Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

28/05/200200:00:00(Xem: 4814)
ẤN ĐỘ: SỞ THÚ NÓNG KINH KHỦNG
JAMSHEDPUR - Nhân viên sở thú tại bang Jharkhand, miền đông Ấn Độ, đang thử dùng thuốc chống lo phiền và các phương pháp khác để giúp các loài thú nuôi chịu đựng thời tiết nóng khác thường. Tại công viên Tata, một viên chức cho biết các loài thú được tắm từ sáng sớm, và chuồng trại được cung cấp những loại vật liệu tươi mát, nền lát rơm, và quạt máy chạy với tốc độ cao ở các chuồng cọp, beo, sư tử. NHiều dã thú thuộc loài ăn thịt dễ bị trụy tim được chich thuốc hoặc uống thuốc chống stress.

KHOA HỌC: HỎA TINH CÓ NƯỚC
WASHINGTON D.C. - Phi thuyền Odyssey khảo sát Hỏa Tinh của cơ quan NASA báo cáo khám phá nước đá phía dưới lớp vỏ hành tinh, theo phuc trình khoa học công bố trong tuần này, và là 1 bước tiến lớn trong công trình nghiên cứu Hỏa Tinh. Nhiều nhà thiên văn tin rằng Hỏa Tinh từng có thời gian có nước trên mặt, nhưng bất đồng ý kiến với nhau về việc nước biến đi đằng nào. Nước lỏng là tiền đề của sự sống tương tự ở địa cầu, và nước phía dưới mặt đất là yếu tố then chốt để giải thich sự thay đổi của Hỏa Tinh, có thể mở đường cho sự thám hiểm của loài người trong tương lai. Phi thuyền Odyssey được NASA phóng lên vũ trụ hồi Tháng 4-2001, cũng đang theo dõi các dữ kiện về phóng xạ trên quỹ đạo thấp của Hỏa Tinh.

NGOẠI TRƯỞNG ĐỨC, ANH HỌP ĐỂ HÒA GIẢI ẤN, PAKISTAN
BERLIN - Hai Ngoại Trưởng của Đức và Anh gặp nhau tại Berlin hôm thứ hai. Họp báo sau đó, Ngọai Trưởng Joschka Fischer tuyên bố nước Đức sẵn sàng làm mọi việc để giảm căng thẳng giữa 2 lân quốc Nam Á - theo ông, yếu tố quyết định là phải chận đứng mọi hình thức khủng bố, giảm căng thẳng để tái lập đối thoại chính trị. Ngọai Trưởng Anh Jack Straw nói : hai bên đều có vũ khí nguyên tử, và cần phải biết hậu quả nếu sử dụng vũ khí nguyên tử - theo ông nhận xét, sức thuyết phục bằng ngoại giao từ bên ngoài là hạn chế, nhưng cũng không phải là chúng ta không thể làm gì. Ông Straw sắp lên đường đi Nam Á để tìm cách điều giải một lối thoát.

NỮ LÃNH TỤ CỰC HỮU ÚC RA TÒA
Bà lãnh tụ cực hữu Úc Pauline Hanson, thuộc Đảng One Nation, đã bị tòa Úc ra quyết định gọi ra hầu tòa về tội gian lận phiếu bầu cử. Bà Hanson đã tuyên bố vô tội đối với 3 cáo buộc, liên hệ tới việc đăng bộ bất hợp pháp của Đảng One Nation năm 1997, trong đó nhiều ủng hộ viên khổng phải là đảng việc đóng lệ phí lúc đó cũng ghi danh cho đan3g này tại Queensland, khu ứng cử của bà Hanson.

TƯỞNG NIỆM TỬ SĨ
Cuộc diễn hành bằng xe gắn máy đã diễn ra hôm chủ nhật 26-5-2002, trên đường tiến về Đài Tưởng Niệm Tử Sĩ Tại VN ở thủ đô Washington DC. Đây là cuộc diễn hành năm thứ 15 bằng xe gắn máy, có tên gọi Rolling Thunder (Sét Đánh), mượn tên gọi từ một chuyến công tác thả bom năm 1965 thời Cuộc Chiến Việt Nam.
Khắp Hoa Kỳ đã có nhiều buổi lễ nhân Ngày Chiến Sĩ Trận Vong.

