Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

28/05/200200:00:00(Xem: 7594)
ẤN ĐỘ: SỞ THÚ NÓNG KINH KHỦNG
JAMSHEDPUR - Nhân viên sở thú tại bang Jharkhand, miền đông Ấn Độ, đang thử dùng thuốc chống lo phiền và các phương pháp khác để giúp các loài thú nuôi chịu đựng thời tiết nóng khác thường. Tại công viên Tata, một viên chức cho biết các loài thú được tắm từ sáng sớm, và chuồng trại được cung cấp những loại vật liệu tươi mát, nền lát rơm, và quạt máy chạy với tốc độ cao ở các chuồng cọp, beo, sư tử. NHiều dã thú thuộc loài ăn thịt dễ bị trụy tim được chich thuốc hoặc uống thuốc chống stress.

KHOA HỌC: HỎA TINH CÓ NƯỚC
WASHINGTON D.C. - Phi thuyền Odyssey khảo sát Hỏa Tinh của cơ quan NASA báo cáo khám phá nước đá phía dưới lớp vỏ hành tinh, theo phuc trình khoa học công bố trong tuần này, và là 1 bước tiến lớn trong công trình nghiên cứu Hỏa Tinh. Nhiều nhà thiên văn tin rằng Hỏa Tinh từng có thời gian có nước trên mặt, nhưng bất đồng ý kiến với nhau về việc nước biến đi đằng nào. Nước lỏng là tiền đề của sự sống tương tự ở địa cầu, và nước phía dưới mặt đất là yếu tố then chốt để giải thich sự thay đổi của Hỏa Tinh, có thể mở đường cho sự thám hiểm của loài người trong tương lai. Phi thuyền Odyssey được NASA phóng lên vũ trụ hồi Tháng 4-2001, cũng đang theo dõi các dữ kiện về phóng xạ trên quỹ đạo thấp của Hỏa Tinh.

NGOẠI TRƯỞNG ĐỨC, ANH HỌP ĐỂ HÒA GIẢI ẤN, PAKISTAN
BERLIN - Hai Ngoại Trưởng của Đức và Anh gặp nhau tại Berlin hôm thứ hai. Họp báo sau đó, Ngọai Trưởng Joschka Fischer tuyên bố nước Đức sẵn sàng làm mọi việc để giảm căng thẳng giữa 2 lân quốc Nam Á - theo ông, yếu tố quyết định là phải chận đứng mọi hình thức khủng bố, giảm căng thẳng để tái lập đối thoại chính trị. Ngọai Trưởng Anh Jack Straw nói : hai bên đều có vũ khí nguyên tử, và cần phải biết hậu quả nếu sử dụng vũ khí nguyên tử - theo ông nhận xét, sức thuyết phục bằng ngoại giao từ bên ngoài là hạn chế, nhưng cũng không phải là chúng ta không thể làm gì. Ông Straw sắp lên đường đi Nam Á để tìm cách điều giải một lối thoát.

NỮ LÃNH TỤ CỰC HỮU ÚC RA TÒA
Bà lãnh tụ cực hữu Úc Pauline Hanson, thuộc Đảng One Nation, đã bị tòa Úc ra quyết định gọi ra hầu tòa về tội gian lận phiếu bầu cử. Bà Hanson đã tuyên bố vô tội đối với 3 cáo buộc, liên hệ tới việc đăng bộ bất hợp pháp của Đảng One Nation năm 1997, trong đó nhiều ủng hộ viên khổng phải là đảng việc đóng lệ phí lúc đó cũng ghi danh cho đan3g này tại Queensland, khu ứng cử của bà Hanson.

TƯỞNG NIỆM TỬ SĨ
Cuộc diễn hành bằng xe gắn máy đã diễn ra hôm chủ nhật 26-5-2002, trên đường tiến về Đài Tưởng Niệm Tử Sĩ Tại VN ở thủ đô Washington DC. Đây là cuộc diễn hành năm thứ 15 bằng xe gắn máy, có tên gọi Rolling Thunder (Sét Đánh), mượn tên gọi từ một chuyến công tác thả bom năm 1965 thời Cuộc Chiến Việt Nam.
Khắp Hoa Kỳ đã có nhiều buổi lễ nhân Ngày Chiến Sĩ Trận Vong.

MƯA GIÔNG MIỀN TRUNG HOA KỲ
MIỀN TRUNG HOA kỲ - Bão lốc đe dọa miền trung Hoa Kỳ sáng sớm hôm thứ hai trong khi áp thấp sẽ gây ra mưa rào và mưa giông từ vùng đông bắc tới bang Florida. Thung lũng Ohio và vùng Ngũ Đại Hồ được dựa báo là khô và có mây rải rác. Sở Khí Tượng quốc gia cho biết hôm thứ hai có giông từ mạnh tới rất mạnh từ bắc bình nguyên cho tới phía bắc dãy núi Rockies, ảnh hưởng tới các khu vực của bang Iowa, nam Minnestota, đông nam South Dakota và bang Nebraska. Mưa rào vào giông cũng kéo tới hầu khắp đồng bằng miên trung và miền nam, vùng trung và nam thung lũng Mississippi. Miền tây nam Hoa Kỳ, nhìn chung trời khô và ấm

