Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

15/03/200200:00:00(Xem: 4463)
KHỞI TỐ NGHI CAN BẮT CÓC NHÀ BÁO MỸ
WASHINGTON D.C. - hôm thứ năm, một đại bồi thẩm đoàn của tiểu bang New Jersey khởi tố nghi can chính trong vụ nhà báo Daniel Pearl bị bắt cóc và bị giết ở Pakistan. Ahmed Omar Sheikh bị truy tố về các tội bắc cóc và âm mưu bắt cóc, đưa đến cái chết của ký giả báo The Wall Street Journal. Saeed đang bị Pakistan giam giữ, nhà chức trach Hoa Kỳ đang điều đình để dẫn độ, nhưng hai bên chưa thảo thuận. Nghi can Saeed bị truy tố ra toà thị xã Trenton (New Jersey), vì New Jersey là nơi đặt bản doanh báo The Wall Street Journal. Chính phủ Hoa Kỳ cũng công bố hồ sơ truy tố Saeed về tội âm mưu bắt cóc và tiếp tay bắt cóc trong vụ Bela Nuss (Năm 1994)

GORBACHEV CHÊ BUSH
Cựu Tổng Thống Liên Xô Mikhail Gorbachev hôm thứ tư đã tới thuyết trình tại Omaha, Neb., trong buổi tiệc đêm tổ chức bởi hội từ thiện Knights of Ak-Sar-Ben.
Trong cuộc phỏng vấn trước bài diễn văn, Gorbachev thúc giục Hoa Kỳ tiếp tục làm việc với Liên Hiệp Quốc để khảo sát xem có phải Iraq đang sản xuất vũ khí sát hại tập thể không, và đã chỉ trích TT Bush khi gọi Iraq, Iran và Bắc Hàn là "trục tội ác."

CÁC CÔNG ĐOÀN ÂU CHÂU BIỂU TÌNH
Hơn 100,000 công nhân thuộc các tổ chức trong Công Đoàn Giao Thương Âu Châu đã xuống đường biểu tình tại Barcelona hôm thứ năm 14-3. Các công đoàn đòi hỏi tăng thêm quyền lợi công nhân - trong khi Thượng Đỉnh Liên Âu tại Barcelona sẽ khai mạc ngày 15-3.

NGA KHAI THÁC DU LỊCH KHÔNG GIAN
Đó là hai mẫu phi thuyền để sẽ phục vụ kỹ nghệ du lịch không gian. Kiểu phi thuyềncó tên C-XXI sẽ chở một phi hành gia và hai du khách không gian sẽ bay ở độ cao hơn 100 kilômét (62 dặm), trong khi chiếc bên phải là M-55 Geophysica sẽ dùng làm dàn phóng chở chiếc C-XXI lên không gian. Hai chiếc này được trình làng trong buổi họp báo ở thị trấn Zgukovsky, ngoại ô Moscow. Chuyến bay đầu tiên sẽ thực hiện khoảng năm 2004-2005.

CÔNG NHÂN BƯU ĐIỆN CHILE ĐÌNH CÔNG
Công nhân bưu điện nhà nước Chile đã kéo tới biểu tình bên ngoài dinh Tổng Thống ở Santiago hôm thứ 14-3. Hàng ngàn công nhân đã đình công trên toàn quốc trong 24 giờ để phản đối việc cấp tiền thưởng cho 11 giám đốc cao cấp nhất của bưu điện, trung bình mỗi ông xếp được 10,000 đô tiền thưởng.

TƯ BẢN MỸ MUA NGÂN HÀNG INDONESIA
Công ty đầu tư Hoa Kỳ Farallon Capital hôm thứ năm đã được cuộc đâú thầu để mua một phần sở hữu trong ngân hàng Bank Central Asia (BCA), một trong những ngân hàng lớn nhất Indonesia, một quyết định mà các phân tích gia nói là nước Indonesia bắt đầu thật tâm chịu cải tổ kinh tế.

