Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

28/05/200200:00:00(Xem: 7165)
ẤN ĐỘ: SỞ THÚ NÓNG KINH KHỦNG
JAMSHEDPUR - Nhân viên sở thú tại bang Jharkhand, miền đông Ấn Độ, đang thử dùng thuốc chống lo phiền và các phương pháp khác để giúp các loài thú nuôi chịu đựng thời tiết nóng khác thường. Tại công viên Tata, một viên chức cho biết các loài thú được tắm từ sáng sớm, và chuồng trại được cung cấp những loại vật liệu tươi mát, nền lát rơm, và quạt máy chạy với tốc độ cao ở các chuồng cọp, beo, sư tử. NHiều dã thú thuộc loài ăn thịt dễ bị trụy tim được chich thuốc hoặc uống thuốc chống stress.

KHOA HỌC: HỎA TINH CÓ NƯỚC
WASHINGTON D.C. - Phi thuyền Odyssey khảo sát Hỏa Tinh của cơ quan NASA báo cáo khám phá nước đá phía dưới lớp vỏ hành tinh, theo phuc trình khoa học công bố trong tuần này, và là 1 bước tiến lớn trong công trình nghiên cứu Hỏa Tinh. Nhiều nhà thiên văn tin rằng Hỏa Tinh từng có thời gian có nước trên mặt, nhưng bất đồng ý kiến với nhau về việc nước biến đi đằng nào. Nước lỏng là tiền đề của sự sống tương tự ở địa cầu, và nước phía dưới mặt đất là yếu tố then chốt để giải thich sự thay đổi của Hỏa Tinh, có thể mở đường cho sự thám hiểm của loài người trong tương lai. Phi thuyền Odyssey được NASA phóng lên vũ trụ hồi Tháng 4-2001, cũng đang theo dõi các dữ kiện về phóng xạ trên quỹ đạo thấp của Hỏa Tinh.

NGOẠI TRƯỞNG ĐỨC, ANH HỌP ĐỂ HÒA GIẢI ẤN, PAKISTAN
BERLIN - Hai Ngoại Trưởng của Đức và Anh gặp nhau tại Berlin hôm thứ hai. Họp báo sau đó, Ngọai Trưởng Joschka Fischer tuyên bố nước Đức sẵn sàng làm mọi việc để giảm căng thẳng giữa 2 lân quốc Nam Á - theo ông, yếu tố quyết định là phải chận đứng mọi hình thức khủng bố, giảm căng thẳng để tái lập đối thoại chính trị. Ngọai Trưởng Anh Jack Straw nói : hai bên đều có vũ khí nguyên tử, và cần phải biết hậu quả nếu sử dụng vũ khí nguyên tử - theo ông nhận xét, sức thuyết phục bằng ngoại giao từ bên ngoài là hạn chế, nhưng cũng không phải là chúng ta không thể làm gì. Ông Straw sắp lên đường đi Nam Á để tìm cách điều giải một lối thoát.

NỮ LÃNH TỤ CỰC HỮU ÚC RA TÒA
Bà lãnh tụ cực hữu Úc Pauline Hanson, thuộc Đảng One Nation, đã bị tòa Úc ra quyết định gọi ra hầu tòa về tội gian lận phiếu bầu cử. Bà Hanson đã tuyên bố vô tội đối với 3 cáo buộc, liên hệ tới việc đăng bộ bất hợp pháp của Đảng One Nation năm 1997, trong đó nhiều ủng hộ viên khổng phải là đảng việc đóng lệ phí lúc đó cũng ghi danh cho đan3g này tại Queensland, khu ứng cử của bà Hanson.

TƯỞNG NIỆM TỬ SĨ
Cuộc diễn hành bằng xe gắn máy đã diễn ra hôm chủ nhật 26-5-2002, trên đường tiến về Đài Tưởng Niệm Tử Sĩ Tại VN ở thủ đô Washington DC. Đây là cuộc diễn hành năm thứ 15 bằng xe gắn máy, có tên gọi Rolling Thunder (Sét Đánh), mượn tên gọi từ một chuyến công tác thả bom năm 1965 thời Cuộc Chiến Việt Nam.
Khắp Hoa Kỳ đã có nhiều buổi lễ nhân Ngày Chiến Sĩ Trận Vong.

MƯA GIÔNG MIỀN TRUNG HOA KỲ
MIỀN TRUNG HOA kỲ - Bão lốc đe dọa miền trung Hoa Kỳ sáng sớm hôm thứ hai trong khi áp thấp sẽ gây ra mưa rào và mưa giông từ vùng đông bắc tới bang Florida. Thung lũng Ohio và vùng Ngũ Đại Hồ được dựa báo là khô và có mây rải rác. Sở Khí Tượng quốc gia cho biết hôm thứ hai có giông từ mạnh tới rất mạnh từ bắc bình nguyên cho tới phía bắc dãy núi Rockies, ảnh hưởng tới các khu vực của bang Iowa, nam Minnestota, đông nam South Dakota và bang Nebraska. Mưa rào vào giông cũng kéo tới hầu khắp đồng bằng miên trung và miền nam, vùng trung và nam thung lũng Mississippi. Miền tây nam Hoa Kỳ, nhìn chung trời khô và ấm

