Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

09/11/200100:00:00(Xem: 7031)
1 NHÀ BĂNG SOMALIA CHỐI: KHÔNG LIÊN HỆ TỚI BIN LADEN
MOGADISHU - Ngân hàng al-Barakaat của nước Somalia, đặt bản doanh ở Dubai, đã phản bác cáo giác của Washington về các hoạt động tài chánh liên quan đến thủ lãnh khủng bố Bin Laden.
Từ hôm thứ tư Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ đã phong toả tài sản của 62 cá nhân và tổ chức, trong số này ngân hàng al-Barakaat bị chỉ danh là "nhà tài trợ của quân khủng bố".
Tại thủ đô Mogadishu, ông Tổng Quản Lý ngân hàng al-Barakaat nói : cơ sở tài chánh này được dân Somalia tha hương khắp thế giới tin cậy để chuyển tiền về giúp thân nhân trong nước.
Tuy nhiên, chính phủ Somalia cũng đã quyết định thành lập 1 ủy ban để điều tra.

BUSH THĂM SỞ PHÒNG BỆNH
ATLANTA - Hôm thứ năm TT George W. Bush tới thành phố Atlanta, thăm bản doanh của hệ thống Trung Tâm Phòng Bệnh (CDC), chủ lực của cuộc chiến chống khủng bố bằng vi trùng. Tại đây, vị nguyên thủ Hoa Kỳ khen ngợi và khich lệ các chuyên viên nghiên cứu Anthrax, và sau đó nói chuyện với các viên chức công lực, cứu hoả, và 1 thành phần cư dân địa phương có tuyển chọn. Tại thủ đô Washington, Tham Vụ Báo Chí Ari Fleischer hôm nay nhắc lại lời kêu gọi của TT là quốc dân hãy tiếp tục các sinh hoạt bình thường trước các mối đe dọa khủng bố.

BỈ CHỊU ĐỀN 1/2 SỐ THỢ SABENA
BRUSSELS - Trong đêm thứ tư, chính phủ nuớc Bỉ đã đạt tới thoả thuận với nghiệp đoàn về quỹ bồi thường 350 triệu MK để cấp cho phân nửa trong 12,000 công nhân viên của hãng máy bay Sabena bị mất việc.
Thủ Tướng Verhofstadt ước lượng số người mất việc dưới 5100 người. Khoảng 1000 công nhân của công ty Sabena biểu tình sáng nay, ngăn trở mọi sự xuất nhập phi trường Brussels trong 1 giờ. Công ty Sabena đã khánh tận và khai phá sản vì không thể tìm được các nhà đầu tư cứu nguy.

1 PALESTINE NỔ BOM CẢM TỬ
TÂY NGẠN - Một quyết tử quân Palestine hôm thứ năm nổ bom thí mạng tại làng Baqa al-Sharqiya trong luc diễn ra cuộc xâm nhập của biệt kich Israel. Baqa al-Sharqiya là 1 làng chia đôi theo hướng Đông/Tây hai bên Ranh Giới Xanh sau chiến cuộc 1967. Dân làng nói không rõ người này chết như thế nào, vì dân làng được lệnh ở yên trong nhà khi biệt kich Israel mở cuộc lục soát. Vụ nổ bom hôm thứ năm nâng tổng số tử vong trong 13 tháng qua lên tới 700 người Palestine và 186 người Israel. Ngoài ra, do có tin báo động đánh bom quyết tử, cảnh sát Israel cũng đã phong toả thị trấn Hadera, khám xét xe cộ và người bộ hành.

