Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

08/05/200200:00:00(Xem: 6926)
URUGUAY MƯA LỤT LỚN: 600 NGƯỜI THÀNH VÔ GIA CƯ
PASO DE LOS TOROS - Lụt gây ra do những trận mưa lớn trong 2 ngày Thứ 7 và chủ nhật ở tỉnh Paso de Los Toros (Uruguay) làm 600 người trở thành vô gia cư và di tản.
Khoảng 15,000 cư dân còn tiếp tục bị đe dọa bởi mực nước sông Rio Negro đang dâng. Nhưng, cơ quan cứu tế thông báo rằng tình hình sẽ trở lại bình thường trong 5, 6 ngày tới.
Bà Doris Silva, chủ tịch Ủy Ban Cứu Tế địa phương, cho hay 220 người tự di tản và 380 người được tiếp cứu đang tạm trú tại các trung tâm cộng đồng và các câu lạc bộ thể thao. Họ được Trung Đoàn 3 Pháo Binh cung cấp ẩm thực.

HÒA LAN: BẦU CỬ NHƯ THƯỜNG, SAU TANG LỄ LÃNH TỤ CỰC HỮU
ROTTERDAM - Tổng tuyển cử tại Hòa Lan ngày 15-5 vẫn được xúc tiến như bình thường, sau vụ ám sát chính khach cực hữu Pim Fortuyn, theo lời Thủ Tướng Wim Kok - ông nói "nội các đã quyết định rằng không nên thay đổi nhật kỳ bầu cử". Tại phiên họp sáng nay của Nội Các, các đảng viên cùng đảng của ông Fortuyn cả quyết rằng nên tổ chức tổng tuyển cử như kế hoạch đã định. Ông Fortuyn bị kẻ lạ bắn 6 phát đạn trúng ngực và cổ, mọi cố gắng cứu chữa đều vô hiệu. Tin báo chí Hòa Lan tiết lộ rằng hung thủ 33 tuổi mà cơ quan tình báo biết là 1 người cực tả, xuất thân từ tỉnh Harderwijk, thuộc miền trung Hòa Lan. Đảng của ông Fortuyn sẽ họp trong ngày hôm nay ở thành phố Rotterdam để bầu lãnh tụ mới.

PHÁP: LÃNH TỤ CỰC HỮU LẠI HÔ HÀO CHỐNG DI DÂN
PARIS - Ứng cử viên cực hữu Jean Marie Le Pen hôm nay tuyên bố rằng ông không lo sợ cho mạng sống của mình sau vụ ám sát chính khách Hòa Lan Pim Fortuyn, lập trường cực hữu và chống di dân. Ông Fortuyn hô hào đóng cửa các biên giới với di dân, đặc biệt là thành phần theo đạo Hồi. Ông Le Pen nói đùa "là dân Gô-loa, chỉ sợ mộït điều là trời sập xuống đầu mình". Ông Fortuyn có chính kiến tương tự ứng cử viên TT thất cử Le Pen bị kẻ lạ bắn 6 phát đạn, đã chết hôm qua, chỉ 9 ngày trước cuộc tổng tuyển cử tại Hòa Lan.

HÃNG XE NAM HÀN HUYNDAI TẶNG XE CHO WORLD CUP


Các kỹ sư hãng xe Nam Hàn Hyundai Motors đã dự buổi lễ mở màn dịch vụ xe hơi do hãng cung cấp cho các trận chung kết túc cầu Giải FIFA World Cup tại sân bóng Seoul World Cup hôm 7-5-2002. Hãng xe Huyndai, cũng là 1 công ty bảo trợ chính thức của World Cup, đã trao tặng hôm thứ ba 531 xe hơi cho ban tổ chức World Cup Nam Hàn, và sẽ trao tặng 522 xe cho ban tổ chức World Cup Nhật Bản vào ngày 22-5-2002. Xe sẽ được dùng cho các viên chức FIFA và các đội tuyển thi đấu.

XE ĐỒ CHƠI CHO NGƯỜI LỚN: 7,863 ĐÔ LA
Công ty bán lẻ trang phục hàng đầu Nhật Bản Fast Retailing Co Ltd, hôm thứ hai cho biết hãng sẽ bán loại xe điện dùng làm đồ chơi cho người lớn, dự kiến chế tạo chung với hãng đồ chơi Takara Co Ltd, xuyên qua hệ thống tiệm bán lẻ Uniqlo. Xe này có 1 ghế ngồi, dùng lái trên đường phố và cần có bằng lái, sẽ chạy bằng bình điện 8 giờ đồng hồ dùng cho tầm xa 80km. Nói là đồ chơi, nhưng xe sẽ bán với giá 7,863 đô la.

THÁI RA LUẬT, GIÚP TRẺ EM BỚT HÚT THUỐC
Thái Lan sẽ theo gương Canada và Ba Tây buộc các hãng thuốc lá phải dùng hình ảnh cho lời cảnh cáo về sức khỏe in trên bao thuốc, nhằm ngăn chận làn sóng trẻ em vị thành niên hút thuốc. Bộ y tế đang soạn bộ luật buộc các hãng thuốc in ngoài gói thuốc các hình màu và chữ nói về hậu quả hút thuốc, kể cả ung thư phổi, tai biến mạch máu não và liệt dương. Luật này sẽ trình trong 2 tháng và hiệu lực 1 năm sau đó. Hiện có hơn 10% người hút thuốc ở Thái Lan là trẻ vị thành niên.

