Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

26/09/200100:00:00(Xem: 6794)
TT PUTIN THĂM ĐỨC
BERLIN - TT Nga đã hội đàm với Thủ Tướng Đức tại thủ đô Berlin hôm Thứ Ba. Tại cuộc họp báo chung của 2 nhà lãnh đạo, TT Putin nói : lúc này quân khủng bố phải cảm thấy rằng họ đã bị cô lập về phương diện ý thức hệ và chính kiến, nhiều nước đã chia sẻ nhận định này. Ông cho biết đang duy trì các liên lạc thường xuyên với Bắc Kinh. Thủ Tướng Schroeder nói "Nay là thời điểm quan trọng để lập 1 liên minh toàn cầu chống khủng bố, và để các quốc gia chưá chấp khủng bố nhận ra rằng họ phải chịu trach nhiệm đối với thế giới". Về kế hoạch mở rộng NATO và sự gia nhập tương lai của Nga, Thủ Tướng Schroeder tuyên bố : Đức sẽ là nước cuối cùng phản đối các tiến triển đó.

NEW YORK: BẦU SƠ BỘ GIỮA KHÓI LỬA
NEW YORK - Thị Trưởng Rudolph Giuliani hôm thứ ba lập lại 1 lần nữa rằng không hi vọng tìm được người sống sót tại nơi sập các cao ốc của Trung Tâm Thương Mại Quốc Tế. Chỉ 5 người sống sót được đưa ra từ đống đổ nát, người sau cùng trong ngày 12-9. Số người mất tich là 6453 người. Xe cơ giới nặng đang thu dọn, máy thu hình được gắn vào các con chó đánh hơi giúp sức thu hồi các mảnh xác tử thi, trong khi đây đó còn bốc khói và lửa. Hôm nay, cư dân New York cũng đi bỏ phiếu sơ bộ chọn các ứng cử viên tranh chức Thị Trưởng, thay thế ông Giuliani sẽ mãn nhiệm vào ngày 31-12. Cuộc bầu cử sơ bộ này đáng lý đã tổ chức ngày 11-9.

KHỐI THỊNH VƯỢNG CHUNG: 45 NƯỚC HỌP BÀN KINH TẾ
BRISBANE - Thủ Tướng John Howard hôm thứ ba loan báo : kế hoạch tổ chức hội nghị khối Thịnh Vượng Chung tháng tới ở thành phố Brisbane đang được xem xét từng ngày, trong tình hình Hoa Kỳ chuẩn bị tấn công trừng phạt Afghanistan.
Ít nhất các vị cầm đầu chính phủ của 45 nước dự hội nghị từ ngày 6 đến ngay 9-10. Năm nước Malaysia, Uganda, Kenya, Bangladesh và quần đào Solomon không dự, còn Vanutatu và St Lucia chưa phuc đáp.
Kỹ nghệ du lịch Australia hô hào chính phủ đừng hủy bỏ kế hoạch tổ chức hội nghị, khach sạn 5 sao ở vùng đông nam tiểu bang Queensland đã được đặt trước tất cả các phòng. Nếu hội nghị bị hủy bỏ, các khách sạn của thành phố Brisbane thiệt hại 200 ngàn MK/ngày. Thủ Tướng John Howard nói : chưa thể quyết định được, vào lúc này.

CỰU LÍNH MỸ VÔ GIA CƯ CŨNG CHIA SẺ


Cựu quân nhân chiến trường VN Bill Photis, bây giờ là 1 người vô gia cư, mặc dù sống bên các hè phố nhưng vẫn bày tỏ lòng yêu nước bằng cách treo cờ Mỹ trên các xe đẩy tại phố chính San Francisco. Nhiều cựu chiến binh vô gia cư nơi đây cũng treo cờ Mỹ khắp các xe mua hàng, xe đạp và túi đeo lưng sau màn khủng bố vừa qua.

CÁC TIỆM ĂN NHẬT SỢ BỆNH BÒ ĐIÊN
Hệ thống tiệm ăn hamburger Lotteria tại Nhật Bản hôm thứ ba 25-9-2001 đã chính thức treo bảng thông báo "Thịt bò ở tiệm Lotteria mua từ Úc thôi." Nhật Bản hôm thứ bảy cho biết trường hợp bênh bò điên đầu tiên tại Nhật đã được khám phá nơi đây, và đó cũng là trường hợp đầu tiên tại Á Châu.

PALESTINE KỶ NIỆM 1 NĂM NỔI DẬY
Họa sĩ Palestine Hossman Bushnaq, 26 tuổi, đã dùng một bích chương in hình Thủ Tướng Do Thái Ariel Sharon để vẽ tấm tranh tường chân dung ông này tại Gaza City hôm thứ ba 25-9-2001. Các chữ Ả Rập trên bích chương là "Phải truy tố Sharon." Tấm tranh tường là một phần trong các lễ kỷ niệm một năm Palestine nổi dậy chống Do Thái chiếm đóng.

