Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

11/10/200000:00:00(Xem: 9882)
LOAN BÁO NOBEL HÓA HỌC VÀ NOBEL VẬT LÝ
Viện Khoa Học Hoàng Gia Thụy Điển hôm Thứ Ba loan báo trao tặng Giải Nobel Hóa Học cho ba khoa học gia Alan G. MacDiarmid, Hideki Shirakawa và Alan J. Heeger. Ba vị này thắng giải nhờ khám phá và chế tạo ra chất nhựa dẫn điện conductive polymer, từ đây mới tạo thêm các tiến bộ trong việc cải tiến màn hình TV nhỏ và giúp tăng tốc phát minh trong ngành điện tử phân tử. MacDiamid và Heeger là người Mỹ, Shirakawa Nhật. Cũng trong ngày, Giải Nobel Vật Lý được loan báo trao cho khoa học gia Nga Zhores I. Alferov tại St. Petersburg, Nga, và hai khoa học gia Mỹ là Herbert Kroemer tại UCSB và Jack S. Kilby tại Texas Instruments nhờ các phát minh trong ngành vi điện tử, làm nền tảng cho kỷ nguyên điện toán.

135,000 DIỄN VIÊN QUẢNG CÁO ĐÌNH CÔNG
Được hỗ trợ bởi công đoàn lớn nhất Hoa Kỳ, các diễn viên đã đình công chống kỹ nghệ quảng cáo hôm Thứ Ba, loan báo chiến dịch tẩy chay bột giặt hiệu Tide, kem đánh răng hiệu Crest và xà-phòng hiệu Ivory bởi vì công ty Procter & Gamble đã thuê các diễn viên ngoài công đoàn quay phim quảng cáo. Hai công đoàn nghệ sĩ đình công là SAG và AFTRA đại diện hơn 135,000 diễn viên. Lương trung bình thường niên của các nghệ sĩ trong quảng cáo TV hiện nay là 5,000 đô la/năm, nghĩa là đói thê thảm.

BẢO HIỂM NHÂN THỌ KHÔNG THỌ, HÃNG NHẬT CHIYODA SẬP TIỆM
TOKYO - Công ty bảo hiểm nhân thọ Chiyoda tại Nhật Bản đã nộp hồ sơ khai phá sản với Tòa Án, với tổng số nợ trị giá 2940 tỉ đồng Yen, tương dương 26 tỉ 950 triệu MK, đánh dấu vụ khánh tận lớn nhất nước.
Họp báo ngày Thứ 2, ông Yoneyama, chủ tịch của Chiyoda, ngỏ lời xin lỗi về tình trạng tệ hại này, và loan báo ông đã nộp đơn từ nhiệm. Ông Yoneyama cho biết các cổ đông được quỹ dự trữ bảo vệ, nhưng tiền bồi hoàn có lẽ thấp hơn dự toán.
Sáng Thứ 2, giới cổ đông đã kéo tới các chi nhánh của công ty Chiyoda để tìm hiểu thêm tin tức. Công ty bảo hiểm nhân thọ Chiyoda đang tìm kiếm sự bảo trợ, theo tiến trình do tòa án hướng dẫn, từ các nhà đầu tư ngoại quốc sau khi nộp đơn khai phá sản, và mới đây đã thương lượng với công ty American International Group của Hoa Kỳ.

NỮ THỦ TƯỚNG ĐẦU TIÊN THẾ GIỚI ĐÃ TỪ TRẦN TẠI TÍCH LAN
COLOMBO - Bà Bandanaraike, 84 tuổi, cựu Thủ Tướng của Sri Lanka (tên cũ Tích Lan), nữ Thủ Tướng đầu tiên của thế giới, cũng là thân mẫu của TT Kamaratunga, đã từ trần ngày Thứ 3.
Các viên chức chính phủ cho biết bà Bandanaraike từ chức Thủ Tướng hồi Tháng 8, chết trên đường về thủ đô sau khi bỏ phiếu bầu TT ở quận nhà.


Xuất thân từ một gia đình phong kiến giàu có, bà Bandanaraike tình cờ trở thành Thủ Tướng kế nhiệm phu quân bị bắn chết ở nhà riêng Tháng 9-1959. Bà được giới ủng hộ của ông Solomon yêu cầu lãnh đạo đảng Tự Do do ông thành lập và thắng cử Tháng 7-1960. Từ đó, bà 3 lần trở thành Thủ Tướng và lãnh đạo đảng qua gần 4 thập niên.
Thất bại chính trị nghiêm trọng của bà Bandanaraike là cựu TT Jayawardeen khai trừ bà ra khỏi quốc Hội năm 1980 và tươc quyền công dân trong 5 năm. Tháng 8-1994, vì sức khỏe suy kém, bà Bandanaraike không thể tranh cử cuộc bầu cử mà kết quả là bà Chandrika đưa đảng tới thắng lợi và sau đó trở thành nữ TT đầu tiên của Sri Lanka.