THƯƠNG VỤ BÁN LẺ NHẬT GIẢM THÁNG 13 LIÊN TỤC
Thương vụ bán lẻ của Nhật đã giảm tháng thứ 13 liên tục trong tháng tư, sụt 4.1% so với 1 năm trước đó, trong lúc lương thợ bị đứng lại, tình hình thất nghiệp cap. Nhưng mức sút giảm đó vẫn là cải thiện so với các tháng trước đó nhờ sự hồi phục lĩnh vực sản xuất do xuất cảng giúp thúc đẩy đã nâng lên các khu vực khac1 của kinh tế và giúp kéo Nhật ra khỏi suy thoái. Tiêu thụ cá nhân hiện chiếm tới 55% tổng sản lượng kinh tế Nhật.

IRAQ BẮT 1 PHI CƠ DO THÁM KHÔNG NGƯỜI LÁI"
Đài truyền hình Iraq hôm 27-5-2002 đã chiếu hình xác một phi cơ cỡ nhỏ và nói rằng đó là 1 chiếc phi cơ do thám không người lái. Iraq nói hôm thứ hai là lực lượng phòng không Iraq đã ép hạ cánh chiếc phi cơ không người lái đang bay dò thám phía Bắc Iraq.

20,000 THỢ NAM HÀN XUỐNG ĐƯỜNG
Khoảng 20,000 công nhân trong Liên Hiệp Công Đoàn Triều Tiên KCTU đã xuống đường hôm chủ nhật để đòi tăng lương, đòi làm việc chỉ 40 giờ/tuần và đòi ngưng các kế hoạch tư hữu hóa nền kinh tế quốc doanh. Chỉ vài ngày nữa là đấu các trận bóng cho Giải World Cup.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
DAMASCUS - Liên minh nổi dậy Syria gồm các nhóm vũ trang Kurd đuợc Hoa Kỳ hậu thuẫn trong cuộc chiến chống lại tổ chức “nhà nước Hồi Giáo – ISIS” thấy có dấu hiệu về sự gia tăng hỗ trợ từ chính quyền Washington của TT Trump.
LONDON - Ngân hàng Đức Deutsche Bank đồng ý nộp phạt 630 triệu MK với tố cáo tổ chức mua bán trá hình đưa tiền ra ngoài nước Nga.
LONDON - Ông Sadiq Khan, thị trưởng London gốc Pakistan, tuyên bố với ĐS Hoa Kỳ: lệnh cấm tiếp nhận công dân 7 nước Hồi Giáo trong 3 tháng là kỳ thị, là hại thay vì có lợi cho an ninh quốc gia.
LONDON - Chuyến công du vương quốc Anh của TT Donald Trump sẽ diễn ra trong nhiều tháng tới, các chương trình liên quan chưa đuợc hoạch định, theo loan báo hôm Thứ Ba từ phát ngôn viên của Thủ Tướng Theresa May.
MANILA - Tướng Ronald Dela Rosa, tổng giám đốc cảnh sát quốc gia Philippines, loan báo giải tán các đơn vị bài trừ ma túy trong 1 cuộc thanh trừng chống tham nhũng có hiệu lực tức khắc – tính từ Tháng 7, chiến dịch đã giết hơn 7000 đối tượng theo định hướng bạo động của TT Duterte.
MOSCOW - Ngoại trưởng Sergei Lavrov tuyên bố hôm Thứ Hai : nếu nhà cầm quyền Damascus đồng ý, vùng an toàn tại Syria có thể hình thành để dân di tản tạm trú - ông Lavrov xác nhận Moscow ủng hộ sáng kiến về vùng an toàn của Washington, và khuyến cáo : cần có sự phối hợp với LHQ và chính quyền Assad tại Syria.
TEHRAN - Iran bắn thử phi đạn hành trình khi lãnh đạo hành pháp Hoa Kỳ là TT Donald Trump, là vi phạm 1 nghị quyết của HĐ Bảo An.
BAGHDAD - Chính quyền Iraq hô hào Washington xét lại lệnh cấm nhập cảnh với công dân 7 nước Hồi Giáo – QH Iraq ủng hộ các biện pháp hạn chế đáp trả nếu chính quyền Trump không thay đổi định hướng chống di dân, đặc biệt với di dân Hồi Giáo.
ROME - Cảnh sát Italy báo tin : đã phá vỡ 1 hệ thống buôn người quan trọng đưa hàng trăm di dân xâm nhập các nước Châu Âu đặt căn cứ chính tại thành phố Milan – tổ chức này tập họp các ngoại kiều khác nhau từ Ai Cập, Bắc Phi, Albania, Sudan có giấy tờ tùy thân hợp lệ.
THE HAGUE - 4 trong 6 đền Hồi Giáo lớn nhất Hoà Lan loan báo đóng cửa trong thời gian tập họp cầu kinh sau vụ nổ súng gây thương vong tại đền Quebec (Canada)
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.