Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

28/03/200200:00:00(Xem: 5330)
Ý: BÁO ĐỘNG KHỦNG BỐ CHO MỸ KIỀU
ROME - Hôm thứ tư Hoa Kỳ báo động kiều dân về nguy cơ bị tấn công ở 4 thành phố của Italy, gồm Venice, Milan, Florance và Verona, dựïa trên những báo cáo khả tín.
Theo thông cáo của sứ quán Mỹ tại Rome, các phần tử cực đoan sẽ không phân biệt viên chức với dân thuờng, nên tránh các nơi tụ tập đông người, từ giáo đường tới tiệm ăn, trường học, và các sinh hoạt ngoài trời. Lệnh báo động hết hạn ngày 25-4. Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ-kiều tại Italy được khuyến cáo đề phòng khủng bố.

TGĐ HÃNG ANDERSEN TỪ CHỨC
HOUSTON - Ông Joseph Berardino, 51 tuổi, giám đốc điều hành công ty kiểm toán Andersen từ Tháng 1-2001, đã từ chức hôm thứ ba. Công ty Andersen chưa cử người thay thế, ông Berardino được lưu lại đến ngày bàn giao nhiệm vụ. Andersen là 1 trong Ngũ Đại Gia trong ngành ở Chicago, có văn phòng khắp thế giới, đã bị chấm dứt công tác kiểm toán với công ty năng lượng Enron cho tới Tháng 1 vưà qua vì những cáo giác của các công tố viên liên bang là đã hủy hàng tấn tài liệu.

MẪU HẠM USS ROOSEVELT VỀ HẬU CỨ
NORFOLK, Virginia - Mẫu hạm USS Theodore Roosevelt về tới hậu cứ trong ngày hôm thứ tư với khoảng 5500 chiến sĩ sau 189 ngày tham gia chiến dịch diệt khủng bố. Hồi đêm qua, tàu chỉ còn cach bờ biển VIrginia chưa tới 300 hải lý. Tàu này đã lập kỉ lục hoạt động trên biển liên tục 159 ngày không ghé đất liền. Kỉ lục cũ là mẫu hạm Dwight Eisenhower là 152 ngày, vào năm 1980. Sáng qua, khoảng 60 phi cơ tăng phái từ giã mẫu hạm để bay về đơn vị gốc, ở Virginia, South Carolina, Florida, và bang Washington.

PARIS: 1 ÔNG BẮN CHẾT 8, BỊ THƯƠNG 30
PARIS - Một tay súng đơn độc bắn chết 8 người, gây thương tich 30 người tại 1 phiên họp của hội đồng thị xã ở vùng đông bắc thủ đô Paris. Theo tin cảnh sát, thủ phạm có tên Robert Durn, 33 tuổi, 2 tay 2 súng thản nhiên bắn khoảng 40 người trong nghị trường của thị trấn Nanterre vưà sau khi Phó Thị Trưởng Jacqueline Fraysse tuyên bố bế mạc luc sau nữa đêm. TT Chirac và Thủ Tướng Jospin, cùng tranh chức TT vào ngày 21-4, đều vội vã tới nơi quan sát. TT Chirac gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân, và lên án vụ bắn giết điên rồ này. Cảnh sát nói hung thủ đã bị bắt với 2 súng trường, 1 súng ngắn.

SV NAM HÀN BIỂU TÌNH, CHỐNG F-15
SEOUL - KHoảng 20 sinh viên Nam Hàn phản đối việc mua chiến đấu cơ F-15 của Hoa Kỳ đã lỗi thời hôm thứ tư xông vào trụ sở Bộ Quốc Phòng tại thủ đô Seoul, rải truyền đơn chống sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ. Cảnh sát và quân đội tới nơi, hỗn chiến bằng tay chân với sinh viên. Phóng viên báo chí cũng va chạm với cảnh sát khi bị ngăn trở theo dõi tường thuật sự việc. Sinh viên cho biết họ muốn gặp Bộ Trưởng Quốc Phòng để phản đối dự định mua chiến đấu cơ của Mỹ tổng trị giá 4 tỉ MK. Tranh bán phi cơ cho Nam Hàn hiện nay là nhà sản xuất Sukhoi của Nga, và tập đoàn Eurofighter của châu Âu.