NHẬT: DÂN CHỐNG XÂY BÃI RÁC MỚI
HINODECHO - Cảnh sát và các viên chức chính quyền Tokyo đến giải tán khoảng 100 người biểu tình tại 1 khu rừng miền Tây thủ đô, nơi dự trù trở thành một bãi rác của khoảng 3 triệu 700 ngàn dân Tokyo.
Cư dân và các nhà tranh đấu của làng Hinodecho đã tới khu rừng này cắm trại để phản đối, và báo động viễn ảnh ô nhiễm môi trường trong khu vực. Họ dùng loa phóng thanh, hét lên rằng chính quyền đô thị hãy về đi.
Tin báo chí cho biết chính quyền Tokyo dự định giải tỏa số người chống đối dựng lều tạm trú chiếm khu rừng trước ngày 23-10. Trong nỗ lực đối phó, cư dân địa phương còn lập quỹ mua từng phần trong kế hoạch mở rộng đất của bãi rác, trong khi các công ty rác đã điều đình xong với chính quyền Tokyo hồi Tháng 3.

IBM XÂY XƯỞNG TỐI TÂN
Công ty IBM cho biết đang xây một xưởng chế tạo con chip bán dẫn tối tân nhất thế giới tại New York, với việc tạo ra thêm 1,000 việc làm mới.

CAM BỐT DẠY VOI CẤP CỨU ĐỂ BẢO TỒN NGHỀ DẠY THÚ
PHNOM PENH - Giới nuôi thú của Cambodia đang được dạy kỹ thuật huấn luyện voi làm công tác cấp cứu trong kỹ nghệ bảo vệ thiên nhiên, trong khuôn khổ 1 kế hoạch bảo tồn nghề dạy dã thú lớn.
Voi có một vai trò dễ nhận thấy trong xã hội Cambodia từ nhiều thế kỉ, qua hình ảnh những pho tượng và phù điêu ở các đền đài và di tich, nhưng nay ngày càng hiếm vì nền kinh tế suy sụp và nhiều thập niên nội chiến và tệ nạn săn giết trái phép.
Năm ngoái, Bộ Nông Nghiệp Cambodia thu hồi được 2 voi con, đều 2 tuổi, hiện nay đang được chuyên viên Anh Gavin Bourchier huấn luyện tại khu bảo tồn Phnom Tamao. Với 10 năm kinh nghiệm dạy voi từ Anh tới Thái Lan, Australia, ông Bourchier giúp 2 nhân viên của Cambodia kỹ thuật của Tây Phương trong việc dạy voi làm những việc truyền thống như là kéo gỗ và chở người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
MANILA - Chính ông Duterte tự tay bắn chết nghi can gây tội ác khi là thị trưởng của Davao – đây là sự công nhận đầu tiên của ông từ khi trở thành TT vào Tháng 6, nhưng là phản ảnh các tiết lộ trong năm trước.
NEW YORK - Công ty dịch vụ Amazon vừa hoàn tất việc giao hàng bằng phi cơ không người lái (UAV) lần đầu tiên tại xứ England thuộc UK trong ngày 7-12.
Số lượng nhà báo bị bắt bỏ tù ngày càng gia tăng tới mức kỷ lục 259 người, theo Tổ Chức Bảo Vệ Nhà Báo cho biết, theo tin từ Đài Á Châu Tự Do (RFA) hôm Thứ Ba.
MOSCOW - Trước khi lên đường công du Nhật trong tuần này, nguyên thủ Nga khẳng định căng thẳng vì tranh chấp chủ quyền 4 hải đảo trong vùng đông bắc Á là do Tokyo gây ra, và Moscow sẵn sàng thảo luận.
DAMASCUS - Văn phòng nhân quyền LHQ xác nhận: có tin binh lính Assad vào nhà dân ở khu đông Aleppo, bắn thường dân trong nhà - ít nhất 82 người (gồm 13 trẻ em) bị bắn chết tại chỗ ở 4 khu phố.
LONDON - Trong lúc binh lực Assad sắp thanh toán chiến trường Aleppo trong thắng lợi, chính phủ vương quốc UK nhắc lại lời hô hào lãnh tụ Assad từ chức, để ngưng chế độ cai trị tàn bạo với dân chúng.
TEHRAN - TT Hassan Rouhani loan báo: đã ra lệnh cho cơ quan nguyên tử lực Iran bắt đầu phát triển sức đẩy nguyên tử để xử dụng trong các hoạt động hải vận
VIENNA - Các công ty dầu của Qatar và Kuwait cùng loan báo giảm sản luợng dầu xuất cảng từ ngày đầu năm dương lịch 2017, theo đồng thuận với các nhà sản xuất trong và ngoài tổ chức OPEC.
VILNIUS - Tân Thủ Tướng Saulius Skvernelis vừa trình diện thành phần nội các hôm Thứ Ba giữa các quan ngại về áp lực quân sự tại biên giới và các khó khăn xã hội đang chờ đợi.
BERLIN - 2 nhà lãnh đạo Pháp và Đức cùng xác nhận hôm Thứ Ba: ủng hộ đề nghị gia hạn trừng phạt Nga khi EU mở hội nghị thượng đỉnh kế tiếp.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.