Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

08/05/200200:00:00(Xem: 6865)
URUGUAY MƯA LỤT LỚN: 600 NGƯỜI THÀNH VÔ GIA CƯ
PASO DE LOS TOROS - Lụt gây ra do những trận mưa lớn trong 2 ngày Thứ 7 và chủ nhật ở tỉnh Paso de Los Toros (Uruguay) làm 600 người trở thành vô gia cư và di tản.
Khoảng 15,000 cư dân còn tiếp tục bị đe dọa bởi mực nước sông Rio Negro đang dâng. Nhưng, cơ quan cứu tế thông báo rằng tình hình sẽ trở lại bình thường trong 5, 6 ngày tới.
Bà Doris Silva, chủ tịch Ủy Ban Cứu Tế địa phương, cho hay 220 người tự di tản và 380 người được tiếp cứu đang tạm trú tại các trung tâm cộng đồng và các câu lạc bộ thể thao. Họ được Trung Đoàn 3 Pháo Binh cung cấp ẩm thực.

HÒA LAN: BẦU CỬ NHƯ THƯỜNG, SAU TANG LỄ LÃNH TỤ CỰC HỮU
ROTTERDAM - Tổng tuyển cử tại Hòa Lan ngày 15-5 vẫn được xúc tiến như bình thường, sau vụ ám sát chính khach cực hữu Pim Fortuyn, theo lời Thủ Tướng Wim Kok - ông nói "nội các đã quyết định rằng không nên thay đổi nhật kỳ bầu cử". Tại phiên họp sáng nay của Nội Các, các đảng viên cùng đảng của ông Fortuyn cả quyết rằng nên tổ chức tổng tuyển cử như kế hoạch đã định. Ông Fortuyn bị kẻ lạ bắn 6 phát đạn trúng ngực và cổ, mọi cố gắng cứu chữa đều vô hiệu. Tin báo chí Hòa Lan tiết lộ rằng hung thủ 33 tuổi mà cơ quan tình báo biết là 1 người cực tả, xuất thân từ tỉnh Harderwijk, thuộc miền trung Hòa Lan. Đảng của ông Fortuyn sẽ họp trong ngày hôm nay ở thành phố Rotterdam để bầu lãnh tụ mới.

PHÁP: LÃNH TỤ CỰC HỮU LẠI HÔ HÀO CHỐNG DI DÂN
PARIS - Ứng cử viên cực hữu Jean Marie Le Pen hôm nay tuyên bố rằng ông không lo sợ cho mạng sống của mình sau vụ ám sát chính khách Hòa Lan Pim Fortuyn, lập trường cực hữu và chống di dân. Ông Fortuyn hô hào đóng cửa các biên giới với di dân, đặc biệt là thành phần theo đạo Hồi. Ông Le Pen nói đùa "là dân Gô-loa, chỉ sợ mộït điều là trời sập xuống đầu mình". Ông Fortuyn có chính kiến tương tự ứng cử viên TT thất cử Le Pen bị kẻ lạ bắn 6 phát đạn, đã chết hôm qua, chỉ 9 ngày trước cuộc tổng tuyển cử tại Hòa Lan.

HÃNG XE NAM HÀN HUYNDAI TẶNG XE CHO WORLD CUP


Các kỹ sư hãng xe Nam Hàn Hyundai Motors đã dự buổi lễ mở màn dịch vụ xe hơi do hãng cung cấp cho các trận chung kết túc cầu Giải FIFA World Cup tại sân bóng Seoul World Cup hôm 7-5-2002. Hãng xe Huyndai, cũng là 1 công ty bảo trợ chính thức của World Cup, đã trao tặng hôm thứ ba 531 xe hơi cho ban tổ chức World Cup Nam Hàn, và sẽ trao tặng 522 xe cho ban tổ chức World Cup Nhật Bản vào ngày 22-5-2002. Xe sẽ được dùng cho các viên chức FIFA và các đội tuyển thi đấu.

XE ĐỒ CHƠI CHO NGƯỜI LỚN: 7,863 ĐÔ LA
Công ty bán lẻ trang phục hàng đầu Nhật Bản Fast Retailing Co Ltd, hôm thứ hai cho biết hãng sẽ bán loại xe điện dùng làm đồ chơi cho người lớn, dự kiến chế tạo chung với hãng đồ chơi Takara Co Ltd, xuyên qua hệ thống tiệm bán lẻ Uniqlo. Xe này có 1 ghế ngồi, dùng lái trên đường phố và cần có bằng lái, sẽ chạy bằng bình điện 8 giờ đồng hồ dùng cho tầm xa 80km. Nói là đồ chơi, nhưng xe sẽ bán với giá 7,863 đô la.

