Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

25/02/200000:00:00(Xem: 6472)
LEO NHÀ THỜ ĐỂ BIỂU TÌNH
Các nhà hoạt động môi sinh đã leo bên ngoài Thánh Đường St. Peter tại Vatican hôm Thứ Năm 24.2 để treo các biểu ngữ phản đối việc xây đập gần Itoiz, một thị trấn nhỏ ở Bắc Tây Ban Nha. Biểu ngữ viết “Đừng Xây Đập.” Lính cứu hỏa đã dòng dây áp giải, kéo 3 ông môi sinh rời tường nhà thờ.

HỐT 8 GIẢI GRAMMY MỘT ĐÊM
Carlos Santana, nhạc sĩ chuyên guitar 52 tuổi, đã đoạt 8 giải Grammy kỳ thứ 42, sau khi nhận được 10 đề cử, báo hiệu sự trở lại của nhạc POP. Trong số các giải, gồm giải ca khúc hay nhất trong năm, album xuất sắc nhất trong năm... Ông nói âm nhạc là phương tiện chuyên chở sự kỳ diệu của hòa giải, và gọi album “Supermatural” là tín hiệu kiến tạo đoàn kết và hòa hợp. Danh ca Cher, vào nghề ca hát từ thập niên 1960, nhận được giải Grammy đầu tiên giải vũ khúc thu hình. Những giải thưởng khác được trao cho ban nhạc RAP hay nhất The Roots and Erykah Badu, giải nghệ sĩ mới xuất cho Christina Aguilera, giải nghệ sĩ xuất sắc về trình diễn cho Sarah McLachlan, giải lời ca cho Elton John.

NÉT VẼ ĐẠI THỪA Ở THÁI
Họa sĩ Thái Lan Wisoot Senukun, 25 tuổi, đang chấm phá những nét cuối cùng trên bức tranh vẽ bởi họa sĩ Người Mỹ gốc Ái Nhĩ Lan Brain Barry tại Chùa Wat Suthat ở Bangkok. Barry, hiện ở Nam Hàn, đã tới Thái năm ngoái để giúp hồi phục một trong 4 ngôi chùa hoàng gia Bangkok, nơi đang được trang trí theo kiến trúc đại thừa, khác với truyền thống văn hóa Thái.

VẪN ĐÁNH LỚN Ở CHECHNYA, NGA PHẢN ĐỐI BA LAN
MINSK, thủ đô Belarus - Ngoại trưởng nga Igor Ivanov tuyên bố trong chuyến viếng thăm Cộng Hòa Belarus rằng cuộc biểu tình của các nhà hoạt động thân Chechnya, trước Lãnh Sự Quán Nga ở Ba Lan, xé cờ Nga, là hành động côn đồ, đáng bị lên án. Ông cho biết đã phản kháng Ba Lan về việc này, vì Ba Lan phải chịu trách nhiệm giữ an ninh cho phái bộ ngoại giao của Nga.
Các viên chức Nga tại thành phố Poznan của Ba Lan cho hay đám biểu tình tự xưng là Ủy Ban Caucasus Tự Do đã xông vào kéo cờ Chechnya lên trụ sở ngoại giao Nga, sau khi hạ cờ Nga, vẽ lên biểu tượng Quốc Xã và xé.
Trong khi đó, phi cơ Nga đã tấn công quân ly khai Chechnya tại vùng hẻm núi Argun, phía nam Grozny, trong khi quyền TT Vladimir tuyên bố không chấm dứt chiến dịch Chechnya chừng nào chưa đập tan quân khủng bố. Ông cũng cho biết cuộc khủng hoảng Chechnya cần 1 giải pháp chính trị.
Theo Itar Tass, ông Putin nói “Nga sẽ giải quyết với nhân dân Chechnya mọi vấn đề, từ chính trị, xã hội, kinh tế bằng những phương cách hòa bình, tại bàn hội nghị”. Thông tấn Interfax thuật lời Bộ Trưởng Quốc Phòng Igor Sergeyev, theo đó chiến dịch Chechnya có thể kết thúc khi tuyết tan. Theo giới quan sát, kết thúc chiến sự Chechnya trước ngày bầu cử 26-3 sẽ làm tăng thêm cơ hội đắc cử TT cho ông Putin.


CÁC SÒNG BÀI MGM, MIRAGE SÁP NHẬP
Công ty MGM Grand Inc. đã mua công ty Mirage Resorts Inc. với giá 5.4 tỉ đô, và là thương lượng lớn nhất trong lịch sử kinh doanh sòng bài nếu được chấp thuận. MGM đề nghị 17 đô la mỗi cổ phần bằng tiền mặt, hoạc là kết hợp cả tiền mặt và cổ phiếu, và sẽ gánh 2.1 tỉ đô nợ của Mirage. Như vậy, MGM Grand sẽ có 6 sòng bài-khách sạn lớn trên phố Las Vegas Strip.