MƯA GIÔNG MIỀN TRUNG HOA KỲ
MIỀN TRUNG HOA kỲ - Bão lốc đe dọa miền trung Hoa Kỳ sáng sớm hôm thứ hai trong khi áp thấp sẽ gây ra mưa rào và mưa giông từ vùng đông bắc tới bang Florida. Thung lũng Ohio và vùng Ngũ Đại Hồ được dựa báo là khô và có mây rải rác. Sở Khí Tượng quốc gia cho biết hôm thứ hai có giông từ mạnh tới rất mạnh từ bắc bình nguyên cho tới phía bắc dãy núi Rockies, ảnh hưởng tới các khu vực của bang Iowa, nam Minnestota, đông nam South Dakota và bang Nebraska. Mưa rào vào giông cũng kéo tới hầu khắp đồng bằng miên trung và miền nam, vùng trung và nam thung lũng Mississippi. Miền tây nam Hoa Kỳ, nhìn chung trời khô và ấm

THƯƠNG VỤ BÁN LẺ NHẬT GIẢM THÁNG 13 LIÊN TỤC
Thương vụ bán lẻ của Nhật đã giảm tháng thứ 13 liên tục trong tháng tư, sụt 4.1% so với 1 năm trước đó, trong lúc lương thợ bị đứng lại, tình hình thất nghiệp cap. Nhưng mức sút giảm đó vẫn là cải thiện so với các tháng trước đó nhờ sự hồi phục lĩnh vực sản xuất do xuất cảng giúp thúc đẩy đã nâng lên các khu vực khac1 của kinh tế và giúp kéo Nhật ra khỏi suy thoái. Tiêu thụ cá nhân hiện chiếm tới 55% tổng sản lượng kinh tế Nhật.

IRAQ BẮT 1 PHI CƠ DO THÁM KHÔNG NGƯỜI LÁI"
Đài truyền hình Iraq hôm 27-5-2002 đã chiếu hình xác một phi cơ cỡ nhỏ và nói rằng đó là 1 chiếc phi cơ do thám không người lái. Iraq nói hôm thứ hai là lực lượng phòng không Iraq đã ép hạ cánh chiếc phi cơ không người lái đang bay dò thám phía Bắc Iraq.

