Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

08/05/200200:00:00(Xem: 6141)
URUGUAY MƯA LỤT LỚN: 600 NGƯỜI THÀNH VÔ GIA CƯ
PASO DE LOS TOROS - Lụt gây ra do những trận mưa lớn trong 2 ngày Thứ 7 và chủ nhật ở tỉnh Paso de Los Toros (Uruguay) làm 600 người trở thành vô gia cư và di tản.
Khoảng 15,000 cư dân còn tiếp tục bị đe dọa bởi mực nước sông Rio Negro đang dâng. Nhưng, cơ quan cứu tế thông báo rằng tình hình sẽ trở lại bình thường trong 5, 6 ngày tới.
Bà Doris Silva, chủ tịch Ủy Ban Cứu Tế địa phương, cho hay 220 người tự di tản và 380 người được tiếp cứu đang tạm trú tại các trung tâm cộng đồng và các câu lạc bộ thể thao. Họ được Trung Đoàn 3 Pháo Binh cung cấp ẩm thực.

HÒA LAN: BẦU CỬ NHƯ THƯỜNG, SAU TANG LỄ LÃNH TỤ CỰC HỮU
ROTTERDAM - Tổng tuyển cử tại Hòa Lan ngày 15-5 vẫn được xúc tiến như bình thường, sau vụ ám sát chính khach cực hữu Pim Fortuyn, theo lời Thủ Tướng Wim Kok - ông nói "nội các đã quyết định rằng không nên thay đổi nhật kỳ bầu cử". Tại phiên họp sáng nay của Nội Các, các đảng viên cùng đảng của ông Fortuyn cả quyết rằng nên tổ chức tổng tuyển cử như kế hoạch đã định. Ông Fortuyn bị kẻ lạ bắn 6 phát đạn trúng ngực và cổ, mọi cố gắng cứu chữa đều vô hiệu. Tin báo chí Hòa Lan tiết lộ rằng hung thủ 33 tuổi mà cơ quan tình báo biết là 1 người cực tả, xuất thân từ tỉnh Harderwijk, thuộc miền trung Hòa Lan. Đảng của ông Fortuyn sẽ họp trong ngày hôm nay ở thành phố Rotterdam để bầu lãnh tụ mới.

PHÁP: LÃNH TỤ CỰC HỮU LẠI HÔ HÀO CHỐNG DI DÂN
PARIS - Ứng cử viên cực hữu Jean Marie Le Pen hôm nay tuyên bố rằng ông không lo sợ cho mạng sống của mình sau vụ ám sát chính khách Hòa Lan Pim Fortuyn, lập trường cực hữu và chống di dân. Ông Fortuyn hô hào đóng cửa các biên giới với di dân, đặc biệt là thành phần theo đạo Hồi. Ông Le Pen nói đùa "là dân Gô-loa, chỉ sợ mộït điều là trời sập xuống đầu mình". Ông Fortuyn có chính kiến tương tự ứng cử viên TT thất cử Le Pen bị kẻ lạ bắn 6 phát đạn, đã chết hôm qua, chỉ 9 ngày trước cuộc tổng tuyển cử tại Hòa Lan.

HÃNG XE NAM HÀN HUYNDAI TẶNG XE CHO WORLD CUP


Các kỹ sư hãng xe Nam Hàn Hyundai Motors đã dự buổi lễ mở màn dịch vụ xe hơi do hãng cung cấp cho các trận chung kết túc cầu Giải FIFA World Cup tại sân bóng Seoul World Cup hôm 7-5-2002. Hãng xe Huyndai, cũng là 1 công ty bảo trợ chính thức của World Cup, đã trao tặng hôm thứ ba 531 xe hơi cho ban tổ chức World Cup Nam Hàn, và sẽ trao tặng 522 xe cho ban tổ chức World Cup Nhật Bản vào ngày 22-5-2002. Xe sẽ được dùng cho các viên chức FIFA và các đội tuyển thi đấu.

XE ĐỒ CHƠI CHO NGƯỜI LỚN: 7,863 ĐÔ LA
Công ty bán lẻ trang phục hàng đầu Nhật Bản Fast Retailing Co Ltd, hôm thứ hai cho biết hãng sẽ bán loại xe điện dùng làm đồ chơi cho người lớn, dự kiến chế tạo chung với hãng đồ chơi Takara Co Ltd, xuyên qua hệ thống tiệm bán lẻ Uniqlo. Xe này có 1 ghế ngồi, dùng lái trên đường phố và cần có bằng lái, sẽ chạy bằng bình điện 8 giờ đồng hồ dùng cho tầm xa 80km. Nói là đồ chơi, nhưng xe sẽ bán với giá 7,863 đô la.