DÂN MỸ VÀO NET ƯA XÀI MÁY ẢNH DIGITAL
Nghiên cứu thị trường cho thấy là ngày càng có thêm nhiều người sử dụng Internet sở hữu máy chụp ảnh digital hôì năm ngoái. Tính ra có tới 60% gia đình Hoa Kỳ nối mạng Internet sẽ có thể sẽ sở hữu máy chụp ảnh digital vào cuối năm nay.

BẮC KINH: 200 CÔNG NHÂN HỒI HƯU BIỂU TÌNH
Có khoảng 200 công nhân hồi hưu từ công ty Beijing Automobile Works đã xuống đường, biểu tình trước bản doanh công ty để đòi quyền lợi y tế và các trợ cấp khác hôm thứ tư. Hầu hết những người biểu tình từ chối nói chuyện với các phóng viên, trong lúc các công an chìm đang chen chúc giữa đám đông để nghe ngóng. Khi một phụ nữ nói chuyện với phóng viên AFP, bà lập tức bị các bạn công nhân gọi là "khùng." Phụ nữ này nói, ban giám đốc từ chối chia xẻ quyền lợi với chúng ta, họ lấy quỹ xã hội và dùng chúng cho mục đích riêng, "họ từ chối gặp chúng tôi." Tới chiều, đám đông chỉ còn 50 người.

