Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

09/11/200100:00:00(Xem: 6130)
1 NHÀ BĂNG SOMALIA CHỐI: KHÔNG LIÊN HỆ TỚI BIN LADEN
MOGADISHU - Ngân hàng al-Barakaat của nước Somalia, đặt bản doanh ở Dubai, đã phản bác cáo giác của Washington về các hoạt động tài chánh liên quan đến thủ lãnh khủng bố Bin Laden.
Từ hôm thứ tư Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ đã phong toả tài sản của 62 cá nhân và tổ chức, trong số này ngân hàng al-Barakaat bị chỉ danh là "nhà tài trợ của quân khủng bố".
Tại thủ đô Mogadishu, ông Tổng Quản Lý ngân hàng al-Barakaat nói : cơ sở tài chánh này được dân Somalia tha hương khắp thế giới tin cậy để chuyển tiền về giúp thân nhân trong nước.
Tuy nhiên, chính phủ Somalia cũng đã quyết định thành lập 1 ủy ban để điều tra.

BUSH THĂM SỞ PHÒNG BỆNH
ATLANTA - Hôm thứ năm TT George W. Bush tới thành phố Atlanta, thăm bản doanh của hệ thống Trung Tâm Phòng Bệnh (CDC), chủ lực của cuộc chiến chống khủng bố bằng vi trùng. Tại đây, vị nguyên thủ Hoa Kỳ khen ngợi và khich lệ các chuyên viên nghiên cứu Anthrax, và sau đó nói chuyện với các viên chức công lực, cứu hoả, và 1 thành phần cư dân địa phương có tuyển chọn. Tại thủ đô Washington, Tham Vụ Báo Chí Ari Fleischer hôm nay nhắc lại lời kêu gọi của TT là quốc dân hãy tiếp tục các sinh hoạt bình thường trước các mối đe dọa khủng bố.

BỈ CHỊU ĐỀN 1/2 SỐ THỢ SABENA
BRUSSELS - Trong đêm thứ tư, chính phủ nuớc Bỉ đã đạt tới thoả thuận với nghiệp đoàn về quỹ bồi thường 350 triệu MK để cấp cho phân nửa trong 12,000 công nhân viên của hãng máy bay Sabena bị mất việc.
Thủ Tướng Verhofstadt ước lượng số người mất việc dưới 5100 người. Khoảng 1000 công nhân của công ty Sabena biểu tình sáng nay, ngăn trở mọi sự xuất nhập phi trường Brussels trong 1 giờ. Công ty Sabena đã khánh tận và khai phá sản vì không thể tìm được các nhà đầu tư cứu nguy.

1 PALESTINE NỔ BOM CẢM TỬ
TÂY NGẠN - Một quyết tử quân Palestine hôm thứ năm nổ bom thí mạng tại làng Baqa al-Sharqiya trong luc diễn ra cuộc xâm nhập của biệt kich Israel. Baqa al-Sharqiya là 1 làng chia đôi theo hướng Đông/Tây hai bên Ranh Giới Xanh sau chiến cuộc 1967. Dân làng nói không rõ người này chết như thế nào, vì dân làng được lệnh ở yên trong nhà khi biệt kich Israel mở cuộc lục soát. Vụ nổ bom hôm thứ năm nâng tổng số tử vong trong 13 tháng qua lên tới 700 người Palestine và 186 người Israel. Ngoài ra, do có tin báo động đánh bom quyết tử, cảnh sát Israel cũng đã phong toả thị trấn Hadera, khám xét xe cộ và người bộ hành.

MÌN KHẮP A PHÚ HÃN


KABUL - Trong luc phi cơ Hoa Kỳ tiếp tục không tập, Hồng Thập Tự Quốc Tế không ngừng chữa trị các nạn nhân của mìn, bị thương ở hạ chi từ trước Tháng 9. Ông Najmuddin, 1 viên chức Hồng Thập Tự tại Kabul, nói "công việc của chúng tôi không có gì thay đổi, hàng năm chữa trị hàng trăm người, thường dân cũng như quân đội, nạn nhân của địa lôi". Kết quả thống kê cho biết tại 1 số tỉnh của Afghanistan, nạn nhân của mìn lên tới 12 % dân số. Trung Tâm Phục Hồi Kabul chữa bệnh nhân thuộc mọi lưá tổi và phái tính, có người bị khuyết tật chân tay, và cả trẻ em nạn nhân của bệnh sốt bại liệt.

