Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

28/05/200200:00:00(Xem: 7591)
ẤN ĐỘ: SỞ THÚ NÓNG KINH KHỦNG
JAMSHEDPUR - Nhân viên sở thú tại bang Jharkhand, miền đông Ấn Độ, đang thử dùng thuốc chống lo phiền và các phương pháp khác để giúp các loài thú nuôi chịu đựng thời tiết nóng khác thường. Tại công viên Tata, một viên chức cho biết các loài thú được tắm từ sáng sớm, và chuồng trại được cung cấp những loại vật liệu tươi mát, nền lát rơm, và quạt máy chạy với tốc độ cao ở các chuồng cọp, beo, sư tử. NHiều dã thú thuộc loài ăn thịt dễ bị trụy tim được chich thuốc hoặc uống thuốc chống stress.

KHOA HỌC: HỎA TINH CÓ NƯỚC
WASHINGTON D.C. - Phi thuyền Odyssey khảo sát Hỏa Tinh của cơ quan NASA báo cáo khám phá nước đá phía dưới lớp vỏ hành tinh, theo phuc trình khoa học công bố trong tuần này, và là 1 bước tiến lớn trong công trình nghiên cứu Hỏa Tinh. Nhiều nhà thiên văn tin rằng Hỏa Tinh từng có thời gian có nước trên mặt, nhưng bất đồng ý kiến với nhau về việc nước biến đi đằng nào. Nước lỏng là tiền đề của sự sống tương tự ở địa cầu, và nước phía dưới mặt đất là yếu tố then chốt để giải thich sự thay đổi của Hỏa Tinh, có thể mở đường cho sự thám hiểm của loài người trong tương lai. Phi thuyền Odyssey được NASA phóng lên vũ trụ hồi Tháng 4-2001, cũng đang theo dõi các dữ kiện về phóng xạ trên quỹ đạo thấp của Hỏa Tinh.

NGOẠI TRƯỞNG ĐỨC, ANH HỌP ĐỂ HÒA GIẢI ẤN, PAKISTAN
BERLIN - Hai Ngoại Trưởng của Đức và Anh gặp nhau tại Berlin hôm thứ hai. Họp báo sau đó, Ngọai Trưởng Joschka Fischer tuyên bố nước Đức sẵn sàng làm mọi việc để giảm căng thẳng giữa 2 lân quốc Nam Á - theo ông, yếu tố quyết định là phải chận đứng mọi hình thức khủng bố, giảm căng thẳng để tái lập đối thoại chính trị. Ngọai Trưởng Anh Jack Straw nói : hai bên đều có vũ khí nguyên tử, và cần phải biết hậu quả nếu sử dụng vũ khí nguyên tử - theo ông nhận xét, sức thuyết phục bằng ngoại giao từ bên ngoài là hạn chế, nhưng cũng không phải là chúng ta không thể làm gì. Ông Straw sắp lên đường đi Nam Á để tìm cách điều giải một lối thoát.

NỮ LÃNH TỤ CỰC HỮU ÚC RA TÒA
Bà lãnh tụ cực hữu Úc Pauline Hanson, thuộc Đảng One Nation, đã bị tòa Úc ra quyết định gọi ra hầu tòa về tội gian lận phiếu bầu cử. Bà Hanson đã tuyên bố vô tội đối với 3 cáo buộc, liên hệ tới việc đăng bộ bất hợp pháp của Đảng One Nation năm 1997, trong đó nhiều ủng hộ viên khổng phải là đảng việc đóng lệ phí lúc đó cũng ghi danh cho đan3g này tại Queensland, khu ứng cử của bà Hanson.

TƯỞNG NIỆM TỬ SĨ
Cuộc diễn hành bằng xe gắn máy đã diễn ra hôm chủ nhật 26-5-2002, trên đường tiến về Đài Tưởng Niệm Tử Sĩ Tại VN ở thủ đô Washington DC. Đây là cuộc diễn hành năm thứ 15 bằng xe gắn máy, có tên gọi Rolling Thunder (Sét Đánh), mượn tên gọi từ một chuyến công tác thả bom năm 1965 thời Cuộc Chiến Việt Nam.
Khắp Hoa Kỳ đã có nhiều buổi lễ nhân Ngày Chiến Sĩ Trận Vong.

