Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

08/01/200400:00:00(Xem: 5608)
PEPSI VÀO LẠI IRAQ
Dân Iraq hiện mua nước Pepsi nhập cảng từ Kuwait. Công ty Pepsi Co Inc., hãng nước hơi ga lớn thứ nhì thế giới, loan báo đã ký hợp đồng với Baghdad SoftDrinks Co. để đóng chai và phân phối sản phẩm Pepsi tại Iraq. Quyết định này sẽ tạo ra 2,000 việc làm tại hãng Baghdad Soft Drinks, và là sự trở về Iraq của Pepsi sau 13 năm vắng mặt vì cấm vận. Pepsi vào thị trường Iraq từ năm 1950.

CÁ VẪN THIÊN DI VỀ CAM BỐT TRÊN SÔNG MEKONG
Một cậu bé Cam Bốt kéo lưới trên sông Mekong. Các đợt thiên di của cá ào ạt mỗi tháng giêng, gây ra bởi chu kỳ lụt sông Mekong, là nguồn thực phẩm chất đạm lớn lao cho 13 triệu dân Cam Bốt, mặc dù các nhà môi sinh lo ngại lâu dài sẽ bị tàn phá vì các nước thượng nguồn xây đập cản nước.

TƯỞNG NIỆM 25 NĂM NGÀY KHMER ĐỎ SỤP ĐỔ
Dân Cam Bốt vào viếng thăm nhà bảo tàng diệt chủng Toul Sleng tại Nam Vang hôm 7-1-2004, kỷ niệm 25 năm ngày Khmer Đỏ bị quân CSVN lật đổ. Sau 1/4 thế kỷ, di sản của Khmer Đỏ vẫn còn hiển hiện: Cam Bốt vẫn là nước nghèo nhất Châu Á, với hạ tầng yếu kém và dân số ít học. Khmer Đỏ trong 4 năm cầm quyền đã giết hơn 1 triệu dân Khmer, có các con số khác là từ 1.6 triệu tới 2 triệu bị giết.

LỄ GIÁNG SINH TRỄ CHO CHÍNH THỐNG GIÁO
Một phụ nữ Ukrain ngồi trên chiếc quay đu trên mặt hồ đóng băng nhân lễ hội Giáng Sinh Chính Thống Giáo tại Pirogovo, gần Kiev hôm 7-1-2004. Chính Thống Giáo Phương Đông đón lễ Giáng Sinh sau Thiên Chúa La mã hai tuần lễ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã thức giấc với bầu trời màu vàng hôm Thứ Hai, 15 tháng 3 năm 2021, khi bão cát lớn nhất mà đất nước này đã chứng kiến trong một thập niên đã quét qua đây, khiến nhiều lo sợ về sức khỏe mới, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Hai.
Giáo Hội Công Giáo La Mã không thể chúc phúc cho các cặp hôn nhân đồng tính, bất kể mối quan hệ của các cặp ổn định hay lạc quan đến mức nào, theo Tòa Thánh Vatican cho biết hôm Thứ Hai, 15 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của NPR hôm Thứ Hai.
Lực lượng an ninh Miến Điện đã giết chết ít nhất 22 người biểu tình chống đảo chánh tại vùng ngoại ô nghèo, kỹ nghệ Hlaingthaya của thành phố chính của Miến Điện hôm Chủ Nhật sau khi các hãng xưởng được TQ tài trợ đã bị đốt cháy, theo một nhóm ủng hộ cho biết qua tường thuật của Reuters hôm Chủ Nhật, 14 tháng 3 năm 2021.
Hôm nay, người viết giới thiệu đến quý độc giả cuộc bầu cử nghị viện diễn ra vào ngày Chủ Nhật 14-03-2021 tại hai tiểu bang Baden-Wuerttemberg và Rheinland-Pfalz. Đây cũng là hai cuộc bầu cử nghị viện tiểu bang đầu tiên ở Đức trong năm 20121.
Lâu nay Việt Nam đã hưởng lợi nhiều từ các mặt hàng may mặc nhập cảng vào Mỹ và vào Châu Âu, nhưng cả Mỹ và Châu Âu đều có thể sẽ tăng thuế hoặc đánh thuế lên các mặt hàng nhập cảng từ VN này, theo bản tin của Đài Á Chậu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 12 tháng 3 năm 2021.
Các vấn đề chủng tộc được nêu ra bởi Công Tước và Công Nương của Xứ Sussex trong cuộc phỏng vấn của họ với Oprah Winfrey đang “gây quan tâm” và “xem là nghiêm trọng,” theo Điện Buckingham cho biết qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Ba, 9 tháng 3 năm 2021. Trong một tuyên bố, Điện Buckingham nói rằng “những hồi tưởng có thể khác nhau” nhưng các vấn đề sẽ được giải quyết riêng tư.
Dang hai tay, chiếc áo dài màu trắng của bà chấm đất bùn khi bà quỳ gối trước các cảnh sát chống bạo loạn có vũ trang, Sơ Ann Roza Nu Tawng đã sẵn sàng để đón lấy sự hy sinh tận cùng khi bà xin họ đừng làm hại những người biểu tình trên các đường phố để chống đảo chánh tại Miến Điện, theo báo The Telegraph tường trình hôm Thứ Ba, 9 tháng 3 năm 2021.
Ít nhất 20 người đã bị giết chết và hơn 600 người bị thương trong hàng loạt vụ nổ rất lớn tại một doanh trại quân đội tại Equatorial Guinea – một quốc gia ở Miền Trung Phi Châu -- theo đài truyền hình nhà nước tường trình qua bản tin của báo The Guardian hôm Chủ Nhật, 7 tháng 3 năm 2021.
Baghdad, Iraq– Thăm Ur, thành phố cổ kính tại Iraq nơi Do Thái, Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo tin rằng vị tổ phụ chung của họ Abraham đã được sinh ra, Đức Giáo Hoàng Francis đã lên án chủ nghĩa cự đoan như là “phản bội tôn giáo,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Trung Quốc tiếp tục phô bày tham vọng xâm chiếm Biển Đông bằng việc quân sự hóa các đảo họ chiếm đóng trong vùng biển này mà cụ thể gầy đây nhất là việc TQ tập trận đổ bộ chiếm đảo trên quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 6 tháng 3 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.