ĐỤNG XE DỒN ĐỐNG, 5 NGƯỜI CHẾT
RINGGOLD, Georgia - Hàng chục xe dồn đống trong 1 tai nạn dây chuyền trên 1 xa lộ dày đặc sương mù tại vùng tây bắc tiểu bang Georgia hôm thứ năm, với ít nhất 5 người chết, 35 người bị thương. Cảnh sát quận Catoosa cho biết nhiều xe bị thun lại và chồm lên nóc xe khác. Theo tin của phát ngôn viên Sở Giao Thông Georgia nói tai nạn lúc 7 giờ 50 phút sáng nay liên quan đến 125 xe, trên xa lộ Interstate 75, ven phiá nam thị xã Chattanooga của bang Tennessee, ít nhất 10 người tử nạn. Tai nạn bắt đầu với 2 chiếc xe lôi máy cày. Đội cấp cứu điều trị 1 số người bị thương ngay ven đường.

SỞ DI TRÚ LÀM DỞ, BỊ ĐÒI GIẢI TÁN
WASHINGTON D.C. - Dân Biểu Cộng Hoà James Sensengrenner sáng nay nói trên kênh truyền hình CBS rằng việc cơ quan Di Trú (INS) cấp hộ chiếu du học cho 2 tên không tặc là bằng chứng thêm nữa về lý do cần giải tán cơ quan này. Ông nói "Rõ ràng là INS bất lực". Trong cuộc họp báo trưa qua, TT Bush cho biết đã ra lệnh cho Bộ Trưởng Tư Pháp điều tra, đồng thời thúc bách INS làm việc tốt hơn. Dân biểu Sensenbrenner đề nghị thay thế INS bằng 2 cơ quan dưới quyền kiểm soát của 1 phụ ta Bộ Trưởng Tư Pháp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngũ Giác Đài tuyên bố hôm Chủ Nhật rằng Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin đã ra lệnh cho chỉ huy của Bộ Tư Lệnh Giao Thông Vận Tải Hoa Kỳ khởi động giai đoạn một của Đội Không Quân Dự Bị Dân Sự để giúp chở các công dân Mỹ, những người xin Visa Di Dân Đặc Biệt và những cá nhân dễ bị tổn hại khác ra khỏi Afghanistan. Chỉ thị của Austin sẽ kích hoạt 18 chuyến bay thương mại để giúp các nỗ lực di tản: 3 chuyến từ mỗi Hãng Hàng Không American Airlines, Atlas Air, Delta Air Lines và Omni Air; 2 chuyến từ Hãng Hàng Không Hawaiian Airlines; và 4 chuyến từ Hãng United Airlines.
Các mối đe dọa tiềm ẩn của Nhà Nước Hồi Giáo (IS) chống lại người Mỹ tại Afghanistan đang buộc quân đội Hoa Kỳ phát triển các phương cách mới để bốc người di tản tới phi trường tại Kabul, theo một viên chức cao cấp của Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 8 năm 2021, thêm vào sự phức tạp mới trong các nỗ lực vốn đã hỗn loạn để di tản người ra khỏi nước này sau khi Taliban chiếm cả nước, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Sáu, 20 tháng 8 năm 2021, đã cam kết đem tất cả người Mỹ ở Afghanistan về nhà – và tất cả người Afghan đã giúp người Mỹ trong chiến tranh, nữa – trong khi các viên chức khẳng định rằng các trực thăng quân đội Hoa Kỳ đã bay vào vùng Taliban kiểm soát ở Kabul để bốc người sẽ được di tản, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Nhưng các cam kết của Biden, và những chiếc trực thăng hạn chế của Hoa Kỳ bay ra ngoài các hàng rào bê tông bao quanh phi trường Kabul, đến trong lúc hàng ngàn người Mỹ và các người khác đang tìm cách chạy thoát Taliban đã gặp khó khăn để vượt qua những đám đông, các trạm kiểm soát phi trường của Taliban và bộ máy quan liêu của Hoa Kỳ đôi khi không vượt qua nổi.
Thời gian đang cạn dần đối với Mohammad Khalid Wardak, một sĩ quan cao cấp của cảnh sát quốc gia Afghan người đã từng làm việc nhiều năm cùng với quân đội Mỹ. Bị săn lùng bởi Taliban, ông ấy đã ẩn trốn với gia đình tại Kabul, liên tục dời chỗ ở từ nơi này sang nơi khác như họ đã nỗ lực – và đã thất bại – nhiều lần tới điểm hẹn nơi họ có thể được giải cứu. Sau ít nhất 4 lần cố gắng trong nhiều ngày, cuối cùng gia đình đã được trực thăng bốc đi hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021 trong một cuộc giải cứu như trong phim – được gọi là Chiến Dịch Giữ Lời Hứa – đã được thực hiện bí mật vào ban đêm bởi quân đội Mỹ và các đồng minh