MƯA GIÔNG MIỀN TRUNG HOA KỲ
MIỀN TRUNG HOA kỲ - Bão lốc đe dọa miền trung Hoa Kỳ sáng sớm hôm thứ hai trong khi áp thấp sẽ gây ra mưa rào và mưa giông từ vùng đông bắc tới bang Florida. Thung lũng Ohio và vùng Ngũ Đại Hồ được dựa báo là khô và có mây rải rác. Sở Khí Tượng quốc gia cho biết hôm thứ hai có giông từ mạnh tới rất mạnh từ bắc bình nguyên cho tới phía bắc dãy núi Rockies, ảnh hưởng tới các khu vực của bang Iowa, nam Minnestota, đông nam South Dakota và bang Nebraska. Mưa rào vào giông cũng kéo tới hầu khắp đồng bằng miên trung và miền nam, vùng trung và nam thung lũng Mississippi. Miền tây nam Hoa Kỳ, nhìn chung trời khô và ấm

THƯƠNG VỤ BÁN LẺ NHẬT GIẢM THÁNG 13 LIÊN TỤC
Thương vụ bán lẻ của Nhật đã giảm tháng thứ 13 liên tục trong tháng tư, sụt 4.1% so với 1 năm trước đó, trong lúc lương thợ bị đứng lại, tình hình thất nghiệp cap. Nhưng mức sút giảm đó vẫn là cải thiện so với các tháng trước đó nhờ sự hồi phục lĩnh vực sản xuất do xuất cảng giúp thúc đẩy đã nâng lên các khu vực khac1 của kinh tế và giúp kéo Nhật ra khỏi suy thoái. Tiêu thụ cá nhân hiện chiếm tới 55% tổng sản lượng kinh tế Nhật.

IRAQ BẮT 1 PHI CƠ DO THÁM KHÔNG NGƯỜI LÁI"
Đài truyền hình Iraq hôm 27-5-2002 đã chiếu hình xác một phi cơ cỡ nhỏ và nói rằng đó là 1 chiếc phi cơ do thám không người lái. Iraq nói hôm thứ hai là lực lượng phòng không Iraq đã ép hạ cánh chiếc phi cơ không người lái đang bay dò thám phía Bắc Iraq.

