Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

11/10/200000:00:00(Xem: 8769)
LOAN BÁO NOBEL HÓA HỌC VÀ NOBEL VẬT LÝ
Viện Khoa Học Hoàng Gia Thụy Điển hôm Thứ Ba loan báo trao tặng Giải Nobel Hóa Học cho ba khoa học gia Alan G. MacDiarmid, Hideki Shirakawa và Alan J. Heeger. Ba vị này thắng giải nhờ khám phá và chế tạo ra chất nhựa dẫn điện conductive polymer, từ đây mới tạo thêm các tiến bộ trong việc cải tiến màn hình TV nhỏ và giúp tăng tốc phát minh trong ngành điện tử phân tử. MacDiamid và Heeger là người Mỹ, Shirakawa Nhật. Cũng trong ngày, Giải Nobel Vật Lý được loan báo trao cho khoa học gia Nga Zhores I. Alferov tại St. Petersburg, Nga, và hai khoa học gia Mỹ là Herbert Kroemer tại UCSB và Jack S. Kilby tại Texas Instruments nhờ các phát minh trong ngành vi điện tử, làm nền tảng cho kỷ nguyên điện toán.

135,000 DIỄN VIÊN QUẢNG CÁO ĐÌNH CÔNG
Được hỗ trợ bởi công đoàn lớn nhất Hoa Kỳ, các diễn viên đã đình công chống kỹ nghệ quảng cáo hôm Thứ Ba, loan báo chiến dịch tẩy chay bột giặt hiệu Tide, kem đánh răng hiệu Crest và xà-phòng hiệu Ivory bởi vì công ty Procter & Gamble đã thuê các diễn viên ngoài công đoàn quay phim quảng cáo. Hai công đoàn nghệ sĩ đình công là SAG và AFTRA đại diện hơn 135,000 diễn viên. Lương trung bình thường niên của các nghệ sĩ trong quảng cáo TV hiện nay là 5,000 đô la/năm, nghĩa là đói thê thảm.

BẢO HIỂM NHÂN THỌ KHÔNG THỌ, HÃNG NHẬT CHIYODA SẬP TIỆM
TOKYO - Công ty bảo hiểm nhân thọ Chiyoda tại Nhật Bản đã nộp hồ sơ khai phá sản với Tòa Án, với tổng số nợ trị giá 2940 tỉ đồng Yen, tương dương 26 tỉ 950 triệu MK, đánh dấu vụ khánh tận lớn nhất nước.
Họp báo ngày Thứ 2, ông Yoneyama, chủ tịch của Chiyoda, ngỏ lời xin lỗi về tình trạng tệ hại này, và loan báo ông đã nộp đơn từ nhiệm. Ông Yoneyama cho biết các cổ đông được quỹ dự trữ bảo vệ, nhưng tiền bồi hoàn có lẽ thấp hơn dự toán.
Sáng Thứ 2, giới cổ đông đã kéo tới các chi nhánh của công ty Chiyoda để tìm hiểu thêm tin tức. Công ty bảo hiểm nhân thọ Chiyoda đang tìm kiếm sự bảo trợ, theo tiến trình do tòa án hướng dẫn, từ các nhà đầu tư ngoại quốc sau khi nộp đơn khai phá sản, và mới đây đã thương lượng với công ty American International Group của Hoa Kỳ.

NỮ THỦ TƯỚNG ĐẦU TIÊN THẾ GIỚI ĐÃ TỪ TRẦN TẠI TÍCH LAN
COLOMBO - Bà Bandanaraike, 84 tuổi, cựu Thủ Tướng của Sri Lanka (tên cũ Tích Lan), nữ Thủ Tướng đầu tiên của thế giới, cũng là thân mẫu của TT Kamaratunga, đã từ trần ngày Thứ 3.
Các viên chức chính phủ cho biết bà Bandanaraike từ chức Thủ Tướng hồi Tháng 8, chết trên đường về thủ đô sau khi bỏ phiếu bầu TT ở quận nhà.


Xuất thân từ một gia đình phong kiến giàu có, bà Bandanaraike tình cờ trở thành Thủ Tướng kế nhiệm phu quân bị bắn chết ở nhà riêng Tháng 9-1959. Bà được giới ủng hộ của ông Solomon yêu cầu lãnh đạo đảng Tự Do do ông thành lập và thắng cử Tháng 7-1960. Từ đó, bà 3 lần trở thành Thủ Tướng và lãnh đạo đảng qua gần 4 thập niên.
Thất bại chính trị nghiêm trọng của bà Bandanaraike là cựu TT Jayawardeen khai trừ bà ra khỏi quốc Hội năm 1980 và tươc quyền công dân trong 5 năm. Tháng 8-1994, vì sức khỏe suy kém, bà Bandanaraike không thể tranh cử cuộc bầu cử mà kết quả là bà Chandrika đưa đảng tới thắng lợi và sau đó trở thành nữ TT đầu tiên của Sri Lanka.

NHẬT: DÂN CHỐNG XÂY BÃI RÁC MỚI
HINODECHO - Cảnh sát và các viên chức chính quyền Tokyo đến giải tán khoảng 100 người biểu tình tại 1 khu rừng miền Tây thủ đô, nơi dự trù trở thành một bãi rác của khoảng 3 triệu 700 ngàn dân Tokyo.
Cư dân và các nhà tranh đấu của làng Hinodecho đã tới khu rừng này cắm trại để phản đối, và báo động viễn ảnh ô nhiễm môi trường trong khu vực. Họ dùng loa phóng thanh, hét lên rằng chính quyền đô thị hãy về đi.
Tin báo chí cho biết chính quyền Tokyo dự định giải tỏa số người chống đối dựng lều tạm trú chiếm khu rừng trước ngày 23-10. Trong nỗ lực đối phó, cư dân địa phương còn lập quỹ mua từng phần trong kế hoạch mở rộng đất của bãi rác, trong khi các công ty rác đã điều đình xong với chính quyền Tokyo hồi Tháng 3.