CHINA UNICOM LỜI TĂNG 38%
Công ty viễn thông China Unicom loan báo hôm thứ tư đã có mức lời tăng 38% trong năm 2001, để tới con số 4.46 tỉ đồng nhân dân tệ (tức 538.6 triệu đô la) lợi nhuận. Công ty năm ngoái kiếm thêm được 14 khách hàng mới sử dụng dịch vụ điện thoại cầm tay. Tuy nhiên, dịch vụ pager của hãng bị sụt bi đát, giảm 26% lượng khách hàng, để còn có 39 triệu người xài vì đang có thêm người bỏ pager để xài phone di động.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một họa sĩ Thụy Điển nổi tiếng với một bức họa mô tả Tiên Tri Muhammad với thân của một con chó đã bị giết trong một tai nạn xe, theo các báo cáo cho biết qua bản tin của Báo Insider được đăng trên Yahoo.com hôm Thứ Hai, 4 tháng 10 năm 2021. Lars Vilks đã được đặt dưới sự bảo vệ của cảnh sát vào năm 2007 sau khi ông nhận được các lời đe dọa giết chết vì việc ông phổ biến bức họa. Vào lúc đó, Al Qaeda đã treo giải thưởng $100,000 đô la để lấy cái đầu của ông và căn nhà của ông đã bị nổ bom.
Công ty nói rằng họ đã “biết rằng một số người đang gặp rắc rối trong việc tiếp cận ứng dụng Facebook” và công ty đang làm việc để phục hồi lại chức năng. Công ty đã không cho biết điều gì có thể gây ra việc mạng này bị đứng, mà đã bắt đầu khoảng 11 giờ 45 phút giờ miền Đông Hoa Kỳ. Chuyện các trang mạng và các ứng dụng bị hỏng không hoạt động là bình thường, dù chuyện như vậy xảy ra trên quy mô toàn cầu là hiếm. Những người sử dụng đã báo cáo không thể vào Facebook tại California, New York và Châu Âu.
Báo cáo đã được công bố hôm Chủ Nhật bởi Hiệp Hội Các Ký Giả Điều Tra Quốc Tế (ICIJ) gồm 600 nhà báo từ 150 cơ quan truyền thông báo chí tại 117 nước. Nó đã được đặt tên là “Pandora Papers” bởi vì những phát hiện này đã rọi ánh sáng vào những thương lượng bí mật trước đây về giới thượng lưu và tham nhũng, và cách họ đã sử dụng các trương mục ngoại quốc để che đậy những tài sản trị giá hàng ngàn tỉ đô la.
Đài Loan đã chỉ trích gắt gao Trung Quốc hôm Thứ Bảy, 2 tháng 10 năm 2021 sau hàng chục phản lực quân sự bay vào vùng phòng thủ không gian của Đài Loan trong điều mà nước này gọi là cuộc xâm nhập lớn nhất của Bắc Kinh từ trước tới nay, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Bảy. Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết trong một tuyên bố rằng 20 chiếc máy bay, tất cả đều là chiến đấu cơ ngoại trừ 2 chiếc máy bay chống tàu ngầm đã bay vào khu vực chung quanh Quần Đảo Đông Sa (Pratas Islands) hôm Thứ Bảy.
Canada đã tổ chức ngày lễ toàn quốc đầu tiên vinh danh các nạn nhân và những người còn sống sót của hệ thống nhà trường cư dân bản địa của đất nước này, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 30 tháng 9 năm 2021. Ngày lễ luật định đến một ngày sau khi một tòa án liên bang đã giữ nguyên phán quyết năm 2016 ra lệnh chính phủ Canada phải bồi thường cho các trẻ em người Da Đỏ là những em bị đưa vào cơ sở nuôi dưỡng. Ngày Quốc Gia Vì Sự Thật và Hòa Giải hôm Thứ Năm và quyết định của tòa án đã nêu bật lịch sử của sự kỳ thị và làm hại đối với các cộng đồng First Nations.
Chủ quyền của một quốc gia là chuyện sinh tử của một dân tộc, bởi thế khi Trung Quốc ngày càng tỏ ra hung hăng bắt nạt và đầy tham vọng xâm chiếm Biển Đông thì các nước có tuyên bố chủ quyền trong vùng biển này tức khắc phải lên tiếng phản đối, mà cụ thể gần nhất là việc ngoại trưởng Phi Luật Tân yêu cầu Bộ Ngoại Giao của nước này gửi 3 công hàm phản đối các hoạt động trái pháp luật của TQ ở Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 30 tháng 9 năm 2021.
Các viên chức đứng đầu quốc phòng Hoa Kỳ đã nói rằng việc xâm chiếm Afghanistan của Taliban có thể theo dõi ngược lại một thương lượng giữa nhóm này và chính phủ Trump, theo bản tin của BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 29 tháng 9 năm 2021. Hiệp ước được gọi là Doha đã được ký vào tháng 2 năm 2020 và ấn định ngày cho cuộc rút quân đội Hoa Kỳ. Tướng Frank McKenzie nói rằng hiệp ước này đã có “hiệu quả tai hại thật sự” lên chính phủ Afghan và quân đội. Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin đã đồng ý điều đó, nói rằng thỏa thuận nói trên đã giúp Taliban “mạnh hơn.”
Một cuộc chiến giữa các băng đảng trong một nhà tù tại thành phố biển Guayaquil của Ecuador đã giết chết ít nhất 100 tù nhân và làm bị thương 52 người khác trong sự kiện mà các viên chức thẩm quyền nói là cuộc thảm sát nhà tù tồi tệ nhất trong lịch sử của nước này, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 29 tháng 9 năm 2021. Ít nhất 5 người đã được báo cáo bị chặt đầu, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Tư.
Trung Quốc tìm mọi cách để khống chế và xâm chiếm Biển Đông cho bằng được, mà cụ thể mới đây nhất là việc họ tung ra độc chiêu với việc thử nghiệm cá đuối robot thả xuống Biển Đông để mai phục và theo dõi mọi hành động của các nước trong vùng biển chiến lược này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 28 tháng 9 năm 2021.
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.