THÁI RA LUẬT, GIÚP TRẺ EM BỚT HÚT THUỐC
Thái Lan sẽ theo gương Canada và Ba Tây buộc các hãng thuốc lá phải dùng hình ảnh cho lời cảnh cáo về sức khỏe in trên bao thuốc, nhằm ngăn chận làn sóng trẻ em vị thành niên hút thuốc. Bộ y tế đang soạn bộ luật buộc các hãng thuốc in ngoài gói thuốc các hình màu và chữ nói về hậu quả hút thuốc, kể cả ung thư phổi, tai biến mạch máu não và liệt dương. Luật này sẽ trình trong 2 tháng và hiệu lực 1 năm sau đó. Hiện có hơn 10% người hút thuốc ở Thái Lan là trẻ vị thành niên.

LM SHANLEY TỪ CALI DẪN ĐỘ VỀ MASS.
NEWTON, Massachusetts - Linh mực hồi hưu Paul Shanley tối qua đã được giải về Sở cảnh sát Newton (bang Massachusetts) ngay sau khi ông vừa tới phi trường Logan (Boston) trên 1 chuyến bay từ California. Ông Shanley, 71 tuổi, sinh sống tại San Diego sau ngày về hưu, năm 1993, đã từ bỏ quyền chống dẫn độ, và giữ im lặng hoàn toàn sau ngày bị bắt trong tuần qua.
Biện lý cuộc của quận Middlesex truy tố linh mục Shanley về tội cưỡng dâm nhiều lần từ năm 1983 đến năm 1990 một cậu trai nay đã 24 tuổi.
Phát ngôn viên giáo phận Boston không bình luận. Trên 1600 trang hồ sơ của vị án đã được chuyển giao.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NEW YORK - Nhân chuyến viếng thăm trụ sở LHQ, ngoại trưởng Vương Nghị đã gặp mặt cựu ngoại trưởng Henry Kissinger hôm Thứ Năm.
DAMASCUS - TT Assad của Syria tuyên bố với 1 hệ thống truyền hình Nam Mỹ “Ông Trump không là lãnh tụ chính trị độc lập mà là bù nhìn của đại doanh nghiệp,
THE HAGUE - Giới chuyên môn của tổ chức cấm vũ khí hoá học (OPCW) có nhiệm vụ phá hủy vũ khí hoá học đang tìm hiểu tố cáo về 45 lần sử dụng độc chất tại Syria.
MOSCOW - Khi TT Putin tiếp TT Erdogan tại Sochi vào đầu tháng tới, khả năng bán phi đạn tối tân S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đuợc thảo luận.
BRUSSELS - Trong lúc quan hệ giữa Nga và phương tây căng thẳng vì vụ sáp nhập bán đảo Crimea từ 3 năm qua, giới lãnh đạo Nga không ngừng tìm kiếm công cụ để thi triển ảnh hưởng chính trị ngoài nước.
SEOUL, Nam Hàn -- Bất kể bị Mỹ và Trung Quốc hăm dọa, chế độ Bắc Hàn vẫn cứng rắn thử nghiệm bắn phi đạn đạn đạo hôm Thứ Bảy, nhưng phi đạn bay chỉ vài giây rồi rớt thảm bại.
BERLIN - Không lâu sau khi 1 quân nhân bị bắt tại căn cứ Bundeswehr vì khai man là dân tị nạn, cảnh sát Đức bắt 1 di dân Syria 23 tuổi hồi rạng sáng Thứ Sáu tại tỉnh bang Baden Wurttemberg trong vùng tây nam Đức.
LONDON - Cảnh sát hành quân tại Willesden thuộc khu tây bắc thủ đô vương quốc Anh, phá vỡ âm mưu tấn công khủng bố đã khởi động, 1 phụ nữ 21 tuổi bị thương nặng là đối tượng điều tra.
BRASILIA - Các nghiệp đoàn Brazil huy động đình công toàn quốc lần đầu tiên ngày Thứ Sáu tuần này để phản đối chủ trương cải tổ về lao động và hưu dưỡng của chính quyền bảo thủ Michel Temer.
CAIRO - Nhà lãnh đạo Vatican đã tới thủ đô Ai Cập hôm Thứ Sáu trong nỗ lực khuyến khích đối thoại với Hồi Giáo, và hậu thuẫn cộng đồng Thiên chuá giáo thiểu số là mục tiêu trong hàng loạt tấn công của jihadist.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.