QUỐC TẾ SẼ BƠM 3.5 TỈ ĐÔ ĐỂ CỨU INDONESIA
Nhiều công nhân Indonesia vẫn thoải mái nằm nghỉ bên các vỉa hè trong khi chờ xem có ai tới gọi đi làm trong ngày. Vì thất nghiệp và đói nghèo thê thảm sau nhiều năm biến động kinh tế và xã hội, hàng ngàn người đang tìm việc từng ngày, chờ đủ loại công việc, chủ yếu là đào hố. Hội nghị các nước cấp viện quốc tế ở Jakarta dự kiến sẽ đồng ý giúp tài trợ 3.5 tỉ đô la để cứu Indonesia.

PHIÊN TÒA 1 THỔ DÂN BỊ TẨM XĂNG ĐỐT CHẾT
Vụ án về cái chết của Jesus dos Santos, một thổ dân Pataxo bị đốt chết hôm 19-4-1997, diễn tiến tới ngày thứ ba. Đó là vụ án gây phẫn nộ cả nước: 5 thanh niên đã tưới xăng vào áo quần anh Galdino và đốt chaý khi anh này ngủ ở 1 trạm xe buýt. Pataxo là 1 bộ lạc phía Đông Bắc tiểu bang Bahia.

KINH TẾ HOA LỤC SẮP BÙNG NỔ NHỜ WTO
Cuộc cạnh tranh giữa các xưởng xe đạp xe gay go hơn ở TRung Quốc, su khi nươc này gia nhập WTO. Nhưng cũng có điều lợi, vì lúc đó, tính chung, mức thặng dư mậu dịch của Hoa Lục đối với Hoa Kỳ sẽ tăng vọt hơn. Nỗ lực 15 năm xin vào WTO của Hoa Lục sẽ thành công trong hội nghị cuối tuần này ở Qatar.

NHẬT, Ý ĐÁ BÓNG GIAO HỮU: HUỀ 1-1 RẤT XUẤT SẮC
TOKYO - Đội tuyển túc cầu Nhật Bản thủ huề đội tuyển Italy, 3 lần vô địch thế giới, trong 1 trận đấu giao hữu tại 1 trong các sân vận động sẽ diễn ra các trận tranh giải World Cup 2002.
Ở phút thứ 10, trước 61,000 khán giả, đội bóng Nhật đã dẫn đầu tỉ số khi cầu thủ Junichi Inamoto cướp được banh từ thủ môn Fabio Cannavaro, chuyền cho Atsushi Yanagisawa đá bổng vào lưới đối phương.
Inamoto nhận bóng từ Kashima ở phút thứ 22, nhưng đá trúng sà ngang. Cầu thủ Nhật làm chủ sân đấu gần hết hiệp 1, và cầu thủ thay thế Cristiano Doni là người đã san bằng tỉ số 1-1 cho Italy ở phút thứ 51.

