Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

29/03/200200:00:00(Xem: 5009)
A PHÚ HÃN: LÍNH MỸ ĐẠP MÌN, 1 CHẾT
KANDAHAR - Một quân nhân trong lực lượng hành quân đặc biệt của Hoa Kỳ thiệt mạng, 1 đồng ngũ bị thương vì đạp mìn ở mé nam thị xã Kandahar. Theo tin của Ngũ Giác Đài, 2 quân nhân trên bị nạn trong 1 cuộc thao luyện của 1 đơn vị nhỏ. TRung Tá Dave Lapan nói : chưa rõ vụ nổ gây ra do mìn chôn hay do bẫy mìn của tàn binh Taleban và al-Qaeda. Tính chung, đã có tổng cộng 31 quân nhân Hoa Kỳ hi sinh trong tác chiến và do tai nạn trong chiến dịch diệt khủng bố sau ngày 11-9, ở Afghanistan và ngoài Afghanistan. Hoa Kỳ hiện có 6000 quân tại Afghanistan.

THI LÀM TÓC: 14 NƯỚC THAM DỰ
Các thợ tóc chuyên nghiệp Thái Lan và quốc tế đã làm các kiểu tóc lạ cho các cô người mẫu trong cuộc thi làm tóc tổ chức ở Bangkok hôm 27-3. Thaí Lan tổ chức cuộc thi làm tóc quốc tế trong một ngày, với hơn 150 thợ làm tóc thuộc 14 quốc gia tham dự.

MỸ, NAM HÀN TẬP TRẬN XONG: LỚN NHẤT THỜI HẬU CHIẾN
JON GOK - Hoa Kỳ và Nam Hàn vừa kết thúc 1 cuộc tập trận lớn nhất kể từ sau chiến cuộc 1950-1953, thao trường là vùng bờ biển 30 cây số phiá bắc thủ đô Seoul.
Cuộc thao luyện phối hợp động binh, phối hợp chỉ huy và chống xâm nhập (ký hiệu tắt ROSI) khai diễn hôm 21-3, với trên 2000 chiến sĩ Hàn và Mỹ biểu diễn khả năng sẵn sàng chiến đấu, khi tấn công cũng như phòng thủ.
Cuộc tập trận ROSI cũng bao gồm sự phối hợp trên chiến địa và trên hệ thống điện toán hoà nhập giữa 37,000 quân Mỹ và 600,000 quân Nam Hàn.
Tướng Mỹ Thomas Schwartz cho biết đây là một cuộc tập trận rất phưc tạp vì ngôn ngữ khác nhau, trang bị khác nhau, hai bên cần thao luyện chung nhiều hơn.

CASTRO: SẼ VUI ĐÓN CỰU TT MỸ CARTER
Chủ Tịch Fidel Castro của Cuba đã cho biết ủng hộ một kế hoạch trong đó cựu Tổng Thống Mỹ Jimmy Carter sẽ viếng thăm Cuba, việc sẽ làm Carter thành nhân vật Hoa Kỳ cao cấp nhất tới Cuba kể từ cuộc cách mạng 1959. Castro nói là Carter - người đang bị áp lực từ Bạch Ốc để dùng chuyến viếng thăm mà áp lực Cuba về nhân quyền - sẽ có tự do chỉ trích chính phủ Cuba ngay trên đất Cuba. Hình trên là Castro lúc sắp dự thượng đỉnh Monterrey cuối tuần qua.

KHỦNG BỐ CÒN LÂU DÀI
Trở về quê nhà, tại tiểu bang Texas, lần đầu tiên kể từ khi nắm quân Mỹ tại A Phú Hãn, Tướng Tommy Franks nói rằng cuộc chiến Hoa Kỳ chống khủng bố có thể sẽ kéo dài hơn đời này của ông.
Tin từ Pentagon hôm thứ tư cho biết, nhiều lực lượng quân Taliban và al Qaeda đang tìm cách tái phối trí ở phía Đông A Phú Hãn, theo phân tích từ các tin dò được từ các email và liên lạc qua Internet.

RAU XÀ LÁCH CALIFORNIA TĂNG GIÁ GẤP 4
Rau cải xà lách đang thiếu hụt do mất mùa vì khí hậu trở mùa quá lạnh tại tiểu bang California và Arizona. Giá nhiều nơi đã tăng gấp bốn lần.