THÁI RA LUẬT, GIÚP TRẺ EM BỚT HÚT THUỐC
Thái Lan sẽ theo gương Canada và Ba Tây buộc các hãng thuốc lá phải dùng hình ảnh cho lời cảnh cáo về sức khỏe in trên bao thuốc, nhằm ngăn chận làn sóng trẻ em vị thành niên hút thuốc. Bộ y tế đang soạn bộ luật buộc các hãng thuốc in ngoài gói thuốc các hình màu và chữ nói về hậu quả hút thuốc, kể cả ung thư phổi, tai biến mạch máu não và liệt dương. Luật này sẽ trình trong 2 tháng và hiệu lực 1 năm sau đó. Hiện có hơn 10% người hút thuốc ở Thái Lan là trẻ vị thành niên.

LM SHANLEY TỪ CALI DẪN ĐỘ VỀ MASS.
NEWTON, Massachusetts - Linh mực hồi hưu Paul Shanley tối qua đã được giải về Sở cảnh sát Newton (bang Massachusetts) ngay sau khi ông vừa tới phi trường Logan (Boston) trên 1 chuyến bay từ California. Ông Shanley, 71 tuổi, sinh sống tại San Diego sau ngày về hưu, năm 1993, đã từ bỏ quyền chống dẫn độ, và giữ im lặng hoàn toàn sau ngày bị bắt trong tuần qua.
Biện lý cuộc của quận Middlesex truy tố linh mục Shanley về tội cưỡng dâm nhiều lần từ năm 1983 đến năm 1990 một cậu trai nay đã 24 tuổi.
Phát ngôn viên giáo phận Boston không bình luận. Trên 1600 trang hồ sơ của vị án đã được chuyển giao.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
TAIPEI - Burkina Faso là đồng minh sau cùng đoạn giao với Taiwan để thiết lập quan hệ với chính quyền Hoa Lục - chính quyền Taipei chỉ còn lại 18 đối tác ngoại giao và kinh tế. Tổng Thống Thái Anh Văn tuyên bố “Không thể tiếp tục dung thứ các hành động cô lập Taiwan”.
TAIPET, Đài Loan -- Chính phủ Trung Quốc ra sức cô lập Đài Loan. Bản tin VOA ghi rằng Đài Loan ngày 24/5 mất thêm một đồng minh ngoại giao thứ nhì trong vòng chưa tới một tháng khi Burkina Faso loan báo cắt quan hệ với hòn đảo tự trị sau áp lực gia tăng của Trung Quốc đòi các nước Châu Phi phải từ bỏ quan hệ với lãnh thổ mà Bắc Kinh coi là một tỉnh của mình.
ABUJA - Nhà báo Rafael Marques của Angola thắng giải tự do báo chí cao nhất với thành tích can đảm đương đầu các xách nhiễu của chính quyền trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng bằng công luận – ông từng bị tù vì việc tuờng thuật tệ nạn phá hoại môi trường tự nhiên.
SEOUL - Viên chức Nam Hàn báo tin: Pyongyang vẫn muốn thương luợng với Washington dù TT Trump bãi bỏ dự định hội kiến lãnh tụ Kim trong tháng tới, với mô tả quyết định ấy là “vô cùng đáng tiếc.”
PARIS - Trong 1 hội thảo chung với nguyên thủ Nga tại St Petersburg, TT Macron nói: Nga là không thể thay thế trong các quan hệ quốc tế, gồm Trung Đông.
BRUSSELS - Chủ tịch QH châu Âu Antonio Tajani tán dương và thừa nhận tầm quan trọng của nỗ lực dân chủ hoá tại Gambia – đây là 1 thành công tại châu Phi cần đuợc cổ vũ và phát triển.
TORONTO - Cảnh sát Canada đang truy nã 2 nghi can bước vào tiệm ăn đông khách, nổ bom gây thương tích 15 người - nhà chức trách không tin là có liên quan với khủng bố.
THE HAGUE - Hòa Lan và Australia cùng tuyên bố: Nga chịu trách nhiệm trong vụ phi đạn Buk bắn nổ chuyến bay chở khách MH17 tại miền đông Ukraine hồi Tháng 7-2014, và đòi bồi thường.
ST PETERSBURG - TT Nga báo động: 1 số quốc gia dùng trừng phạt như là biện Pháp chính sách trong giao thương, và phàn nàn về khuynh hướng bảo hộ mậu dịch đang lên.
ISTANBUL - Cảnh sát chống khủng bố Thổ Nhĩ Kỳ loan báo 51 tình nghi đội viên ISIS là ngoại kiều đuợc tin là đang trên đường trở lại Syria để chiến đấu đã bị bắt tại khu vực Istanbul.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.