Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

31/01/200200:00:00(Xem: 6171)
TÊN CƯỚP NHÀ BĂNG CATHAY RA ĐẦU HÀNG CẢNH SÁT
ALHAMBRA - Kẻ cướp ngân hàng Cathay tại Alhambra, phụ cận Los Angeles về mạn đông, đã đầu hàng.
Danny Chao, 27 tuổi, cư dân Los Angeles, dọa là có súng, đòi 50,000 MK, giữ làm con tin 9 nhân viên của ngân hàng.
Chao xông vào ngân hàng từ đầu buổi sáng, khi chưa có 1 khách hàng nào. Nhân viên ngân hàng giao 1 số tiền đồng thời lén bấm nút báo động cảnh sát.
Anh ta điều đình với cảnh sát qua điện thoại trong khi cac con tin thoát ra bằng cửa trước hoặc cửa sổ của phòng tắm. Đến lúc 6 giờ chiều, Chao quay nhìn lại thì thấy không còn con tin nào.
Người ta tìm thấy trong túi xách của Chao 1 súng bắn đinh, mới nhìn giống 1 khẩu súng lục nòng 9 milimet. Chi nhánh Cathay Bank ở Alhambra không muớn nhân viên an ninh.

HOA LỤC, ĐÀI LOAN CÒN CÁCH XA
BẮC KINH - Trung Quốc hôm thứ tư cho biết các điều kiện chưa đầy đủ để tái đàm phán với Đài Loan trong lúc này. Phat ngôn viên Zhang Mingqing của Vụ Đài Loan, thuộc Hội Đồng Nhà Nước Trung Quốc, nói "Chúng tôi chưa nhận thấy những chỉ dấu cho hiểu Đài Loan chấp nhận nguyên tắc Một Trung Hoa". Ông Zhang nói "nay hai bên đã gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO), thì hãy cùng giải quyết các vấn đề theo những điều lệ của WTO". Tuần qua, Phó Thủ Tướng Qian Qichen của Trung Quốc tỏ ra dịu giọng với lời nhận xét rằng chỉ 1 số nhỏ trong đảng Dân Chủ Cấp Tiến của TT Trần Thủy Biển là những người chủ trương ly khai. Ông Zhang mời các chính khach thuộc đảng Dân Chủ Cấp Tiến Đài Loan thăm lục địa, nhưng nói rõ rằng TT Trần và PTT Annete Lu không được hoan nghênh.

NGÂN HÀNG NIÊM PHONG, DÂN NỔI GIẬN


Các thân chủ nổi giận đã sơn xịt lên mặt tiền chi nhánh Ngân Hàng Boston tại Buenos Aires trong cuộc biểu tình của hàng chục dân trung lưu Argentina chống lại việc niêm phong nhà băng hôm 30-1-2002. Các viên chức cao cấp IMF đã tới Argentia để vận động tân chính phủ ngưng việc chi xài quá lố để có thể nhận viện trợ, trong khi Thống Đốc Ngân Hàng Trung Ương hứa là đồng peso phá giá sẽ không gây lạm phát phi mã.

NHÀ BÁO ZIMBABWE BIỂU TÌNH ĐÒI TỰ DO
Các nhà báo đã xuống đường biểu tình trước Quốc Hội Zimbabwe tại Harare hôm thứ tư. Đã có 3 nhà báo bị bắt sau cuộc biểu tình chống lại dự luật truyền thông nhằm bịt miệng giới báo chí độc lập nước này.

SINH NHẬT PTT CHENEY
WASHINGTON D.C. - PTT Dick Cheney hôm thứ tư mừng sinh nhật thứ 61. Các vị phụ tá Bạch Ốc đã tổ chức 1 tiệc nhỏ và bất ngờ, mà TT Bush được tặng phần bánh đầu tiên. TT Bush cho biết ông thich tầng kem trắng của chiếc bánh sinh nhật. Ông yêu cầu 1 miếng nhỏ, nhưng được mời 1 tảng lớn. PTT Cheney cho biết sinh nhật thứ 61 tạo cho phu nhân Lynne cảm tưởng của đám cưới 37 năm trước. Ông đã thổi tắt 1 lần cả 6 ngọn nến trên bánh.

JAKARTA LỤT LỚN
Dân chúng vùng Đông Jakarta đã dùng xuồng di tản hôm 30-1-2002. Các trận lụt lớn ở Jakarta, Indonesia đã giết ít nhất 8 người, làm tê liệt giao thông đường hàng không, xe lửa và xe cộ, buộc hàng ngàn người di tản.

