Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

26/09/200100:00:00(Xem: 6213)
TT PUTIN THĂM ĐỨC
BERLIN - TT Nga đã hội đàm với Thủ Tướng Đức tại thủ đô Berlin hôm Thứ Ba. Tại cuộc họp báo chung của 2 nhà lãnh đạo, TT Putin nói : lúc này quân khủng bố phải cảm thấy rằng họ đã bị cô lập về phương diện ý thức hệ và chính kiến, nhiều nước đã chia sẻ nhận định này. Ông cho biết đang duy trì các liên lạc thường xuyên với Bắc Kinh. Thủ Tướng Schroeder nói "Nay là thời điểm quan trọng để lập 1 liên minh toàn cầu chống khủng bố, và để các quốc gia chưá chấp khủng bố nhận ra rằng họ phải chịu trach nhiệm đối với thế giới". Về kế hoạch mở rộng NATO và sự gia nhập tương lai của Nga, Thủ Tướng Schroeder tuyên bố : Đức sẽ là nước cuối cùng phản đối các tiến triển đó.

NEW YORK: BẦU SƠ BỘ GIỮA KHÓI LỬA
NEW YORK - Thị Trưởng Rudolph Giuliani hôm thứ ba lập lại 1 lần nữa rằng không hi vọng tìm được người sống sót tại nơi sập các cao ốc của Trung Tâm Thương Mại Quốc Tế. Chỉ 5 người sống sót được đưa ra từ đống đổ nát, người sau cùng trong ngày 12-9. Số người mất tich là 6453 người. Xe cơ giới nặng đang thu dọn, máy thu hình được gắn vào các con chó đánh hơi giúp sức thu hồi các mảnh xác tử thi, trong khi đây đó còn bốc khói và lửa. Hôm nay, cư dân New York cũng đi bỏ phiếu sơ bộ chọn các ứng cử viên tranh chức Thị Trưởng, thay thế ông Giuliani sẽ mãn nhiệm vào ngày 31-12. Cuộc bầu cử sơ bộ này đáng lý đã tổ chức ngày 11-9.

KHỐI THỊNH VƯỢNG CHUNG: 45 NƯỚC HỌP BÀN KINH TẾ
BRISBANE - Thủ Tướng John Howard hôm thứ ba loan báo : kế hoạch tổ chức hội nghị khối Thịnh Vượng Chung tháng tới ở thành phố Brisbane đang được xem xét từng ngày, trong tình hình Hoa Kỳ chuẩn bị tấn công trừng phạt Afghanistan.
Ít nhất các vị cầm đầu chính phủ của 45 nước dự hội nghị từ ngày 6 đến ngay 9-10. Năm nước Malaysia, Uganda, Kenya, Bangladesh và quần đào Solomon không dự, còn Vanutatu và St Lucia chưa phuc đáp.
Kỹ nghệ du lịch Australia hô hào chính phủ đừng hủy bỏ kế hoạch tổ chức hội nghị, khach sạn 5 sao ở vùng đông nam tiểu bang Queensland đã được đặt trước tất cả các phòng. Nếu hội nghị bị hủy bỏ, các khách sạn của thành phố Brisbane thiệt hại 200 ngàn MK/ngày. Thủ Tướng John Howard nói : chưa thể quyết định được, vào lúc này.

CỰU LÍNH MỸ VÔ GIA CƯ CŨNG CHIA SẺ


Cựu quân nhân chiến trường VN Bill Photis, bây giờ là 1 người vô gia cư, mặc dù sống bên các hè phố nhưng vẫn bày tỏ lòng yêu nước bằng cách treo cờ Mỹ trên các xe đẩy tại phố chính San Francisco. Nhiều cựu chiến binh vô gia cư nơi đây cũng treo cờ Mỹ khắp các xe mua hàng, xe đạp và túi đeo lưng sau màn khủng bố vừa qua.

