Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

31/01/200200:00:00(Xem: 5932)
TÊN CƯỚP NHÀ BĂNG CATHAY RA ĐẦU HÀNG CẢNH SÁT
ALHAMBRA - Kẻ cướp ngân hàng Cathay tại Alhambra, phụ cận Los Angeles về mạn đông, đã đầu hàng.
Danny Chao, 27 tuổi, cư dân Los Angeles, dọa là có súng, đòi 50,000 MK, giữ làm con tin 9 nhân viên của ngân hàng.
Chao xông vào ngân hàng từ đầu buổi sáng, khi chưa có 1 khách hàng nào. Nhân viên ngân hàng giao 1 số tiền đồng thời lén bấm nút báo động cảnh sát.
Anh ta điều đình với cảnh sát qua điện thoại trong khi cac con tin thoát ra bằng cửa trước hoặc cửa sổ của phòng tắm. Đến lúc 6 giờ chiều, Chao quay nhìn lại thì thấy không còn con tin nào.
Người ta tìm thấy trong túi xách của Chao 1 súng bắn đinh, mới nhìn giống 1 khẩu súng lục nòng 9 milimet. Chi nhánh Cathay Bank ở Alhambra không muớn nhân viên an ninh.

HOA LỤC, ĐÀI LOAN CÒN CÁCH XA
BẮC KINH - Trung Quốc hôm thứ tư cho biết các điều kiện chưa đầy đủ để tái đàm phán với Đài Loan trong lúc này. Phat ngôn viên Zhang Mingqing của Vụ Đài Loan, thuộc Hội Đồng Nhà Nước Trung Quốc, nói "Chúng tôi chưa nhận thấy những chỉ dấu cho hiểu Đài Loan chấp nhận nguyên tắc Một Trung Hoa". Ông Zhang nói "nay hai bên đã gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO), thì hãy cùng giải quyết các vấn đề theo những điều lệ của WTO". Tuần qua, Phó Thủ Tướng Qian Qichen của Trung Quốc tỏ ra dịu giọng với lời nhận xét rằng chỉ 1 số nhỏ trong đảng Dân Chủ Cấp Tiến của TT Trần Thủy Biển là những người chủ trương ly khai. Ông Zhang mời các chính khach thuộc đảng Dân Chủ Cấp Tiến Đài Loan thăm lục địa, nhưng nói rõ rằng TT Trần và PTT Annete Lu không được hoan nghênh.

NGÂN HÀNG NIÊM PHONG, DÂN NỔI GIẬN


Các thân chủ nổi giận đã sơn xịt lên mặt tiền chi nhánh Ngân Hàng Boston tại Buenos Aires trong cuộc biểu tình của hàng chục dân trung lưu Argentina chống lại việc niêm phong nhà băng hôm 30-1-2002. Các viên chức cao cấp IMF đã tới Argentia để vận động tân chính phủ ngưng việc chi xài quá lố để có thể nhận viện trợ, trong khi Thống Đốc Ngân Hàng Trung Ương hứa là đồng peso phá giá sẽ không gây lạm phát phi mã.

NHÀ BÁO ZIMBABWE BIỂU TÌNH ĐÒI TỰ DO
Các nhà báo đã xuống đường biểu tình trước Quốc Hội Zimbabwe tại Harare hôm thứ tư. Đã có 3 nhà báo bị bắt sau cuộc biểu tình chống lại dự luật truyền thông nhằm bịt miệng giới báo chí độc lập nước này.

SINH NHẬT PTT CHENEY
WASHINGTON D.C. - PTT Dick Cheney hôm thứ tư mừng sinh nhật thứ 61. Các vị phụ tá Bạch Ốc đã tổ chức 1 tiệc nhỏ và bất ngờ, mà TT Bush được tặng phần bánh đầu tiên. TT Bush cho biết ông thich tầng kem trắng của chiếc bánh sinh nhật. Ông yêu cầu 1 miếng nhỏ, nhưng được mời 1 tảng lớn. PTT Cheney cho biết sinh nhật thứ 61 tạo cho phu nhân Lynne cảm tưởng của đám cưới 37 năm trước. Ông đã thổi tắt 1 lần cả 6 ngọn nến trên bánh.

JAKARTA LỤT LỚN
Dân chúng vùng Đông Jakarta đã dùng xuồng di tản hôm 30-1-2002. Các trận lụt lớn ở Jakarta, Indonesia đã giết ít nhất 8 người, làm tê liệt giao thông đường hàng không, xe lửa và xe cộ, buộc hàng ngàn người di tản.

ĐÀI ÂU CHÂU TỰ DO PHÁT THANH VÀO A PHÚ HÃN
Đài Âu Châu Tự Do (Radio Free Europe/Radio Liberty), tổng hành dinh ở Prague, đã chính thức phát thanh về A Phú Hãn bằng cac1 thứ tiếng Dari và Pashto hôm 30-1-2002. Đạo luật được chấp thuận bởi Quốc Hội Mỹ hồi tháng 12-2001 đã cấp tiền cho chương trình phát thanh về A Phú Hãn trong một phần cuộc chiến chống khủng bố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
KIEV - Hơn 10 ngày sau khi tân TT Ukraine nhậm chức, ban tham mưu của ông khám phá “máy chủ của mạng điện toán tại Phòng Tình Hình bị người tiền nhiệm lấy đi”.
BRASILIA - Xung đột băng đảng trong 4 nhà giam khác nhau tại miền bắc Brazil gây thiệt mạng tối thiểu 55 người, tính đến trưa ngày Thứ Ba 28/05.
PARIS - 4 nghi can bị bắt sau khi 1 tên kích hỏa bom miểng bên ngoài 1 tiệm bánh của thành phố Lyon hôm Thứ Sáu tuần qua (24/05), gây thương tích 14 người.
MEXICO - 1 người Nhật bất tỉnh vì nhiễm ma túy cao, trên chuyến bay từ Mexico đi Nhật. Hành khách này đã nuốt 246 gói cocaine.
TEHRAN - Vào ngày 28/05, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Iran tuyên bố “Không thấy triển vọng thương thuyết với Hoa Kỳ”.
NAYPIDAW - 7 diễn viên trẻ bị tống giam, khi trình diễn 1 bi kịch trong lễ hội truyền thống Myanmar.
COLOMBO - Nhà sư Gnanasara, đứng đầu “Quyền lực Phật giáo – BBS” mới được trả tự do theo lệnh khoan hồng của TT Srisena, sau 9 tháng tù trong án phạt 6 năm tù, về tội khinh thường tòa án.
BANGKOK - Trong lúc thế lực của Thủ Tướng gốc quân đội tìm kiếm đồng minh chia quyền không tán đồng đề nghị liên liên hiệp 7 đảng theo đuổi dân chủ hóa, 3 đảng chưa quyết định.
TAIPEI - Lần đầu tiên từ hơn 4 thập niên, các viên chức an ninh cao cấp Hoa Kỳ và Đài Loan họp. Nguồn tin Bộ Ngoại Giao Taiwan cho hay: trong chuyến đi Hoa Kỳ từ ngày 13 đến ngày 21-5, cố vấn David Lee đã hội đàm với cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, là lần đầu tiên từ khi Washington đoạn giao với Taipei năm 1979.
LONDON - 2 phe đối đầu trên chính trường vương quốc Anh chuẩn bị 1 cuộc đấu tranh về Brexit không thỏa thuận, hy vọng thu phục số cử tri bỏ họ để hậu thuẫn phong trào mới của nhân vật hoài nghi EU là Nigel Farage, và các đảng nhỏ trong cuộc bầu cử nghị viện châu Âu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.