Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

29/03/200200:00:00(Xem: 4725)
A PHÚ HÃN: LÍNH MỸ ĐẠP MÌN, 1 CHẾT
KANDAHAR - Một quân nhân trong lực lượng hành quân đặc biệt của Hoa Kỳ thiệt mạng, 1 đồng ngũ bị thương vì đạp mìn ở mé nam thị xã Kandahar. Theo tin của Ngũ Giác Đài, 2 quân nhân trên bị nạn trong 1 cuộc thao luyện của 1 đơn vị nhỏ. TRung Tá Dave Lapan nói : chưa rõ vụ nổ gây ra do mìn chôn hay do bẫy mìn của tàn binh Taleban và al-Qaeda. Tính chung, đã có tổng cộng 31 quân nhân Hoa Kỳ hi sinh trong tác chiến và do tai nạn trong chiến dịch diệt khủng bố sau ngày 11-9, ở Afghanistan và ngoài Afghanistan. Hoa Kỳ hiện có 6000 quân tại Afghanistan.

THI LÀM TÓC: 14 NƯỚC THAM DỰ
Các thợ tóc chuyên nghiệp Thái Lan và quốc tế đã làm các kiểu tóc lạ cho các cô người mẫu trong cuộc thi làm tóc tổ chức ở Bangkok hôm 27-3. Thaí Lan tổ chức cuộc thi làm tóc quốc tế trong một ngày, với hơn 150 thợ làm tóc thuộc 14 quốc gia tham dự.

MỸ, NAM HÀN TẬP TRẬN XONG: LỚN NHẤT THỜI HẬU CHIẾN
JON GOK - Hoa Kỳ và Nam Hàn vừa kết thúc 1 cuộc tập trận lớn nhất kể từ sau chiến cuộc 1950-1953, thao trường là vùng bờ biển 30 cây số phiá bắc thủ đô Seoul.
Cuộc thao luyện phối hợp động binh, phối hợp chỉ huy và chống xâm nhập (ký hiệu tắt ROSI) khai diễn hôm 21-3, với trên 2000 chiến sĩ Hàn và Mỹ biểu diễn khả năng sẵn sàng chiến đấu, khi tấn công cũng như phòng thủ.
Cuộc tập trận ROSI cũng bao gồm sự phối hợp trên chiến địa và trên hệ thống điện toán hoà nhập giữa 37,000 quân Mỹ và 600,000 quân Nam Hàn.
Tướng Mỹ Thomas Schwartz cho biết đây là một cuộc tập trận rất phưc tạp vì ngôn ngữ khác nhau, trang bị khác nhau, hai bên cần thao luyện chung nhiều hơn.

CASTRO: SẼ VUI ĐÓN CỰU TT MỸ CARTER
Chủ Tịch Fidel Castro của Cuba đã cho biết ủng hộ một kế hoạch trong đó cựu Tổng Thống Mỹ Jimmy Carter sẽ viếng thăm Cuba, việc sẽ làm Carter thành nhân vật Hoa Kỳ cao cấp nhất tới Cuba kể từ cuộc cách mạng 1959. Castro nói là Carter - người đang bị áp lực từ Bạch Ốc để dùng chuyến viếng thăm mà áp lực Cuba về nhân quyền - sẽ có tự do chỉ trích chính phủ Cuba ngay trên đất Cuba. Hình trên là Castro lúc sắp dự thượng đỉnh Monterrey cuối tuần qua.

KHỦNG BỐ CÒN LÂU DÀI
Trở về quê nhà, tại tiểu bang Texas, lần đầu tiên kể từ khi nắm quân Mỹ tại A Phú Hãn, Tướng Tommy Franks nói rằng cuộc chiến Hoa Kỳ chống khủng bố có thể sẽ kéo dài hơn đời này của ông.
Tin từ Pentagon hôm thứ tư cho biết, nhiều lực lượng quân Taliban và al Qaeda đang tìm cách tái phối trí ở phía Đông A Phú Hãn, theo phân tích từ các tin dò được từ các email và liên lạc qua Internet.

RAU XÀ LÁCH CALIFORNIA TĂNG GIÁ GẤP 4
Rau cải xà lách đang thiếu hụt do mất mùa vì khí hậu trở mùa quá lạnh tại tiểu bang California và Arizona. Giá nhiều nơi đã tăng gấp bốn lần.

THỊ TRƯỜNG HOA LỤC: CẠNH TRANH DỮ DỘI
Xe đạp ba bánh vẫn là một trong các phương tiện chở hàng điện tử tại Thượng Hải. Mức tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc đang đều đặn tăng mau chóng, với sức mua đang ngày càng dồn về các sản phẩm nổi tiếng và chất lượng cao, theo thống kê từ Sở Thống Kê Trung Quốc. Các hãng địa phương đang bị cạnh tranh dữ dội từ thêm nhiều hãng ngoại tại thị trường 1.3 tỉ dân, sau khi Hoa Lục vaò được WTO năm ngoái.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.