Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

29/11/200300:00:00(Xem: 6866)
ĐỨC: 177 GÓI THUỐC GIẤU TRONG QUẦN
BERLIN - Cảnh sát Đức hôm thứ sáu bắt 1 tay trộm hàng siêu thị có bộ điệu khả nghi với 177 gói thuốc lá giấu trong quần - phát ngôn viên cảnh sát tỉnh Olpe nói "Anh ta nhét thuốc lá ăn trộm vào các ống quần đến nỗi đi đứng khó khăn. Kẻ trộm tuổi ngoài 20 có 3 đồng lõa lam nhiệm vụ che chắn. Nhân viên siêu thịï báo động, cảnh sát bắt cả 4 tên.

TRÍ THỨC DÂN CHỦ HOA LỤC: 4 NĂM TÙ
HONGKONG - Trung Tâm thông tin nhân quyền và dân chủ Hongkong báo tin 1 nhà ly khai đưa luận văn chống Cộng lên Internet vừa bị chính quyền Trung Quốc tuyên án 4 năm tù. Ông Jiang Lijun, thương gia 38 tuổi, bị bắt Tháng 11-2002. Các viên chức Trung Quốc chưa thể tiếp xúc để tìm kiếm sự bình luận. Tòa Bắc Kinh kết luận rằng ông Jiang phổ biến các luận văn trên Internet trong nửa sau năm 2002 để cổ võ lật đổ đảng CS và tổ chức 1 chính đảng đối lập. Không rõ ông Jiang sẽ chống án hay không.

CỠI NGỰA ĐỂ CHỐNG THUẾ
Những người biểu tình ngồi trên lưng ngựa diễn hành để chống kế hoạch nhà nước tăng thuế và cải tổ theo khuynh hướng thị trường. Trong đó có nhiều nông dân Oaxaca đổ tới Mexico City để dự biểu tình lớn.

HOA HẬU BỜ BIỂN THẾ GIỚI
Hoa Hậu Ái Nhĩ Lan Rosanna Davison, giữa, chúc mừng với người trao tặng thưởng cho cuộc thi Hoa Hậu Thế Giới là Amanda Byram, trái, sau khi cô Davison được chọn làm Miss World Beach Beauty 2003 tại Sanya, đảo Hải Nam của Trung Quốc hôm thứ sáu. Cuộc thi Beach Beauty là một trong 5 cuộc thi tổ chức trước khi chung kết Miss World dự kiến vào ngày 6-12, với các cô hoa hậu của 5 giải phụ này tuự động vào danh sách 20 cô chung kết.

HÒA NHẠC ĐỂ CHỐNG AIDS
Trẻ em Trung Quốc trong buổi hòa nhạc gây ý thức chống bệnh AIDS ở Bắc Kinh hôm 27-11. Ba năm sau cú xì căng đan AIDS ở miền trung Trung Quốc nổ ra về vụ bán máu làm lây HIV cho nhiều ngàn người, chính phủ mới thấy nhu cầu giúp người bệnh AIDS. Ngày 1-12 sắp tới sẽ là Ngày Thế Giới Chống AIDS.

MỸ SẼ HỦY BỎ THUẾ QUAN THÉP"


Có tin đồn rằng Hoa Kỳ sẽ hủy bỏ rào thuế quan sau khi bị nhiều nước hù dọa trừng phạt trả thù. Tổ chức Mậu Dịch thế Giới WTO đã phán lệnh rằng việc Mỹ nâng thuế quan thép là bất hợp pháp, và sau đó nhiều người trong đó có Liên Âu và Nhật đã lên kế hoạch hăm dọa phạt thuế Hoa Kỳ để trả thù.

TRỒNG CHANH HAY ĐÀO HẦM MỎ"
Các nông dân đang lựa các quả chanh trong khi đóng gói bao bì ở Peru. Sau nhiều tháng biểu tình phản kháng, vấn đề bây giờ là công ty Manhattan Minerals Corps có tính tiếp tục kế hoạch đào hầm mỏ Tambugrande hay không... Nơi này là trung tâm của vùng sản xuất chanh và xoài chính yếu, cách Lima 653 dặm. Vì nếu làm hầm mỏ, thì các vườn cây kể như là chết rụi hết.

ÔNG GIÀ NÔ EN BƠI LẶN
Một thợ lặn Nam Hàn mặc trang phục Ông Già Nô En bơi trong một bồn kính hải học viện ở Seoul hôm thứ sáu. Tuổi trẻ Nam Hàn vẫn tưng bừng mừng lễ Giáng Sinh mặc dù đa số dân lại là Phật Giáo.