XÚ CHIÊNG BÓNG CHẦY
Cô người mẫu Anri Takao của hãng Triumph International mặc quảng cáo chiếc "xú chiêng bóng chầy" làm bằng da bò thật trong khi quảng cáo thời trang Mùa Xuân/Hè 2002 hôm 7-11-2001. Xú chiêng bóng chầy được vẽ kiểu để vinh danh các cầu thủ bóng chầy Nhật đang chơi tại Hoa Kỳ, nhằm làm giãn gân cốt dân chúng giữa tình hình chống khủng bố căng thẳng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hong Kong – Hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã thực hiện cuộc tập trận hiếm khi xảy ra trên Biển Đông, là lần thứ hai trong tháng này mà nhiều tàu chiến đã xuất hiện trong các vùng biển tranh chấp, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 17 tháng 7 năm 2002. Hàng Không Mẫu Hạm USS Ronald và USS Nimitz, tổng cộng hơn 12,000 binh sĩ Hoa Kỳ và những tàu chiến hộ tống đã và đang hoạt động trên Biển Đông tính tới Thứ Sáu, theo Hạm Đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Bill Barr đã cảnh cáo mạnh mẽ đối với Hoa Kỳ và thế giới hôm Thứ Năm, 16 tháng 7 năm 2020 liên quan đến điều mà ông cho có thể là “vấn đề quan trọng nhất đối với quốc gia của chúng ta và thế giới trong thế kỷ 21”: Tham vọng toàn cầu của Đảng Cộng Sản Trung Quốc (CCP), theo bản tin của Fox News cho biết. Thảo luận nhiều lãnh vực, gồm các kỹ nghệ kỹ thuật, dược phẩm, và giải trí, Barr mô tả làm sao chính quyền TQ đã “nhảy vào một cuộc tấn công chớp nhoáng kinh tế” nhằm thống trị kinh tế thế giới và thay thế Hoa Kỳ như cường quốc đứng đầu của thế giới. “Đảng CSTQ đã mở chiến dịch phối hợp, khắp tất cả các bộ phận trong chính quyền và xã hội TQ, để khai thác sự cởi mở của các cơ chế của chúng ta để tiêu diệt họ,” theo Barr phát biểu trong một bài diễn văn tại Bảo Tàng Viện Tổng Thống Gerald R. Ford.
Cơ Quan An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ (NSA), cũng như các đối tác của họ tại Anh và Canada, tất cả đều nói hôm Thứ Năm, 16 tháng 7 năm 2020 rằng họ đang chứng kiến các nỗ lực liên tục bởi các tin tặc Nga để xâm nhập vào các tổ chức đang làm việc đối với thuốc chích ngừa vi khuẩn corona trong tương lai, theo bản tin của Đài NPR cho biết. Các cơ quan tình báo Tây Phương nói rằng họ tin là các tin tặc là một phần của nhóm được biết không chính thức là Cozy Bear của Nga. Các cơ quan tình báo gọi nó là APT29.
Trong tranh chấp về việc hạn chế quyền tự trị của Hồng Kông, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một đạo luật trừng phạt chống lại China. Cùng với điều đó, China phải chịu trách nhiệm về "những hành động đàn áp" đối với người dân Hồng Kông, ông Trump nói trong khu vườn hoa hồng của Tòa Bạch Ốc. Luật pháp cho chính phủ China các công cụ mới hiệu quả để hành động chống lại các cá nhân và tổ chức "xóa sạch tự do của Hồng Kông".
Sau khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng tuyên bố chủ quyền biển của Bắc Kinh tại Biển đông và những nỗ lực để khẳng quyết sự chiếm cứ bất hợp pháp, khu trục hạm Hải Quân Hoa Kỳ USS Ralph Johnson đã thách thức TQ thêm nữa với chiến dịch đi lại, theo bản tin hôm 14 tháng 7 năm 2020 của báo Business Insider cho biết. Hải Quân đã công bố nhiều hình hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 của khu trục hạm đi qua gần Quần Đảo Trường Sa có tranh chấp, và phát ngôn viên Hải Quân Mỹ xác nhận tàu chiến này đã thực hiện một chiến dịch tự do hàng hải trong khu vực.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 đã ký luật để đưa ra các trừng phạt Trung Quốc trong đối phó với sự can thiệp của họ vào quyền tự trị của Hong Kong, theo bản tin CNBC cho biết. Trump cũng nói rằng ông đã ký sắc lệnh hành pháp chấm dứt việc đối xử ưu đãi mà Hong Kong đã được hưởng từ lâu nay. “Hong Kong hiện sẽ được đối xử giống như Hoa Lục,” theo ông Trump cho biết trong phát biểu dài tại Vườn Hồng của Bạch Ốc mà đã nhanh chóng chuyển từ việc thông tin về đạo luật sang nhiều vấn đề vận động tranh cử.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020 đã tuyên bố bác bỏ chính thức “hầu hết” các tuyên bố chủ quyền biển của Trung Quốc tại Biển Đông, là hành động leo thang mới nhất giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của CNN cho biết. Mô tả hành động như là “việc làm mạnh chính sách của Hoa Kỳ,” người lãnh đạo ngành ngoại giao Hoa Kỳ khẳng quyết rằng “Tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài biển hầu khắp Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp, vì là chiến dịch bắt nạt để kiểm soát của họ.” “Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh đối xử với Biển Đông như đế quốc biển của họ. Mỹ đứng cùng lập trường với các đồng minh và đối tác Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền của họ đối với các nguồn tài nguyên biển, phù hợp với các quyền và trách nhiệm của họ theo luật quốc tế,” theo ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố dài.
Tổng thống Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier đã cảnh báo China (Trung Cộng) rằng luật an ninh đối với Hồng Kông sẽ gây căng thẳng lâu dài cho mối quan hệ với châu Âu. Chính phủ ở Bắc Kinh phải được nói rõ rằng nếu luật an ninh gây tranh cãi vẫn được duy trì, "tình trạng phẫn nộ hiện tại" sẽ không còn, Steinmeier nói hôm Chủ nhật trong "Phỏng vấn mùa hè" của đài ZDF. Thay vào đó, sẽ có "một sự thay đổi tiêu cực bền vững" trong quan hệ của China với châu Âu và các nước phương Tây khác.
Hàng trăm ngàn cư dân Hong Kong đã bỏ phiếu trong cuộc bầu sơ bộ ủng hộ dân chủ để chống lại luật an ninh mới của TQ được đưa ra vài tuần qua, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. Gần 600,000 người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu không chính thức, là cao hơn các dự kiến của những nhà tổ chức 170,000 cử tri, theo AP tường trình. Các nhà tổ chức báo cáo rằng 592,000 người đã bỏ phiếu trên mạng, và 21,000 người bỏ phiếu tại các thùng phiếu, theo Reuters cho hay.
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.