CÁC TIỆM ĂN NHẬT SỢ BỆNH BÒ ĐIÊN
Hệ thống tiệm ăn hamburger Lotteria tại Nhật Bản hôm thứ ba 25-9-2001 đã chính thức treo bảng thông báo "Thịt bò ở tiệm Lotteria mua từ Úc thôi." Nhật Bản hôm thứ bảy cho biết trường hợp bênh bò điên đầu tiên tại Nhật đã được khám phá nơi đây, và đó cũng là trường hợp đầu tiên tại Á Châu.

PALESTINE KỶ NIỆM 1 NĂM NỔI DẬY
Họa sĩ Palestine Hossman Bushnaq, 26 tuổi, đã dùng một bích chương in hình Thủ Tướng Do Thái Ariel Sharon để vẽ tấm tranh tường chân dung ông này tại Gaza City hôm thứ ba 25-9-2001. Các chữ Ả Rập trên bích chương là "Phải truy tố Sharon." Tấm tranh tường là một phần trong các lễ kỷ niệm một năm Palestine nổi dậy chống Do Thái chiếm đóng.

MỎ THAN NỔ, 13 NGƯỜI ĐƯỢC CỨU
BROOKWOOD - 10 thợ mỏ được tán dương là anh hùng khi xông vào cứu các đồng nghiệp bị thương sau 1 vụ nổ khí mêthan thiên nhiên dưới hầm, và bị kẹt dưới hầm vì tiếng nổ thứ nhì. Người ta e rằng 13 người chết dưới mỏ, và nếu đúng thế, tại nạn tại mỏ than của hãng Walter Industries ở bang Alabama tuần này là tệ hại nhất kể từ tai nạn mỏ Tháng Chạp 1984 ở Orangeville (Utah) với 27 người chết. Công ty chủ mỏ nói đá từ noc hầm rơi trúng máy nạp điện, toé lửa, gây nổ. Nguyên nhân vụ nổ thứ nhì đang được điều tra. Mỏ số 5 bị nổ ở độ sâu 2140 feet cũng là mỏ sâu nhất Bắc Mỹ. Mỏ này thu dụng 402 công nhân, khi xẩy ra vụ nổ đầu tiên trong luc làm công tác bảo trì, dưới hầm có 32 người.

