Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

28/03/200200:00:00(Xem: 5360)
Ý: BÁO ĐỘNG KHỦNG BỐ CHO MỸ KIỀU
ROME - Hôm thứ tư Hoa Kỳ báo động kiều dân về nguy cơ bị tấn công ở 4 thành phố của Italy, gồm Venice, Milan, Florance và Verona, dựïa trên những báo cáo khả tín.
Theo thông cáo của sứ quán Mỹ tại Rome, các phần tử cực đoan sẽ không phân biệt viên chức với dân thuờng, nên tránh các nơi tụ tập đông người, từ giáo đường tới tiệm ăn, trường học, và các sinh hoạt ngoài trời. Lệnh báo động hết hạn ngày 25-4. Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ-kiều tại Italy được khuyến cáo đề phòng khủng bố.

TGĐ HÃNG ANDERSEN TỪ CHỨC
HOUSTON - Ông Joseph Berardino, 51 tuổi, giám đốc điều hành công ty kiểm toán Andersen từ Tháng 1-2001, đã từ chức hôm thứ ba. Công ty Andersen chưa cử người thay thế, ông Berardino được lưu lại đến ngày bàn giao nhiệm vụ. Andersen là 1 trong Ngũ Đại Gia trong ngành ở Chicago, có văn phòng khắp thế giới, đã bị chấm dứt công tác kiểm toán với công ty năng lượng Enron cho tới Tháng 1 vưà qua vì những cáo giác của các công tố viên liên bang là đã hủy hàng tấn tài liệu.

MẪU HẠM USS ROOSEVELT VỀ HẬU CỨ
NORFOLK, Virginia - Mẫu hạm USS Theodore Roosevelt về tới hậu cứ trong ngày hôm thứ tư với khoảng 5500 chiến sĩ sau 189 ngày tham gia chiến dịch diệt khủng bố. Hồi đêm qua, tàu chỉ còn cach bờ biển VIrginia chưa tới 300 hải lý. Tàu này đã lập kỉ lục hoạt động trên biển liên tục 159 ngày không ghé đất liền. Kỉ lục cũ là mẫu hạm Dwight Eisenhower là 152 ngày, vào năm 1980. Sáng qua, khoảng 60 phi cơ tăng phái từ giã mẫu hạm để bay về đơn vị gốc, ở Virginia, South Carolina, Florida, và bang Washington.

PARIS: 1 ÔNG BẮN CHẾT 8, BỊ THƯƠNG 30
PARIS - Một tay súng đơn độc bắn chết 8 người, gây thương tich 30 người tại 1 phiên họp của hội đồng thị xã ở vùng đông bắc thủ đô Paris. Theo tin cảnh sát, thủ phạm có tên Robert Durn, 33 tuổi, 2 tay 2 súng thản nhiên bắn khoảng 40 người trong nghị trường của thị trấn Nanterre vưà sau khi Phó Thị Trưởng Jacqueline Fraysse tuyên bố bế mạc luc sau nữa đêm. TT Chirac và Thủ Tướng Jospin, cùng tranh chức TT vào ngày 21-4, đều vội vã tới nơi quan sát. TT Chirac gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân, và lên án vụ bắn giết điên rồ này. Cảnh sát nói hung thủ đã bị bắt với 2 súng trường, 1 súng ngắn.

SV NAM HÀN BIỂU TÌNH, CHỐNG F-15
SEOUL - KHoảng 20 sinh viên Nam Hàn phản đối việc mua chiến đấu cơ F-15 của Hoa Kỳ đã lỗi thời hôm thứ tư xông vào trụ sở Bộ Quốc Phòng tại thủ đô Seoul, rải truyền đơn chống sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ. Cảnh sát và quân đội tới nơi, hỗn chiến bằng tay chân với sinh viên. Phóng viên báo chí cũng va chạm với cảnh sát khi bị ngăn trở theo dõi tường thuật sự việc. Sinh viên cho biết họ muốn gặp Bộ Trưởng Quốc Phòng để phản đối dự định mua chiến đấu cơ của Mỹ tổng trị giá 4 tỉ MK. Tranh bán phi cơ cho Nam Hàn hiện nay là nhà sản xuất Sukhoi của Nga, và tập đoàn Eurofighter của châu Âu.

