Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

28/03/200200:00:00(Xem: 5382)
Ý: BÁO ĐỘNG KHỦNG BỐ CHO MỸ KIỀU
ROME - Hôm thứ tư Hoa Kỳ báo động kiều dân về nguy cơ bị tấn công ở 4 thành phố của Italy, gồm Venice, Milan, Florance và Verona, dựïa trên những báo cáo khả tín.
Theo thông cáo của sứ quán Mỹ tại Rome, các phần tử cực đoan sẽ không phân biệt viên chức với dân thuờng, nên tránh các nơi tụ tập đông người, từ giáo đường tới tiệm ăn, trường học, và các sinh hoạt ngoài trời. Lệnh báo động hết hạn ngày 25-4. Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ-kiều tại Italy được khuyến cáo đề phòng khủng bố.

TGĐ HÃNG ANDERSEN TỪ CHỨC
HOUSTON - Ông Joseph Berardino, 51 tuổi, giám đốc điều hành công ty kiểm toán Andersen từ Tháng 1-2001, đã từ chức hôm thứ ba. Công ty Andersen chưa cử người thay thế, ông Berardino được lưu lại đến ngày bàn giao nhiệm vụ. Andersen là 1 trong Ngũ Đại Gia trong ngành ở Chicago, có văn phòng khắp thế giới, đã bị chấm dứt công tác kiểm toán với công ty năng lượng Enron cho tới Tháng 1 vưà qua vì những cáo giác của các công tố viên liên bang là đã hủy hàng tấn tài liệu.

MẪU HẠM USS ROOSEVELT VỀ HẬU CỨ
NORFOLK, Virginia - Mẫu hạm USS Theodore Roosevelt về tới hậu cứ trong ngày hôm thứ tư với khoảng 5500 chiến sĩ sau 189 ngày tham gia chiến dịch diệt khủng bố. Hồi đêm qua, tàu chỉ còn cach bờ biển VIrginia chưa tới 300 hải lý. Tàu này đã lập kỉ lục hoạt động trên biển liên tục 159 ngày không ghé đất liền. Kỉ lục cũ là mẫu hạm Dwight Eisenhower là 152 ngày, vào năm 1980. Sáng qua, khoảng 60 phi cơ tăng phái từ giã mẫu hạm để bay về đơn vị gốc, ở Virginia, South Carolina, Florida, và bang Washington.

PARIS: 1 ÔNG BẮN CHẾT 8, BỊ THƯƠNG 30
PARIS - Một tay súng đơn độc bắn chết 8 người, gây thương tich 30 người tại 1 phiên họp của hội đồng thị xã ở vùng đông bắc thủ đô Paris. Theo tin cảnh sát, thủ phạm có tên Robert Durn, 33 tuổi, 2 tay 2 súng thản nhiên bắn khoảng 40 người trong nghị trường của thị trấn Nanterre vưà sau khi Phó Thị Trưởng Jacqueline Fraysse tuyên bố bế mạc luc sau nữa đêm. TT Chirac và Thủ Tướng Jospin, cùng tranh chức TT vào ngày 21-4, đều vội vã tới nơi quan sát. TT Chirac gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân, và lên án vụ bắn giết điên rồ này. Cảnh sát nói hung thủ đã bị bắt với 2 súng trường, 1 súng ngắn.

SV NAM HÀN BIỂU TÌNH, CHỐNG F-15
SEOUL - KHoảng 20 sinh viên Nam Hàn phản đối việc mua chiến đấu cơ F-15 của Hoa Kỳ đã lỗi thời hôm thứ tư xông vào trụ sở Bộ Quốc Phòng tại thủ đô Seoul, rải truyền đơn chống sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ. Cảnh sát và quân đội tới nơi, hỗn chiến bằng tay chân với sinh viên. Phóng viên báo chí cũng va chạm với cảnh sát khi bị ngăn trở theo dõi tường thuật sự việc. Sinh viên cho biết họ muốn gặp Bộ Trưởng Quốc Phòng để phản đối dự định mua chiến đấu cơ của Mỹ tổng trị giá 4 tỉ MK. Tranh bán phi cơ cho Nam Hàn hiện nay là nhà sản xuất Sukhoi của Nga, và tập đoàn Eurofighter của châu Âu.