IBM XÂY XƯỞNG TỐI TÂN
Công ty IBM cho biết đang xây một xưởng chế tạo con chip bán dẫn tối tân nhất thế giới tại New York, với việc tạo ra thêm 1,000 việc làm mới.

CAM BỐT DẠY VOI CẤP CỨU ĐỂ BẢO TỒN NGHỀ DẠY THÚ
PHNOM PENH - Giới nuôi thú của Cambodia đang được dạy kỹ thuật huấn luyện voi làm công tác cấp cứu trong kỹ nghệ bảo vệ thiên nhiên, trong khuôn khổ 1 kế hoạch bảo tồn nghề dạy dã thú lớn.
Voi có một vai trò dễ nhận thấy trong xã hội Cambodia từ nhiều thế kỉ, qua hình ảnh những pho tượng và phù điêu ở các đền đài và di tich, nhưng nay ngày càng hiếm vì nền kinh tế suy sụp và nhiều thập niên nội chiến và tệ nạn săn giết trái phép.
Năm ngoái, Bộ Nông Nghiệp Cambodia thu hồi được 2 voi con, đều 2 tuổi, hiện nay đang được chuyên viên Anh Gavin Bourchier huấn luyện tại khu bảo tồn Phnom Tamao. Với 10 năm kinh nghiệm dạy voi từ Anh tới Thái Lan, Australia, ông Bourchier giúp 2 nhân viên của Cambodia kỹ thuật của Tây Phương trong việc dạy voi làm những việc truyền thống như là kéo gỗ và chở người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Toà châu Âu (ECJ) quyết định bác đơn kiện của Hungary và Slovia chống lại chủ truơng phân phối di dân bằng định mức của tổ chức Liên Âu – phán quyết này là thắng lợi với Brussels, Berlin và Paris.
Đoàn điều tra tội ác chiến tranh của LHQ (tên tắt COI) loan báo: có bằng chứng quân đội Assad có liên quan với vụ tấn công bằng vũ khí hoá học tại thị trấn Khan Sheikhun thuộc tỉnh Idlib, miền bắc Syria, thuộc quyền kiểm soát của quân nổi dậy.
- 1 cấp chỉ huy quân sự Hoa Kỳ đã xin lỗi hôm Thứ Tư về truyền đơn rải xuống Afghanistan với nội dung xúc phạm tín đồ Hồi Giáo bản xứ.
Trong cuộc điện đàm với nguyên thủ Hoa Kỳ, chủ tịch Tập Cận Bình xác quyết: chỉ có thể giải quyết khủng hoảng với Bắc Hàn bằng thương luợng và các biện pháp hoà bình. 1 thông cáo báo chí của Bộ ngoại giao Trung Cộng ghi rõ: lãnh tụ Tập khẳng định với TT Trump quyết tâm vận động để thực hiện phi nguyên tử bán đảo Hàn, bảo vệ hệ thống quốc tế hạn chế phổ biến nguyên tử. Theo lời lãnh tụ Tập, Beijing luôn luôn bảo vệ hoà bình và ổn định tại bán đảo Hàn bằng đối thoại và tham khảo.
Khoảng đầu tháng 09/2017, một lỗ hổng trên mạng chia sẻ ảnh Instagram đã làm lộ các thông tin như số điện thoại và email của nhiều người dùng.
Iran cảm ơn thiện chí của vương quốc Saudi Arabia thể hiện trong việc tổ chức thông lệ hành hương thánh địa Mecca mở đường cho thương luợng giữa 2 thế lực vùng. Trưởng ban tổ chức hành hương của Iran, ông Ali Ghazi-Askar, tuyên bố qua hệ thống phát thanh chính thức “Chúng tôi cảm ơn định hướng mới trong cư xử với khách hành hương Iran”.
- Nhà cầm quyền Cambodia vừa nêu lên khả năng cấm đảng đối lập chính tham gia bầu cử nếu không thay thế lãnh tụ Kem Sokha, là chính khách bị truy tố bằng tội danh phản quốc.
- Cảnh sát Malaysia loan báo: âm mưu gây gián đoạn cuộc tranh tài thể thao vùng là SEA Games và lễ Độc Lập đã bị phá vỡ – 19 người bị bắt, gồm 11 ngoại kiều. Cảnh sát trưởng Mohamad Fuzi Harun cho hay: họ bị bắt trong hàng loạt đột kích của lực luợng an ninh trong 2 tháng qua.
Sau hàng loạt chiến bại tại Syria và Iraq, lực luợng “Nhà nước Hồi Giáo - ISIS” buộc phải quay lại sa mạc, nơi họ nổi lên từ hơn 3 năm qua.
Qatar loan báo thiết lập thương cảng mới bằng kinh phí 7.4 tỉ MK để phá xiềng xích phong tỏa của 4 vương quốc Arap giàu tài nguyên dầu do Saudi Arabia dẫn đầu. Hamad Port sẽ là thuơng cảng lớn tiếp nhận hàng hoá nhập cảng tại bờ đông nam, cách thủ đô 1 giờ lái xe.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.