THƯƠNG VỤ BÁN LẺ NHẬT GIẢM THÁNG 13 LIÊN TỤC
Thương vụ bán lẻ của Nhật đã giảm tháng thứ 13 liên tục trong tháng tư, sụt 4.1% so với 1 năm trước đó, trong lúc lương thợ bị đứng lại, tình hình thất nghiệp cap. Nhưng mức sút giảm đó vẫn là cải thiện so với các tháng trước đó nhờ sự hồi phục lĩnh vực sản xuất do xuất cảng giúp thúc đẩy đã nâng lên các khu vực khac1 của kinh tế và giúp kéo Nhật ra khỏi suy thoái. Tiêu thụ cá nhân hiện chiếm tới 55% tổng sản lượng kinh tế Nhật.

IRAQ BẮT 1 PHI CƠ DO THÁM KHÔNG NGƯỜI LÁI"
Đài truyền hình Iraq hôm 27-5-2002 đã chiếu hình xác một phi cơ cỡ nhỏ và nói rằng đó là 1 chiếc phi cơ do thám không người lái. Iraq nói hôm thứ hai là lực lượng phòng không Iraq đã ép hạ cánh chiếc phi cơ không người lái đang bay dò thám phía Bắc Iraq.

20,000 THỢ NAM HÀN XUỐNG ĐƯỜNG
Khoảng 20,000 công nhân trong Liên Hiệp Công Đoàn Triều Tiên KCTU đã xuống đường hôm chủ nhật để đòi tăng lương, đòi làm việc chỉ 40 giờ/tuần và đòi ngưng các kế hoạch tư hữu hóa nền kinh tế quốc doanh. Chỉ vài ngày nữa là đấu các trận bóng cho Giải World Cup.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong 1 sinh hoạt kỷ niệm Ngày Quân Lực, quân đội Nam Hàn trưng bày hàng loạt vũ khí chiến lược giữa tình hình căng thẳng vì các hoạt động thử phi đạn và đầu nổ nguyên tử của Bắc Hàn.
Bộ ngoại giao Nga đưa tin: các viên chức Bắc Hàn gặp các viên chức đồng cấp Nga tại Moscow trong ngày Thứ Sáu để thảo luận về khủng hoảng tại bán đảo Hàn. Đại Sứ toàn quyền Oleg Burmistrov tiếp ông Choe Sun-hui, là tổng giám đốc phụ trách Bắc Mỹ của Bộ ngoại giao Bắc Hàn.
Các nguồn tin đáng tin cậy xác nhận: Thủ Tướng Lý Khắc Cường đuợc lưu nhiệm và chủ tịch Tập Cận Bình đuợc vinh danh ngang hàng các lãnh tụ Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình khi đại hội đảng CS cầm quyền họp giữa Tháng 10, theo thông lệ mỗi 5 năm.
Đại diện Hoa Kỳ tại LHQ, ĐS Nikki Haley, hô hào cộng đồng quốc tế ngưng chuyển giao vũ khí cho Myanmar ít nhất tới khi trách nhiệm đầy đủ đuợc thiết lập với quân đội của họ – đây là lần đầu tiên Washington kêu gọi trừng phạt giới lãnh đạo quân sự của Myanmar.
Bắc Hàn có thể tự sản xuất nhiên liệu hỏa tiễn, để dùng phóng phi đạm tầm xa – báo New York Times đưa tin: giới nghiên cứu ngờ rằng kỹ nghệ quốc phòng Bắc Hàn đang sản xuất nhiên liệu đuợc biết với tên hiệu UDMH tại Hamhung ở bờ đông.
- Ít nhất 22 người chết trong đám đông chen lấn dẫm đạp lẫn nhau tại bến xe lưả của thủ phủ thương mại Ấn Độ, là Mumbai. Cảnh sát báo tin: nguyên nhân không rõ, đang điều tra.
Giới lãnh đạo Nam Hàn tin rằng thế giới tiếp tục chứng kiến các hành động khiêu khích của Bắc Hàn trong nửa đầu Tháng 10, trước kỷ niệm ngày thành lập đảng CS Bắc Hàn và đại hội đảng CS Trung Quốc họp mỗi 5 năm.
Bắc Hàn muốn gạt Nam Hàn sang bên lề để đuợc đối thoại bình đẳng với Hoa Kỳ về 1 hoà ước.
Chính quyền trung ương Iraq đã phát lệnh cấm các chuyến bay quốc tế xuất nhập Erbil, là thủ phủ vùng tự trị Kurdistan, hiệu lực từ Thứ Sáu tuần này sau cuộc trưng cầu dân ý cử tri Kurd ngày 25-9.
TT Putin gặp TT Erdogan trong ngày Thứ Năm tại thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ để cùng thảo luận vấn đề Syria và 1 thương vụ bán phi đạn phòng không Nga S-400 trị giá 2 tỉ MK. Tuy là đối thủ vùng trong thời kỳ đế quốc Ottoman và vương triều Rosmanov,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.