20,000 THỢ NAM HÀN XUỐNG ĐƯỜNG
Khoảng 20,000 công nhân trong Liên Hiệp Công Đoàn Triều Tiên KCTU đã xuống đường hôm chủ nhật để đòi tăng lương, đòi làm việc chỉ 40 giờ/tuần và đòi ngưng các kế hoạch tư hữu hóa nền kinh tế quốc doanh. Chỉ vài ngày nữa là đấu các trận bóng cho Giải World Cup.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
* Kết toán cuộc bạo loạn ở Stuttgart : 19 cảnh sát bị thương, xe bị phá hủy, các cửa hàng bị cướp phá - đó là sự kết toán của đêm bạo loạn ở Stuttgart. Giới lãnh đạo cảnh sát đã bị sốc bởi bạo lực. Tâm trạng "xâm lăng" đã có trong nhiều tuần. Cảnh sát đã đưa công khai kết quả đầu tiên của điều tra tại một cuộc họp báo sau các cuộc bạo loạn xảy ra trong đêm ở Stuttgart. Không những lãnh đạo cảnh sát mà cả Thị trưởng Fritz Kuhn đều bị sốc rõ rệt trước các sự kiện. Theo cảnh sát, 400 đến 500 người đã tham gia vào lúc cao điểm của các cuộc bạo loạn tại sân cung điện (Schlossplatz). 24 người đã bị bắt giữ trong thời điểm hiện tại, phó chủ tịch cảnh sát Thomas Berger cho biết. Mười hai trong số họ là công dân Đức, mười hai người kia có quốc tịch khác.
Ba người đã thiệt mạng trong vụ tấn công bằng dao đâm trong công viên ở thị trấn Reading miền nam nước Anh hôm Thứ Bảy, 20 tháng 6, và đài truyền hình Sky News cho biết cảnh sát đang coi sự việc này liên quan đến khủng bố. Cảnh sát cho biết họ đã bắt giữ 1 người đàn ông tại hiện trường. Họ không xác nhận liệu có ai chết hay không, nhưng tờ Telegraph, BBC và Sky News cho biết 3 người đã thiệt mạng. Lãnh đạo hội đồng địa phương cho biết đã có trường hợp tử vong, không nói rõ là bao nhiêu. Dịch vụ xe cứu thương cho biết họ đã điều trị "một số" thương vong nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.
Bộ Ngoại Giao TQ đe dọa sẽ thực hiện “các biện pháp đối phó” nếu Hoa Kỳ không “tức thì sửa đổi những sai lầm của họ” trong việc họ kêu gọi trừng phạt chống lại các viên chức TQ vì vi phạm nhân quyền chống lại những người Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ, theo NBC News tường trình cho biết hôm 18 tháng 6. Hôm Thứ Tư, 17 tháng 6 năm 2020, Tổng Thống Donald Trump đã ký ban hành Đạo Luật Chính Sách Nhân Quyền Cho Người Duy Ngô Nhĩ, đe dọa sẽ áp đặt các trừng phạt. Hôm Thứ Năm, TQ chỉ trích hành động đó trong một tuyên bố được đưa ra bởi Bộ Ngoại Giao.
Các binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đã đụng độ ở biên giới qua đêm, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và đánh dấu thương vong đầu tiên trong cuộc xung đột giữa hai cường quốc trong nhiều thập niên. “Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã thảnh thơi tại khu vực Galwan, nơi họ đã đụng độ trước đó vào đêm 15/16 tháng 6 năm 2020,” theo Đại Tá Aman Anand, phát ngôn viên của quân đội Ấn Độ, nói với ABC News. “17 binh sĩ Ấn Độ bị thương nặng trong lúc thi hành nhiệm vụ tại vị trí lộ thiên và chịu nhiệt độ dưới 0 ở địa hình cao độ đã gục ngã trước những tổn thương của họ, khiến tổng số người thiệt mạng trong cuộc đụng độ lên đến 20.”
Quân đội của Bắc Hàn cảnh báo họ đã sẵn sàng vào khu vực phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên. Mối đe dọa này một phần là để đáp trả các nhóm đào ngũ từ Bắc xuống miền Nam gửi tài liệu tuyên truyền về phía bắc. Cuối tuần qua, Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un, cho biết cô đã ra lệnh cho quân đội chuẩn bị bước đi này. Và quân đội bây giờ nói rằng họ đã sẵn sàng "biến chiến tuyến thành một pháo đài và nâng cao cảnh giác quân sự."