BÁO ĐỨC QUỐC CHỐNG ‘KIỂM DUYỆT’
Hôm thứ sáu, 9 tờ báo Đức Quốc kể cả tờ hạng nặng Financial Times ấn bản Đức ngữ đã in các bài viết chỉ trích tình hình các chính khách và giám đốc doanh nghiệp “kiểm duyệt các cuộc phỏng vấn,” gọi đó là sự kiểm soát bệnh hoạn. Riêng tờ cánh tả Tageszeitung in trên trang nhất bài phỏng vấn Olaf Scholz, tổng thư ký đảng cầm quyền Dân Chủ Xã Hội và là 1 đồng minh chủ lực của Thủ Tướng Gerhard Schroeder, nhưng đã bôi đen tất cả câu trả lời, chỉ để đọc được các câu hỏi.

TƯNG BỪNG MUA SẮM MÙA LỄ
Bà Milva De Leon mang đồ mua từ cửa tiệm K.B. Toys tại Glendale, Calif. hôm thứ sáu. Gần như tất cả các thương xá và cửa tiệm Hoa Kỳ hôm thứ sáu chật khắp người vào, tìm mua các thứ hàng hạ giá. Hôm thứ sáu sau Thanksgiving trong truyền thống là ngày mở màn cho mua sắm mùa lễ, và là một trong vài ngày bán đại phá giá.

NGÀNH HI-TECH DO THÁI TĂNG TỐC
Ba nhân viên hãng kỹ thuật cao Do Thái GTek ngồi làm việc ở Raanana, miền Trung Israel. Công ty chuyên làm sản phẩm để giúp các máy điện toán tự sửa chữa, và thương vụ đang tăng 30% mỗi năm. Kỹ nghệ hi-tech Israel đã đạt 283 triệu đô trong quý ba, so với Hoa Kỳ thì Israel đứng hàng thứ ba về điểm đến đầu tư, chỉ sau Silicon Valley và New England.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
GENEVA - Bà Agnes Callamard, là báo cáo viên về trừng phạt và hành quyết ngoài luật pháp của LHQ, được giao điều tra nghi án Khashoggi.
DAMASCUS - Truyền thông nhà nước báo tin: khu phố đông bắc của thủ đô Syria bị đánh bom, là vụ nổ thứ 3 trong 1 tuần tại khu vực thuộc quyền kiểm soát của cường quyền Assad.
CANBERRA - Chính quyền Hoa Lục nên đối xử tử tế và minh bạch với nhà văn Yang Hengjun 53 tuổi đang bị cầm tù, là yêu cầu của Australia – Beijing tuyên bố: Yang (cũng là 1 blogger) là công dân song tịch Australia bị giam vì lý do an ninh quốc gia.
WASHINGTON - Bạch Ốc loan báo: TT Trump chính thức công nhận lãnh tụ đối lập Juan Gualdo là TT hợp thức của Venezuela.
WASHINGTON - Viên chức Trung Cộng xác nhận: không có gì thay đổi với tiến trình đàm phán mậu dịch sau khi phía Mỹ chê trách thiếu tiến bộ về bảo vệ tài sản trí tuệ và về cải tổ cấu trúc.
BRUSSELS - Cấp phát “thông hành vàng”, hay “chiếu khán vàng” cho ngoại kiều có thể tạo điều kiện phát sinh tham nhũng và rửa tiền, là cảnh báo từ ủy hội Liên Âu (EC) – các thành viên Liên Âu được khuyến cáo kiểm soát các chương trình ấy.
WARSAW - Viên chức Huawei bị sa thải sau khi bị bắt tại Ba Lan đã phá vỡ im lặng với khẳng định “tố cáo gián điệp là hoàn toàn vô căn cứ và gây thương tổn.
Trung Quốc đã hứa tài trợ cho Cam Bốt 588 triệu Mỹ kim, theo Thủ Tướng Cam Bốt Hun Sen cho biết hôm Thứ Ba trong chuyến công du Bắc Kinh.
MEXICO CITY - Thẩm quyền điều tra Mexico mở 33,441 hồ sơ về bạo động ma túy và chiến tranh băng đảng ma túy khắp nước trong năm 2018, tăng 15.5% so với năm trước, và là kỷ lục kể từ ngày lập hồ sơ theo dõi 2 thập niên trước.
WASHINGTON - Viên chức Bộ ngoại giao báo tin: ngoại trưởng Pompeo và ngoại trưởng Cavusoglu đã nói chuyện Syria qua điện thoại.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.