Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

29/11/200300:00:00(Xem: 6525)
ĐỨC: 177 GÓI THUỐC GIẤU TRONG QUẦN
BERLIN - Cảnh sát Đức hôm thứ sáu bắt 1 tay trộm hàng siêu thị có bộ điệu khả nghi với 177 gói thuốc lá giấu trong quần - phát ngôn viên cảnh sát tỉnh Olpe nói "Anh ta nhét thuốc lá ăn trộm vào các ống quần đến nỗi đi đứng khó khăn. Kẻ trộm tuổi ngoài 20 có 3 đồng lõa lam nhiệm vụ che chắn. Nhân viên siêu thịï báo động, cảnh sát bắt cả 4 tên.

TRÍ THỨC DÂN CHỦ HOA LỤC: 4 NĂM TÙ
HONGKONG - Trung Tâm thông tin nhân quyền và dân chủ Hongkong báo tin 1 nhà ly khai đưa luận văn chống Cộng lên Internet vừa bị chính quyền Trung Quốc tuyên án 4 năm tù. Ông Jiang Lijun, thương gia 38 tuổi, bị bắt Tháng 11-2002. Các viên chức Trung Quốc chưa thể tiếp xúc để tìm kiếm sự bình luận. Tòa Bắc Kinh kết luận rằng ông Jiang phổ biến các luận văn trên Internet trong nửa sau năm 2002 để cổ võ lật đổ đảng CS và tổ chức 1 chính đảng đối lập. Không rõ ông Jiang sẽ chống án hay không.

CỠI NGỰA ĐỂ CHỐNG THUẾ
Những người biểu tình ngồi trên lưng ngựa diễn hành để chống kế hoạch nhà nước tăng thuế và cải tổ theo khuynh hướng thị trường. Trong đó có nhiều nông dân Oaxaca đổ tới Mexico City để dự biểu tình lớn.

HOA HẬU BỜ BIỂN THẾ GIỚI
Hoa Hậu Ái Nhĩ Lan Rosanna Davison, giữa, chúc mừng với người trao tặng thưởng cho cuộc thi Hoa Hậu Thế Giới là Amanda Byram, trái, sau khi cô Davison được chọn làm Miss World Beach Beauty 2003 tại Sanya, đảo Hải Nam của Trung Quốc hôm thứ sáu. Cuộc thi Beach Beauty là một trong 5 cuộc thi tổ chức trước khi chung kết Miss World dự kiến vào ngày 6-12, với các cô hoa hậu của 5 giải phụ này tuự động vào danh sách 20 cô chung kết.

HÒA NHẠC ĐỂ CHỐNG AIDS
Trẻ em Trung Quốc trong buổi hòa nhạc gây ý thức chống bệnh AIDS ở Bắc Kinh hôm 27-11. Ba năm sau cú xì căng đan AIDS ở miền trung Trung Quốc nổ ra về vụ bán máu làm lây HIV cho nhiều ngàn người, chính phủ mới thấy nhu cầu giúp người bệnh AIDS. Ngày 1-12 sắp tới sẽ là Ngày Thế Giới Chống AIDS.

MỸ SẼ HỦY BỎ THUẾ QUAN THÉP"


Có tin đồn rằng Hoa Kỳ sẽ hủy bỏ rào thuế quan sau khi bị nhiều nước hù dọa trừng phạt trả thù. Tổ chức Mậu Dịch thế Giới WTO đã phán lệnh rằng việc Mỹ nâng thuế quan thép là bất hợp pháp, và sau đó nhiều người trong đó có Liên Âu và Nhật đã lên kế hoạch hăm dọa phạt thuế Hoa Kỳ để trả thù.

TRỒNG CHANH HAY ĐÀO HẦM MỎ"
Các nông dân đang lựa các quả chanh trong khi đóng gói bao bì ở Peru. Sau nhiều tháng biểu tình phản kháng, vấn đề bây giờ là công ty Manhattan Minerals Corps có tính tiếp tục kế hoạch đào hầm mỏ Tambugrande hay không... Nơi này là trung tâm của vùng sản xuất chanh và xoài chính yếu, cách Lima 653 dặm. Vì nếu làm hầm mỏ, thì các vườn cây kể như là chết rụi hết.

ÔNG GIÀ NÔ EN BƠI LẶN
Một thợ lặn Nam Hàn mặc trang phục Ông Già Nô En bơi trong một bồn kính hải học viện ở Seoul hôm thứ sáu. Tuổi trẻ Nam Hàn vẫn tưng bừng mừng lễ Giáng Sinh mặc dù đa số dân lại là Phật Giáo.

BÁO ĐỨC QUỐC CHỐNG ‘KIỂM DUYỆT’
Hôm thứ sáu, 9 tờ báo Đức Quốc kể cả tờ hạng nặng Financial Times ấn bản Đức ngữ đã in các bài viết chỉ trích tình hình các chính khách và giám đốc doanh nghiệp “kiểm duyệt các cuộc phỏng vấn,” gọi đó là sự kiểm soát bệnh hoạn. Riêng tờ cánh tả Tageszeitung in trên trang nhất bài phỏng vấn Olaf Scholz, tổng thư ký đảng cầm quyền Dân Chủ Xã Hội và là 1 đồng minh chủ lực của Thủ Tướng Gerhard Schroeder, nhưng đã bôi đen tất cả câu trả lời, chỉ để đọc được các câu hỏi.

TƯNG BỪNG MUA SẮM MÙA LỄ
Bà Milva De Leon mang đồ mua từ cửa tiệm K.B. Toys tại Glendale, Calif. hôm thứ sáu. Gần như tất cả các thương xá và cửa tiệm Hoa Kỳ hôm thứ sáu chật khắp người vào, tìm mua các thứ hàng hạ giá. Hôm thứ sáu sau Thanksgiving trong truyền thống là ngày mở màn cho mua sắm mùa lễ, và là một trong vài ngày bán đại phá giá.

NGÀNH HI-TECH DO THÁI TĂNG TỐC
Ba nhân viên hãng kỹ thuật cao Do Thái GTek ngồi làm việc ở Raanana, miền Trung Israel. Công ty chuyên làm sản phẩm để giúp các máy điện toán tự sửa chữa, và thương vụ đang tăng 30% mỗi năm. Kỹ nghệ hi-tech Israel đã đạt 283 triệu đô trong quý ba, so với Hoa Kỳ thì Israel đứng hàng thứ ba về điểm đến đầu tư, chỉ sau Silicon Valley và New England.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trung Quốc đã được chỉ định vào một uỷ ban trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đầy tranh cãi, dù nước này có hồ sơ nhiều thập niên về lạm dụng nhân quyền có hệ thống mà Hoa Kỳ nói là đã thúc đẩy đưa tới đại dịch vi khuẩn corona.
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.