KOSOVO: PHÁP THÊM QUÂN, MỸ SẴN SÀNG VIỆN BINH
WASHINGTON - Bộ Trưởng Quốc Phòng Alain Richard của Pháp Quốc tuyên bố trong cuộc họp báo chung với Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ William Cohen, tại thủ đô Washington ngày Thứ Tư 23-2, rằng “Thêm 700 chiến sĩ của Pháp sẽ được gửi tăng viện cho Kosovo để ngăn phòng bạo động ở Mitrovica”. Ông cho biết quân dự bị đã được chuẩn bị sẵn.
Hoa Kỳ ám chỉ có thể gửi Thủy Quân Lục Chiến tới, qua lời Bộ Trưởng Cohen, rằng “Sự phô trương sức mạnh là cần thiết vào lúc này để phát tín hiệu cảnh cáo rằng tình trạng bạo động sẽ bị ngăn chận quyết liệt. Quân Mỹ có thể được gửi thêm sang Kosovo, nhưng chưa có quyết định”. Lực lượng NATO cả quyết đã hoàn toàn kiểm soát tình hình tại miền Bắc Kosovo dễ biến động, nhưng sẵn sàng kêu viện binh để răn đe sự bùng nổ lại các cuộc bạo động. Ông Tổng Thư ký NATO George Robertson tuyên bố tại thủ đô hi Lạp rằng: “Không có gì phải kinh hoảng, NATO sẽ lưu lại cho đến khi hoàn tất nhiệm vụ”.

NÚI LỬA PHI PHUN ĐÁ, TRO CAO 10 CÂY SỐ
LEGAZPI - Tại vùng cách thủ đô Manila 340 cây số về hướng Nam, núi lửa Mayon sáng Thứ 5 đã tung đá và tro lên cao 10 cây số. Những dòng nham thạch độ nóng ước lượng 900 độ bách phân tuôn chảy xuống sườn núi với tốc độ gần 80 cây số/giờ. Ít nhất 5000 cư dân trong vùng đã di tản, trong khi nhà chức trách tỉnh Albay tiên đoán núi lửa còn phun, phi trường Legazpi được lệnh ngưng hoạt động. Núi Mayon nằm giữa những cánh đống lúa và dừa, là 1 trong 22 núi nửa còn hoạt động của Philippines.

ÚC LỤT LỚN, DÂN DI TẢN
LONGREACH - Nước lụt dâng tràn từ dòng sông Thomson, miền Trung Australia, còn lên, đe dọa gây ngập lụt rộng lớn. Trong ngày Thứ 5, nhà chức miền Tây bang Queensland tiếp tục giúp dân di tản, đành bỏ mặc một số gia súc bị nước lụt cô lập trong cac nông trại. Trận lụt này có lẽ là tệ hại nhất kể từ năm 1974, mặt sông Thomson mở rộng đến 10 cây số, 1 phần 3 tiểu bang Queensland được ban bố tình trạng thiên tai.

TÙ NỔI LOẠN, PHẢI NỔ SÚNG ĐỂ TRỊ AN
CRESCENT CITY, California - Lực lượng an ninh khám đường ngày Thứ Tư bắn 13 tù nhân, để dập tắt cuộc bạo động tại khám đường Pelican Bay của tiểu bang. Ngoài 1 tù nhân tử thương, 12 tù nhân bị thương được đưa vào bệnh viện cứu chữa. Theo đài truyền hình địa phương, số tù nhân bị thương là 19 người, phía lực lượng an ninh không ai bị thương. Thiếu úy ngành cải huấn Ben Grundi cho biết khoảng 200 tù nhân da đen và gốc Nam Mỹ đánh nhau dữ dội bằng vũ khí tự chế tại khu giam những tù nhân hình sự nguy hiểm nhất, nhưng không cho biết nguyên nhân. Khám đường Pelican Bay hiện giam giữ 3400 tù nhân, so với thiết kế là 2280 người.

BẮN CHẾT ÔNG CHỒNG, CHỜ XỬ TỬ
HUNTSVILLE, Texas - Một bà cố 62 tuổi sẽ bị hành quyết bằng 1 mũi thuốc độc hồi 6 giờ chiều, giờ Texas ngày Thứ 5, trừ phi được Thống Đốc George W.Bush can thiệp, xin hoãn 30 ngày để cứu xét xử lại. Luật sư bênh vực nữ tội nhân Beets cho biết bà ta rất sợ hãi. Theo hồ sơ cáo trạng, năm 83, chính tay bà bắn chết người chồng thứ 5, là đại úy cứu hỏa thành phố Dallas, ông Jimmy Don Beets, để lấy tiền hưu và tiền bảo hiểm. Trước kia, bà từng bị truy tố, nhưng không bị xử, về tội bắn bị thương người chồng thứ 2, bắn chết người chồng thứ tư năm 1981. Người con gái bà cho biết “Trọn cuộc đời bà bị ngược đãi, bị tù từ năm 85 tới nay, đã thương tổn về thể chất cũng như tinh thần”.

