dành cho xe hơi, có tên Intelligent Personal Agent, và dự định sẽ giới thiệu chi tiết dự án mới tại Hội chợ điện tử tiêu dùng CES diễn ra vào đầu năm 2018.
ROME - Trong thánh lễ giáng sinh, vị chủ chiên của hội thánh Công giáo lên tiếng bênh vực di dân – giáo hoàng Phanxicô nhắc nhở : thánh nữ Maria và thánh Giê-su không có nơi tạm trú tại Bethlehem. Ngài nói : giáo lý đòi hỏi dân chuá tiếp đón người ngoài, có nghĩa là di dân phải đuợc tôn trọng.
MOSCOW - Bộ trưởng tài chính Anton Siluanov loan báo sức tăng GDP 2017 của Nga là từ 1.8% đến 2%, theo tường thuật của Interfax. Các viên chức Moscow nói : tổng kêt cuối năm (sẽ công bố sau) có thể thấy sức tăng vuợt mức 2%.
MOSCOW - Trong 1 cuộc phỏng vấn của truyền thông trong nước, ngoại trưởng Sergei Lavrov tuyên bố : người có đầu óc bình thường không muốn thấy chiến tranh tại bán đảo Hàn.
MANILA - 20 tín đồ Công giáo tử thương trong 1 tai nạn xe hơi trên đường đi lễ sáng sớm Thứ Hai tại thị trấn Agoo, 200 kilomét về hướng bắc thủ đô Philippines – viên chức cảnh sát xác nhận xe bus đụng 1 xe tư nhân lúc 3 giờ rưỡi sáng.
BAIJING - Một lần nữa, nhà cầm quyền Hoa Lục không thể đề ra chỉ tiêu ngoại thương cho năm mới – hội nghị kinh tế thường niên cảnh báo về tình hình bất ổn trong mậu dịch quốc tế.
TAIPEI - Bộ trưởng phụ trách Lục Địa khẳng định : Taiwan hành xử thận trọng, không khiêu khích, đồng thời hô hào Hoa Kỳ không dùng Taiwan như lá bài đổi chác với Beijing, và báo động : Trung Cộng phải trả giá đắt nếu mưu đồ xâm lăng.
LIMA - TT Pedro Pablo Kucsynski loan báo chiều chủ nhật quyết định ân xá cựu TT Fujomori vì lý do sức khoẻ – cựu nguyên thủ gốc Nhật đang thọ án 25 năm tù về các tội xâm phạm nhân quyền và tham nhũng đuợc tha trước ngày mãn hạn tù.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.