ĐÀI ÂU CHÂU TỰ DO PHÁT THANH VÀO A PHÚ HÃN
Đài Âu Châu Tự Do (Radio Free Europe/Radio Liberty), tổng hành dinh ở Prague, đã chính thức phát thanh về A Phú Hãn bằng cac1 thứ tiếng Dari và Pashto hôm 30-1-2002. Đạo luật được chấp thuận bởi Quốc Hội Mỹ hồi tháng 12-2001 đã cấp tiền cho chương trình phát thanh về A Phú Hãn trong một phần cuộc chiến chống khủng bố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
TOKYO - Hôm Thứ Sáu, TT Trump xác nhận : văn thư 5 trang của Thủ Tướng Nhật gửi ủy ban Nobel yêu cầu trao tặng nguyên thủ Hoa Kỳ giải Nobel Hòa Bình – 1 phiên bản của văn thư này đã được gửi cho ông Trump.
WASHINGTON - TT Trump khuyến cáo : giới lãnh đạo của quân đội Venezuela nên làm việc vì dân chủ, nếu không sẽ mất mọi thứ đang có.
MONTRAL - Trong lúc 2 nguyên thủ sắp tái ngộ tại Vietnam, Hoa Kỳ ngăn trở nỗ lực của LHQ giúp Bắc Hàn tăng tiến ngành hàng không dân sự để mở không phận cho các đường bay quốc tế - Washington muốn thấy thiện chí cụ thể của Pyongyang về phi nguyên tử như đã hứa hẹn trong Thông Cáo Chung Singapore Tháng 6-2018.
LONDON - 7 dân biểu của đảng Lao Động bất đồng về Brexit và về chống-Jew với lãnh tụ Jeremy Corbyn đã từ chức.
TEHRAN - TT Rouhani tuyên bố “Trừng phạt kinh tế là gây chiến” và xác nhận “chiến tranh kinh tế gây khó khăn hơn chiến tranh quân sự” – phát biểu kể trên được nguyên thủ Iran neu ra nhân dịp khánh thành giai đọan cuối cùng của công trình xây dựng nhà máy lọc dầu Persian Gulf Star khởi công năm 2006.
JERUSALEM - Nổi giận vì các tuyên bố của giới lãnh đạo Israel về sự liên quan với vụ bách hại gọi là Holocaust, Ba Lan rút lui, không dự hội nghị thượng đỉnh Trung Âu. Israel định tiếp đón hội nghị thượng đỉnh của nhóm gọi là Visegrad (gồm Ba Lan, Hungary, Czech và Slovakia) từ Trung Âu. Đức Quốc Xã tàn sát 6 triệu người Jew, phần lớn tại Ba Lan – 1 số người Ba Lan cộng tác với quân Đức chiếm đóng.
CĂN CỨ KHÔNG QUÂN BẮC SYRIA - Viên chỉ huy của “lực lượng dân chủ Syria - SDF” hô hào liên minh đánh ISIS do Hoa Kỳ dẫn đầu giữ lại Syria từ 1000 đến 1500 quân, và hy vọng TT Trump đình chỉ kế hoạch triệt thoái hoàn toàn. Sau cuộc hội đàm với các Tướng chiến trường của Hoa Kỳ tại 1 căn cứ miền bắc Syria, thủ lãnh Kobani nêu đề nghị cụ thể như trên.
NEW DEHLI - 10 ngày sau vụ cảnh sát bán quân sự bị tấn công bằng bom xe tại lãnh thổ tranh chấp Kashmir, 41 người thiệt mạng, lực lượng chính phủ mở chiến dịch tiễu phạt – loạn quân Hồi Giáo đặt căn cứ trên lãnh thổ Pakistan giao chiến tại Quận Nam của Kashmir, gây 4 tử vong đối phương.
ISLAMABAD - Trong chuyến công du 3 nước, thế tử Mohamed bin Salman đã đến thủ đô Pakistan hôm chủ nhật với mong đợi loan báo tài trợ phát triển – nhân vật thực quyền này từng hứa hẹn trên 10 tỉ MK đầu tư của vương triều Riyadh khi Thủ Tướng Imran Khan viếng thăm Saudi hồi Tháng 10-2018.
TAIPEI, Đài Loan -- Đảo quốc cho biết sẽ bằng mọi giá không để cho Hoa Lục thôn tính. Bản tin RTI ghi lời Thủ tướng Tô Trinh Xương bày tỏ bảo vệ chủ quyền thiện chí, không để Trung Quốc thôn tính trong thế hệ này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.