Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

26/12/200100:00:00(Xem: 12685)
ĐÀI LOAN: ÔNG GIÀ NÔ EN CHO CÁ ĂN
PING-TUNG - Trung Tâm Hải Học quận Ping-Tung của Đài Loan tổ chức triển lãm đặc biệt nhân dịp Lễ Giáng Sinh, có ông già Noel cho cá ăn. Trong hồ, cá mập chơi banh là tiết mục độc đáo nhất. Banh có vỏ sắt mỏng thủng lỗ, bên trong là thịt, để có mùi hấp dẫn các con cá dữ. Bầy cá mập 40 con này này được nuôi từ nhỏ, cách đây 2 năm, mua lại từ các ngư phủ địa phương. Cá mập giành nhau trái banh, lấy đầu húc, không khác tranh giải túc cầu. Chương trình này rất được tán thưởng, nên được duy trì thêm 2 tuần lễ.

ĐÓN GIÁNG SINH GIỮA TRỜI NAM CỰC
Đại úy Anh Quốc Harry Scrope, 27 tuổi, có bữa ăn tối Đêm Giáng Sinh đặc biệt hôm thứ ba 25-12-2001: ngồi giữa trời băng tuyết Nam Cực và ăn thức ăn gói sẵn chế tạo đặc biệt cho vùng băng giá. Ông trong Đoàn Thám Hiểm Nam Cực của quân đội Anh. Toàn bộ 16 thành viên của đoàn thám hiểm phải ở 3 tháng tại Bán Đảo Nam Cực.

THỜ MỘT CHÚA, NHƯNG KHÁC GIÁO HỘI
Các tín đồ Công Giáo Trung Quốc đã dự thánh lễ trong Thánh Đường Phía Nam ở Bắc Kinh hôm 25-12-2001. Nhà thờ này trực thuộc Hội Công Giáo Yêu Nước, một giáo hội trực thuộc kiểm soát của nhà nước. Nước CS Trung Quốc đã đoạn giao với Vatican thời các năm 1950s, và lập ra giáo hội này với 5 triệu tín đồ và cấm mọi sinh hoạt truyền giáo. Nhưng Trung Quốc vẫn còn 8 triệu tín đồ Công Giáo sinh hoạt trong các nhà thờ bí mật hay tại gia - họ đang bị cấm sinh hoạt vì vẫn đang trung thành với Đức Giáo Hoàng, theo bản tin của Vatican.

HỒNG KÔNG: LỄ HỘI TRANG PHỤC THÚ CƯNG
Các thú cưng đã được trang phục đủ kiểu để đưa đi dự lễ hội trang phục mùa giáng sinh cho thú cưng trong nhà tại Hồng Kông hôm 25-12-2001. Các sinh hoạt lễ hội khác cũng được tổ chức tại đây để mừng lễ giáng sinh.

ĐỒNG YEN SỤT GIÁ, KỶ LỤC TRONG 3 NĂM
Các chuyên viên hoán chuyển tiền tệ Nhật Bản sáng thứ ba 25-12-2001 tại Thị Trường Chứng Khoán Tokyo đã xanh mặt: Đồng đô la tăng giá ào ạt so với đồng yen của Nhật, và đây là mức cao kỷ lục trong ba năm, sau khi Bộ Trưởng Tài Chánh Nhật Bản Masajuro Shiokawa, trong màn hình video, cho biết Nhật có thể chấp nhận sụt giá thêm trị giá đồng yen.

NEW YORK THÁNH LỄ NỬA ĐÊM
NEW YORK - Thị Trưởng Rudolph Giuliani và các viên chức thành phố New York đã dự thánh lễ nửa đêm tại nhà thờ St Patrick. Thánh lễ nửa đêm truyền thống này do Đức Hồng Y Egan chủ tế. Ngài nói "Chúng ta bị thương tổn vì 1 trận tấn công khôn tả, anh chị em của chúng ta đang phục vụ chiến trường ở phiá bên kia biển, chúng ta hãy cầu nguyện cho họ". Lần này, ông Giuliani mừng lễ Giáng Sinh lần cuối cùng ở địa vị Thị Trưởng New York.

Trong khi đó, cuộc vận động hoà hội Geneva đình trệ giữa lúc chiến sự leo thang tại Syria – chiến đấu cơ Nga yểm trợ binh lực vây đánh quân nổi dậy, đặc biệt tại Aleppo thuộc miền bắc.
Các chính khách Ba Lan cả quyết phi cơ của TT rơi không là tai nạn với các yếu tố cho phép tin rằng trách nhiệm của Moscow bị giấu trong cuộc điều tra trước
PARIS - Tình trạng khẩn cấp ban hành tại Pháp sau biến cố tắm máu ngày 13-11 tại thủ đô Paris bị tổ chức Amnesty International đả kích về các hậu quả.
WHO cảm thấy quan ngại về nguy cơ lây lan tại Nam Mỹ của Zika, là loài khuẩn có liên quan với hài nhi chào đời với đầu nhỏ hơn bình thường, ảnh hưởng trí khôn.
BEIJING - Ủy Hội Phát Triển và Cải Cách (NDRC) họp báo hôm Thứ Tư công bố chỉ tiêu phát triển kinh tế năm 2016 là tăng GDP giữa 6.5% và 7%, và nhận rằng xung lực phát triển tiếp tục yếu.
TOKYO - Dự định phóng vệ tinh của Bắc Hàn đã đưa tới sự phản đối mạnh từ các lân bang đông Á – chính phủ Nhật khẳng định: phi đạn bay qua quần đảo Nhật là có ý nghĩa khiêu khích.
MOGADISHU - Phi cơ chở khách Airbus 321 bay đi Djibouti đáp khẩn cấp không lâu sau khi cất cánh từ phi trường Mogadishu sau 1 tiếng nổ chọc thủng thân phi cơ.
GENEVA - Đặc sứ LHQ De Mistura thổi sinh lực vào hòa hội Syria dự kiến họp tại Geneva trong lúc chiến sự leo thang tại Syria khi binh lực Assad vây đánh quân nổi dậy với yểm trợ của phi pháo Nga.
KIEV - TT Poreshenko hô hào châu Âu không rơi vào bẫy của Moscow khi mà 1 số người tại nước Đức nhận thấy vai trò quan trọng của Nga trong việc giải quyết khủng hoảng Syria.
BERLIN - Chính phủ Đức nhòm ngó khả năng phát triển thương mại và đầu tư với Cộng hoà Hồi Giáo Iran sau khi các trừng phạt đuợc giải toả
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.