20,000 THỢ NAM HÀN XUỐNG ĐƯỜNG
Khoảng 20,000 công nhân trong Liên Hiệp Công Đoàn Triều Tiên KCTU đã xuống đường hôm chủ nhật để đòi tăng lương, đòi làm việc chỉ 40 giờ/tuần và đòi ngưng các kế hoạch tư hữu hóa nền kinh tế quốc doanh. Chỉ vài ngày nữa là đấu các trận bóng cho Giải World Cup.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Olaf Scholz đã được tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Đức, chính thức kế vị sau 16 năm lãnh đạo lịch sử của Angela Merkel, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 8 tháng 12 năm 2021. Ông cam kết sẽ làm tất cả những gì ông có thể làm được để hướng tới một khởi đầu mới cho nước Đức. Khi bà rời chức vụ thủ tướng tại Berlen, chấm dứt 31 năm sự nghiệp chính trị, Bà Merkel nói với cựu phó thủ tướng của bà rằng hãy nhận lấy nhiệm vụ “với niềm vui.”
Thủ tướng Scott Morrison cho biết, Úc Đại Lợi sẽ cùng Hoa Kỳ tẩy chay ngoại giao Thế Vận Hội Mùa đông ở Bắc Kinh, dù quyết định có thể sẽ làm xấu đi mối quan hệ song phương vốn đã cay đắng, theo trang Reuters đưa tin hôm Thứ Tư, 8 tháng 12 năm 2021. Hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021, Hoa Kỳ tuyên bố sẽ không cử các quan chức chính phủ của mình đến tham dự Thế Vận Hội Bắc Kinh, để phản đối “hành động tàn bạo” xâm phạm nhân quyền của Trung Quốc. Tuyên bố được đưa ra chỉ vài tuần sau các cuộc đàm phán nhằm xoa dịu quan hệ căng thẳng giữa hai bên. Sau đó, Trung Quốc đã cảnh báo Hoa Kỳ sẽ “trả giá” cho quyết định của mình và về “các biện pháp đáp trả kiên quyết”.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng phương Tây sẽ áp đặt “các biện pháp kinh tế mạnh mẽ cùng các biện pháp khác” đối với Nga nếu họ xâm lược Ukraine, trong khi ông Putin yêu cầu đảm bảo rằng NATO sẽ không mở rộng xa hơn về phía đông, theo trang Reuters đưa tin hôm Thứ Ba, 7 tháng 12 năm 2021. Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc hội đàm trực tuyến kéo dài hai giờ về Ukraine và các tranh chấp khác về mối quan hệ Mỹ-Nga, vốn đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc hơn ba thập kỷ trước, khi Nga có hàng chục nghìn quân lính ở biên giới Ukraine.
Công ty dầu hỏa Mỹ ExxonMobil tiếp tục các kế hoạch khai thác khí đốt tại mở Cá Voi Xanh năm ngoài khơi bở biển Việt Nam bất chấp sức ép của Trung Quốc, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 8 tháng 12 năm 2021.
Trưởng phòng báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết, chính quyền Biden sẽ không cử phái đoàn chính thức của Hoa Kỳ đến Thế vận hội Mùa đông 2022 ở Bắc Kinh như một tuyên bố chống lại “tội ác diệt chủng và chống lại loài người đang diễn ra ở Tân Cương,” theo trang CNN đưa tin hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021. Các vận động viên Hoa Kỳ sẽ vẫn được phép thi đấu tại Thế vận hội, nhưng chính quyền sẽ không cử các quan chức chính phủ tới các trận đấu. Chính sách tương tự cũng được áp dụng cho Thế vận hội Paralympic (Thế vận hội cho người khuyết tật), cũng sẽ diễn ra ở Bắc Kinh.
Ủy ban Quản lý Thiên tai Quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết hôm Chủ Nhật, 5 tháng 12 năm 2021, vụ phun trào đã khiến 56 người khác bị thương, trong đó có 35 trường hợp nghiêm trọng, sau khi tro bụi bao phủ các ngôi làng và khiến người dân phải chạy khỏi những đám mây bụi dày đặc. Theo Ủy ban, 5 trong số các nạn nhân vẫn chưa được xác định và 9 người vẫn đang mất tích. Khoảng 1.300 người đã phải di dời đến các trung tâm sơ tán. Hàng trăm ngôi nhà đã bị phá hủy hoàn toàn và 33 trường học bị hư hại do vụ phun trào.
Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng Thống Nga Vladimir Putin sẽ đối thoại qua cuộc gọi video vào Thứ Ba tới, theo Bạch Ốc cho biết, giữa những căng thẳng đang gia tăng về vấn đề Ukraine, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Bảy, 4 tháng 12 năm 2021. Tin này đến sau khi Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Hoa Kỳ có bằng chứng cho thấy Nga đã lên các kế hoạch cho một cuộc tấn công ở “quy mô rộng lớn” vào Ukraine. Nhưng ông nói thêm rằng điều không rõ là không biết Ông Putin đã có quyết định sau cùng để xâm lăng chưa.
Tình hình Biển Đông ngày càng u ám khi Trung Quốc tiếp tục “các hành động đơn phương có vấn đề” đã làm cho Mỹ và Liên Âu quan ngại và khiến cho Mỹ gia tăng sự hiện diện quân sự của họ ở Biển Đông qua các cuộc tập trận chung với các nước trong vùng và thực hiện những chuyến đi lại “tự do hàng hải” trong vùng biển này, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021.
Chính phủ liên bang và tiểu bang đã đồng ý vào thứ Năm 02.12.2021 để thắt chặt đáng kể các quy tắc về Corona ở Đức. Trong số những thứ khác, sẽ không chỉ có những hạn chế tiếp xúc đáng kể đối với những người chưa được tiêm chủng. Cũng không thể đến được rạp chiếu phim, đến tham dự các sinh hoạt hoặc đi mua sắm.
Như vậy là TQ đã thực hiện được một phần trong kế hoạch “một đai một đường” để khống chế Đông Nam Á và sẽ mở rộng ra thế giới mà cụ thể là TQ và Lào đã xây xong con đường xe lửa cao tốc trị giá 5.9 tỉ đô la qua xuyên qua Lào, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) phát đi hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021, giờ VN.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.