Việc triển khai 3 hàng không mẫu hạm 100,000 tấn của Hải Quân Hoa Kỳ tới Thái Bình Dương lần đầu tiên sau nhiều năm đã loam cho TQ nhanh chóng phản ứng, với truyền thông nhà nước nói rằng Bắc Kinh sẽ không lùi bước để bảo vệ lợi ích của mình trong khu vực, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai, 15 tháng 6 năm 2020. USS Ronald Reagan và USS Theodore Roosevelt đều đang tuần tra ở phía tây Thái Bình Dương, trong khi USS Nimitz ở phía đông, theo thông cáo báo chí của Hải Quân Hoa Kỳ. Với mỗi tàu chứa hơn 60 máy bay, nó đại diện cho việc triển khai lớn nhất các hàng không mẫu hạm Mỹ ở Thái Bình Dương kể từ năm 2017 - khi căng thẳng với Bắc Hàn về chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng đang ở đỉnh điểm.
Bắc Hàn hôm Thứ Sáu, 12 tháng 6 năm 2020 cho biết họ đã từ bỏ các nỗ lực theo đuổi mối quan hệ ngoại giao với Bạch Ốc vì 2 năm sau cái bắt tay lịch sử giữa Tổng Thống Donald Trump và Kim Jong Un "thậm chí là một tia lạc quan" cho hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên đã "biến mất vào một cơn ác mộng đen tối." Tuyên bố của Bộ Trưởng Ngoại Giao Bắc Hàn Ri Son Gwon, được công bố trên truyền thông nhà nước, thể hiện dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy Bình Nhưỡng dường như đã từ bỏ việc cải thiện quan hệ với chính quyền Trump và làm việc hướng tới "phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán Đảo Triều Tiên." Nhóm chữ này hình thành nên cơ sở của một thỏa thuận mơ hồ giữa Trump và Kim Jong Un khi hai nhà lãnh đạo bắt tay trong hội nghị thượng đỉnh được biên đạo kỹ lưỡng tại Singapore vào ngày 12 tháng 6 năm 2018.
Tổng Thống Donald Trump đã ra lệnh rút 9,500 binh sĩ Hoa Kỳ ra khỏi Đức trong một hành động làm tăng lo ngại tại Châu Âu về sự cam kết của Hoa Kỳ đối với khu vực này. Việc rút bớt này sẽ giảm quân số Mỹ tại Đức xuống còn 25,000, so với 34,500 như hiện nay, theo một viên chức cao cấp Hoa Kỳ cho biết. Viên chức này nói rằng hành động mới này là kết quả của nhiều tháng làm việc bởi viên chức quân sự hàng đầu của Hoa Kỳ là Đại Tướng Mark Milley, chủ tịch ban tham mưu, và đã không làm gì với những căng thẳng giữa Trump và Thủ Tướng Đức Angela Merkel, người đã phá hỏng kế hoạch của Trump định tổ chức G7 trong tháng này.
Hàng ngàn người Hồng Không đã tưởng niệm vụ thảm sát tại Thiên An Môn hôm Thứ Năm, 4 tháng 6, cầm nến dù cảnh sát đã cấm khi lãnh thổ này chứng kiến Bắc Kinh bóp ngẹt tự do trong thời gian tưởng niệm biến cố này. Mỗi năm, những người biểu tình ủng hộ dân chủ bị giết chết bởi quân đội TQ vào ngày 4 tháng 6 năm 1989, để được vinh danh tại Hồng Kong – một trong vài nơi tại TQ, cùng với Macau, nơi ngày này thường được cho phép đề được ghi nhận. TQ đã cố xóa bỏ và viết lại lịch sử của vụ thảm sát tập thể này, và tại đại lục, có ít người được biết quân đội TQ đã nghiền nát phong trào này như thế nào.
Thủ Tướng Anh Quốc đã hứa nhận vào gần 3 triệu cư dân Hồng Kông nhằm đối phó với các nỗ lực của TQ nhằm đưa ra luật an ninh quốc gia mới trên lãnh thổ này. Lời hứa được phổ biến trên báo The Times hôm Thứ Năm, 4 tháng 6, Boris Johnson nói khoảng 350,000 cư dân Hong Kong là những người giữ giấy thông hành hải ngoại có quốc tịch Anh Quốc, cũng như khoảng 2.5 triệu người đáp ứng các yêu cầu để nạp đơn cho họ, sẽ được cung cấp visa có thể tái gia hạn 12 tháng sống tại Anh Quốc. Visa đó có thể dọn đường để trở thành công dân Anh, nhưng Johnson đã không cho biết gì thêm. “Nhiều người tại Hong Kong sợ rằng cuộc sống của họ -- mà TQ cam kết sẽ giữ -- nằm dưới sự đe dọa,” theo Johnson cho biết. “Nếu TQ tiến hành để chứng thực nỗi sợ hãi của họ, thì Anh Quốc có lương tâm không thể nhún vai và bỏ đi; thay vào đó, chúng tôi sẽ tôn trọng các nghĩa vụ của mình và cung cấp một giải pháp thay thế.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.