DÂN MỸ VÀO NET ƯA XÀI MÁY ẢNH DIGITAL
Nghiên cứu thị trường cho thấy là ngày càng có thêm nhiều người sử dụng Internet sở hữu máy chụp ảnh digital hôì năm ngoái. Tính ra có tới 60% gia đình Hoa Kỳ nối mạng Internet sẽ có thể sẽ sở hữu máy chụp ảnh digital vào cuối năm nay.

BẮC KINH: 200 CÔNG NHÂN HỒI HƯU BIỂU TÌNH
Có khoảng 200 công nhân hồi hưu từ công ty Beijing Automobile Works đã xuống đường, biểu tình trước bản doanh công ty để đòi quyền lợi y tế và các trợ cấp khác hôm thứ tư. Hầu hết những người biểu tình từ chối nói chuyện với các phóng viên, trong lúc các công an chìm đang chen chúc giữa đám đông để nghe ngóng. Khi một phụ nữ nói chuyện với phóng viên AFP, bà lập tức bị các bạn công nhân gọi là "khùng." Phụ nữ này nói, ban giám đốc từ chối chia xẻ quyền lợi với chúng ta, họ lấy quỹ xã hội và dùng chúng cho mục đích riêng, "họ từ chối gặp chúng tôi." Tới chiều, đám đông chỉ còn 50 người.

CHINA UNICOM LỜI TĂNG 38%
Công ty viễn thông China Unicom loan báo hôm thứ tư đã có mức lời tăng 38% trong năm 2001, để tới con số 4.46 tỉ đồng nhân dân tệ (tức 538.6 triệu đô la) lợi nhuận. Công ty năm ngoái kiếm thêm được 14 khách hàng mới sử dụng dịch vụ điện thoại cầm tay. Tuy nhiên, dịch vụ pager của hãng bị sụt bi đát, giảm 26% lượng khách hàng, để còn có 39 triệu người xài vì đang có thêm người bỏ pager để xài phone di động.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Với rượu và bia trong tay, nhiều người Ý tận hưởng thời tiết như mùa xuân. Nhiều nơi, các dịch vụ cấp cứu phải di chuyển đến những địa điểm phổ biến, có đèn nhấp nháy để giải tán đám đông vào buổi tối. Nhiệt độ khoảng 20 độ C đã thu hút mọi người ra ngoài hàng loạt.
Mặc cho sự ngờ vực ngự trị giữa Nga và Trung Quốc vẫn ngày càng sâu đậm và còn được khẳng định thêm lần nữa trong cuộc khủng hoảng Corona, một thái độ bất thường của Vladimir Putin cho thấy rõ Nga đang trình diễn màn quay lưng lại với Âu châu để hướng về Trung Quốc.
Một tàu chiến Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu đã đi qua gần quần đảo bị Trung Cộng kiểm soát tại Biển Đông, thách thức tuyên bố chủ quyền lãnh thổ rộng lớn của Bắc Kinh là lần đầu tiên dưới chính phủ Biden, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Sáu, 5 tháng 2 năm 2021.
Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi thả tự do cho lãnh tụ Miến Điện Aung San Suu Kyi và những người khác bị giam cầm bởi quân đội và nhấn mạnh đến nhu cầu duy trì nền dân chủ, nhưng đã ngừng lên án vụ đảo chánh này, theo Reuters cho biết hôm Thứ Năm, 4 tháng 2 năm 2021.
“Chúng tôi đã bày tỏ sự quan tâm sâu sắc liên quan đến việc bắt giam các lãnh đạo của chính phủ dân sự của quân đội Miến Điện,” theo một viên chức của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết trong cuộc điện đàm. “Sau một cuộc xem xét kỹ lưỡng các sự kiện và các trường hợp, chúng tôi đã đánh giá rằng Aung San Suu Kyi, vị lãnh đạo của đảng cầm quyền Miến Điện, và Win Mynt, lãnh đạo chính phủ được dân bầu, đã bị truất phế trong một cuộc đảo chánh quân sự vào ngày 1 tháng 2.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.