DÂN MỸ VÀO NET ƯA XÀI MÁY ẢNH DIGITAL
Nghiên cứu thị trường cho thấy là ngày càng có thêm nhiều người sử dụng Internet sở hữu máy chụp ảnh digital hôì năm ngoái. Tính ra có tới 60% gia đình Hoa Kỳ nối mạng Internet sẽ có thể sẽ sở hữu máy chụp ảnh digital vào cuối năm nay.

BẮC KINH: 200 CÔNG NHÂN HỒI HƯU BIỂU TÌNH
Có khoảng 200 công nhân hồi hưu từ công ty Beijing Automobile Works đã xuống đường, biểu tình trước bản doanh công ty để đòi quyền lợi y tế và các trợ cấp khác hôm thứ tư. Hầu hết những người biểu tình từ chối nói chuyện với các phóng viên, trong lúc các công an chìm đang chen chúc giữa đám đông để nghe ngóng. Khi một phụ nữ nói chuyện với phóng viên AFP, bà lập tức bị các bạn công nhân gọi là "khùng." Phụ nữ này nói, ban giám đốc từ chối chia xẻ quyền lợi với chúng ta, họ lấy quỹ xã hội và dùng chúng cho mục đích riêng, "họ từ chối gặp chúng tôi." Tới chiều, đám đông chỉ còn 50 người.