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris sẽ bắt đầu chuyến công du Á Châu lần đầu tiên trong vai trò phó tổng thống Mỹ vào cuối tuần này để đến thăm Singapore và Việt Nam, theo bản tin của Bloomberg tường thuật hôm Thứ Năm, 19 tháng 8 năm 2021. Bà đã có lịch trình tổ chức họp báo chung với Thủ Tướng Singapore Lý Hiển Long vào Thứ Hai và tham dự hội nghị bàn tròn tập trung vào sự đẩy mạnh chuỗi cung cấp. Tại Hà Nội, bà sẽ trình làng văn phòng khu vực của Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) tại Đông Nam Á.
Vào năm 2018, Taliban đã chiếm lấy kiểm soát phần lớn khu vực nông thôn của Afghanistan. Chính phủ Trump, lúc đó đang tìm cách rút ra khỏi cuộc chiến dài nhất của Mỹ, thúc giục Pakistan thả Baradar vào năm đó và bắt đầu theo đuổi thương thuyết hòa bình với Taliban. Baradar đã lãnh đạo nhóm thương thuyết của Taliban tại Qatar trải qua nhiều vòng đàm phán đó, đỉnh điểm là hiệp ước hòa bình tháng 2 năm 2020 ra đời. Ông cũng đã gặp Ngoại Trưởng Hoa Kỳ lúc đó là Mike Pompeo.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021, đã gợi ý lần đầu tiên rằng ông muốn giữ quân đội Hoa Kỳ tại Afghanistan cho đến khi tất cả công dân Mỹ là những người muốn ra đi được rời khỏi đất nước này, nhưng đã ngưng cam kết đối với những người Afghan hợp tác với Hoa Kỳ, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Tư. Trong một cuộc phỏng vấn với Đài ABC News, Biden nói rằng người Mỹ nên dự kiến đối với tất cả công dân Hoa Kỳ tại Afghanistan sẽ được di tản vào ngày 31 tháng 8, là hạn chót mà chính phủ đã đặt ra để chấm dứt cuộc chiến tranh dài nhất của nước Mỹ.
Cựu Tổng Thống Afghanistan Ashraf Ghani đang ở tại Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo ngoại trưởng của nước này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021. Tin tức về nơi ở của ông đến nhiều ngày sau khi ông chạy trốn khỏi Kabul khi Taliban tấn công tới gần thành phố này. “Ngọi Trưởng của UAE và Cơ Quan Hợp Tác Quốc Tế có thể xác nhận rằng UAE đã chào đón Tổng Thống Ashraf Ghani và gia đình ông vào đất nước này theo diện nhân đạo,” theo bộ này cho hay.
Trong vài tuần trước, các tay súng Taliban, được trang bị với ít súng AK-47, đã xâm chiếm toàn bộ Afghanistan mà không có kháng cự nào đáng kể, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021. Chương trình BBC Newsnight được kể cho biết rằng một trong những lý do tiềm ẩn bên sau của sự sụp đổ của Quân Đội Quốc Gia Afghan là số lượng thật sự của lực lượng chiến đấu chỉ là một phần nhỏ của con số chính thức. Tổng Thống Biden đã lập đi lập lại rằng con số quân đội Afghan là 300,000 binh sĩ đã nhận hàng trăm triệu đô la cho việc trang bị và huấn luyện.
Taliban đã đồng ý cho phép “hành lang an toàn” từ Afghanistan cho những người dân đang gặp khó khăn để tham gia cuộc không vận do Hoa Kỳ chỉ đạo từ thủ đô Kabul, theo cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Joe Biden cho biết hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021, dù thời hạn cho việc hoàn tất di tản của người Mỹ, các đồng minh Afghan và những người khác chưa được thông qua với các lãnh đạo mới của Afghanistan, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.