ĐỂ AIDS LÂY 2,000 NGƯỜI, 3 GIÁM ĐỐC NHẬT BỊ TÙ
Vụ án máu bẩn có thể nhiễm siêu vi khuẩn bệnh AIDS truyền cho gần 2000 người bệnh kéo dài 1 thập kỉ tại Nhật gần tới chỗ kết thúc với 3 viên chức Ban Giám Đốc công ty Green Cross Corp, bản doanh Osaka, cung cấp các sản phẩm liên quan đến máu.
3 người bị kết án từ 16 tháng đến 2 năm tù là các ông Matsushita, 79 tuổi, cựu Chủ Tịch, ... ông Suyama, 72 tuổi, cựu Phó Chủ Tịch, và ... ông Kawano, 69 tuổi, Giám Đốc qủan trị, về các tội tắc trách trong nhiệm vụ.
Chánh án Miyoshi nói: 3 viên chức Green Cross đã dành ưu tiên cho lợi nhuận. Vụ máu nhiễm bẩn lên cao năm 1985 khi công ty GreenCross bị tố giác là đã không thu hồi những sản phẩm khả nghi không hợp vệ sinh...

ẤN CHẾ TẠO 2 TÀU NGẦM
NEW DEHLI - Trong năm nay, Ấn Độ chế tạo 2 tàu ngầm, tại công xưởng Mazagon tại cảng Bombay, trong 1 kế hoạch dài hạn củng cố sức mạnh Hải Quân. Phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng cho biết những tàu ngầm này, và những chiếc sẽ chế tạo trong tương lai là thuộc loại cổ điển, không dùng nguyên tử năng.
Theo 1 phúc trình trước Quốc Hội, tuần qua Bộ Trưởng George Fernandez loan báo tàu phòng không sẽ được sản xuất trong 7 năm tới tại công xưởng Cochin, miền Nam Ấn Độ. Cho tới nay, đa số chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ có xuất xứ Liên Xô cũ, và chỉ có 1 mẫu hạm cũ kỹ là chiếc INS Virat, thay thế 1 mẫu hạm cũ hơn cách đây 3 năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
PARIS - Sau 2 ngày họp tại thủ đô Pháp 20-21/05/2019, hội nghị của Tổ Chức Hợp Tác Và Phát Triển Kinh Tế - OECD quy tụ 36 nước thành viên không đạt được tuyên cáo thống nhất ủng hộ tự do mậu dịch (là năm thứ 3 liên tiếp).
NEW DEHLI - Nhà nông của 3 tỉnh bang lớn của Ấn Độ chọn Thủ Tướng tại chức trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua tại tiểu lục địa Nam Á, vì thành tích an ninh quốc gia và mong ông Modi giải quyết tình trạng hạ giá của nông phẩm trong nhiệm kỳ 5 năm kế tiếp.
TOKYO - An ninh tại khu vực thủ đô Nhật được tăng cường trước ngày TT Hoa Kỳ công du Nhật, nhân dịp dự hội nghị thượng đỉnh G-20, từ Thứ Bảy 25/05 đến hết ngày Thứ Ba.
TOKYO - Đài truyền hình NHK loan báo: Thủ Tướng Nhật định công du Iran vào trung tuần tháng tới, là lần đầu tiên trong 4 thập niên, trong lúc căng thẳng gia tăng giữa Tehran và Washington.
Ấn Độ – Theo Reuters, vào sáng Thứ Sáu (24/5), lực lượng vũ trang Ấn Độ tuyên bố đã giết chết Zakir Rashid Bhat, thủ lĩnh 25 tuổi của một nhóm phiến quân liên kết với al Qaeda ở Kashmir.
Cộng hòa Dominica --- Theo Reuters, vào Thứ Năm (23/5), tòa đại sứ Trung Cộng tại Cộng hòa Dominica đã ra một tuyên bố cáo buộc Hoa Kỳ tìm cách can thiệp vào quan hệ với quốc gia Caribbean này.
WASHINGTON - 173 hãng sản xuất giày làm kiến nghị hô hào TT Trump ngưng chiến tranh thương mại để tránh thiệt hại tai họa với người tiêu thụ trong nước.
LONDON - Gạt lệ, Thủ Tướng May loan báo từ chức, mở đầu cho cuộc đối đầu EU về Brexit 3 năm sau trưng cầu dân ý với 52% cử tri chấp thuận đề nghị ly thân.
PYONGYANG - Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Bắc Hàn tuyên bố: thái độ áp chế và thiếu trung thực của Washington đưa tới tan vỡ bất ngờ của hội ngộ Kim-Trump cuối Tháng 2 tại Hà Nội – viên chức cảnh báo: vấn đề phi nguyên tử sẽ không bao giờ được giải quyết nếu Bạch Ốc không chọn cách tiếp cận khác.
JAKARTA - Cảnh sát Indonesia loan báo: 2 nghi can bị bắt vì can dự bạo động hậu tuyển cử là thành viên của 1 nhóm có liên lạc với “nhà nước Hồi Giáo - ISIS”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.