MÌN KHẮP A PHÚ HÃN


KABUL - Trong luc phi cơ Hoa Kỳ tiếp tục không tập, Hồng Thập Tự Quốc Tế không ngừng chữa trị các nạn nhân của mìn, bị thương ở hạ chi từ trước Tháng 9. Ông Najmuddin, 1 viên chức Hồng Thập Tự tại Kabul, nói "công việc của chúng tôi không có gì thay đổi, hàng năm chữa trị hàng trăm người, thường dân cũng như quân đội, nạn nhân của địa lôi". Kết quả thống kê cho biết tại 1 số tỉnh của Afghanistan, nạn nhân của mìn lên tới 12 % dân số. Trung Tâm Phục Hồi Kabul chữa bệnh nhân thuộc mọi lưá tổi và phái tính, có người bị khuyết tật chân tay, và cả trẻ em nạn nhân của bệnh sốt bại liệt.

QUỐC TẾ SẼ BƠM 3.5 TỈ ĐÔ ĐỂ CỨU INDONESIA
Nhiều công nhân Indonesia vẫn thoải mái nằm nghỉ bên các vỉa hè trong khi chờ xem có ai tới gọi đi làm trong ngày. Vì thất nghiệp và đói nghèo thê thảm sau nhiều năm biến động kinh tế và xã hội, hàng ngàn người đang tìm việc từng ngày, chờ đủ loại công việc, chủ yếu là đào hố. Hội nghị các nước cấp viện quốc tế ở Jakarta dự kiến sẽ đồng ý giúp tài trợ 3.5 tỉ đô la để cứu Indonesia.

PHIÊN TÒA 1 THỔ DÂN BỊ TẨM XĂNG ĐỐT CHẾT
Vụ án về cái chết của Jesus dos Santos, một thổ dân Pataxo bị đốt chết hôm 19-4-1997, diễn tiến tới ngày thứ ba. Đó là vụ án gây phẫn nộ cả nước: 5 thanh niên đã tưới xăng vào áo quần anh Galdino và đốt chaý khi anh này ngủ ở 1 trạm xe buýt. Pataxo là 1 bộ lạc phía Đông Bắc tiểu bang Bahia.

KINH TẾ HOA LỤC SẮP BÙNG NỔ NHỜ WTO
Cuộc cạnh tranh giữa các xưởng xe đạp xe gay go hơn ở TRung Quốc, su khi nươc này gia nhập WTO. Nhưng cũng có điều lợi, vì lúc đó, tính chung, mức thặng dư mậu dịch của Hoa Lục đối với Hoa Kỳ sẽ tăng vọt hơn. Nỗ lực 15 năm xin vào WTO của Hoa Lục sẽ thành công trong hội nghị cuối tuần này ở Qatar.

NHẬT, Ý ĐÁ BÓNG GIAO HỮU: HUỀ 1-1 RẤT XUẤT SẮC
TOKYO - Đội tuyển túc cầu Nhật Bản thủ huề đội tuyển Italy, 3 lần vô địch thế giới, trong 1 trận đấu giao hữu tại 1 trong các sân vận động sẽ diễn ra các trận tranh giải World Cup 2002.
Ở phút thứ 10, trước 61,000 khán giả, đội bóng Nhật đã dẫn đầu tỉ số khi cầu thủ Junichi Inamoto cướp được banh từ thủ môn Fabio Cannavaro, chuyền cho Atsushi Yanagisawa đá bổng vào lưới đối phương.
Inamoto nhận bóng từ Kashima ở phút thứ 22, nhưng đá trúng sà ngang. Cầu thủ Nhật làm chủ sân đấu gần hết hiệp 1, và cầu thủ thay thế Cristiano Doni là người đã san bằng tỉ số 1-1 cho Italy ở phút thứ 51.