THỊ TRƯỜNG HOA LỤC: CẠNH TRANH DỮ DỘI
Xe đạp ba bánh vẫn là một trong các phương tiện chở hàng điện tử tại Thượng Hải. Mức tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc đang đều đặn tăng mau chóng, với sức mua đang ngày càng dồn về các sản phẩm nổi tiếng và chất lượng cao, theo thống kê từ Sở Thống Kê Trung Quốc. Các hãng địa phương đang bị cạnh tranh dữ dội từ thêm nhiều hãng ngoại tại thị trường 1.3 tỉ dân, sau khi Hoa Lục vaò được WTO năm ngoái.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tòa Bạch Ốc cho biết, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ký ban hành đạo luật cấm nhập cảng hàng hóa từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc vì vấn đề lao động cưỡng bức, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021. Đạo luật Ngăn chặn Lao động Cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ (The Uyghur Forced Labor Prevention Act) là một phần trong nỗ lực của Hoa Kỳ chống lại những hành động của chính quyền Bắc Kinh đối với cộng đồng thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương, mà Washington coi là tội diệt chủng.
Cơ quan Hàng hải Madagascar cho biết, một vụ tai nạn chìm tàu ngoài khơi bờ biển đông bắc Madagascar đã giết chết ít nhất 83 người, theo trang CNN đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021. Theo Cơ quan Hải Cảng Sông và Biển (APMF), con tàu chở 138 người bị chìm vào khuya Thứ Hai, 20 tháng 12 năm 2021. Hiện có 50 người đã được cứu và 5 người vẫn đang mất tích.
Tân tổng thống của Chile, ứng viên cánh tả thuộc thế hệ Millennial, đã giành chiến thắng sau một chiến dịch căng thẳng và được ví như Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Chủ Nhật, 19 tháng 12 năm 2021. Ứng viên cánh tả Gabriel Boric đã giành chiến thắng với 56% số phiếu bầu, so với 44% của đối thủ là nhà lập pháp José Antonio Kast. Kast đã ngay lập tức nhận thất bại và đăng tweet chúc mừng Boric về “chiến thắng vĩ đại.” Trong khi đó, Tổng thống sắp mãn nhiệm Sebastian Pinera đã tổ chức một cuộc họp video với Boric và cho biết chính phủ của ông sẽ hỗ trợ đầy đủ trong quá trình chuyển giao quyền lực ba tháng.
Tổng số người chết từ Siêu Bão Nhiệt Đới Rai đã tăng lên tới ít nhất 75 người, theo các viện chức địa phương báo cáo hôm Thứ Bảy, sau khi trận bão đã tàn phá Phi Luật Tân vào cuối tuần rồi, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 12 năm 2021. Các hoạt động tìm và cứu người đã tiếp tục vào cuối tuần sau khi trận bão Rai, cơn bão nhiệt đới thứ 15 đổ bộ vào Phi Luật Tân trong năm nay, gây đất chùi hôm Thứ Năm tại Đảo Siargao, nơi du lịch và lướt sóng nổi tiếng trên bờ biển miền đông.
Cô là một trong ít nhất 10 nhà báo và nhà bình luận đầu tiên đã cố thúc giục chính quyền TQ làm rõ hơn về ảnh hưởng của vi khuẩn và bị bịt miệng bởi các viên chức đang chật vật để kiểm soát tin tức về đại dịch. Dù nhiều người khác đã được thả sau đó, Zhang vẫn bị ở tù, và gia đình, bạn bè và những người ủng hộ của cô sợ cô có thể chết trong cuộc tuyệt thực phản đối mà cô đang thực hiện để chống đối. “Cô ấy đứng lên vì sự thật, và cô ấy đứng lên vì công lý,” theo Jane Wang, nhà hoạt động có trụ sở tại Anh Quốc vận động thả Zhang, đã nói với NBC News. “Và cô tiêu biểu cho điều tốt nhất của TQ.”
Đây là biện pháp mới nhất trong một loạt các biện pháp nhằm gia tăng các hình phạt của Hoa Kỳ dành cho Trung Quốc, với cáo buộc lạm dụng có hệ thống và rộng rãi đối với các dân tộc thiểu số và tôn giáo ở khu vực phía tây, đặc biệt là người Duy Ngô Nhĩ theo Hồi Giáo ở Tân Cương. Chính quyền Biden cũng công bố các lệnh trừng phạt mới nhắm vào một số công ty công nghệ sinh học và giám sát của Trung Quốc, một nhà sản xuất máy bay không người lái hàng đầu, và các tổ chức chính phủ vì các hoạt động ở Tân Cương.
Ít nhất 62 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương sau khi một xe bồn chở xăng phát nổ ở Cap-Haitien, thành phố lớn thứ hai ở Haiti, theo trang CNN đưa tin ngày Thứ Ba, 14 tháng 12 năm 2021. Phó Thị trưởng Patrick Almonor cho biết, tình hình vẫn còn đang “rất nguy hiểm” và đã mở rộng lời kêu gọi hiến máu. Almonor cho biết thêm chiếc xe bồn xăng đã phát nổ sau khi dừng lại do các vấn đề về máy móc và xăng bắt đầu bị rò rỉ. Người dân tụ tập lại để hốt xăng chảy ra từ xe bồn thì vụ nổ xảy ra.
Các bộ trưởng ngoại giao từ Hoa Kỳ, Anh và các nước còn lại của nhóm G-7, với sự tham gia của người đứng đầu các vấn đề đối ngoại của Liên minh châu Âu, đã đưa ra một tuyên bố chung về việc “thống nhất lên án việc xây dựng quân sự của Nga và những lời lẽ hung hăng đối với Ukraine.” G-7 kêu gọi Nga hãy “giảm leo thang, theo đuổi các kênh ngoại giao và tuân thủ các cam kết quốc tế về tính minh bạch của các hoạt động quân sự,” đồng thời ca ngợi “sự kiềm chế” của Ukraine. “Mọi hành vi sử dụng vũ lực để thay đổi biên giới đều bị nghiêm cấm theo luật pháp quốc tế. Nga nên chắc chắn rằng việc tiếp tục gây hấn quân sự đối với Ukraine sẽ gây ra những hậu quả lớn và cái giá phải trả là rất đắt,” tuyên bố viết.
Thứ Tư, ngày 08 tháng 12 năm 2021: Thời đại Angela Merkel đã kết thúc. Quốc hội Đức bầu Olaf Scholz làm Tân Thủ tướng Liên bang. Tổng thống Đức Steinmeier trao giấy chứng nhận bổ nhiệm cho ông ta. 16 bộ trưởng sau đó cũng nhận được chứng nhận bổ nhiệm.
Mỹ đã bày tỏ thái độ rõ rệt đối với việc Campuchia ngày càng bị lệ thuộc vào TQ qua việc Mỹ ra lệnh cấm vận vũ khí và hạn chế xuất cảng mới đối với Campuchia vì cho rằng quân đội TQ ngày càng gia tăng ảnh hưởng lên Campuchia, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật trong buổi phát thanh ngày 9 tháng 12 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.