DO THÁI BỰC DỌC ANH VÌ BỊ CHỈ TRÍCH
JERUSALEM - Ông Raanan Gissin, phát ngôn viên của Thủ Tướng Ariel Sharon, hôm thứ ba cho biết Thủ Tướng Sharon đã nhận lời gặp Ngoại Trưởng Jack Straw của nứơc Anh, mặc dù ông này đã có những lời tuyên bố có ý nghĩa bài Israel trong chuyến công du Iran vưà qua.
Ông Gissin cho biết Thủ Tướng Tony Blair gọi điện thoại yêu cầu cuộc tiếp kiến này, và chỉ rõ rằng Thủ Tướng Sharon sẽ không bàn tới sự phân biệt các loại khủng bố, không có quân khủng bố tốt và quân khủng bố xấu.
Một nguồn tin từ Phủ Thủ Tướng Israel nhận xét rằng Ngoại Trưởng Straw đã làm lệch cán cân chính sách kể từ khi ông tham chính cách đây 3 tháng, nhưng Thủ Tướng Tony Blair vẫn tiếp tục là bạn của Israel.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
ROME - Nhà lãnh đạo Công giáo thế giới đã lên tiếng kết án bạo hành trong các lạm dụng tình dục của tu sĩ tại tiểu bang Pennsylvania mô tả bởi phúc trình của bồi thẩm đoàn công bố tuần qua – phúc trình này cũng xác nhận sự bưng bít có hệ thống của giáo hội Hoa Kỳ.
TEHRAN - Công ty khổng lồ Total của người Pháp chính thức rút khỏi dự án dầu khí tại Iran vì chính quyền Trump tái tục các trừng phạt chống lại nước cộng hoà Hồi Giáo - bộ trưởng dầu Bijan Namdar Zanganeh báo cáo QH Iran “Total đã bỏ giai đoạn 11 của dự án South Pars hơn 2 tháng sau loan báo ý định ngưng phát triển dự án.
MOSCOW - Cảnh sát bị tấn công tại 3 nơi ở Chechnya,1 thành phần của liên bang Nga, gồm 1 vụ đánh bom thí mạng bâát thành - ủy ban điều tra của Nga lập biên bản gồm 5, 6 nhân viên cảnh sát bị thương.
JAKARTA - Ngày đầu tiên của Á Vận Hội Jakarta chứng kiến nữ tuyển thủ bơi lội Rikako Ikee 18 tuổi chiếm huy chương vàng bơi 100 mét tự do và bơi buớm 50 mét. Kanako Watanabe, cùng trong đội tuyển Nhạât giựt huy chương vàng bơi sải 200 met.
JAKARTA - Một cú động đất cường độ 6.9 đánh vào Lombok của Indonesia lúc 10 giờ đêm Chủ Nhật, làm chết ít nhất 12 người trong đợt động đất mới.
PATTAYA - Nguời mẫu Belarus làm dịch vụ “nữ vệ sĩ của đại gia” xác nhận tại toà án miền nam Thái Lan : có thông tin về can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử TT Hoa Kỳ tháng 11-2016. Khi ra toà cùng 7 đồng phạm, bị cáo Anastasia Vashukevich (cũng đuợc biết với tên Nastya Rybka) khai : không còn bằng chứng, và không thể nói về chuyện ấy – y thị giải thích “Ký âm cuộc trò chuyện về can thiệp bầu cử đã đuợc giao lại cho Oleg Deripaska”.
BEIJING - Trong chuyến công du Trung Cộng tuần này, Thủ Tướng Malaysia hô hào thương mại công bằng và hậu thuẫn từ nền kinh tế lớn hạng nhì thế giới - Thủ Tướng Mahathir báo động cơ nguy của chủ nghĩa thực dân lợi dụng các nước yếu, nhưng tỏ ý kỳ vọng vào Thủ Tướng Trung Cộng. 2 vị chứng kiến lễ ký kết 1 số hiệp uớc, về giao hoán tiền tệ và về tăng nhập cảng sầu riêng, dầu cọ vào Hoa Lục.
PYONGYANG - Lãnh tụ Kim Jong-un lên án các trừng phạt của quốc tế lần thứ 2 trong tuần nhân dịp thị sát các dự án xây dựng tại quận Samjiyon ở miền băc, là sinh quán của thân phụ, theo tường thuật của thông tấn chính thức KCNA.
BEIJING - Chính Quyền Trung Cộng ra lệnh cho ngân hàng tăng tín dụng cấp cho các ngành đang khó khăn, đặc biệt là số nhà xuất cảng đang chịu ảnh hưởng thuế phạt của Trump – trong 1 thông tư phổ biến cuối tuần qua, ủy hội giám sát ngân hàng và bảo hiểm (CBIRC) cam kết tăng tiến thủ tục để hướng diễn vay tiền, đặc biệt là với xí nghiệp nhỏ.
LONDON - Nghi can lái xe tông vào khách bộ hành và người đi xe đạp phiá trưóc trụ sở QH của vương quốc Anh (UK) hôm Thứ Ba tuần qua đã ra toà về tội âm mưu giết người – nghi can Salih Khater là công dân UK 29 tuổi sinh quán Sudan bị chánh án Emma Arbuthnot hạ lệnh tống giam sau 7 phút điều trần, gồm cung khai tên tuổi, ngày sinh, quốc tịch và địa chỉ. Đương sự đuợc lệnh hầu toà kỳ sau vào ngày 31-8.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.