MỎ THAN NỔ, 13 NGƯỜI ĐƯỢC CỨU
BROOKWOOD - 10 thợ mỏ được tán dương là anh hùng khi xông vào cứu các đồng nghiệp bị thương sau 1 vụ nổ khí mêthan thiên nhiên dưới hầm, và bị kẹt dưới hầm vì tiếng nổ thứ nhì. Người ta e rằng 13 người chết dưới mỏ, và nếu đúng thế, tại nạn tại mỏ than của hãng Walter Industries ở bang Alabama tuần này là tệ hại nhất kể từ tai nạn mỏ Tháng Chạp 1984 ở Orangeville (Utah) với 27 người chết. Công ty chủ mỏ nói đá từ noc hầm rơi trúng máy nạp điện, toé lửa, gây nổ. Nguyên nhân vụ nổ thứ nhì đang được điều tra. Mỏ số 5 bị nổ ở độ sâu 2140 feet cũng là mỏ sâu nhất Bắc Mỹ. Mỏ này thu dụng 402 công nhân, khi xẩy ra vụ nổ đầu tiên trong luc làm công tác bảo trì, dưới hầm có 32 người.

DO THÁI BỰC DỌC ANH VÌ BỊ CHỈ TRÍCH
JERUSALEM - Ông Raanan Gissin, phát ngôn viên của Thủ Tướng Ariel Sharon, hôm thứ ba cho biết Thủ Tướng Sharon đã nhận lời gặp Ngoại Trưởng Jack Straw của nứơc Anh, mặc dù ông này đã có những lời tuyên bố có ý nghĩa bài Israel trong chuyến công du Iran vưà qua.
Ông Gissin cho biết Thủ Tướng Tony Blair gọi điện thoại yêu cầu cuộc tiếp kiến này, và chỉ rõ rằng Thủ Tướng Sharon sẽ không bàn tới sự phân biệt các loại khủng bố, không có quân khủng bố tốt và quân khủng bố xấu.
Một nguồn tin từ Phủ Thủ Tướng Israel nhận xét rằng Ngoại Trưởng Straw đã làm lệch cán cân chính sách kể từ khi ông tham chính cách đây 3 tháng, nhưng Thủ Tướng Tony Blair vẫn tiếp tục là bạn của Israel.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cuộc họp của Tổng Thống Donald Trump trong tuần này với vua Qutar sẽ là một thúc đẩy lớn cho kinh tế Mỹ khi nhà lãnh đạo Quốc Gia Vùng Vịnh hứa sẽ thúc đẩy mậu dịch và đầu tư vào Hoa Kỳ 250 tỉ đô la.
Hoa Kỳ, Anh và Pháp đã bắn phi đạn trừng phạt chế độ Syria của Bashar al-Assad để trả đũa việc chế độ Assad sử dụng vũ khí hóa học mới đây nhất, theo tuyên bố của Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump vào Thứ Sáu.
ROME - Trong 1 hành vi hiếm thấy, nhà lãnh đạo hội thánh Công Giáo nhận đã phạm sai lầm nghiêm trọng trong vụ tai tiếng lạm dụng tình dục của tu sĩ ở Chí-Lợi.
LONDON - Thông cáo của tổ chức giám sát luật cấm vũ khí hoá học - OPCW xác nhận chất độc dùng ám sát công dân Nga Sergei Skripal, nguyên đại tá quân báo Nga, đúng là Novichok như kết quả phân tích của 4 phòng thí nghiệm độc lập.
BEIJING - Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) báo động: dự án “Con Đường Tơ Lụa” sẽ tạo nợ lớn với Trung Cộng.
KALINGRAD - 1 sân vận động lớn vừa đuợc khánh thành tại thành phố Kalingrad trong lúc 11 thành phố khắp nước Nga chuẩn bị tiếp đón World Cup 2018.
BEIJING - Hải Quân Trung Cộng tập trận tại vùng biển tranh chấp mà hải đội USS Theodore Roosevelt vừa thực hành quyền tự do hàng hải.
WASHINGTON - TT Trump dọa phóng phi đạn nhắm mục tiêu tại Syria tiếp theo tuyên bố “sẽ phản kích” từ Moscow – trước đó, các viên chức Nga nói sẵn sàng bắn diệt phi đạn Hoa Kỳ.
PARIS - Thế tử Saudi Arabia kết thúc chuyến di Pháp ngày 11-4 sau khi đạt 19 thỏa thuận trị giá 18 tỉ MK.
RIYADH - Loạn quân Houthi tại Yemen gia tăng tấn công vương quốc Saudi Arabia để trả đũa hoạt động không tập của liên minh do Saudi dẫn đầu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.