CHINA UNICOM LỜI TĂNG 38%
Công ty viễn thông China Unicom loan báo hôm thứ tư đã có mức lời tăng 38% trong năm 2001, để tới con số 4.46 tỉ đồng nhân dân tệ (tức 538.6 triệu đô la) lợi nhuận. Công ty năm ngoái kiếm thêm được 14 khách hàng mới sử dụng dịch vụ điện thoại cầm tay. Tuy nhiên, dịch vụ pager của hãng bị sụt bi đát, giảm 26% lượng khách hàng, để còn có 39 triệu người xài vì đang có thêm người bỏ pager để xài phone di động.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng Thống Cộng Hòa Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier mô tả ngày 13 tháng 8 năm 1961, ngày bắt đầu xây dựng Bức tường Berlin (ghi chú thêm: Người Việt Nam gọi là Bức Tường Ô Nhục Bá Linh), là "một ngày định mệnh cho người Đức chúng tôi và cho thế giới". Vào thời điểm đó, "sự phân chia thế giới trong Chiến tranh Lạnh đã được củng cố theo đúng nghĩa đen", ông nói hôm thứ Sáu 13.8.2021 tại lễ niệm xây dựng Bức tường Berlin.
Chỉ mấy tuần trước khi Hoa Kỳ chấm dứt cuộc chiến của họ tại Afghanistan theo lịch trình đã định, chính phủ Biden đã vội vã đưa 3,000 quân tới phi trường Kabul để giúp di tản một phần Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Năm, 12 tháng 8 năm 2021. Hành động này đánh dấu tốc độ kinh ngạc về sự xâm chiếm phần lớn đất nước của Taliban, gồm việc chiếm Kandahar hôm Thứ Năm, là thành phố lớn thứ hai và là nơi khai sinh ra phong trào Taliban.
Sau vụ tin tặc, Poly Network đã lập ra nhiều địa chỉ mà họ nói là để tin tặc có thể trả tiền lại. Và có vẻ tin tặc đang hợp tác: tính tới 7 giờ 47 phút sáng Thứ Tư, Poly Network nói rằng, họ đã nhận khoảng 4.7 triệu đô là trả lại. Điều không rõ hiện nay là ai đã đứng sau vụ tấn công. Vào khoảng trưa, khoảng 261 triệu đô la đã được trả lại, theo công ty Chainalysis cho biết. Trong ghi chú được đi kèm với các giao dịch, Chainalysis cho biết, tin tặc nói rằng họ tấn công Poly Network là để giỡn chơi và hắn thực hiện cuộc tấn công như là một thách thức.
Trong khi đó, một đánh giá mới của quân đội Hoa Kỳ nói rằng Kabul có thể thất thủ vào tay Taliban trong vòng 90 ngày, và ngay cả sớm hơn trong một tháng, theo một người hiểu biết tin tình báo – dù người này cũng nói có thể phải mất tới 6 tháng dân quân Taliban giành kiểm soát toàn thủ đô. Các chi tiết về đánh giá, mà gồm phân tích từ Bộ Tư Lệnh Trung Tâm Hoa Kỳ, Cơ Quan Tình Báo Quốc Phòng và CIA, được báo The Washington Post tường thuật trước tiên.
Trung Quốc ngày càng hung hăng phô bày thanh thế trên Biển Đông để quyết xâm chiếm vùng biển chiến lược này bất chấp luật pháp quốc tế và sự phản đối mạnh mẽ của Mỹ và các nước có tranh chấp trong khu vực, mà điển hình là cuộc tập trận lới chưa từng thấy trong những ngày qua tại Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 10 tháng 8 năm 2021.
Được viết bởi hơn 230 khoa học gia hàng đầu từ nhiều quốc gia trên thế giới, bản phúc trình là một phần của Phúc Trình Đánh Giá Lần Thứ Sáu của IPCC – là phúc trình biến đổi khí hậu quan trọng nhất được công bố trong nhiều năm bởi cộng đồng khoa học quốc tế. Phúc trình là tổng hợp các công trình từ hơn 14,000 trích dẫn nghiên cứu. Nó là một bách khoa từ điển khoa học về khí hậu – một tóm tắt của những đồng thuận khoa học mới nhất về biến đổi khí hậu và các dự báo tương lai như thế nào, qua việc sử dụng các mô hình khí hậu phức tạp và kiến thức về các điều kiện quá khứ. Nó là một cập nhật về cách khí hậu của Trái Đất và sự hiểu biết của chúng ta về nó đã thay đổi kể từ phúc trình như thế trước đây trong năm 2013.
Taliban đã chiếm 3 thủ phủ khu vực tại Afghanistan khi họ tiếp tục chiếm đất giành dân trong đất nước này, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật, 8 tháng 8 năm 2021. Họ đã giành sự kiểm soát thành phố chính ở miền bắc Kunduz hôm Chủ Nhật, cũng như thành phố Sar-e-Pul và Taloqan. Điều đó có nghĩa là 5 thủ phủ khu vực đã rơi vào tay các dân quân kể từ Thứ Sáu, với Kunduz là sự xâm chiếm quan trọng nhất của họ trong năm nay. Thành phố này nối kết thuận tiện với các khu vực khác, gồm thủ đô Kabul.
Tokyo đã dập tắt ngọn lửa Thế Vận Hội của họ trong buổi lễ hôm Chủ Nhật, 8 tháng 8 năm 2021, giống như sự hạn chế của các trận đấu đã diễn ra mà không có khán giả và được xác định và bị biến đổi bởi đại dịch toàn cầu, môn thể thao sáng chói và sự rối loạn cá nhân sâu sắc, theo bản tin của Báo Al Jazeera tường thuật hôm Chủ Nhật. Các khoảnh khắc sau khi ngọn lửa bị dập tắt tại Vận Động Trường Thế Vận Hội, một chùm pháo bông nhiều màu sắc đã thắp sáng bầu trời đêm trong khi các lực sĩ đã sẵn sàng lên đường ra về.
Hoa Kỳ đã điều động nhiều pháo đài bay B-52 và các chiến đấu cơ Spectre tới Afghanistan trong nỗ lực chận đứng dân quân Taliban đang tiến tới 3 thành phố chính, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Bảy, 7 tháng 8 năm 2021. Nhiều pháo đài bay B-52 đang bay vào Afghanistan từ căn cứ không quân tại Qatar, trút bom xuống các mục tiêu chung quanh Kandahar, Herat, và Lashkar Gah tại tỉnh Helmand, theo nhiều nguồn tin nói với Báo Times.
Trong lúc nhân loại, những người vẫn còn bình yên trong và sau đại dịch, dán mắt vào màn ảnh TV theo dõi các vận động viên giỏi nhất của mỗi nước đang thi tài ở thế vận hội Olympics Tokyo 2020, thì sân vận động Allegiant Stadium ở Las Vegas có 61,514 người mê đá banh hăng hái cổ vũ cho trận chung kết giải Concacaf Gold Cup 2021 giữa hai đội banh "hàng xóm": Mỹ và Mễ Tây Cơ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.