XÚ CHIÊNG BÓNG CHẦY
Cô người mẫu Anri Takao của hãng Triumph International mặc quảng cáo chiếc "xú chiêng bóng chầy" làm bằng da bò thật trong khi quảng cáo thời trang Mùa Xuân/Hè 2002 hôm 7-11-2001. Xú chiêng bóng chầy được vẽ kiểu để vinh danh các cầu thủ bóng chầy Nhật đang chơi tại Hoa Kỳ, nhằm làm giãn gân cốt dân chúng giữa tình hình chống khủng bố căng thẳng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SEOUL - Nguồn tin quân sự loan báo : Nam Hàn cùng Hoa Kỳ và Nhật tập trận 2 ngày về theo dõi phi đạn phóng từ Bắc Hàn. Hôm 29-11, Bắc Hàn phóng thử phi đạn tầm xa đuợc tin là loại Hwasong 15, mạnh nhất, bay cao nhất và lâu nhất từ trước tới nay.
BRUSSELS - Liên A u tiến đến gần hơn việc thiết lập trong năm tới 1 hệ thông thường trực về hợp tác an ninh, quốc phòng gọi bằng tên tắt PESCO sau khi HĐ Liên Âu (EC) quyết định cho phép 25 thành viên tham gia phát triển khả năng quân sự, đầu tư trong các dự án chia sẻ, và củng cố quân đội của họ.
MANILA - TT Duterte tuyên bố : gia hạn luật khẩn cấp là cần thiết để truy kích tàn dư của loạn quân Hồi Giáo mưu định thiết lập “nhà nước Hồi Giáo – ISIS” tại miền nam Philippines. O ng yêu cầu QH cho gia hạn luật khẩn cấp đến hết năm 2018 – công văn ghi : luật khẩn cấp cũng cho phép quân đội diệt trừ loạn quân CS và loạn quân Hồi Giáo Abu Sayyaf.
Khoảng giữa tháng 12/2017, Kaspersky Labs, công ty bảo mật nổi tiếng của Nga, đã quyết định đóng cửa trụ sở chính tại Arlington, Virginia. Người phát ngôn của Kaspersky cho biết: “Chúng tôi đang tiến hành đóng cửa cơ sở tại Arlington khi cơ hội duy trì văn phòng và hoạt động của đội ngũ nhân viên không còn khả thi”
Mổ mắt cườm là giải phẫu thông thường nhất tại Hoa Kỳ – và một nghiên cứu mới hiện nay phát hiện việc mổ mắt cườm có thể làm sống thọ hơn đối với 3 triệu người Mỹ mổ mắt cườm mỗi năm, theo báo New York Times tường trình.
PARIS – Tiên đoán của Liên Hiệp Quốc về hâm nóng toàn cầu thì chậm hơn khoảng 15%, có nghĩa là nhiệt độ vào cuối thế kỷ này có thể sẽ là 0.5 độ C cao hơn tiên đoán gần đây, theo nghiên cứu được công bố hôm Thứ Tư cho biết.
“Không đau, không được,” người xưa nói vậy. Nhưng khi nói đến trái tim của bạn thì khác, tập thể dục quá nhiều có thể hại nhiều hơn tốt.
SEOUL, Nam Hàn -- Bộ Công nghiệp, thương mại và tài nguyên Nam Hàn hôm thứ Sáu (8/12) đã tổ chức lễ ra mắt "Hội đồng ngành công nghiệp phá dỡ nhà máy điện nguyên tử" có sự tham gia của khối Nhà nước và tư nhân, nhằm xây dựng nền tảng cho các doanh nghiệp trong nước xúc tiến vào thị trường phá dỡ các nhà máy điện nguyên tử toàn cầu.
WASHINGTON – Khoảng ¼ người Mỹ gốc Á châu báo cáo rằng bản thân họ từng bị kỳ thị bởi vì họ là người gốc Á Châu khi nộp đơn xin việc và khi xin thuê hay mua nhà, theo một cuộc thăm dò mới.
PARIS - Trong buổi họp báo chung với ngoại trưởng Pháp hôm Thứ Sáu, ngoại trưởng Tillerson nhắn nhủ Saudi Arabia hành động thận trọng với các xung đột trong vùng giữa lúc công luạn quan ngại về can thiệp của Saudi từ Qatar đến Lebanon và Yemen.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.