LM SHANLEY TỪ CALI DẪN ĐỘ VỀ MASS.
NEWTON, Massachusetts - Linh mực hồi hưu Paul Shanley tối qua đã được giải về Sở cảnh sát Newton (bang Massachusetts) ngay sau khi ông vừa tới phi trường Logan (Boston) trên 1 chuyến bay từ California. Ông Shanley, 71 tuổi, sinh sống tại San Diego sau ngày về hưu, năm 1993, đã từ bỏ quyền chống dẫn độ, và giữ im lặng hoàn toàn sau ngày bị bắt trong tuần qua.
Biện lý cuộc của quận Middlesex truy tố linh mục Shanley về tội cưỡng dâm nhiều lần từ năm 1983 đến năm 1990 một cậu trai nay đã 24 tuổi.
Phát ngôn viên giáo phận Boston không bình luận. Trên 1600 trang hồ sơ của vị án đã được chuyển giao.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Tư, 19 tháng 5 năm 2021, nói rằng ông đã quyết định tiếp tục không kích Dải Gaza, sau khi Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden kêu gọi “giảm leo thang đáng kể hôm nay trên con đường dẫn tới ngưng bắn” trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, theo CNBC tường thuật hôm Thứ Tư.
Cho đến nay, sau 46 năm sống dưới chế độ cộng sản, người dân Việt Nam vẫn không thấy được tự do và tương lai trên quê hương của mình nên cứ tiếp tục vượt biển, vượt biên, mà gần nhất là vụ 49 thuyền nhân Việt Nam bị nạn trên biển trong hành trình đi tìm tự do từ Pháp đến Anh đã được Bỉ cứu sống, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 19 tháng 5 năm 2021.
Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc nói rằng Pháp đang tìm kiếm một nghị quyết của Hội Đồng Bảo An LHQ kêu gọi ngưng bắn giữa Do Thái và dân quân Palestine là những người kiểm soát Gaza, theo bản tin của thông tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba, 18 tháng 5 năm 2021.
Công Ty Alibaba Group Holding Ltd của Trung Quốc đang dẫn đầu tài trợ 400 triệu đô la vào đơn vị bán lẻ của tập đoàn Masan Group Corp của Việt Nam, đánh dấu đầu tư lần đầu tiên của công ty này vào một trong những nền kinh tế đang phát triển nhanh nhất Châu Á, theo bản tin Reuters tường thuật hôm 18 tháng 5 năm 2021.
Nghiên cứu toàn cầu, mà WHO gọi là lần đầu tiên thuộc loại này, cho thấy rằng trong năm 2016, có 488 triệu người đã gặp nguy cơ của làm việc nhiều giờ. Tổng cộng, hơn 745,000 người chết vào năm đó vì làm việc quá nhiều mà đưa tới bị tai biến và bệnh tim, theo WHO. “Từ năm 2000 tới 2016, số tử vong từ bệnh tim vì làm việc nhiều giờ đã tăng 42% và từ tai biến tăng 19%, theo WHO cho biết vào lúc tổ chức này công bố nghiên cứu, mà đã thực hiện với Tổ Chức Lao Động Quốc Tế (ILO).
Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hôm Chủ Nhật, 16 tháng 5 năm 2021, đã gọi vụ xung đột giữa Do Thái và dân quân Dải Gaza là “hoàn toàn kinh khủng” và thúc giục một cuộc ngưng bắn tức thì, khi sự bùng nổ tồi tệ nhất của cuộc chiến kéo dài nhiều năm trong bảy ngày và gây tổn thất nặng nề cho thường dân, theo CNBC tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trung Quốc đã cho đáp thành công phi thuyền trên Hỏa Tinh, theo tuyền thông nhà nước TQ tuyên bố vào sáng Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, qua tường thuật của BBC Tiếng Anh. Chiếc phi thuyền không người lái Zhurong (Chúc Dung) 6 bánh nhắm tới Utopia Planitia, một vùng đất rộng lớn tại bắc bán cầu của hành tinh này.
Cuộc không kích của Do Thái hôm Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, đã phá hủy tòa nhà nhiều tầng là nơi đặt văn phòng của Hãng Thông Tấn Mỹ Associated Press (AP) tại Dãi Gaza, bất kể nhiều cú gọi khẩn cấp từ cơ quan tin tức này cho quân đội để ngăn chận cuộc tấn công sắp xảy ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Bảy. AP gọi cuộc không kích là “sốc và kinh hoàng.”
rung Quốc luôn luôn gây sóng gió ở Biển Đông bằng những hành động dọa nạt, cưỡng chiếm, đe dọa quân sự, mà cụ thể nhất là hiện nước này đã đưa gần 300 chiếc tàu do dân quân TQ điều khiển tới Đá Ba Đầu trong quần đảo Trướng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 14 tháng 5 năm 2021.
Trẻ em đã sợ hãi kinh khủng đến nỗi họ đã nhảy qua các cửa sổ lớp học để chạy thoát vụ nổ súng. Video kinh hoàng lưu hành trên truyền thông xã hội cho thấy các học sinh nhảy xuống từ cửa sổ lầu ba. Các báo chí địa phương tường thuật rằng ít nhất 2 học sinh đã chết do nhảy xuống. Ít nhất 7 học sinh và 2 nhân viên trường học đã bị giết chết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.