Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

28/03/200200:00:00(Xem: 5405)
Ý: BÁO ĐỘNG KHỦNG BỐ CHO MỸ KIỀU
ROME - Hôm thứ tư Hoa Kỳ báo động kiều dân về nguy cơ bị tấn công ở 4 thành phố của Italy, gồm Venice, Milan, Florance và Verona, dựïa trên những báo cáo khả tín.
Theo thông cáo của sứ quán Mỹ tại Rome, các phần tử cực đoan sẽ không phân biệt viên chức với dân thuờng, nên tránh các nơi tụ tập đông người, từ giáo đường tới tiệm ăn, trường học, và các sinh hoạt ngoài trời. Lệnh báo động hết hạn ngày 25-4. Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ-kiều tại Italy được khuyến cáo đề phòng khủng bố.

TGĐ HÃNG ANDERSEN TỪ CHỨC
HOUSTON - Ông Joseph Berardino, 51 tuổi, giám đốc điều hành công ty kiểm toán Andersen từ Tháng 1-2001, đã từ chức hôm thứ ba. Công ty Andersen chưa cử người thay thế, ông Berardino được lưu lại đến ngày bàn giao nhiệm vụ. Andersen là 1 trong Ngũ Đại Gia trong ngành ở Chicago, có văn phòng khắp thế giới, đã bị chấm dứt công tác kiểm toán với công ty năng lượng Enron cho tới Tháng 1 vưà qua vì những cáo giác của các công tố viên liên bang là đã hủy hàng tấn tài liệu.

MẪU HẠM USS ROOSEVELT VỀ HẬU CỨ
NORFOLK, Virginia - Mẫu hạm USS Theodore Roosevelt về tới hậu cứ trong ngày hôm thứ tư với khoảng 5500 chiến sĩ sau 189 ngày tham gia chiến dịch diệt khủng bố. Hồi đêm qua, tàu chỉ còn cach bờ biển VIrginia chưa tới 300 hải lý. Tàu này đã lập kỉ lục hoạt động trên biển liên tục 159 ngày không ghé đất liền. Kỉ lục cũ là mẫu hạm Dwight Eisenhower là 152 ngày, vào năm 1980. Sáng qua, khoảng 60 phi cơ tăng phái từ giã mẫu hạm để bay về đơn vị gốc, ở Virginia, South Carolina, Florida, và bang Washington.

PARIS: 1 ÔNG BẮN CHẾT 8, BỊ THƯƠNG 30
PARIS - Một tay súng đơn độc bắn chết 8 người, gây thương tich 30 người tại 1 phiên họp của hội đồng thị xã ở vùng đông bắc thủ đô Paris. Theo tin cảnh sát, thủ phạm có tên Robert Durn, 33 tuổi, 2 tay 2 súng thản nhiên bắn khoảng 40 người trong nghị trường của thị trấn Nanterre vưà sau khi Phó Thị Trưởng Jacqueline Fraysse tuyên bố bế mạc luc sau nữa đêm. TT Chirac và Thủ Tướng Jospin, cùng tranh chức TT vào ngày 21-4, đều vội vã tới nơi quan sát. TT Chirac gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân, và lên án vụ bắn giết điên rồ này. Cảnh sát nói hung thủ đã bị bắt với 2 súng trường, 1 súng ngắn.

SV NAM HÀN BIỂU TÌNH, CHỐNG F-15
SEOUL - KHoảng 20 sinh viên Nam Hàn phản đối việc mua chiến đấu cơ F-15 của Hoa Kỳ đã lỗi thời hôm thứ tư xông vào trụ sở Bộ Quốc Phòng tại thủ đô Seoul, rải truyền đơn chống sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ. Cảnh sát và quân đội tới nơi, hỗn chiến bằng tay chân với sinh viên. Phóng viên báo chí cũng va chạm với cảnh sát khi bị ngăn trở theo dõi tường thuật sự việc. Sinh viên cho biết họ muốn gặp Bộ Trưởng Quốc Phòng để phản đối dự định mua chiến đấu cơ của Mỹ tổng trị giá 4 tỉ MK. Tranh bán phi cơ cho Nam Hàn hiện nay là nhà sản xuất Sukhoi của Nga, và tập đoàn Eurofighter của châu Âu.

DÂN MỸ VÀO NET ƯA XÀI MÁY ẢNH DIGITAL
Nghiên cứu thị trường cho thấy là ngày càng có thêm nhiều người sử dụng Internet sở hữu máy chụp ảnh digital hôì năm ngoái. Tính ra có tới 60% gia đình Hoa Kỳ nối mạng Internet sẽ có thể sẽ sở hữu máy chụp ảnh digital vào cuối năm nay.

BẮC KINH: 200 CÔNG NHÂN HỒI HƯU BIỂU TÌNH
Có khoảng 200 công nhân hồi hưu từ công ty Beijing Automobile Works đã xuống đường, biểu tình trước bản doanh công ty để đòi quyền lợi y tế và các trợ cấp khác hôm thứ tư. Hầu hết những người biểu tình từ chối nói chuyện với các phóng viên, trong lúc các công an chìm đang chen chúc giữa đám đông để nghe ngóng. Khi một phụ nữ nói chuyện với phóng viên AFP, bà lập tức bị các bạn công nhân gọi là "khùng." Phụ nữ này nói, ban giám đốc từ chối chia xẻ quyền lợi với chúng ta, họ lấy quỹ xã hội và dùng chúng cho mục đích riêng, "họ từ chối gặp chúng tôi." Tới chiều, đám đông chỉ còn 50 người.

CHINA UNICOM LỜI TĂNG 38%
Công ty viễn thông China Unicom loan báo hôm thứ tư đã có mức lời tăng 38% trong năm 2001, để tới con số 4.46 tỉ đồng nhân dân tệ (tức 538.6 triệu đô la) lợi nhuận. Công ty năm ngoái kiếm thêm được 14 khách hàng mới sử dụng dịch vụ điện thoại cầm tay. Tuy nhiên, dịch vụ pager của hãng bị sụt bi đát, giảm 26% lượng khách hàng, để còn có 39 triệu người xài vì đang có thêm người bỏ pager để xài phone di động.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án việc chặt đầu hơn 50 người bởi Nhà Nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria có liên hệ tới những tên tấn công tại tỉnh Cabo Delgado thuôc miền bắc của Mozambique, theo bản tin của CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á bắt đầu các cuộc họp hôm Thứ Năm mà được dự kiến sẽ đưa tới một thương ước đầy tham vọng được TQ hậu thuẫn vào lúc kết quả bầu cử chưa chắc chắn tại Hoa Kỳ khiến cho nhiều nghi vấn về sự dấn thân của Mỹ trong khu vực, theo bản tin của Reuters cho biết hôm 10 tháng 11 năm 2020.
Sau 4 năm tạo ra nhiểu căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump và các đồng minh quốc tế quan trọng, các nhà lãnh đạo thế giới đã phản ứng đối với tin tức về chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020 hôm Thứ Bảy với sự ca ngợi và chúc mừng, theo bản tin của trang mạng www.buzzfeednews.com cho biết hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.